ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਈਆਰਸੀ ਅਤੇ ਸੇਬੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ 10 ਸਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਖੇਤਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਧਾਨ
07 OCT 2021 1:11PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਪਿਛਲੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੱਡੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਸੇਬੀ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ (ਸੀਈਆਰਸੀ) ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਰੁਕਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ।
ਕੱਲ੍ਹ 06.10.2021 ਨੂੰ ਮਹਾਲਯ ਦੇ ਦਿਨ, ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਸੇਬੀ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ (ਸੀਈਆਰਸੀ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਜਲੀ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਖੇਤਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਮਾਣਯੋਗ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਨਾਲ ਸੇਬੀ ਅਤੇ ਸੀਈਆਰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਦਾ ਅੰਤਮ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਕੱਤਰ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ 26 ਅਕਤੂਬਰ, 2018 ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਕੇ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਸੇਬੀ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ (ਸੀਈਆਰਸੀ) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਖੇਤਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ। ਬਿਜਲੀ ਡੇਰੀਵੇਟਿਵਸ ਲਈ ਤਕਨੀਕੀ , ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਦੇਣ ਲਈ ਇਸ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ (ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ), ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ , ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਈਆਰਸੀ), ਪਾਵਰ ਸਿਸਟਮ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਪੀਓਐੱਸਓਸੀਓ), ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਸੇਬੀ), ਇੰਡੀਅਨ ਐਨਰਜੀ ਐਕਸਚੇਂਜ, ਪਾਵਰ ਐਕਸਚੇਂਜ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸਨ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ 30.10.2019 ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ:
1. ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ( ਸੀਈਆਰਸੀ - ਪਾਵਰ ਮਾਰਕਿਟ ) ਨਿਯਮ , 2010 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਬਿਜਲੀ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਮਾਨਤ ਅਨੁਬੰਧ (ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨ) ਅਧਿਨਿਯਮ, 1956 (ਐੱਸਸੀਆਰਏ) ਵਿੱਚ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਸਾਰੇ ਤਿਆਰ ਅਨੁਬੰਧ ਅਤੇ ਨੋਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰੇਬਲ ਸਪੇਸ਼ਿਵਿਕ ਡਿਲੀਵਰੀ (ਐੱਨਟੀਐੱਸਡੀ) ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਈਆਰਸੀ) ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਲਿਖੇ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰੈਗੂਲੇਟਿਡ ਕਰੇਗਾ
i . ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਦਾ ਨਬੇੜਾ ਕੇਵਲ ਬਿਨਾਂ ਨੇਟਿੰਗ ਦੇ ਭੌਤਿਕ ਵੰਡ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ; ii . ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰੇਬਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਫਰਜ ਗੈਰ -ਤਬਾਦਲਾਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹਨ;
iii. ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਅਨੁਬੰਧ ਪੂਰਨ ਜਾਂ ਅੰਸ਼ਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਮਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਪਰਿਣਾਮਸਵਰੂਪ ਅਨੁਬੰਧ ਦੁਆਰਾ ਬਿਜਲੀ ਬਕਾਏ ਦੀ ਅਸਲੀ ਸਪਲਾਈ ( ਡਿਲੀਵਰੀ ) ਜਾਂ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ;
iv. ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਰਕੂਲਰ ਟ੍ਰੇਡਿੰਗ ਦੀ ਆਗਿਆ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਿਲੀਵਰੀ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਲਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪੱਖਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਦੇਣ ਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਰ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਜਾਂ ਰੋਲਓਵਰ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ;
v. ਵਪਾਰ ਕੇਵਲ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਜਾਂ ਵਪਾਰ ਲਾਇਸੈਂਸਧਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਗਰਿੱਡ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਲੋਂ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ;
vi . ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੀਈਆਰਸੀ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਤਕਨੀਕੀ ਕਾਰਨਾਂ ਨਾਲ, ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਦਖਲ ਦੇ ਬਿਨਾ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਜਾਂ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਹਾਲਾਂਕਿ , ਇੱਕ ਵਾਰ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਸੇ ਅਨੁਬੰਧ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾਂ ਨਵੀਨੀਕ੍ਰਿਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
vii . ਵਪਾਰ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਾਂ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਜਦੋਂ ਵੀ ਮੰਗੀ ਜਾਓ ਉਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੀਈਆਰਸੀ ਨੂੰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਣਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਪਾਵਰ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਉੱਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗਾ ।
2 . ਨੋਨ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰੇਬਲ ਸਪੇਸ਼ਿਵਿਕ ਡਿਲੀਵਰੀ ( ਐੱਨਟੀਐੱਸਡੀ ) ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਬਿਜਲੀ ਵਿੱਚ ਕਮੋਡਿਟੀ ਡੇਰੀਵੇਟਿਵਸ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਸਸੀਆਰਏ ਵਿੱਚ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਹੁਣ ਸੇਬੀ ਦੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਆਣਉਗੇ।
3. ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੋਲ ਜਦੋਂ ਵੀ ਉਹ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਝੇ ਸਮੇਂ - ਸਮੇਂ ਉੱਤੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸ਼ਰਤਾਂ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ ।
4. ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸੇਬੀ ਅਤੇ ਸੀਈਆਰਸੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਉੱਤੇ ਸਕਿਊਰਿਟੀ ਐਕਸਚੇਂਜ ਬੋਰਡ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ( ਸੇਬੀ ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ( ਸੀਈਆਰਸੀ ) ਦੋਨਾਂ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ਉੱਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ ਕਿ ਸੀਈਆਰਸੀ ਸਾਰੇ ਭੌਤਿਕ ਵੰਡ ਅਧਾਰਿਤ ਵਾਅਦਾ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਰੈਗੂਲੇਟਿਡ ਕਰੇਗਾ ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਡੇਰੀਵੇਟਿਵ ਨੂੰ ਸੇਬੀ ਦੁਆਰਾ ਰੈਗੂਲੇਟਿਡ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 10.07.2020 ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਢੁਕਵੇਂ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਇਸ ਨੇ ਬਿਜਲੀ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਮੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਵੰਡ - ਅਧਾਰਿਤ ਅਨੁਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਲਈ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲੇ ਦੇ ਲੰਬਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਕੇਵਲ 11 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹੈ। ਇਹ ਵੰਡ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡਿਸਕੌਮ) ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਉਪਭੋਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਲਪਕਾਲੀਕ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਅਧਿਕ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਹੁਣ ਐੱਮਸੀਐਕਸ ਵਰਗੀ ਚੀਜ਼ ( ਕਮੋਡਿਟੀ ) ਐਕਸਚੇਂਜ ਆਦਿ ਹੁਣ ਬਿਜਲੀ ਵਾਅਦਾ ਜਿਵੇਂ ਵਿੱਤੀ ਉਤਪਾਦ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜੋ ਡਿਸਕੌਮ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਆਪਣੇ ਜੋਖ਼ਿਮਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਚਾਅ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਵੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਿਜਲੀ/ਚੀਜ਼ (ਕਮੋਡਿਟੀ) ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦ ਲਿਆਏਗਾ ਅਤੇ ਜੇਨਕੋ , ਡਿਸਕੌਮ , ਵੱਡੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੋਈ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਅੰਤ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਵੇਗਾ ।
ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਰਤਮਾਨ ਦੇ ਲਗਭਗ 5.5 ਫ਼ੀਸਦੀ ਵੈਲਯੂਮ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨਾਲ 2024 - 25 ਤੱਕ 25% ਦੇ ਟਾਰਗੇਟ ਵੈਲਯੂਮ ਤੱਕ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਦੇਵੇਗਾ ।

Ministry of Power
Gate opened for the Power market reforms
10 years Long pending jurisdictional issue related to power market between CERC and SEBI resolved by Honble Supreme Court
07 OCT 2021 1:11PM by PIB Delhi
Power Sector has been waiting for the big reforms in the power market for last more than 10 years which was held up due to the jurisdiction issues between SEBI and CERC.
On 06.10.2021, on the day of MAHALAYA, the long pending matter between SEBI and CERC regarding regulatory jurisdiction of Electricity Derivatives has finally got resolved with the Honble Supreme Court favorably disposing of the matter in terms of the agreement reached upon by SEBI and CERC.
Ministry of power took the initiative of resolving the jurisdictional issue between SEBI and CERC with regard to various forms of contracts in electricity for Efficient Regulation of Electricity Derivatives by constituting a committee on 26th October, 2018, under the Chairmanship of the Additional Secretary, Ministry of Power with representatives from Department of Economic Affairs (Ministry of Finance), Central Electricity Authority, Central Electricity Regulatory Commission (CERC), Power System Operation Corporation Limited (POSOCO), Security Exchange Board of India (SEBI), Indian Energy Exchange, Power Exchange of India Limited and Multi Commodity Exchange to examine the technical, operational and legal framework for electricity derivatives and to give recommendation in this regard. Committee submitted its report on 30.10.2019 with the following recommendations:
1. All Ready Delivery Contracts and Non-Transferable Specific Delivery (NTSD) Contracts as defined in the Securities Contracts (Regulation) Act, 1956 (SCRA) in electricity, entered into by members of the power exchanges, registered under CERC (Power Market) Regulations, 2010, shall be regulated by CERC subject to the following conditions, namely:-
i. the contracts are settled only by physical delivery without netting;
ii. the rights and liabilities of parties to the contracts are not transferable;
iii. no such contract is performed either wholly or in part by any means whatsoever, as a result of which the actual delivery of electricity covered by the contract or payment of the full price therefor is dispensed with;
iv. no circular trading shall be allowed and the rights and liabilities of parties to the specific delivery contracts shall not be transferred or rolled over by any other means whatsoever;
v. the trading shall be done only by authorised grid connected entities or trading licensees on behalf of grid connected entities, as participants;
vi. the contracts can be annulled or curtailed, without any transfer of positions, due to constraints in the transmission system or any other technical reasons, as per the principles laid down by CERC in this regard. However, once annulled, same contract cannot be reopened or renewed in any manner to carry forward the same transaction.
vii. all information or returns relating to the trade, as and when asked for, shall be provided to CERC, who shall monitor the performance of the contracts entered into on the power exchanges.
2. Commodity Derivatives in electricity other than Non Transferable Specific Delivery (NTSD) Contracts as defined in SCRA shall fall under the regulatory purview of SEBI.
3. The Central Government reserves the right to impose additional conditions from time to time as it may deem necessary.
4. A Joint Working Group between SEBI and CERC shall be constituted with Terms of Reference as agreed in the Report of the Committee.
Based on the recommendations of the Committee both SEBI and CERC have come to an agreement that CERC will regulate all the physical delivery based forward contracts whereas the financial derivatives will be regulated by SEBI. Ministry of power issued suitable order on 10.07.2020.
This has opened the gate for introduction of longer duration delivery-based contracts in the power exchanges which has been currently restricted to only 11 days due to the pendency of the case. This will enable the Discoms and other large consumers to plan their short term power procurement more efficiently. Similarly, the commodity exchanges viz. MCX etc. can now introduce financial products viz. Electricity futures etc. which will enable the Discoms and other large consumers to effectively hedge their risks of power procurement. This is a significant development and has the potential to change the landscape of the power market in the country. This will bring newer products in the power/commodity exchanges and attract increased participation from Genco, Discoms, large consumers etc. which will eventually deepen the power market.
This will further deepen the power market from the present level of approx. 5.5% of the volume to the targeted volume of 25% by 2024-25.