સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ -19 રસીકરણના અંત્યોદય માટે માર્ગ મોકળો: સિરીંજની નિકાસ પર જથ્થાત્મક પ્રતિબંધ
ત્રણ મહિના માટે માત્ર ત્રણ શ્રેણીની સિરીંજ પર પ્રતિબંધ
09 OCT 2021 11:15AM by PIB Ahmedabad
ઘરેલું રસી ઉત્પાદકો અને સિરીંજ ઉત્પાદકોએ ભારતમાં વિશ્વના સૌથી મોટા કોવિડ રસીકરણ કાર્યક્રમના અસરકારક અમલીકરણમાં મહત્વની અને અહમ ભૂમિકા ભજવી છે. ભારતમાં અત્યાર સુધીમાં રસીના લગભગ 94 કરોડ ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે અને આ આંકડો 100 કરોડ ડોઝની નજીક છે. ભારતના છેલ્લા નાગરિકને રસી આપવાની મક્કમ રાજકીય પ્રતિબદ્ધતા સાથે પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાયના 'અંત્યોદય' ના સ્વપ્નને પૂર્ણ કરતા સરકારે તેમની સ્થાનિક ઉપલબ્ધતા વધારવા માટે સિરીંજની નિકાસ પર જથ્થાત્મક પ્રતિબંધો લાદ્યા છે.
ટૂંકા શક્ય સમયમાં તમામ પાત્ર નાગરિકોને રસી આપવા માટે કાર્યક્રમની ગતિ જાળવી રાખવા માટે સિરીંજ મહત્વપૂર્ણ છે. રસીકરણ માટે ઉપયોગમાં લેવાતી સિરીંજની પૂરતી ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવાના હેતુથી, ભારત સરકારે સિરીંજની નીચેની કેટેગરીની નિકાસ પર આ માત્રાત્મક પ્રતિબંધ લાદ્યો છે:-
• 0.5 મિલી/1 મિલી AD (ઓટો-ડિસેબલ) સિરીંજ
• 0.5 મિલી /1 મિલી/ 2 મિલી/ 3 મિલી નિકાલજોગ સિરીંજ
• 1 મિલી / 2 મિલી / 3 મિલી RUP (ફરી ઉપયોગ નિવારણ) સિરીંજ
તે પણ સ્પષ્ટ કરવામાં આવ્યું છે કે કોઈ પણ પ્રકારની સિરીંજ પર કોઈ નિકાસ પ્રતિબંધ નથી, તે માત્ર ત્રણ મહિનાના મર્યાદિત સમયગાળા માટે ચોક્કસ પ્રકારની સિરીંજની નિકાસ પર માત્રાત્મક પ્રતિબંધ છે. વધુમાં, ઉપરોક્ત કેટેગરી સિવાય કોઈ પણ કેટેગરી અને સિરીંજના પ્રકાર પર જથ્થાત્મક પ્રતિબંધો લાદવામાં આવ્યા નથી.

Ministry of Health and Family Welfare
Paving the path for Antyodaya of COVID-19 Vaccination: Quantitative Restriction on Export of Syringes Put in Place
Restriction applies to just 3 categories of syringes for 3 months
09 OCT 2021 11:15AM by PIB Delhi
The Domestic Vaccine Manufacturers and Manufacturers of Syringes have played an important and critical role in the effective implementation of World’s largest COVID Vaccination Program in India. India has so far administered nearly 94 Crore Vaccine doses and is nearing 100 Crore doses administration mark. With firm political commitment to vaccinate India’s last citizen, fulfilling the philosophy of ‘Antyodaya’ espoused by Pt. Deendayal Upadhyay, the Government has put in place a quantitative restriction on export of syringes to boost their domestic availability and uptake.
Syringes are vital to sustain the momentum of the program to vaccinate all eligible Citizens in shortest possible time. With a view to ensure adequate availability of the syringes, used to administer the vaccine, the Government of India has enacted this quantitative restriction on the export of following denominations of the syringes only: -
• 0.5 ml/ 1ml AD (auto – disable) syringes.
• 0.5 ml/1 ml/2 ml/3 ml disposable syringes.
• 1ml/2 ml/3 ml RUP (re-use prevention) syringes.
It is also clarified that it is not an Export ban on any kind/Type of Syringes, it is only quantitative restriction on the export of certain type of specified syringes, for limited duration of 3 months. Further, the syringes of denominations and types other than those mentioned above are not covered under Quantitative Restriction.