ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ@75 ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
05 OCT 2021 4:45PM by PIB Chandigarh
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਆਨੰਦੀਬੇਨ ਪਟੇਲ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਅਤੇ ਲਖਨਊ ਦੇ ਹੀ ਸਾਂਸਦ, ਸਾਡੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਾਥੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਜੀ, ਮਹੇਂਦਰ ਨਾਥ ਪਾਂਡੇ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਾਦ ਮੌਰਯ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਦਿਨੇਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਜੀ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ, ਵਿਧਾਇਕ ਗਣ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਰੇ ਆਦਰਯੋਗ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਿਯ ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਭਾਈਓ!
ਲਖਨਊ ਆਉਂਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਅਵਧ ਦੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ, ਮਲਿਹਾਬਾਦੀ ਦਸਹਿਰੀ ਜਿਹੀ ਮਿੱਠੀ ਬੋਲੀ, ਖਾਨ-ਪਾਨ, ਕੁਸ਼ਲ ਕਾਰੀਗਰੀ, ਆਰਟ-ਆਰਕੀਟੈਕਚਰ ਸਭ ਕੁਝ ਸਾਹਮਣੇ ਦਿਖਣ ਲਗਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ ਕਿ ਤਿੰਨ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਨਿਊ ਅਰਬਨ ਇੰਡੀਆ ਯਾਨੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸਰੂਪ ’ਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਐਕਸਪਰਟਸ ਇਕੱਠੇ ਆ ਕੇ ਮੰਥਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਜੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਗੀ ਹੈ, ਉਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ 75 ਸਾਲ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਵੇਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਭਲੀਭਾਂਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਜਦੋਂ ਡਿਫੈਂਸ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਜੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਗੀ ਸੀ, ਸਿਰਫ਼ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪੂਰਾ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਉਸ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਇਸ ਵਾਰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਇਹ ਜੋ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਗੀ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖੋ। ਅਸੀਂ ਸਭ ਮਿਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿੱਥੋਂ ਕਿੱਥੇ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਜਗਾਉਣ ਵਾਲੀ ਇਹ ਅੱਛੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 75 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਦੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਲੋਕ-ਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਯੂਪੀ ਦੇ 75 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 75 ਹਜ਼ਾਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦੀਆਂ ਚਾਬੀਆਂ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਇਸ ਸਾਲ ਦਸਹਿਰਾ, ਦੀਵਾਲੀ, ਛੱਠ, ਗੁਰਪੁਰਬ, ਈਦ-ਏ-ਮਿਲਾਦ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਅਨੇਕਾਂ ਉਤਸਵ, ਆਪਣੇ ਨਵੇਂ ਘਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਮਨਾਉਣਗੇ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕਰਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੰਤੋਸ਼ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਭੋਜਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਵੀ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 80 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ’ਤੇ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਹੱਕ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਹ ਜੁਆਇੰਟ ਓਨਰ ਹਨ।
ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਇੱਕ ਅੱਛਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੇ ਘਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਕਰਵਾਉਣ ’ਤੇ ਸਟੈਂਪ ਡਿਊਟੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਛੂਟ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਨਿਰਣਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਜਦੋਂ ਇਹ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਮਲਕੀਅਤ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਉਤਨਾ ਸਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਬਸ ਥੋੜ੍ਹਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਉਸ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਨਿਰਣਾ ਕਿਤਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਜਾਓ ਅੱਛਾ ਹੈ, ਗਲਤ ਹੈ ਇਹ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਰਿਹਾ। ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਬਿਆਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅਗਰ ਮਕਾਨ ਹੈ ਤਾਂ ਪਤੀ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ, ਖੇਤ ਹੈ ਤਾਂ ਪਤੀ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ, ਗੱਡੀ ਹੈ ਤਾਂ ਪਤੀ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ, ਸਕੂਟਰ ਹੈ ਤਾਂ ਪਤੀ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ। ਦੁਕਾਨ ਹੈ ਤਾਂ ਪਤੀ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਅਤੇ ਅਗਰ ਪਤੀ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ ਤਾਂ ਬੇਟੇ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਮਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਮਹਿਲਾ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਕੁਝ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਵਸਥ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣੇ ਪੈਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਜੋ ਆਵਾਸ ਦੇਵੇਗੀ ਉਸ ਦਾ ਮਾਲਿਕਾਨਾ ਹੱਕ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਲਖਨਊ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਧਾਈ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਲਖਨਊ ਨੇ ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨਰੀ, ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰਨਾਇਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ, ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਭੀਮਰਾਓ ਅੰਬੇਡਕਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਚੇਅਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਚੇਅਰ ਅਟਲ ਜੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਕਸ਼ਨ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪਟਲ ’ਤੇ ਲਿਆਵੇਗੀ। ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ 75 ਸਾਲ ਦੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਮੋੜ ਆਏ, ਲੇਕਿਨ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚੋ, ਇੱਕ ਤਰਫ਼ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ੍ਰਾਮ ਸੜਕ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਸਵਰਣਿਮ ਚਤੁਸ਼ਕਰ-ਨੌਰਥ-ਈਸਟ, ਈਸਟ–ਵੈਸਟ ਅਤੇ ਨੌਰਥ-ਸਾਊਥ-ਈਸਟ-ਵੈਸਟ ਕੌਰੀਡੋਰ ਯਾਨੀ ਦੋਨੋਂ ਤਰਫ਼ ਇਕੱਠੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਦੋਨੋਂ ਤਰਫ਼ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਅਟਲ ਜੀ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਹਾਨਗਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਸੰਭਵ ਹੈ। 6-7 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਜਦੋਂ ਮੈਂ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰੋੜਾਂ ਪੱਕੇ ਘਰ, ਕਰੋੜਾਂ ਟਾਇਲਟ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੀ ਰੇਲ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਈਪ ਨਾਲ ਗੈਸ, ਔਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਜਿਹੇ ਬੜੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਤਦ ਵੀ ਆਦਤਨ ਕੁਝ ਲੋਕ ਇਹੀ ਸੋਚਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇਤਨਾ ਸਭ ਕੁਝ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਪਾਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ, ਦੁਨੀਆ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਿਤਨੇ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਕੁੱਲ ਆਬਾਦੀ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਘਰ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਉਤਰਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵਰ੍ਹੇ ਲਗ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਜੋ ਘਰ ਬਣਦੇ ਵੀ ਸਨ, ਉਹ ਸ਼ਾਇਦ ਰਹਿਣ ਲਾਇਕ ਸਨ ਕਿ ਨਹੀਂ ਇਹ ਸਵਾਲੀਆ ਨਿਸ਼ਾਨ ਜ਼ਰੂਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ। ਘਰਾਂ ਦਾ ਸਾਈਜ਼ ਛੋਟਾ, ਕੰਸਟ੍ਰਕਸ਼ਨ ਮਟੀਰੀਅਲ ਖਰਾਬ, ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਹੇਰਾ-ਫੇਰੀ, ਇਹੀ ਸਭ ਮੇਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਭਾਗ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। 2014 ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਇਮਾਨਦਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਉਸ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਰਫ਼ 13 ਲੱਖ ਮਕਾਨ ਹੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਅੰਕੜਾ ਯਾਦ ਰਹੇਗਾ? ਪੁਰਾਣੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 13 ਲੱਖ ਆਵਾਸ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਿਰਫ਼ 8 ਲੱਖ ਮਕਾਨ ਹੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਸਨ। 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਕਰੋੜ 13 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਕਿੱਥੇ 13 ਲੱਖ ਅਤੇ ਕਿੱਥੇ 1 ਕਰੋੜ 13 ਲੱਖ ? ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਿਆ ਵੀ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਟ-ਪੱਥਰ ਜੋੜ ਕੇ ਇਮਾਰਤ ਤਾਂ ਬਣ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਨੂੰ ਘਰ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ। ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਘਰ ਤਦ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਹਰ ਮੈਂਬਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇ, ਆਪਣਾਪਣ ਹੋਵੇ, ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਜੀ ਜਾਨ ਨਾਲ ਇੱਕ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹੋਣ ਤਦ ਇਮਾਰਤ ਘਰ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਘਰਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਤੱਕ ਦੀ ਪੂਰੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਰਜ਼ੀ ਪਏ ਜੈਸਾ ਮਕਾਨ ਬਣਾਉਣ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਏਅਰਕੰਡੀਸ਼ਨਰ ਕਮਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਕੋਈ ਇਹ ਤੈਅ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਕਿ ਖਿੜਕੀ ਇੱਧਰ ਹੋਵੇਗੀ ਜਾਂ ਉੱਧਰ ਹੋਵੇਗੀ। 2014 ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਘਰ ਕਿਸ ਸਾਈਜ਼ ਦੇ ਬਣਨਗੇ, ਇਸ ਦੀ ਕੋਈ ਸਪਸ਼ਟ ਨੀਤੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਕਿਤੇ 15 ਸਕਵੇਅਰ ਮੀਟਰ ਦੇ ਮਕਾਨ ਬਣਦੇ ਸਨ, ਤਾਂ ਕਿਤੇ 17 ਸਕਵੇਅਰ ਮੀਟਰ ਦੇ। ਇਤਨੀ ਛੋਟੀ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਜੋ ਨਿਰਮਾਣ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣਾ ਵੀ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸੀ।
2014 ਦੇ ਬਾਅਦ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਸਾਈਜ਼ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਸਪਸ਼ਟ ਨੀਤੀ ਬਣਾਈ। ਅਸੀਂ ਇਹ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ 22 ਸਕਵੇਅਰ ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਛੋਟਾ ਕੋਈ ਘਰ ਨਹੀਂ ਬਣੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਘਰ ਦਾ ਸਾਈਜ਼ ਵੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੈਸਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭੇਜੀ ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ ਕਿਤਨੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਜਾਉਗੇ ਕਿ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ- ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਕਹਿੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਤਾਂ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ, ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੀ ਕੀਤਾ ਹੈ? ਅੱਜ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮੈਂ ਐਸੀ ਬਾਤ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਵਿਰੋਧੀ, ਜੋ ਦਿਨ ਰਾਤ ਸਾਡਾ ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ ਖਪਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਮੇਰਾ ਇਹ ਭਾਸ਼ਣ ਸੁਨਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਟੁੱਟ ਪੈਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ। ਫੇਰ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ, ਜੋ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਜਨ ਹਨ, ਝੁੱਗੀ-ਝੋਪੜੀ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜਿਉਂਦੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪੱਕੀ ਛੱਤ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅਜਿਹੇ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਲਖਪਤੀ ਬਨਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾਈਏ ਤਾਂ 25-30 ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰ, ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਇਤਨੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰ ਲਖਪਤੀ ਬਨਣਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਕਹੋਗੇ ਮੋਦੀ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਕਲੇਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਗੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 3 ਕਰੋੜ ਘਰ ਬਣੇ ਹਨ, ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਲਗਾ ਲਵੋ। ਇਹ ਲੋਕ ਹੁਣ ਲਖਪਤੀ ਹਨ। 3 ਕਰੋੜ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਉਹ ਦਿਨ ਵੀ ਯਾਦ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਤਮਾਮ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਘਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਨਹੀਂ ਵਧ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਜਰਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਇਹ ਗੱਲ ਦੱਸਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ! ਦੱਸਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਨਾ, ਤੁਸੀਂ ਤਿਆਰ ਹੋ? ਸਾਡੀ ਅਰਬਨ ਪਲੈਨਿੰਗ ਕਿਵੇਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਇਹ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਨਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਪੈਸਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਹੀ ਸੀ, ਬਾਵਜੂਦ ਇਸ ਦੇ, 2017 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, 2017 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਸੀ, ਉਹ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਘਰ ਬਣਵਾਉਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਘਰ ਬਣਵਾਓ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਇੱਥੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿੰਨਤਾਂ ਕਰਨੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਸੀ। 2017 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲਈ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਘਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਸਰਕਾਰ ਇੱਥੇ ਸੀ, ਉਸ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 18 ਘਰ ਵੀ ਬਣਾ ਕੇ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੇ।
ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। 18 ਹਜ਼ਾਰ ਘਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਅਤੇ 18 ਘਰ ਵੀ ਨਾ ਬਣਨ, ਮੇਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਾਈਓ-ਭੈਣੋਂ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੋਚਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਕਿ 18 ਹਜ਼ਾਰ ਘਰਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਲਈ 18 ਘਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾਏ। ਪੈਸਾ ਸੀ, ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਸੀ ਲੇਕਿਨ ਓਦੋਂ ਜੋ ਯੂਪੀ ਨੂੰ ਚਲਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਹ ਇਸ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਅੜੰਗਾ ਪਾ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਜ਼ੁਲਮ ਯੂਪੀ ਦੇ ਲੋਕ, ਯੂਪੀ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁੱਲ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹੈ ਕਿ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ 9 ਲੱਖ ਘਰ ਬਣਾ ਕੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੁਣ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ 14 ਲੱਖ ਘਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ । ਹੁਣ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਗੈਸ, ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਵੀ ਪੂਰੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਨ-ਬਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਉੱਤਰ-ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਆਇਆ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕੁਝ ਹੋਮਵਰਕ ਵੀ ਦੇਣ ਦਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੇ ਦਵਾਂ? ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ, ਕਰੋਗੇ? ਪੱਕਾ? ਦੇਖੋ ਮੈਂ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਯੋਗੀ ਜੀ ਤੋਂ ਵੀ ਸ਼ਾਇਦ ਮੈਂ ਪੁੱਛ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਾਰ ਦੀਪਾਵਲੀ ਵਿੱਚ ਅਯੋਧਿਆ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਸਾਢੇ ਸੱਤ ਲੱਖ ਦੀਵਿਆਂ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੇ ਲਈ ਸਪਰਧਾ ਵਿੱਚ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ। ਦੇਖੋ ਅਯੋਧਿਆ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀਵੇ ਜਗਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜੋ 9 ਲੱਖ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਉਹ 9 ਲੱਖ ਘਰ 18 ਲੱਖ ਦੀਵੇ ਜਗਾ ਕੇ ਦਿਖਾਉਣ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ, ਇਹ 9 ਲੱਖ ਪਰਿਵਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਮਿਲੇ ਹਨ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲ ਵਿੱਚ, ਉਹ ਦੋ-ਦੋ ਦੀਵੇ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੇ ਬਾਹਰ ਜਗਾਉਣ। ਅਯੋਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਢੇ ਸੱਤ ਲੱਖ ਦੀਵੇ ਜਗਨਗੇ ਮੇਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ 18 ਲੱਖ ਦੀਵੇ ਜਗਣਗੇ। ਭਗਵਾਨ ਰਾਮ ਜੀ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬੀਤੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੜੀ-ਬੜੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ ਬਣੀਆਂ ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਆਪਣੀ ਮਿਹਨਤ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਝੁੱਗੀਆਂ ਦੀ ਹੀ ਜੀਵਨ ਆਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਝੁੱਗੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਐਸੀ ਜਿੱਥੇ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਜਿਹੀ ਮੂਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦੀਆਂ। ਝੁੱਗੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਤੋਂ ਸ਼ਹਿਰ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਕਿਰਾਏ ‘ਤੇ ਬਿਹਤਰ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। Real Estate Regulatory Authority ਯਾਨੀ ਰੇਰਾ ਕਾਨੂੰਨ ਐਸਾ ਹੀ ਇੱਕ ਬੜਾ ਕਦਮ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਨੇ ਪੂਰੇ ਹਾਊਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਧੋਖਾਧੜੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਘਰ ਖਰੀਦਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਨਿਆਂ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧੂਰੇ ਪਏ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫੰਡ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਣ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਘਰ ਖਰੀਦਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲੱਖਾਂ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਦਦ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਵਿਆਜ਼ ਦਰਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਮਾੱਡਲ ਟੈਨੇਂਸੀ ਐਕਟ ਵੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਯੂਪੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਹੀ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਵੀ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਾਨੂੰਨ ਨਾਲ ਮਕਾਨ ਮਾਲਕ ਅਤੇ ਕਿਰਾਏਦਾਰ, ਦੋਵਾਂ ਦੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਦਿਕਤਾਂ ਦੂਰ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਿਰਾਏ ਦਾ ਮਕਾਨ ਮਿਲਣ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਰੈਂਟਲ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ, ਅਧਿਕ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਬਨਣਗੇ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵਰਕ ਫਰੋਮ ਹੋਮ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਨਵੇਂ ਨਿਯਮ ਬਣਾਏ ਗਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਰਿਮੋਟ ਵਰਕਿੰਗ ਦੇ ਅਸਾਨ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅਗਰ ਤੁਸੀਂ ਯਾਦ ਕਰੋ ਤਾਂ, 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਕਸਰ ਅਸੀਂ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੀ ਸੁਣਦੇ ਸਨ। ਗੰਦਗੀ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਜੀਵਨ ਦਾ ਸੁਭਾਅ ਮਾਣ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਾਫ਼-ਸਫ਼ਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬੇਰੂਖੀ ਤੋਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਟੂਰਿਸਟ, ‘ਤੇ ਤਾਂ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੀ ਹੈ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੰਕਟ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 60 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਜੀ ਟਾਇਲਟ ਅਤੇ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸ਼ੌਚਾਲਯ ਬਣੇ ਹਨ। 7 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਜਿੱਥੇ ਸਿਰਫ਼ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਚਰੇ ਦਾ ਹੀ ਨਿਸ਼ਪਾਦਨ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਅੱਜ ਵਧ ਕੇ 70 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੈਸਟ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਦੀ ਬੜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਅੱਜ ਮੈਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ, ਐਸੀ ਅਨੇਕ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨ ਨੂੰ ਬੜਾ ਸੁਕੂਨ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਸੀ। ਹੁਣ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੜੇ ਕੂੜੇ ਦੇ ਪਹਾੜਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਭਵਯਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ- LED ਲਾਈਟਸ ਨੇ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 90 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪੁਰਾਣੀ ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟਸ ਨੂੰ LED ਨਾਲ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। LED ਸਟ੍ਰੀਟ ਲਾਈਟ ਲਗਣ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਵੀ ਹਰ ਸਾਲ ਕਰੀਬ ਕਰੀਬ 1 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਇਹ ਰਾਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸ਼ਹਿਰੀ ਨਿਕਾਯ ਲਗਾ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਨ। LED ਨੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿਲ ਵੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜੋ LED ਬਲਬ ਪਹਿਲੇ 300 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੀ ਮਹਿੰਗਾ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਜਾਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 50-6- ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕਰੀਬ 37 ਕਰੋੜ LED ਬਲਬ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੀ ਕਰੀਬ 24 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਬਿਲ ਵਿੱਚ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21 ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤਰੀਕਾ ਹੈ- ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ। ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਜੋ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਜੋ ਸਿਟੀ ਪਲਾਨਰਸ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਵਿੱਚ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸਾਂ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਵੀ ਲਖਨਊ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਸੀ ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਨਿਕਲਦਾ ਸੀ ਕਿ ਭਈ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜਾਓ- ਸੁਣਨ ਨੂੰ ਮਿਲਦਾ ਹੈ- ਪਹਿਲੇ ਆਪ, ਪਹਿਲੇ ਆਪ, ਇਹੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਜ਼ਾਕ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਹੀ, ਸਾਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਿਣਾ ਪਵੇਗਾ- ਪਹਿਲੇ ਆਪ! ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 6-7 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਆਇਆ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ 70 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਜੋ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਡ ਕਮਾਂਡ ਐਂਡ ਕੰਟਰੋਲ ਸੈਂਟਰ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਅਧਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ CCTV ਕੈਮਰਿਆਂ ਦਾ ਜੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਿਛ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੀ ਉਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 75 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਧੁਨਿਕ CCTV ਕੈਮਰੇ ਲਗੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਨ ਗੁਨਾਹਗਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸੌ ਵਾਰ ਸੋਚਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ CCTV, ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਜ਼ਾ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਜੋ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਟਨ ਕੂੜੇ ਦਾ ਨਿਸਤਾਰਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, Process ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ। waste ਵਿੱਚੋਂ ਵੈਲਥ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮੈਂ ਅੱਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਦੇਖੇ ਹਨ। ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਯੋਗ ਹਨ ਬੜਾ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਦੇਖਣ ਜਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੋਰ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੌਮਨ ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਕਾਰਡ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਹੀ ਤਾਂ ਦੇਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, 75 ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਹੀ ਤਾਂ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਲਾਈਟਹਾਊਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਘਰ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਪਲਸਤਰ ਅਤੇ ਪੇਂਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਪੂਰੀਆਂ-ਪੂਰੀਆਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਘਰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਣਨਗੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਜੋ ਸਾਥੀ ਆਏ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖ ਕੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੰਪਲੀਮੈਂਟ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਿਵੇਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਦਲਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਣ ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਹੈ। ਲਖਨਊ ਜਿਹੇ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਤੇ ਬੁੱਧ ਬਜ਼ਾਰ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਗੁਰੂ ਬਜ਼ਾਰ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਸ਼ਨੀ ਬਜ਼ਾਰ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਰੌਣਕ ਸਾਡੇ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹੀ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਹੁਣ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਬਣ ਕੇ ਆਈ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ, ਸਟ੍ਰੀਟ ਵੈਂਡਰਸ ਨੂੰ ਬੈਂਕਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ 2500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੂਪੀ ਦੇ 7 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬੈਂਕਿੰਗ ਹਿਸਟਰੀ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟੌਪ ਤਿੰਨ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 2 ਸਾਡੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੀ ਹਨ। ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ਹੈ ਲਖਨਊ, ਅਤੇ ਨੰਬਰ ਟੂ ‘ਤੇ ਹੈ ਕਾਨਪੁਰ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਦਦ ਹੈ। ਮੈਂ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਵੇਂ ਇਸ ਦਾ ਮਜ਼ਾਕ ਉਡਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਕਿ ਇਹ ਘੱਟ ਪੜ੍ਹੇ-ਲਿਖੇ ਲੋਕ ਕਿਵੇਂ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰੇਹੜੀ-ਪਟੜੀ ਵਾਲੇ, ਹੁਣ ਤੱਕ 7 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਾਰ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਹੁਣ ਇਹ ਥੋਕ ਵਪਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਵੀ ਕੁਝ ਖਰੀਦਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਹੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਪੇਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੁਲਾਈ, ਅਗਸਤ, ਸਤੰਬਰ ਯਾਨੀ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਮਹੀਨੇ 6 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਉਤਨਾ ਹੀ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ, ਦੋਹਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਲਿਸਿਟਕ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੈਟਰੋ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਮੈਟਰੋ ਸੇਵਾ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
2014 ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ 250 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੂਟ ‘ਤੇ ਮੈਟਰੋ ਚਲਦੀ ਸੀ, ਉੱਥੇ ਅੱਜ ਲਗਭਗ ਸਾਢੇ 7 ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਦੌੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਅਫ਼ਸਰ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਪੰਜਾਹ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਦੇ ਵੀ 6 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
100 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਬੱਸਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹੋ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ, ਇਹ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਹੁਣ ਮਲਟੀ ਮੋਡਲ ਕਨੇਕਟਿਵਿਟੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵੀ ਤਿਆਰੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੈ- ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਚਾਹੇ ਮੈਟਰੋ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ, ਬਿਜਲੀ-ਪਾਣੀ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਐਕਸਪਰਟਸ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫੋਰਸ-ਮਲਟੀਪਲਾਇਰ ਮੰਨਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਦੀ, ਭਾਰਤੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਣਵਾਯੂ ਸਮਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਭੂ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਦਾ ਭੂਮੀ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ, ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਭੂਮੀ ਹੈ। ਯੂਪੀ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਜੋਣਾ ਸੰਵਾਰਨਾ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ।
2017 ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਯੂਪੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਯੂਪੀ ਦਾ ਅੰਤਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਵੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਜਲੀ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਘੱਟ ਸੀ, ਜਾਂਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੀ, ਅਤੇ ਆਉਂਦੀ ਵੀ ਸੀ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਆਉਂਦੀ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਨੇਤਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਬਿਜਲੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਹੀਂ ਸਿਆਸਤ ਦਾ ਟੂਲ ਸੀ, ਸੜਕ ਸਿਰਫ਼ ਤਦ ਬਣਦੀ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਹੋਵੇ, ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ।
ਹੁਣ ਬਿਜਲੀ ਸਭ ਨੂੰ, ਸਭ ਜਗ੍ਹਾ, ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਿਜਲੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਪਿੰਡ ਦੀ ਸੜਕ ਕਿਸੇ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਦੀ ਮੁਹਤਾਜ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਜਿਸ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਅੱਜ ਯੂਪੀ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਹ ਯੋਗੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of Azadi @75 conference and expo in Lucknow
05 OCT 2021 4:45PM by PIB Delhi
Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel ji, my colleague in the Union Cabinet and MP from Lucknow and our senior colleague, Shri Rajnath Singh ji, Shri Hardeep Singh Puri ji, Mahendra Nath Pandey ji, popular Chief Minister Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Shri Keshav Prasad Maurya ji, Shri Dinesh Sharma ji, my colleague in the Union Cabinet, Shri Kaushal Kishor ji, state government ministers, MPs, MLAs, all respected ministers from different parts of the country, all other dignitaries and my dear sisters and brothers from Uttar Pradesh.
When I come to Lucknow, the history of Awadh region, sweet dialect like Malihabadi Dussehri, food habits, skillful workmanship, art-architecture, everything is conspicuous. I liked the idea that experts from all over the country are going to come together and brainstorm on the new urban India, i.e., the new complexion of the cities of India, in Lucknow for three days. The exhibition here definitely displays the achievements of 75 years and the new resolutions of the country in this Amrit festival of independence. I have noticed that when a defence exhibition was organized last time, the people came to visit it not only from Lucknow, but the entire Uttar Pradesh. This time also, I would request the citizens here to see this exhibition. You must watch this exhibition which showcases India’s prowess and awakens our faith.
Today 75 projects related to the development of the cities of UP have either been inaugurated or their foundation stone laid. Today, 75,000 beneficiaries have got the keys of their pucca houses in 75 districts of UP. All these friends will celebrate Dussehra, Diwali, Chhath, Guru Purab, Eid-e-Milad and many more festivals in their new homes this year. I've got a lot of satisfaction after talking to a few people here and there is also an invitation for lunch. I am also happy that of the houses being given under the PM Awas Yojana in the country, the ownership of more than 80 percent of them is with women or they are joint owners.
I have been told that the UP government has also taken a good decision related to women's homes. Women are also being given a rebate of 2% in stamp duty on registration of houses up to Rs 10 lakh. This is a very commendable decision. It does not strike our mind that much when we talk about the ownership of property in the women’s name. Let me delve you into a world and only then you will realize the importance of this decision.
Look around any family. I am not saying whether it is right or wrong. I am only stating the position. If there is a house, it is in the name of the husband, if there is a field, it is in the name of the husband, if there is a car, it is in the name of the husband, if there is a scooter, it is in the name of the husband. If there is a shop, it is in the name of the husband and if the husband is no more then it passes on to his son. But there is nothing in the name of the mother. Some steps need to be taken to strike a balance for a healthy society and hence we have decided that the women will get the ownership of the houses given by the government.
Friends,
There is another complimentary occasion for Lucknow. Lucknow has given a visionary in the form of Atal ji who was dedicated to the nation, to Maa Bharati. In his memory, the Atal Bihari Vajpayee Chair is being established in Babasaheb Bhimrao Ambedkar University today. I am sure that this chair will bring Atal ji's vision, his actions and his contribution in nation building on the world stage. India's 75 years of foreign policy had many turning points, but Atal ji gave it a new direction. His efforts for the connectivity of the country and the people are the strong foundation of present-day India. Think over it. On the one hand, there was the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana and, on the other hand, the Golden Quadrangle – North-East, East-West, and North-South-East-West Corridors i.e. his vision and development efforts on both sides (rural as well as urban).
Friends,
Years ago, when Atal ji had floated the idea of ​​connecting the metropolitan cities of the country through National Highways, some people did not believe it. And 6-7 years ago, when I talked about mammoth infrastructure projects like crores of pucca houses for the poor, crores of toilets, fast running trains, piped gas in cities, optical fiber etc, even then people had doubts. But the world is watching India's success in these campaigns. The number of pucca houses that India is building today under the PM Awas Yojana is more than the total population of many countries of the world.
There was a time when it used to take years to get the permission of the house till its completion. Questions were also raised about the quality of the houses (under government schemes). Small houses, poor construction material, manipulation in allotment were the destiny of my poor brothers and sisters. In 2014, the country gave us an opportunity to serve and I am especially grateful to Uttar Pradesh for ushering me to the country's Parliament. And when you gave us the responsibility, we tried sincerely to fulfill our responsibility.
Friends,
The government before 2014 had sanctioned only 13 lakh houses under urban housing schemes in the country. Remember the figure? The previous government sanctioned 13 lakh houses and only 8 lakh houses were built. Since 2014, our government has approved the construction of more than 1.13 crore houses in cities under the PM Awas Yojana. Look at the difference between 13 lakh and 1.13 crore! Out of this, more than 50 lakh houses have been built and handed over to the poor.
Friends,
A building can be made from bricks and stones, but it cannot necessarily be called a house. But that building becomes a home when the dream of every member of the family is attached to it, there is belongingness and the family members are working wholeheartedly for a goal.
Friends,
We gave complete freedom to beneficiaries right from the design of the house to the construction. They can build their houses as they wish. One cannot decide from air-conditioned rooms in Delhi whether the window will be here or there. There was no clear policy about the size of the houses under the government schemes before 2014. Some houses were built on 15 sq. meter land, while some others on 17 sq. meter land. It was very difficult to live in those small houses.
Our government made a comprehensive policy regarding the size of the houses after 2014. We decided that no house smaller than 22 square meters will be built. Along with increasing the size of the house, we started sending money directly to the bank accounts of the beneficiaries. Very little has been discussed about the amount that has been sent to the bank accounts of the poor to build houses. You will be surprised to know that the central government has transferred about one lakh crore rupees to the bank accounts of the poor under the PM Awas Yojana- Urban.
Friends,
There are some gentlemen in our country who keep saying that we have made Modi the Prime Minister, but what has Modi done? Today, for the first time, I want to tell you something, after which some important opponents, who spend their energy day and night opposing us, will become more aggressive. I know that but I think I should still tell you.
Three crore such families, who are my family members and who used to live in slums and who did not have a pucca roof, have got an opportunity to become lakhpati with a single scheme. Three crore poor families out of a rough estimate of about 25-30 crore families have become lakhpatis in such a short tenure. This is very important in itself. Now you will ask me how Modi can make such boisterous claims. You just guess the price of about three crore houses that have been built under the Pradhan Mantri Awas Yojana. These people are now lakhpatis. We have fulfilled the biggest dream of poor families by building three crore pucca houses.
Friends,
I am reminded of the days when, despite all the efforts, there was no progress in the construction of houses in Uttar Pradesh. Since I am in Lucknow today, I think I should tell you in detail! Are you prepared to listen? It is necessary for the people of UP to know how our urban planning becomes a victim of politics.
Friends,
The central government was giving money to build houses for the poor. The previous government in Uttar Pradesh before Yogi ji came to power in 2017 was not interested in building houses for the poor. We had to plead with those who were in the government here earlier to build houses for the poor. Before 2017, 18,000 houses were approved for UP under the PM Awas Yojana. But the government which was here did not even build 18 houses for the poor under the PM Awas Yojana.
Can you imagine that 18,000 houses were approved, but not even 18 houses were built for the poor? You should ponder over these things, my brothers and sisters. There was money, there was approval for houses, but those who were ruling UP were constantly creating obstacles in it. The people of UP, including the poor, can never forget their acts.
Friends,
I am satisfied that nine lakh houses have been given to the urban poor in UP after the formation of the Yogi ji’s government. Now 14 lakh houses are in different stages of construction in UP for our poor brothers and sisters living in the cities. With facilities like electricity, water, gas, toilet etc also being made available in the house, the house warming ceremony is also being held with joy and gaiety.
Now that I have come to Uttar Pradesh, I feel like giving you some homework too. Should I? But you will have to do it? Will you? I have read this in newspapers and I was probably asking Yogi ji as well. Reportedly, there will be a programme in Ayodhya when 7.5 lakh lamps will be lit on Deepawali. I urge Uttar Pradesh to come forward in this competition for illumination. Who lights more lamps? Whether Ayodhya or 18 lakh lamps by these nine lakh houses, which have been given today? Can it be made possible? These nine lakh families, who have got houses in the last seven years, should light two lamps outside their houses. While 7.5 lakh lamps will be lit in Ayodhya and 18 lakh lamps will be lit in the houses of my poor families. Lord Rama will be pleased.
Brothers and sisters,
In the last few decades, many huge buildings have come up in our cities, but those who labour to build these buildings have slums in their share. The condition of slums is such where even basic facilities like water and toilets are not available. The construction of pucca houses has been a huge help to our brothers and sisters living in the slums. The government has started a scheme for the workers migrating from villages to cities for work to get better accommodation at reasonable rent.
Friends,
Our government has made a very solemn effort to overcome the problems and challenges of the urban middle class. Real Estate Regulatory Authority i.e. RERA has been one such big step. This law has helped in ending the mistrust and fraud in the entire housing sector. With the enactment of this law, the home buyers are also getting timely justice. We have also earmarked a special fund of thousands of crores of rupees to complete the unfinished houses in the cities.
Lakhs of rupees are also being given to the first-time home buyers to enable the middle class to fulfill their home dreams. They are also helped by low interest rates. Recently, the Model Tenancy Act has also been forwarded to the states, and I am happy that the UP government has implemented it immediately. With this law, the age-old problems of both the landlord and the tenant are being addressed. This will also make it easier to get a house on rent and will give a boost to the rental property market, creating more investment and employment opportunities.
Brothers and sisters,
The life of the urban middle class has become easier due to the new rules regarding work from home during the Corona period. The ease of remote working has been a great relief to the middle class colleagues in the Corona era.
Brothers and sisters,
If you remember, we often used to hear negative narratives about the cleanliness of our cities before 2014. Filth was accepted as the nature of urban life. Indifference towards cleanliness not only affects the beauty of the cities and tourism, but endangers the health of the people. The country is running a huge campaign under Swachh Bharat Mission and AMRUT Mission to change this situation.
Over the years, over 60 lakh private toilets and over six lakh community toilets have been built in cities. Till seven years ago, where only 18 percent of the waste could be disposed of, it has now increased to 70 percent today. Here in UP also, a huge capacity of waste processing has been developed in the last few years. It was very relaxing to find several such things in the exhibition today. Now a campaign to remove the mounds of garbage in the cities has also been started under the Swachh Bharat Abhiyan 2.0.
Friends,
LED lights have played another important role in enhancing the grandeur of the cities. The government has replaced more than 90 lakh old street lights in the country with LEDs under a campaign. With the installation of LED street lights, the urban bodies are also saving about 1,000 crore rupees every year. Now these urban bodies can and are investing this amount in other development works. LEDs have also significantly reduced the electricity bill of the people living in the cities. The LED bulb, which used to be costlier than Rs 300 earlier, has been given by the government for Rs 50-60 under the Ujala scheme. About 37 crore LED bulbs have been distributed under this scheme. As a result, about 24,000 crore rupees of the poor and middle class have been saved in the electricity bill.
Friends,
In 21st century India, the most important way to revive cities is the maximum use of technology. The institutions involved in the development of cities and the city planners will have to give top priority to technology in their approach.
Friends,
When we used to live in a small locality in Gujarat and whenever there was a mention of Lucknow, people would often say that whenever they go to Lucknow they get to hear ‘Pehle Aap’. Though I am saying in jest, we will have to say ‘Pehle Aap’ to technology too. The huge change in the urban sector in India in the last 6-7 years has been made possible only due to technology. Technology is the basis of the Integrated Command and Control Centers that are running in more than 70 cities of the country today. It is the technology which is powering the vast network of CCTV cameras in the cities across the country. The culprits have to think a hundred times (before committing crimes) due to more than 30,000 modern CCTV cameras which have been installed in 75 cities of the country. These CCTVs are also helping a lot in getting the criminals punished.
Friends,
It is also due to technology that thousands of tons of garbage are disposed and processed every day in the cities of India and then being used in the construction of roads. I have seen several Wealth from Waste projects in the exhibition. These experiments are very inspiring.
Friends,
Today, modern technology is increasing the capacity of sewage treatment plants being built across the country. The National Common Mobility Card is a gift of technology itself. At this event, 75 electric buses have been flagged off; it is also a reflection of modern technology.
Friends,
I just saw a house being built in Lucknow under the Lighthouse project. The technology being used in these houses will not require plaster and paint. The already prepared walls will be used in these houses. This will speed up the construction of houses. I am sure all the people who have come to Lucknow from all over the country will learn a lot from this project and try to implement it in their cities also.
Friends,
The PM SVANidhi Yojana is also an example of how technology changes the lives of the poor. There has been a tradition of different types of markets in many cities like Lucknow. Our street vendors enhance the beauty of the weekly markets. Technology has proved to be a boon for these brothers and sisters. Under the PM SVANidhi Yojana, street vendors are being linked with banks. Financial help of more than Rs 2500 crore has been given to more than 25 lakh friends under this scheme. More than seven lakh friends of UP have benefited from the SVANidhi Yojana. With their banking history, they are conducting more and more digital transactions.
I am also happy that out of the top three cities that have benefited the most from the SVANidhi scheme, two are from our Uttar Pradesh. Lucknow is number one in the country and Kanpur is at number two. This is a huge help in this time of Corona. I appreciate Yogi ji's government for this.
Friends,
Today, when I am talking about digital transactions by our street vendors, I am also reminded of the scheme being ridiculed earlier. It was said that how these less educated people would be able to do digital transactions. But the street vendors associated with the SVANidhi scheme have done more than seven crore digital transactions so far. Now when they buy something from wholesalers also, they do digital payment only. Today, due to such friends, India is making new records in digital payments. In the last three months i.e. July, August, September, digital transactions of more than Rs 6 lakh crore have taken place every month. The footfall of people in banks is also declining. This demonstrates the change and the strength of India adopting technology.
Friends,
Over the years, both the traffic problem and the pollution challenge in India have been addressed with a holistic approach. Metro train is also a great example of this. Today India is expanding Metro services rapidly to major cities across the country. In 2014, where the Metro used to run on less than 250 km of route, today it is running in about 700 km. The officers briefed me today that the Metro work is progressing on 1,050 kilometers. Metro network is expanding in six cities of UP too. Whether it is the goal of operating electric buses in more than 100 cities or the UDAN scheme, they are also giving impetus to urban development. India of the 21st century will now move forward with the power of multi-modal connectivity and the preparations are going on very fast.
And friends,
The biggest positive impact of all these urban infrastructure projects is employment generation in cities whether it is the Metro work, construction of houses, or work related to electricity and water. Experts consider them to be force-multipliers. Therefore, we have to maintain the momentum of these projects.
Brothers and sisters,
The life of the entire India and Indian culture is enveloped in Uttar Pradesh. This is the land of Lord Shri Rama, Shri Krishna and Lord Buddha. It is our responsibility to modernize the cities in order to nurture the rich heritage of UP. The people of Uttar Pradesh are well aware of the contrast in UP now and before 2017. Earlier, electricity in UP was barely there and outages were frequent. Moreover, electricity was available in the areas where the politicians wanted. Electricity was not a facility but a tool of politics, the road was built only when there was a recommendation and all of you are aware of the condition of water.
Now electricity is available to everyone and everywhere equally. Now even the poor's houses get electricity. The village road does not require any recommendation. In short, the will that is needed for urban development is also there in UP today.
I am sure that the projects for which the foundation stone has been laid today will be completed expeditiously under the leadership of Yogi ji.
Once again, many congratulations to all of you on the development projects.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.