ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਾਰਕਿਟ ਬੇਸਡ ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਡਿਸਪੈਚ (ਐੱਮਬੀਈਡੀ) - ਫੇਜ਼ 1 ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਐੱਮਬੀਈਡੀ ਤੋਂ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਘਾਟ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ
08 OCT 2021 12:36PM by PIB Chandigarh
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁਕਾਬਲਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਯੁਕਤ ਤੰਤਰ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਿਜਲੀ ਗ੍ਰਿੱਡ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਗਤ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਹੁਣ ਇਹ ਸਹੀ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਹਰ ਦਿਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੁੰਦਾ ਹੋਇਆ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਸਮਝੌਤਿਆਂ (ਪੀਪੀਏ) ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨਾਲ ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਮਾਰਕਿਟ-ਬੇਸਡ ਅਪਰੇਸ਼ਨਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਵੀ ਬਣੇਗਾ।
ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਨਤ ਤੱਥ ਹੈ ਕਿ ਬਿਜਲੀ ਬਜ਼ਾਰ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ “ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ, ਇੱਕ ਗ੍ਰਿੱਡ, ਇੱਕ ਫ੍ਰੀਕਵੈਂਸੀ, ਇੱਕ ਮੁੱਲ” ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਇੱਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਗਲਾ ਕਦਮ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ ਰੈਗੁਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਈਆਰਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਰਕਿਟ ਬੇਸਡ ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਡਿਸਪੈਚ (ਐੱਮਬੀਈਡੀ) ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਐੱਮਬੀਈਡੀ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਸਸਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਇਹ ਵਿਵਸਥਾ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੀ ਇੱਕ ਜਿੱਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਆਖਰ ਇਸ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਲਾਨਾ ਬਚਤ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਮਾਰਕਿਟ ਬੇਸਡ ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਡਿਸਪੈਚ (ਐੱਮਬੀਈਡੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਅਤੇ ਚਰਣਬਧ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ, ਪਾਵਰ ਐਕਸਚੇਂਜਾਂ ਅਤੇ ਲੋਡ ਡਿਸਪੈਚ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇਸੇ ਵਰ੍ਹੇ, 1 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਚਰਚਾ ਨੋਟ ਭੇਜਿਆ ਸੀ। 6 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ (ਕਵਰ) ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੌਰਾਨ ਕਈ ਸੁਝਾਅ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਸਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਫੇਰ 26 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡਿਸਕੌਮ), ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਸਿਟੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨਸ, ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਜੇਨਕੋਸ) ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਦੂਸਰੀ ਕੰਸਲਟੇਟਿਵ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਚਰਣਬੱਧ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ‘ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੇ ਸਮਾਨ ਵਿਚਾਰ ਹਨ ਕਿ ਮਾਰਕਿਟ ਬੇਸਡ ਇਕੋਨੋਮਿਕ ਡਿਸਪੈਚ (ਐੱਮਬੀਈਡੀ) ਦੇ ਫੇਜ਼-1 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਪਣਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਜੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗ਼ੈਰ-ਲਾਜ਼ਮੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਪਲਾਂਟ ਵੀ ਸਵੈ-ਇਛੁੱਕ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਫੇਜ਼-1 ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ
ਐੱਮਬੀਈਡੀ ਦੇ ਫੇਜ਼-1 ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ ਆਗਾਮੀ 01 ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸੈਂਟ੍ਰਲ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਸੀਈਆਰਸੀ) ਆਪਣੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ (ਸਿਸਟਮ) ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੌਕ ਡ੍ਰਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Power
Framework for Implementation of Market Based Economic Despatch (MBED) – Phase1 for lowering the cost of power purchase to Consumers released
Around 5% reduction in the cost of power to the consumers from MBED expected
08 OCT 2021 12:36PM by PIB Delhi
Ministry of Power has been examining suitable mechanisms to enhance competition in the power sector with the objective of lowering the cost of electricity to consumers.
With success in generation capacity additions over the past few years and a well-integrated national electricity grid, the time is right to move towards optimising the operation of generating plants in the country to deliver benefits of reduced operating costs to the distribution utilities and end consumers. A robust day-ahead market will also form the basis for transitioning away from the country’s over-dependence on longer-term PPAs to sustainable market-based operations.
It is hence widely recognized that an essential next step in reforming electricity market operations and in moving towards “One Nation, One Grid, One Frequency, One Price” framework is to implement Market Based Economic Despatch (MBED) in the day-ahead horizon, initiated by the Central Electricity Regulatory Commission. MBED will ensure that the cheapest generating resources across the country are despatched to meet the overall system demand and will thus be a win-win for both the distribution companies and the generators and ultimately result in significant annual savings for the electricity consumers.
Ministry of Power recognized the need for a consensual and phased approach in implementing MBED that will help participants, power exchanges and load despatch centres to adapt gradually to the new regime. To this effect, a Discussion Note was circulated on 1st June 2021 by the Ministry of Power to all concerned stakeholders for obtaining their inputs and comments. A consultation workshop covering State Governments was convened by the Ministry of Power on 6th July 2021. Several comments were obtained during the workshop which was subsequently deliberated by the Ministry. Pursuant to that, a second consultative workshop was held with Discoms, Electricity Regulatory Commissions, State Gencos, etc. on 26th August 2021.
Ministry of Power noticed substantial alignment amongst all key stakeholders on a phased approach and the process to be followed for implementing Phase 1 of MBED starting with the mandatory participation of the Inter State Generating Stations. Generation plants of others can also participate in Phase 1 on a voluntary basis.
The implementation of Phase 1 of MBED is planned to start with effect from 1st April 2022. Before this CERC will align their regulations and mock drill will be carried out to ensure that the system runs smoothly.