વહાણવટા મંત્રાલય
શિપિંગ મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે પોર્ટ કામગીરીના ડિજિટલ મોનિટરિંગ માટે 'માયપોર્ટ એપ' નો શુભારંભ કર્યો
08 OCT 2021 2:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે આજે કોલકાતામાં માયપોર્ટ એપ નામની પોર્ટ મોબાઇલ એપ્લિકેશનનો શુભારંભ કર્યો. એપ્લિકેશનમાં તમામ પોર્ટ વિગતો ડિજિટલ રીતે સામેલ છે અને વર્ચ્યુઅલ રીતે કામગીરીનું નિરીક્ષણ થાય છે. વિવિધ પોર્ટ સેવાઓ મેળવવા માટે પોર્ટ વપરાશકર્તાઓ તરફ લક્ષ્યાંકિત, એપ્લિકેશનનો હેતુ પારદર્શિતા અને પોર્ટ સંબંધિત માહિતીની સરળ પહોંચને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ એપમાં વેસલ બર્થિંગ, રેક અને ઇન્ડેન્ટ, રેક રસીદ, કન્ટેનર સ્ટેટસ, ટેરિફ, બિલ, પોર્ટ હોલિડેઝ વગેરે જેવી વિવિધ માહિતી પણ છે અને 24x7 ગમે ત્યાં પહોંચી શકાય છે અને સીધા પોર્ટ પર પહોંચી શકાય છે. મંત્રી પશ્ચિમ બંગાળની 2 દિવસની મુલાકાતે છે જ્યાં તેમણે 352 કરોડ રૂપિયાના અનેક પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન, લોન્ચિંગ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા.
શ્રી સોનોવાલે બંદર કામગીરી માટે નવીનીકરણીય ઉર્જા ઉત્પન્ન કરવા માટે હલ્દિયા બંદરમાં 1 મેગા વોટના સોલાર પ્લાન્ટનું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું હતું. વાર્ષિક 14 લાખ KWH વીજળીની ખાતરી સાથે, આ પ્રોજેક્ટ સ્વ -વપરાશ તરફ દોરી જશે અને રાષ્ટ્રીય સૌર મિશન પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પૂર્ણ કરવા માટે તેના કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટને ઘટાડશે. આનાથી પેદા થતી વીજળીના યુનિટ દરમાં પણ ઘટાડો થશે અને વર્ષે 70 લાખ રૂપિયાની બચત કરવામાં મદદ મળશે.
શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી પોર્ટના હલ્દિયા ડોક કોમ્પ્લેક્સે બંદરની કામગીરીમાં સુધારો લાવવા માટે જીસી બર્થ રોડનું વિસ્તરણ અને વિકાસ પણ હાથ ધર્યો છે. 1.6 કિલોમીટરની લંબાઇ પર રૂ. 29 કરોડના ખર્ચે, આ પ્રોજેક્ટનો ઉદ્દેશ ગોદીની પશ્ચિમ બાજુએ ટ્રાફિકની અવરજવર માટે જોડાણ સ્થાપિત કરવાનો છે. આ રસ્તાને પહોળો કરવા અને ટ્રાફિકના એક દિશાસૂચક પ્રવાહને કારણે અકસ્માતોમાં ઘટાડાને કારણે સ્થળાંતર કાર્યક્ષમતા તરફ દોરી જશે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Shipping Minister Shri Sarbanand Sonowal launches ‘MyPortApp’ for digital monitoring of port operations
08 OCT 2021 2:57PM by PIB Delhi
Union Minister for Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbanand Sonowal launched a port mobile application called MyPortApp in Kolkata today. The App includes all port details digitally and monitor operations virtually. Targeted towards Port Users for availing various Port services, the App is aimed to promote transparency and easy access of port related information. The app also has various information like Vessel Berthing, Rake & Indent, Rake Receipt, Container Status, Tariff, Bills, Port Holidays, etc. and can be accessed anywhere 24x7 and reach out directly to port. The Minister is on a 2-day visit to West Bengal where he inaugurated, launched and dedicated to Nation several projects worth Rs 352 crore.
Shri Sonowal also inaugurated a 1 Mega Watt solar plant in Haldia port to produce renewable energy for port operations. With guaranteed power generation of 14 lakh KWH per year, the project will lead to self utilization and will reduce its carbon footprint to fulfil commitment towards the National Solar Mission. This will also result in reduction of unit rate of electricity generated and help cost savings of Rs 70 lakh per year.
The Haldia Dock Complex of Syama Prasad Mookerjee Port has also undertaken augmentation and development of GC Berth road to improve port operations. With a cost of Rs 29 crore over a length of 1.6 kms, the project aims to establish connectivity for traffic movement in western side of the dock. This will also lead to evacuation efficiency due to widening of the road and reduction in accidents due to unidirectional flow of traffic.