ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఇండియన్ స్పేస్ అసోసియేషన్ ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
11 OCT 2021 1:45PM by PIB Hyderabad
మీ ప్రణాళికలు, మీ దృష్టి, మీ ఉత్సాహాన్ని చూసి, నా ఉత్సాహం కూడా పెరిగింది.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు దేశ ఇద్దరు గొప్ప కుమారులు, భారతరత్న శ్రీ జై ప్రకాష్ నారాయణ్ జీ మరియు భారతరత్న శ్రీ నానాజీ దేశ్ ముఖ్ జయంతి కూడా. స్వాతంత్ర్యానంతర భారతదేశానికి మార్గనిర్దేశం చేయడంలో ఈ ఇద్దరు గొప్ప వ్యక్తులు చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించారు. ప్రతి ఒక్కరితో, ప్రతి ఒక్కరి ప్రార్థనలతో,దేశంలో గొప్ప మార్పులు ఉన్నాయి, వారి జీవన తత్వశాస్త్రం నేటికీ మనకు స్ఫూర్తిని స్తుంది. నేను జై ప్రకాష్ నారాయణ్ జీ మరియు నానాజీ దేశ్ ముఖ్ జీకి నమస్కరిస్తున్నాను , నా నివాళులు అర్పిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
21వ శతాబ్దానికి చెందిన భారతదేశం నేడు ముందుకు సాగుతున్న విధానం, ఇది సంస్కరణలు, భారతదేశం యొక్క సామర్థ్యంపై అచంచల విశ్వాసంపై ఆధారపడి ఉంది. భారతదేశం యొక్క సామర్థ్యం ప్రపంచంలోని ఏ దేశం కంటే తక్కువ కాదు. ఈ సామర్థ్యానికి ముందు వచ్చే ప్రతి అడ్డంకిని తొలగించడం మన ప్రభుత్వ బాధ్యత మరియు దీని కోసం ప్రభుత్వం ఎటువంటి రాయిని వదిలిపెట్టడం లేదు. నేడు, భారతదేశంలో ఉన్నంత నిర్ణయాత్మక ప్రభుత్వం, ఇది ఇంతకు ముందు ఎప్పుడూ లేదు. స్పేస్ సెక్టార్ మరియు స్పేస్ టెక్ గురించి నేడు భారతదేశంలో జరుగుతున్న గొప్ప సంస్కరణలు దీనిలో ఒక లింక్. భార త అంతరిక్ష సంఘం-ఐఎస్పిఎ ఏర్పాటు కు మీ క ల సి ంద రినీ నేను మ రోసారి అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
అంతరిక్ష సంస్కరణల గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, మా విధానం 4 స్తంభాలపై ఆధారపడిఉంటుంది. మొదటిది, ప్రైవేట్ రంగాన్ని ఆవిష్కరణ చేసే స్వేచ్ఛ. రెండవది,ఎనేబుల్ గా ప్రభుత్వం యొక్క పాత్ర. మూడవది, భవిష్యత్తు కోసం యువతను సిద్ధం చేయడం మరియు నాల్గవది,అంతరిక్ష రంగాన్ని సామాన్య ుల పురోగతి సాధనంగా చూడటం. ఈ నాలుగు స్తంభాల పునాది అసాధారణ అవకాశాలకు తలుపులు తెరుస్తుంది.
స్నేహితులారా,
మీరు కూడా మొదట అంగీకరిస్తారు స్పేస్ సెక్టార్ అంటే ప్రభుత్వం! కానీ మేము మొదట ఈ మనస్తత్వాన్ని మార్చాము,మరియు తరువాత అంతరిక్ష రంగంలో ఆవిష్కరణకోసం ప్రభుత్వం, స్టార్టప్ లు,సహకారం మరియు స్థలాన్ని ఇచ్చాము. ఈ కొత్త ఆలోచన, కొత్త మంత్రం అవసరం ఎందుకంటే భారతదేశం సరళమైన ఆవిష్కరణకు ఇది సమయం కాదు. ఇది సృజనాత్మకతను విపరీతంగా చేసే సమయం. మరియు ప్రభుత్వం హ్యాండ్లర్ యొక్క కొత్త,ఎనేబుల్ పాత్రను పోషించినప్పుడు ఇది జరుగుతుంది. అందుకే నేడు రక్షణ నుంచి అంతరిక్ష రంగంవరకు ప్రభుత్వం తన నైపుణ్యాన్ని పంచుకుంటూ ప్రైవేటు రంగానికి లాంచ్ ప్యాడ్లను అందుబాటులో ఉంచడం జరుగుతోంది. నేడు ఇస్రో యొక్క సౌకర్యాలు ప్రైవేట్ రంగానికి తెరవబడుతున్నాయి. ఈ రంగంలో చోటు చేసుకున్న సాంకేతిక పక్వానికి కూడా ప్రైవేటు రంగానికి బదిలీ అయ్యేలా ఇప్పుడు నిర్ధారించబడుతుంది. అంతరిక్ష ఆస్తులు మరియు సేవల కోసం ప్రభుత్వం అగ్రిగేటర్ పాత్రను కూడా పోషిస్తుంది, తద్వారా మన యువ ఆవిష్కర్తలుపరికరాలను కొనుగోలు చేయడానికి సమయం మరియు శక్తిని వెచ్చించాల్సిన అవసరం లేదు.
స్నేహితులారా,
ప్రయివేట్ సెక్టార్ భాగస్వామ్యాన్ని సులభతరం చేయడానికి దేశం అంతరిక్షంలో కూడా ఏర్పాటు చేసింది. ఇన్ స్పేస్ సెక్టార్ కు సంబంధించిన అన్ని విషయాల్లో సింగిల్ విండో ఇండిపెండెంట్ ఏజెన్సీగా పనిచేస్తుంది. ఇదిప్రయివేట్ సెక్టార్ ప్లేయర్లు, వారి ప్రాజెక్టులను మరింత పెంచుతుంది.
స్నేహితులారా,
మన అంతరిక్ష రంగం౧౩౦ కోట్ల మంది దేశప్రజలకు గొప్ప పురోగతి మాధ్యమం. మాకు,సామాన్యులకు మెరుగైన మ్యాపింగ్, ఇమేజింగ్ మరియు కనెక్టివిటీ సదుపాయం!అంతరిక్ష రంగానికిషిప్ మెంట్ నుండి డెలివరీ కి మాకు మెరుగైన వేగం అంటే వ్యవస్థాపకులు! అంతరిక్ష రంగానికి మెరుగైన అంచనా అంటే రైతులు మరియు మత్స్యకారులు, మెరుగైన భద్రత మరియు ఆదాయం! మాకు, అంతరిక్ష రంగం అంటేపర్యావరణ శాస్త్రం, మెరుగైన పర్యావరణ పర్యవేక్షణ, ప్రకృతి వైపరీత్యాల ఖచ్చితమైన అంచనా, వేలాది మంది ప్రజల జీవితాల రక్షణ! దేశంలోని అవే పటాలు ఇప్పుడు భారత అంతరిక్ష సంఘం యొక్క ఉమ్మడి లక్ష్యంగా మారాయి.
స్నేహితులారా,
నేడు, దేశం కలిసి ఇంత విస్తృత సంస్కరణలను చూస్తోంది ఎందుకంటే దేశం యొక్క దార్శనికత నేడు స్పష్టంగా ఉంది. ఇది స్వావలంబన గల భారతదేశం యొక్క దార్శనికత. స్వీయ-ఆధారిత భారత్ అభియాన్ కేవలం ఒక దార్శనికత మాత్రమే కాదు, బాగా ఆలోచించిన, బాగా ప్లాన్ చేయబడిన, సమీకృత ఆర్థిక వ్యూహం కూడా. భారతదేశ పారిశ్రామిక వేత్తల సామ ర్థ్యాల ను పెంపొందించ డం ద్వారా ప్ర పంచ ఉత్పన్న పరిణామకశక్తీ భార త దేశం యొక్క నైపుణ్యాల ను పెంపొందించే వ్యూహం. భారతదేశ సాంకేతిక నిపుణుల ఆధారంగా భారతదేశాన్ని ఆవిష్కరణలు గ్లోబల్ సెంటర్ గా మార్చే వ్యూహం. ప్రపంచ అభివృద్ధిలో గొప్పపాత్ర పోషించే వ్యూహం, ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారతదేశ మానవ వనరులు మరియు ప్రతిభ యొక్కప్రతిష్టను పెంచుతుంది. అందువల్ల, భారతదేశం ఈ రోజు ఇక్కడ నిర్మిస్తున్ననియంత్రణ వాతావరణంలో, దేశ ప్రయోజనాలు మరియు వాటాదారుల ఆసక్తి రెండింటికీ ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం చాలా ముఖ్యం. స్వ య త్ఆధారిత భార త్ అభియాన్కింద భార త దేశం ఇప్ప టికే రక్షణ , బొగ్గు, మైనింగ్ వంటి రంగాల ను ప్రారంభించింది. ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలపై స్పష్టమైన విధానంతో ప్రభుత్వం ముందుకు వెళుతోంది మరియు ప్రభుత్వం అవసరం లేని ప్రైవేట్ సంస్థలకు అటువంటి చాలా రంగాలను తెరిచి ఉంది. ఎయిర్ ఇండియాతో తీసుకున్న నిర్ణయం ఇప్పుడు మా నిబద్ధత మరియు తీవ్రతను చూపిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
సంవత్సరాలుగా, మా దృష్టి కొత్త సాంకేతికతకు సంబంధించిన పరిశోధన మరియు అభివృద్ధిపై అలాగే సాధారణ ప్రజలకు తీసుకురావడంపై ఉంది. కూడాఆన్ లో ఉంది. గ త 7 సంవ త్స రాల లో స్పేస్ టెక్నాల జీని గ త మైలు డెలివరీ, లీకేజీ ఫ్రీ అండ్ పార ద ర్శ క పాల న కు ఒక కీల క మైన ఉప కరణంగా చేశాం. పేదల ఇళ్లు, రోడ్లు, ఇతర మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులలో జియో ట్యాగింగ్, ఉపగ్రహ చిత్రాలతో అభివృద్ధి పనులను పర్యవేక్షించడం, పంట బీమా పథకం కింద వేగంగా క్లెయిం చేయడం,లక్షలాది మంది మత్స్యకారులకు సహాయం చేయడానికి నావిక్ వ్యవస్థ, విపత్తు నిర్వహణకు సంబంధించిన ప్రణాళిక,అన్ని స్థాయిల్లో అంతరిక్షసాంకేతికత,పాలనను క్రియాశీలకంగా మరియు పారదర్శకంగా చేయడానికి సహాయపడాలి.
స్నేహితులారా,
టెక్నాలజీ ప్రతి ఒక్కరి పరిధిలో ఉన్నప్పుడుమార్పులు ఎలా జరుగుతాయో మరొక ఉదాహరణ డిజిటల్ టెక్నాలజీ. నేడు, భారతదేశంప్రపంచంలోని అగ్రశ్రేణి డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థలో ఒకటి అయితే, దీని వెనుక ఉన్న కారణం ఏమిటంటే, నిరుపేదలకు కూడా ప్రయోజనం చేకూర్చడానికి డేటా శక్తిని మేము ఎనేబుల్ చేసాము. కాబట్టి ఈ రోజు, మేము అత్యాధునిక టెక్నాలజీ కోసం స్థలాన్ని అన్వేషిస్తున్నప్పుడు,అంతిమ పునాదిలో నిలిచే పౌరుడినిమనం గుర్తుంచుకోవాలి. భవిష్యత్ సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో, ఉత్తమ మారుమూల ఆరోగ్య సంరక్షణ, మెరుగైన వర్చువల్ విద్య, ప్రకృతి వైపరీత్యాల నుండి మెరుగైన మరియు మరింత సమర్థవంతమైన రక్షణ,దేశంలోని ప్రతి విభాగానికి, దేశంలోని ప్రతి మూలకు ఇటువంటి అనేక పరిష్కారాలతో మారుమూల గ్రామాల్లోనిరుపేదలను పేదలకు తీసుకెళ్లాలని మనం గుర్తుంచుకోవాలి. స్పేస్ టెక్నాలజీ దీనికి చాలా దోహదపడుతుందని మనందరికీ తెలుసు.
స్నేహితులారా,
అంతరిక్షంలో ముగింపు సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్న ప్రపంచంలోని కొన్ని దేశాలలో భారతదేశం ఒకటి. ఉపగ్రహాలు, ప్రయోగ వాహనాలు,అనువర్తనాలు నుండి అంతర గ్రహ మిషన్ల వరకు అంతరిక్ష సాంకేతికత యొక్క అన్ని అంశాలను మేము ప్రావీణ్యం పొందాము. మేము సమర్థతను మా బ్రాండ్ లో ఒక ముఖ్యమైన భాగంగా చేసాము. నేడు, సమాచార వయస్సు కోసం అంతరిక్ష యుగం తరఫునమనం కదులుతున్నప్పుడు, ఈ సామర్థ్యం యొక్క బ్రాండ్ విలువను మరింత బలోపేతం చేయాలి. ఇది అంతరిక్ష అన్వేషణ ప్రక్రియ అయినా లేదా అంతరిక్ష సాంకేతికత, సమర్థత మరియు సరసమైన ధరను అనువర్తించడంఅయినా మనం నిరంతరం ప్రోత్సహించాలి. మేము మా బలంతో ముందుకు సాగేటప్పుడు ప్రపంచ అంతరిక్ష రంగంలో మా వాటా పెరుగుతుంది. ఇప్పుడు మనం స్పేస్ కాంపోనెంట్ ల సప్లయర్ తో ముందుకు సాగాలి మరియు ఎండ్ టు ఎండ్ స్పేస్ సిస్టమ్స్ సప్లై ఛైయిన్ లో భాగం కావలసి ఉంది. మీ అందరి భాగస్వామ్యంతో మాత్రమే ఇది సాధ్యమవుతుంది, భాగస్వాములందరూ. ఒక భాగస్వామిగా, ప్రభుత్వం మద్దతు ఇస్తోంది మరియు పరిశ్రమ, యువత ఆవిష్కర్తలు,అన్ని స్థాయిలలో స్టార్ట్-అప్ లకు మద్దతు ఇవ్వడం మరియు మద్దతు ఇవ్వడం కొనసాగిస్తుంది.
స్నేహితులారా,
స్టార్ట్ అప్ ల యొక్క బలమైన పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి ప్లాట్ ఫారమ్ విధానం చాలా ముఖ్యం. ఓపెన్ యాక్సెస్ పబ్లిక్ కంట్రోల్డ్ ఫ్లాట్ ఫారం ప్రభుత్వం సృష్టించబడుతుంది మరియు తరువాత పరిశ్రమ మరియు ఎంటర్ ప్రైజ్ కొరకు లభ్యం అవుతుంది. వ్యవస్థాపకులు ఆ ప్రాథమిక వేదికపై కొత్త పరిష్కారాలను సృష్టిస్తుంది. డిజిటల్ చెల్లింపుల కోసం యుపిఐ వేదికను రూపొందించిన మొదటి ప్రభుత్వం. నేడు, ఫిన్ టెక్ స్టార్టప్ ల నెట్ వర్క్అదే వేదికపై సాధికారత ను కలిగి ఉంది. అంతరిక్ష రంగంలో కూడా ఇలాంటి వేదిక విధానాన్ని ప్రోత్సహిస్తున్నారు. సౌకర్యాలు అందుబాటు, ఇన్ స్పేస్, న్యూ స్పేస్ ఇండియా పరిమితం,అటువంటి వేదికలన్నీ స్టార్టప్ లకు మరియు ప్రైవేట్ రంగానికి మద్దతు ఇస్తున్నాయి. ఇస్రో జియో-ప్రాదేశిక మ్యాపింగ్ రంగానికి సంబంధించిన నియమనిబంధనలు కూడా సరళీకృతం చేయబడ్డాయి, తద్వారా స్టార్ట్-అప్ లు మరియు ప్రైవేట్ ఎంటర్ ప్రైజ్ కొత్త అవకాశాలను అన్వేషించగలవు. డ్రోన్లపై ఇలాంటి వేదికలను అభివృద్ధి చేస్తున్నారు, తద్వారా డ్రోన్ టెక్నాలజీని వివిధ రంగాలలో ఉపయోగించవచ్చు.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు, అక్టోబర్ 11,బాలికా బిడ్డ యొక్క అంతర్జాతీయ దినోత్సవం కూడా జరుగుతుంది. మనలో ఎవరు మర్చిపోగలరు. ఈ మిషన్ యొక్క విజయాన్ని భారత మహిళా శాస్త్రవేత్తలు జరుపుకుంటున్నప్పుడుమార్స్ మిషన్ ఆఫ్ ఇండియా చిత్రాలు. అంతరిక్ష రంగంలో సంస్కరణలుఈ రంగంలో మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని మరింత పెంచగలవని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఈరోజు మీరందరూ ఇతర సమస్యలపై కూడా సలహాలు ఇచ్చారు. స్పేస్‌కామ్ పాలసీ మరియు రిమోట్ సెన్సింగ్ పాలసీ ముగింపు దశలో ఉన్న సమయంలో మీ ఇన్‌పుట్‌లు మరియు సూచనలు వచ్చాయి. భాగస్వాములందరి చురుకైన నిమగ్నతలతో, దేశం అతి త్వరలో మెరుగైన విధానాన్ని పొందుతుందనినేను విశ్వసిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు మనం తీసుకునే నిర్ణయాలు మరియు విధాన సంస్కరణలు రాబోయే 25 సంవత్సరాల పాటు భవిష్యత్ తరాలపై ప్రభావం చూపుతాయి. 20వ శతాబ్దంలో అంతరిక్షాన్ని పాలించే ధోరణి ప్రపంచ దేశాలను ఎలా విభజించిందో మనం చూశాం. ఇప్పుడు భారతదేశం 21 వ శతాబ్దంలో ప్రపంచాన్ని ఏకం చేయడంలో అంతరిక్షం ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించేలా చూసుకోవాలి. భారతదేశానికి స్వాతంత్య్రం వచ్చి 100 ఏళ్లు పూర్తయిన సందర్భంగా కొత్త శిఖరాలను అధిరోహించినప్పుడు మనందరి సహకారం ముఖ్యం.ఈ బాధ్యతాయుతమైన భావనతో మనం ముందుకు సాగాలి. అంతరిక్షంలో అత్యాధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని ప్రజలు మరియు దేశం యొక్క ప్రయోజనాల కోసం కొత్త ఎత్తులకు తీసుకువెళతాము అనే నమ్మకంతో, మీకు శుభాకాంక్షలు!
ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister’s address at launch of Indian Space Association
11 OCT 2021 1:45PM by PIB Delhi
Listening to your plans and vision and looking at your excitement, my enthusiasm has also grown even more.
Friends,
Today is also the birth anniversary of two great sons of the country, Bharat Ratna Shri Jayaprakash Narayan ji and Bharat Ratna Shri Nanaji Deshmukh. Both these great personalities had an important role in giving direction to post-independence India. Their philosophy of life to bring about important changes in the nation by taking everyone along and with everybody’s efforts continues to inspire us. I bow to Jayaprakash Narayan ji and Nanaji Deshmukh ji and pay my tributes.
Friends,
It is the unwavering belief in India’s potential that India of the 21st century is moving forward and undertaking reforms. India's strength is not less than the major countries of the world. It is the responsibility of our government to remove every obstacle which comes in front of this potential and, therefore, the government is leaving no stone unturned. There has never been such a decisive government in India as it is today. The major reforms in the space sector and space tech in India are examples of this. I once again congratulate all of you for the formation of the Indian Space Association (ISpA) and convey my best wishes.
Friends,
When we talk of space reforms, our approach is based on four pillars. First, the freedom of innovation to the private sector; second, the role of the government as an enabler; third, to prepare the youth for the future; and fourth, to see the space sector as a resource for the progress of the common man. The foundation of all these four pillars in itself opens the door to extraordinary possibilities.
Friends,
You will also acknowledge that earlier the space sector meant the government! But we first changed this mindset, and then gave the mantra of cooperation between the government and startups for innovation in the space sector. This new approach and the new mantra is necessary because now there is no time for linear innovation in India. This is the time for exponential innovation. And this will be possible when the government will play the role of enabler and not handler. Therefore, the government is sharing its expertise from defense to space sector to provide launch pads for the private sector. Now ISRO is being opened for the private sector. It will be ensured that the technology which has matured in this sector is also transferred to the private sector. The government will also play the role of aggregator for space assets and services so that our young innovators do not have to spend time and energy to buy equipment.
Friends,
The country has also established IN-SPACe to facilitate private sector participation. IN-SPACe will act as a single window independent agency in all matters related to the space sector. This will give more momentum to the private sector players and their projects.
Friends,
Our space sector is a major medium for the progress of 130 crore countrymen. For us, the space sector means better mapping, imaging and connectivity facilities for the common people; better speed from shipment to delivery for entrepreneurs; better forecast, security and income for the farmers and fishermen; better monitoring of the ecology and environment; accurate forecast of natural disasters; and protection of millions of lives. These goals of the country have now become a common goal of the Indian Space Association as well.
Friends,
If the country is witnessing so many reforms simultaneously it is because the vision of the country is clear now. This vision is of AatmaNirbhar Bharat. AatmaNirbhar Bharat campaign is not just a vision but also a well-thought, well-planned, integrated economic strategy. It is a strategy that will make India a global manufacturing powerhouse by enhancing the capabilities of the skills of India's entrepreneurs and the youth. A strategy that will make India a global center of innovations based on India's technological expertise. A strategy that will play a major role in global development, enhancing the prestige of India's human resources and talent globally. Therefore, while creating the regulatory environment, India is taking great care that both the interest of the country and the stakeholders is given priority. India has already opened up sectors like defence, coal and mining under the AatmaNirbhar Bharat campaign. The government is moving ahead with a clear policy regarding public sector enterprises and is opening most of these sectors to private enterprises where the government is not required. The recent decision regarding Air India demonstrates our commitment and seriousness.
Friends,
Over the years, our focus has been on research and development related to new technology, as well as making them accessible to the general public. In the last seven years, we have made space technology an important tool for last mile delivery, leakage-free and transparent governance. Space technology is helping to make governance proactive and transparent at every level whether it is geo-tagging of the housing units of the poor, roads and other infrastructure projects, monitoring of development works through satellite imagery, faster claim settlement under the crop insurance scheme, help to crores of fishermen through the NAVIC system, or planning related to disaster management.
Friends,
Digital technology is another example of how change can happen when technology is accessible to all. If India is among the top digital economies of the world today, it is because we have made the power of data accessible to the poorest of the poor. Therefore, when we explore the space for cutting edge technology, we have to keep in mind the citizens who are at the bottom of society. We have to bear in mind that we have to provide better remote healthcare, better virtual education, better and effective protection from natural disasters and many such solutions to every section and region of the country, to the poorest of the poor in the remotest villages through future technology. And we all are aware that space technology can contribute a lot in this regard.
Friends,
India is among the few countries in the world that has end-to-end space capability. We have mastered all aspects of space technology from satellites, launch vehicles, applications to inter-planetary missions. We have made efficiency an important part of our brand. Today, when we are moving from information age to space age, we have to further strengthen the brand value of this efficiency. We have to constantly promote efficiency and affordability be it the process of space exploration or the application of space technology. Our stake in the global space sector is bound to increase when we move forward with our strength. From being a supplier of space components, we now have to become a part of the end-to-end space systems supply chain. This is possible only with the partnership of all the stakeholders. As a partner, the government is supporting the industry, young innovators, start-ups at every level and will continue to do so.
Friends,
A platform approach is very important to develop a strong ecosystem of start-ups. The approach should be such where an open access public controlled platform is made by the government and then it is made available to industry and enterprises. Entrepreneurs create new solutions on that basic platform. The government first created the UPI platform for digital payments. Today the network of fintech start-ups is getting stronger on this platform. A similar platform approach is being encouraged in the space sector as well. There is a huge support for start-ups and the private sector from every such platform whether it is access to ISRO's facilities, IN-SPACe or the NewSpace India Limited. The rules and regulations related to the Geo-spatial mapping sector have also been simplified so that start-ups and private enterprises can explore new possibilities. Similar platforms are being developed regarding drones, so that drone technology can be used in different sectors.
Friends,
Today (October 11) also happens to be International Day of the Girl Child. Who among us can forget those images of the Mars Mission of India, when the women scientists of India were celebrating the success of this mission? I am sure that the reforms taking place in the space sector will further increase women participation in this sector.
Friends,
Today all of you have given suggestions on other issues as well. Your inputs and suggestions have come at a time when the Spacecom policy and remote sensing policy is in the final stages of culmination. I am sure that the country will get a better policy very soon with the active engagement of all the stakeholders.
Friends,
The decisions and the policy reforms that we take today will have an impact on the future generations for the next 25 years. We have seen how the trend of ruling space in the 20th century divided the countries of the world. Now India will have to ensure that space plays an important role in uniting the world in the 21st century. The contribution of all of us will be important when India will scale new heights on the occasion of the 100 years of its independence. We have to move forward with this sense of responsibility. With the belief that we will take the immense possibilities of the cutting edge technology in space to new heights in the interest of the people and the nation, best wishes to you!
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.