ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ) ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਿਰਫ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਲਿਆ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ ਸਟੋਰ ਵੱਧ ਕੇ 8308 ਹੋ ਗਏ ਹਨ
ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ ਅਧੀਨ ਉਪਲਬਧ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਬ੍ਰਾਂਡਡ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 50% -90% ਘੱਟ ਹਨ
06 OCT 2021 1:52PM by PIB Chandigarh
ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਐਂਡ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਸ ਬਿਊਰੋ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਪੀਐਮਬੀਆਈ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ) ਦੀ ਲਾਗੂਕਰਣ ਏਜੰਸੀ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਲਈ ਸਤੰਬਰ 2021 ਦੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 8,300 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ (ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ) ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪੂਰਾ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਪੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਰੇ ਆਊਟਲੈਟਾਂ 'ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਵੰਡ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਆਈਟੀ-ਸਮਰੱਥ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ-ਚੇਨ ਸਿਸਟਮ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਉਤਪਾਦ ਟੋਕਰੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ 1,451 ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ 240 ਸਰਜੀਕਲ ਯੰਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਨਵੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਉਤਪਾਦ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗਲੂਕੋਮੀਟਰ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਪਾਊਡਰ, ਮਾਲਟ-ਅਧਾਰਤ ਭੋਜਨ ਸਪਲੀਮੈਂਟ, ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਬਾਰ, ਇਮਿਉਨਿਟੀ ਬਾਰ, ਆਦਿ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਆਮ ਆਦਮੀ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਰਾਂ 'ਤੇ ਮਿਆਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਪੀਐਮਬੀਜੇਕੇਜ) ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਮਾਰਚ 2024 ਤੱਕ ਵਧਾ ਕੇ 10,000 ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। 5 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਤੱਕ, ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧ ਕੇ 8355 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਕੇਂਦਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਹਰ ਨੁੱਕੜ ਅਤੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਸਸਤੀ ਦਵਾਈ ਦੀ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਗੇ। .
ਇਸ ਵੇਲੇ ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ ਦੇ ਤਿੰਨ ਗੋਦਾਮ ਗੁਰੂਗ੍ਰਾਮ, ਚੇਨਈ ਅਤੇ ਗੁਹਾਟੀ ਵਿਖੇ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹਨ ਅਤੇ ਚੌਥਾ ਸੂਰਤ ਵਿਖੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧੀਨ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 37 ਵਿਤਰਕਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
"ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਸੁਗਮ" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ) ਲਈ ਇੱਕ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਂਗਲਾਂ ਤੇ ਪੋਟੇ ਤੇ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ-ਉੱਤਮ ਨਿਰਮਾਣ ਅਭਿਆਸਾਂ (ਡਬਲਯੂਐਚਓ-ਜੀਐਮਪੀ) ਪ੍ਰਮਾਣਤ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਦਵਾਈ ਦੇ ਹਰੇਕ ਬੈਚ ਦੀ ਜਾਂਚ 'ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਰੀਡੀਟੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਫਾਰ ਟੈਸਟਿੰਗ ਐਂਡ ਕੈਲੀਬ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲੈਬਾਰਟਰੀਜ਼' (ਐਨਏਬੀਐਲ) ਵੱਲੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਟੈਸਟ ਪਾਸ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੀ, ਦਵਾਈਆਂ ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਉਪਲਬਧ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਬ੍ਰਾਂਡਡ ਕੀਮਤਾਂ ਨਾਲੋਂ 50% -90% ਘੱਟ ਹਨ। ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ (2020-21) ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੌਰਾਨ 665.83 ਕਰੋੜ ਰੁੱਪਏ (ਐਮਆਰਪੀ 'ਤੇ) ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਗਭਗ 4,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਸੰਕਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ) ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਲਾਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਸਟੋਰ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਰਹੇ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਅਪਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਿਆ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) achieves the target of FY 2021-22 in just 6 months
PMBJP stores increase to 8308, covering all districts across the country
Medicines available under PMBJP priced 50%-90% less than branded ones
06 OCT 2021 1:52PM by PIB Delhi
Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI), the implementing agency of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) has completed the target of opening of 8,300 Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras (PMBJKs) for the FY 2021-22 before end of September, 2021. All the districts of the country have been covered under Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Pariyojana (PMBJP). Effective IT-enabled logistics and supply-chain systems for ensuring real-time distribution of medicines at all outlets have also been introduced.
Product basket of PMBJP presently comprises 1,451 drugs and 240 surgical instruments. Further, new medicines and nutraceutical products like glucometer, protein powder, malt-based food supplements, protein bar, immunity bar, etc. have been launched.
With a vision to provide quality medicines at an affordable rate to the common man especially the poor, Government has set a target to increase the number of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras (PMBJKs) to 10,000 by March 2024. As on 5th October, 2021, the number of stores has increased to 8355. These kendras will ensure easy access of affordable medicine to the people in every nook and corner of the country.
At present three warehouses of PMBJP are functional at Gurugram, Chennai & Guwahati and fourth one is under construction at Surat. Further, 37 distributors have been appointed across the country to support the supply of medicines to remote and rural areas.
“Janaushadhi Sugam” a mobile application for Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) facilitates the public by providing a digital platform at the tip of their fingers.
Under the Scheme, medicines are procured from World Health Organization – Good Manufacturing Practices (WHO-GMP) certified suppliers for ensuring the quality of the products. Apart from this, each batch of drug is tested at laboratories accredited by ‘National Accreditation Board for Testing and Calibration Laboratories’ (NABL). Only after passing the quality tests, the medicines are dispatched to PMBJP Kendras. Medicines available under PMBJP are priced 50%-90% less than that of branded prices. During the financial year (2020-21), PMBJP has achieved sales of Rs. 665.83 crores (at MRP) during the last financial year. This has led to savings of approximately Rs. 4,000 crores of the common citizens of the country.
In the wake of COVID 19 crisis, Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) has been rendering essential services to the nation. The stores remained functional during lockdown and maintained operations as part of their commitment to ensure uninterrupted availability of essential medicines.