Ministry of Health and Family Welfare
Dr Mansukh Mandaviya addresses ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ Programme of PMBJP in Bengaluru
“Jan Aushadhi Kendras are a great means to serve people”: Dr Mansukh Mandaviya
10 OCT 2021 8:55PM by PIB Delhi
Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister for Health and Family Welfare and Chemicals and Fertilizers today addressed ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ Programme of Pradhan Mantri Jan Aushadhi Yojana in Basavanagudi, Bengaluru. With an objective of making quality generic medicines available at affordable prices to all, Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) was launched. Under this scheme, dedicated outlets known as Janaushadhi Kendras are opened to provide generic medicines. The objective of the scheme is to establish at least one Jan Aushadhi Store in each district of the country.
Explaining how Pradhan Mantri Jan Aushadhi Kendras are a business opportunity and means to serve people, Dr. Mansukh Mandaviya said, “By opening Jan Aushadhi Kendra, one gets to serve the people of our country. The government extends an assistance of Rs 3 lakhs in addition to a commission of 20 per cent to make it a viable business opportunity for the investors. The assistance is provided to compensate for the less profit margins compared to those pharmacies selling branded medicines as generic medicines are cheaper"
He further added, “We give assistance because there should not be a situation of shutting down the unit. Dr Mansukh Mandaviya exhorted that "PMBJP is pro-poor, pro-farmer and pro-business scheme. Supporting poor people is our priority and The Jan Aushadhi Kendra is a blessing for the poor and middle class.” He added that the Jan Aushadhi Kendra is known in the country as ''Modi Ki Dawai Ki Dukaan'' (Modi''s medical shop)
The Union Health Minister shared his personal experience where the medical expenses of a heart patient came down from Rs 4,500 to Rs 800 per month. He said that the Jan Aushadhi Kendra is a service to mankind. "Doing charity is not the only way of serving people but helping them minimise expenditure is also a service," he noted.
At the end, Dr Mansukh Mandaviya congratulated everyone on the auspicious occasion and distributed Jan Aushadhis to the senior citizens present at the event. Informing of the initiatives of the Ministry of Chemicals and Fertilizers as part of the 75th year of India's independence under Azadi ka Amrut Mahotsav, Dr Mandaviya said the ''Jan Aushadhi Mitras'' will deliver medicine kits to elderly people at their doorsteps across the country in addition to health checkups being organised at various centres.
The event was webcast at:
‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ Programme of PMBJP:

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಭಾಷಣ
“ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಜನತೆಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧನ”: ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ
10 OCT 2021 8:55PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಹಾಗೂ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಬಸವನಗುಡಿಯ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನೌಷಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಎಲ್ಲ ಜನರಿಗೆ ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜನರಿಕ್ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾರತೀಯ ಜನೌಷಧಿ ಪರಿಯೋಜನಾ(ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿ) ಅನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಯತು. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿ, ಜನರಿಕ್ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲೂ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿತ್ತು.
ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಹೇಗೆ ವ್ಯಾಪಾರದ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಜನತೆಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸಾಧನವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಕುರಿತು ವಿವರಿಸಿದ ಡಾ. ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು, “ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಜನರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶ ದೊರಕಲಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ 3 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಸಹಾಯಧನ ನೀಡುವ ಜತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಶೇ.20ರಷ್ಟು ಕಮಿಷನ್ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಹೂಡಿಕೆದಾರರಿಗೆ ಕಾರ್ಯಸಾಧುವಾದ ವ್ಯಾಪಾರ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಬ್ರಾಂಡೆಡ್ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಫಾರ್ಮಸಿಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಕಡಿಮೆ ಲಾಭದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ದರದ ಜನರಿಕ್ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅಗತ್ಯ ಪರಿಹಾರದ ಸಹಾಯವನ್ನು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ” ಎಂದರು.
ಅಲ್ಲದೆ ಅವರು ಯಾವುದೇ ಜನರಿಕ್ ಔಷಧ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚುವಂತಹ ಸ್ಥಿತಿ ಬರಬಾರದೆಂಬ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ನಾವು ಸಹಾಯ ಧನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ‘ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿ ಬಡವರ ಪರ, ರೈತರ ಪರ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳ ಪರ ಯೋಜನೆಯಾಗಿದೆ. ಬಡಜನರಿಗೆ ನೆರವು ನೀಡುವುದು ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ವರವಾಗಿವೆ” ಎಂದು ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು “ಮೋದಿ ಕಾ ದವಾಯಿ ಕಿ ದುಖಾನ್”(ಮೋದಿ ಅವರ ಮೆಡಿಕಲ್ ಶಾಪ್) ಎಂದು ಹೆಸರಾಗಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಹೃದ್ರೋಗಿಯೊಬ್ಬರ ಪ್ರತಿ ತಿಂಗಳ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚ 4,500 ರೂ.ಗಳಿಂದ 800 ರೂ.ಗಳಿಗೆ ಇಳಿಕೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಮನುಕುಲಕ್ಕೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಸೇವೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. “ದಾನ ನೀಡುವುದರಿಂದ ಮಾತ್ರ ಜನತೆಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದಂತಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಅವರುಗಳ ವೆಚ್ಚ ತಗ್ಗಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಕೂಡ ಒಂದು ಬಗೆಯ ಸೇವೆಯಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಜನೌಷಧಿ ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು. 75ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯೋತ್ಸವದ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಆಜಾ಼ದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಭಾಗವಾಗಿ ರಾಸಾಯನಿಕ ಮತ್ತು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಮ್ಮಿಕೊಂಡಿರುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರಿಸಿದ ಡಾ. ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು, “ಜನೌಷಧಿ ಮಿತ್ರ”ರು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಿಟ್ ಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಹಲವು ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ತಪಾಸಣಾ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನೂ ಸಹ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವೆಬ್ ಕಾಸ್ಟ್ ಮಾಡಲಾಯತು:
ಪಿಎಂಬಿಜೆಪಿ ಆಜಾದಿ ಕಾ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಲಿಂಕ್ ಇಲ್ಲಿದೆ.
https://www.youtube.com/watch?v=dFcD6K-X20s