ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಆಧರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ವಿತರಣೆ (ಎಂ.ಬಿ.ಇ.ಡಿ) ಚೌಕಟ್ಟು ಹಂತ-1 ರ ಅನುಷ್ಠಾನ
ಎಂ.ಬಿ.ಇ.ಡಿಯಿಂದ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಸುಮಾರು 5% ರಷ್ಟು ವಿದ್ಯುತ್ ದರ ಕಡಿಮೆಯಾಗುವ ನಿರೀಕ್ಷೆ
08 OCT 2021 12:36PM by PIB Bengaluru
ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯುತ್ ದರದ ವೆಚ್ಚ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಹಾಗೂ ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸ್ಪರ್ಧೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ಸೂಕ್ತ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾದ ಸಮಗ್ರ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಿದ್ಯುತ್ ಜಾಲದ ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಉಪಯೋಗವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ. ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸರಳೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಕಡೆಗೆ ಸಾಗುವ ಸಮಯ ಇದಾಗಿದೆ. ಸಮರ್ಥ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಆಧರಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳಿಗೆ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖಾಸಗಿ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಆಧರಿತವಾದ ಕ್ರಮ ಇದಾಗಿದೆ.
ಹಾಗಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ “ ಒಂದು ರಾಷ್ಟ್ರ, ಒಂದು ಜಾಲ, ಒಂದು ಆವರ್ತನ, ಒಂದು ಬೆಲೆ” ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಆಧರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ವಿತರಣೆ [ಎಂ.ಬಿ.ಇ.ಡಿ] ಯನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಯ ವಿದ್ಯುತ್ ವಿತರಣೆ ನಿಯಂತ್ರಣ ಆಯೋಗದಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಅಗ್ಗದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ವಿತರಣಾ ಕಂಪೆನಿಗಳು, ಉತ್ಪಾದಕರು ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಗ್ರಾಹಕರಿಗೆ ಇದರಿಂದ ಉಳಿತಾಯವಾಗಲಿದ್ದು, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಗೆಲುವಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾಗಲಿದೆ.
ಕ್ರಮೇಣ ಹೊಸ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಪಾಲುದಾರರು ವಿದ್ಯುತ್ ವಿನಿಯಮಯ ಮತ್ತು ಲೋಡ್ ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಎಂ.ಬಿ.ಇ.ಡಿ ನೆರವಾಗಲಿದೆ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ 2021 ರ ಜೂನ್ 1 ರಂದು ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಈ ಕುರಿತಾದ ಚರ್ಚೆಯ ಟಿಪ್ಪಣಿಯನ್ನು ವಿತರಿಸಿದ್ದು, ಸಲಹೆ ಮತ್ತು ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದೆ. 2021 ರ ಜುಲೈ 6 ರಂದು ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಸಮಾಲೋಚನಾ ಕಾರ್ಯಗಾರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಕಾರ್ಯಾಗಾರದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ವ್ಯಕ್ತವಾಗಿದ್ದು, ಬಳಿಕ ಈ ವಿಚಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ವಿತರಣಾ ಕಂಪೆನಿಗಳು, ನಿಯಂತ್ರಣ ಆಯೋಗಗಳು, ರಾಜ್ಯದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಇತ್ಯಾದಿಗಳೊಂದಿಗೆ 2021 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 26 ರಂದು ಎರಡನೇ ಸಲಹೆ ಕುರಿತ ಕಾರ್ಯಾಗಾರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರ ನಡುವೆ ಗಣನೀಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಬಾಂಧವ್ಯ ಮೂಡಿಸಿದೆ. ಅಂತರ ರಾಜ್ಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಕಡ್ಡಾಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಹಂತ – 1 ಅನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಅನುಸರಿಸಬೇಕು. ಇತರೆ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸಹ ಸ್ವಯಂ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿ ಇದರಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಎಂ.ಬಿ.ಇ.ಡಿ-1 ಹಂತ 2022 ರ ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಸಿ.ಇ.ಆರ್.ಸಿ ತನ್ನ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸುವ ಮೊದಲು ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಸರಾಗವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅಣುಕು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.

Ministry of Power
Framework for Implementation of Market Based Economic Despatch (MBED) – Phase1 for lowering the cost of power purchase to Consumers released
Around 5% reduction in the cost of power to the consumers from MBED expected
08 OCT 2021 12:36PM by PIB Delhi
Ministry of Power has been examining suitable mechanisms to enhance competition in the power sector with the objective of lowering the cost of electricity to consumers.
With success in generation capacity additions over the past few years and a well-integrated national electricity grid, the time is right to move towards optimising the operation of generating plants in the country to deliver benefits of reduced operating costs to the distribution utilities and end consumers. A robust day-ahead market will also form the basis for transitioning away from the country’s over-dependence on longer-term PPAs to sustainable market-based operations.
It is hence widely recognized that an essential next step in reforming electricity market operations and in moving towards “One Nation, One Grid, One Frequency, One Price” framework is to implement Market Based Economic Despatch (MBED) in the day-ahead horizon, initiated by the Central Electricity Regulatory Commission. MBED will ensure that the cheapest generating resources across the country are despatched to meet the overall system demand and will thus be a win-win for both the distribution companies and the generators and ultimately result in significant annual savings for the electricity consumers.
Ministry of Power recognized the need for a consensual and phased approach in implementing MBED that will help participants, power exchanges and load despatch centres to adapt gradually to the new regime. To this effect, a Discussion Note was circulated on 1st June 2021 by the Ministry of Power to all concerned stakeholders for obtaining their inputs and comments. A consultation workshop covering State Governments was convened by the Ministry of Power on 6th July 2021. Several comments were obtained during the workshop which was subsequently deliberated by the Ministry. Pursuant to that, a second consultative workshop was held with Discoms, Electricity Regulatory Commissions, State Gencos, etc. on 26th August 2021.
Ministry of Power noticed substantial alignment amongst all key stakeholders on a phased approach and the process to be followed for implementing Phase 1 of MBED starting with the mandatory participation of the Inter State Generating Stations. Generation plants of others can also participate in Phase 1 on a voluntary basis.
The implementation of Phase 1 of MBED is planned to start with effect from 1st April 2022. Before this CERC will align their regulations and mock drill will be carried out to ensure that the system runs smoothly.