వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశీయ మార్కెట్‌లో వంట నూనెల ధరలను తగ్గించడానికి కేంద్రం వంట నూనెలపై స్టాక్ పరిమితులను విధించింది
ఇది దేశవ్యాప్తంగా వినియోగదారులకు గొప్ప ఉపశమనం కలిగించే నిర్ణయం
10 OCT 2021 12:06PM by PIB Hyderabad
ఆహార ప్రజా పంపిణీ శాఖ తీసుకున్న చరిత్రాత్మక నిర్ణయం వల్ల వంట నూనెలు నూనె గింజలపై 2022 మార్చి 31 వరకు స్టాక్పై పరిమితులు అమలవుతాయి.
నిర్దేశిత ఆహారపదార్థాల (సవరణ) ఉత్తర్వుపై లైసెన్సింగ్, అవసరాలు, స్టాక్ పరిమితులు, కదలికల పరిమితుల తొలగింపు తక్షణం అమలులోకి వచ్చింది. అంటే 2021 సెప్టెంబర్ 8 నుండి ఆదేశాలు అమలవుతున్నది. ఆవ నూనె నూనె గింజలపై ఎన్సీడీఈఎక్స్లో ఫ్యూచర్స్ ట్రేడింగును ఈ నెల ఎనిమిది నుంచి నిలిపివేశారు.
కేంద్రం నిర్ణయం దేశీయ మార్కెట్లో వంట నూనెల ధరలు తగ్గేలా చేస్తుంది. తద్వారా దేశవ్యాప్తంగా వినియోగదారులకు ఎంతో ఉపశమనం కలుగుతుంది.
అంతర్జాతీయ మార్కెట్లో వంట నూనె రేట్లు ఎక్కువగా ఉండటం వల్ల దేశీయ వంటనూనెలపై గణనీయమైన ప్రభావాన్ని చూపుతున్నాయి. ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ, ప్రభుత్వం దూరదృష్టి నాయకత్వంతో వంట నూనెల వంటి నిత్యావసర వస్తువుల ధరలు నియంత్రించబడేలా చూడడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం బహుముఖ వ్యూహాన్ని రూపొందించింది. దిగుమతి సుంకాలను తగ్గించింది. వివిధ వాటాదారుల దగ్గర ఉన్న స్టాక్‌ల వివరాలను సొంతగా బహిర్గం చేసేందుకు వెబ్-పోర్టల్ ప్రారంభించడం వంటి చర్యలు ఇప్పటికే తీసుకున్నారు. వంట నూనెల దేశీయ ధరలను మరింత తగ్గించడానికి చేస్తున్న ఈ ప్రయత్నం గురించి వివరిస్తూ కేంద్రం అన్ని రాష్ట్రాలకు ఉత్తర్వును జారీ చేసింది.
ఈ ఉత్తర్వు ప్రకారం, ఈ క్రింది మినహాయింపులతో రాష్ట్రం/కేంద్రపాలిత ప్రాంత ప్రభుత్వాలు అందుబాటులో ఉన్న స్టాకులను, వాడకం ఆధారంగా సంబంధిత రాష్ట్రాల ప్రభుత్వం/కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల అడ్మినిస్ట్రేషన్ అన్ని వంట నూనె గింజల స్టాక్ పరిమితిని నిర్ణయిస్తుంది:
(ఎ) రిఫైనర్, మిల్లర్, ఎక్స్ట్రాక్టర్, హోల్‌సేలర్ లేదా రిటైలర్ లేదా డీలర్, విదేశీ ఎగుమతులు చేసే వ్యక్తి ఎగుమతిదారుడికి ఎక్స్పోర్టర్ కోడ్ నంబర్‌ను విదేశీ ఎగుమతుల డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ ఫారిన్ ట్రేడ్ జారీ చేస్తారు. ఇందుకు తన దగ్గరున్న వంట నూనె గింజలు, నూనెల్లో ఎంత మేరకు ఎగుమతి కోసం కేటాయించారో వివరించాలి.
(బి) రిఫైనర్, మిల్లర్, ఎక్స్‌ట్రాక్టర్, హోల్‌సేలర్ లేదా రిటైలర్ లేదా డీలర్, ఇలాంటి దిగుమతిదారులు వంట నూనెలు. వంట నూనె గింజలకు సంబంధించి తన స్టాక్‌లో కొంత భాగాన్ని దిగుమతుల నుండి పొందారని నిరూపించగలగాలి.
ఒకవేళ, సంబంధిత చట్టపరమైన సంస్థలు కలిగి ఉన్న నిల్వలు నిర్దేశిత పరిమితుల కంటే ఎక్కువగా ఉంటే, వారు దానిని ఆహార & ప్రజా పంపిణీ శాఖ పోర్టల్‌లో (https://evegoils.nic.in/EOSP/login) ప్రకటించాలి. రాష్ట్ర/యుటి పరిపాలన నిర్దేశించిన స్టాక్ పరిమితుల ప్రకారం తన వ్యాపారాన్ని నిర్వహించాలి. అధికారులు అటువంటి నోటిఫికేషన్ జారీ చేసిన 30 రోజుల్లోపు స్టాకులను తగ్గించుకోవాలి.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/యూనియన్ టెరిటరీ అడ్మినిస్ట్రేషన్ల ద్వారా డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఫుడ్ & పబ్లిక్ డిస్ట్రిబ్యూషన్ సూచించిన ప్రకారం https://evegoils.nic.in/EOSP/) పోర్టల్‌లో వంట నూనెలు వంట నూనె గింజల స్టాక్ క్రమం తప్పకుండా ప్రకటిస్తారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre imposes stock limits on edible oils to soften the prices of edible oils in the domestic market
Decision to bring great relief to consumers across the country
10 OCT 2021 12:06PM by PIB Delhi
The Department of Food and Public Distribution in a landmark decision has imposed stock limits on Edible Oils and Oilseeds for a period upto 31st March, 2022.
The Removal of Licensing Requirements, Stock Limits and Movement Restrictions on Specified Foodstuffs (Amendment) Order, 2021 has been issued with immediate effect i.e. from 8th September, 2021.Future trading on Mustard Oil and Oilseeds was suspended in NCDEX w.e.f October 08, 2021.
The Centre’s decision will soften the prices of edible oils in the domestic market, thereby, bringing great relief to consumers across the country.
The high prices of edible oil in international market has a substantial impact on the domestic edible oil prices.Under the visionary leadership of Hon’ble PM Shri NarendraModi, Govt. of India has formulated a multi- pronged strategy to ensure that the prices of essential commodities like edible oils remain controlled. Measures like rationalization of import duty structure, launching of a web-portal for self-disclosure of stocks held by various stakeholders etc. had already been taken.
In a consistent effort to further cool down the domestic prices of Edible Oils, the Centre has issued the order which was shared with all States.
Under this order, the stock limit of all Edible Oils and Oilseeds will be decided by the respective States Government/Union Territories Administration on the basis of available stock and consumption pattern of the State/Union Territory with the following exceptions:
(a) an exporter, being a refiner, miller, extractor, wholesaler or retailer or dealer, having Importer-Exporter Code Number issued by the Director General of Foreign Trade, if such exporter is able to demonstrate that the whole or part of his stock in respect of edible oils and edible oilseeds are meant for exports, to the extent of the stock meant for export.
(b) an importer, being a refiner, miller, extractor, wholesaler or retailer or dealer, if such importer is able to demonstrate that part of his stock in respect of edible oils and edible oilseeds are sourced from imports.
In case, the stocks held by respective legal entities are higher than the prescribed limits then they shall declare the same on the portal (https://evegoils.nic.in/EOSP/login) of Department of Food & Public Distribution and bring it to the prescribed stock limits as decided by the State/UT administration where it is conducting its business, within 30 days of the issue of such notification by the said authorities.
It shall be ensured by the States Governments / Union Territory Administrations that Edible Oils and Edible Oilseeds stock is regularly declared and updated on the portal of this Department i.e. Department of Food & Public Distribution (https://evegoils.nic.in/EOSP/login).