ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਮਵੇਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਆਹਾਰ ਲਈ ਅਨਾਜ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਵੇਗੀ
ਚਾਵਲ ਅਤੇ ਮੱਕੀ ਦੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇਣ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਲ ਸਥਿਰਤਾ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ
ਪਹਿਲ ਤੋਂ ਆਯਾਤਿਤ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ‘ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ, ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਈਂਧਨ ਦਾ ਉਪਭੋਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ
ਈਥੇਨੌਲ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਫੂਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਰਿਪੋਰਟ ਖਤਰਨਾਕ ਹੈ
07 OCT 2021 12:27PM by PIB Chandigarh
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਕਾਂਖੀ ਈਥੇਨੌਲ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੂਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹੋਏ ਕੁਝ ਰਿਪੋਰਟ ਆਈ ਸੀ। ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਨਿਰਾਧਾਰ, ਖਤਰਨਾਕ ਅਤੇ ਤੱਥਾਂ ਤੋਂ ਪਰੇ ਹਨ।
ਇਹ ਸਮਝਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਜਿਵੇਂ ਯੁਵਾ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜਿੱਥੇ ਭੋਜਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਉੱਥੇ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਊਰਜਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਬਦਲੇ ਹੋਏ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ “ਈਂਧਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਹਾਰ” ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਨਾ ਕਿ “ਆਹਾਰ ਬਨਾਮ ਈਂਧਨ”।
ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਂਧਨ ਦੀ ਮੰਗ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦਾ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਸਾਡੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਰੁਕਾਵਟ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਈਥੇਨੌਲ, ਬਾਇਓਡੀਜ਼ਲ, ਕੰਪ੍ਰੈੱਸਡ ਬਾਇਓਗੈਸ (ਸੀਬੀਜੀ) ਜਿਹੇ ਘਰੇਲੂ ਈਂਧਨ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਈਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ
ਅਤਿਰਿਕਤ ਗੰਨਾ ਅਧਾਰਿਤ ਕੱਚੇ ਮਾਲ (ਜਿਵੇਂ ਗੰਨੇ ਦਾ ਰਸ, ਚੀਨੀ, ਚੀਨੀ ਸਿਰਪ) ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇ ਕੇ ਤਰਲਤਾ ਦੀ ਕਮੀ ਵਾਲੇ ਚੀਨੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ 35,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਗੰਨਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬਕਾਇਆ ਦੇ ਜਲਦ ਨਿਪਟਾਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਤੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਅਨੇਕ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਸ਼ਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਰਾਹੀਂ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ, ਜੋ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਜੋ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਅਨੁਕੂਲ ਖੇਤਰ ਹੈ।
ਗੰਨਾ ਸੈਸ਼ਨ 2021-22 ਦੇ ਲਈ ਚੀਨੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਲਗਭਗ 340 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਜੋ 90 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਭੰਡਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੁੱਲ ਮਿਲਾਕੇ 260 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 35 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਚੀਨੀ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਈਥੇਨੌਲ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇਹ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਈਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲਈ ਚੀਨੀ ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਮਾਤਰਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰਿਆਇਤ ਦਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਾਂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਚੀਨੀ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਲਾਗਤ ਤੋਂ ਕਾਫੀ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਉਥਲ-ਪੁਥਲ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਨੇਕੇ ਭਾਰਤੀ ਫੂਡ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ)ਦੇ ਕੋਲ (05.10.2021 ਤੱਕ) ਚਾਵਲ ਦਾ ਸਟਾੱਕ 202 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਬਫਰ ਸਟਾੱਕ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਮਿਲਾਕੇ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬਚਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਚਾਲੂ ਸਾਲ ਲਈ, ਲਗਭਗ 10,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਆਮ ਭਾਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੇਬ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਦੀ ਹੈ।
ਉਪਯੁਕਤ ਤੋਂ ਸੰਕੇਤ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਈਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਚਾਵਲ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਫੂਡ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਦੇ ਕੋਲ ਬਦਲਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਈਥੇਨੌਲ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਮੱਕੀ ਜਿਵੇਂ ਮੋਟੇ ਅਨਾਜ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਵੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮੁਫਤ ਚਾਵਲ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਨਾਜ ਵਿਤਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, ਭਾਰਤੀ ਫੂਡ ਨਿਗਮ ਦੇ ਕੋਲ ਹੁਣ ਵੀ ਚਾਵਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਭੰਡਾਰ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਤਾਜਾ ਚਾਵਲ ਦੇ ਸਟਾੱਕ ਦੀ ਵਧੀ ਹੋਈ ਮਾਤਰਾ ਆਉਣ ਲੱਗੇਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਦਾ ਮੌਸਮ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੱਕੀ ਦੇ ਈਥੇਨੌਲ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਡੀਡੀਜੀਐੱਸ (ਮਵੇਸ਼ੀ ਚਾਰਾ) ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਫੂਡ ਨੂੰ ਈਂਧਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਨਾਲ ਉਤਪੰਨ ਅਤਿਰਿਕਤ ਮੰਗ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਕਿਸਾਨ ਫਸਲਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਫਸਲ ਪੈਟਰਨ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਹੋਣਗੇ।
ਚਾਵਲ ਅਤੇ ਮੱਕੀ ਦੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇਣ ਨਾਲ ਨ ਕੇਵਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਮੁੱਲ ਸਥਿਰਤਾ (ਖਾਦ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਭੰਡਾਰ ਦੇ ਵਿਕਲਪਿਕ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ, ਕੀਮਤਾਂ ਗਿਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ) ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਬਲਕਿ ਡਿਸਿਟਲਰੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਵੀ ਹੋ ਸਕੇਗਾ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਵਧੀਆ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਮਪੈਰਟਿਡ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਆਪਣੇ ਸਵੈ ਦੇ ਉਤਪਾਦਿਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਈਂਧਨ ਦਾ ਉਪਭੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਮਵੇਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਆਹਾਰ ਲਈ ਫੂਡ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੇਗੀ। ਚੀਨੀ (2021-22 ਦੇ ਲਈ 35 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਅਤੇ ਫੂਡ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਤਿਰਿਕਤ ਭੰਡਾਰ ਨੂੰ ਹੁਣ ਨੁਕਸਾਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਿਕ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦਾ ਰਾਸਤਾ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Meeting food grains demand for human and cattle consumption will always remain the first priority of the Government;
Allowing alternative use to rice and maize helps aiding price stability to the farmers and also enables new investments;
Initiative helps in reducing dependence on imported crude oil, consume our own produced environment friendly fuel, and pay remunerative prices to the Industry and Farmers;
Reports about ethanol plan affecting the country’s food security are malicious
07 OCT 2021 12:27PM by PIB Delhi
In certain sections of the media, there were certain reports linking ambitious Ethanol Plan with Food Security fears in the country. It is categorically stated that these reports are unfounded, malicious and bereft of facts.
It is very important to understand that for a young country like India, while meeting food requirements are of paramount importance, fulfilling the energy needs through all means is also significant. Thus, the changed perspective should be “Food with Fuel” and not “Food versus Fuel”.
Fuel demand is ever rising in the fastest growing country and ever-increasing dependence on crude oil imports can grossly hamper our future growth potential. Developing in-house fuels like ethanol, biodiesel, compressed biogas (CBG) has the potential to turn around the energy sector. During the last six years, this Government has successfully injected Rs.35,000/- crores in the liquidity starved sugar industry by allowing conversion of surplus sugarcane based raw materials (viz. sugarcane juice, sugar, sugar syrup) for ethanol production. This has definitely helped in early settlement of cane farmers’ dues, thereby improving their financial position. For the ongoing season, it is expected that more than Rs.20,000/- crores will be injected through the ethanol blending programme alone, which will fuel growth in the rural economy, the most resilient sector in challenging COVID times.
The sugar production for ensuing sugar season 2021-22 is projected to be about 340 Lakh MT, over and above the opening stock of 90 Lakh MT which is cumulatively much above the domestic consumption of 260 Lakh MT. Out of this, surplus sugar quantity of 35 Lakh MT is proposed to be diverted to ethanol. Not to forget, these are SURPLUS quantities of sugar to be diverted for ethanol production, else would have to be exported at subsidized rate to other countries or if released in the market would nosedive sugar prices much below the production cost leading to utter chaos. Similarly, the stocks of rice with Food Corporation of India (FCI) alone (as on 05.10.2021) are 202 lakh MT, much higher than the buffer stock requirement of the country.
The foreign exchange impact by blending ethanol in petrol has been to the tune of over Rs.20,000/- crores during last six years. For the ongoing year, there will be an additional positive impact of around Rs.10,000/- crores. This money goes into the pockets of common Indian rather than crude oil purchases.
Taking cue from above and as per global practices, the Government has allowed conversion of surplus stocks of rice with FCI for ethanol production. Further, the Government has also allowed conversion of coarse grains like maize for ethanol production. Inspite of distributing free rice and other grains during COVID-19, FCI still holds huge stocks of rice. Moreover, enhanced quantity of fresh rice stocks will start coming in as the agriculture season has been very good.
Higher conversion of maize to ethanol will also enable higher DDGS (cattle feed) production across the country which will again aid rural economy. This will also encourage farmers to switch crops and change their crop pattern in view of additional demand generated by diversion of foodgrains to fuel.
Allowing alternative use to rice and maize will not only help aiding price stability (in absence of alternative use of surplus stocks of food grains, prices may collapse) to the farmers for their output, but also enable new investment in distilleries and allied infrastructure. This initiative also goes well with Hon’ble Prime Ministers call on “Atmanirbhar Bharat” (Self Reliant India) as we reduce our dependence on imported crude oil, consume our own produced environment friendly fuel and pay remunerative prices to the Industry and Farmers.
It is reiterated that meeting food grains demand for human and cattle consumption will always remain the first priority of the Government. These surplus stocks of sugar (35 lakh MT for 2021-22) and food grains have now found an alternative use with benefits overweighing disadvantages.