Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at inauguration of Azadi @75 conference and expo in Lucknow
05 OCT 2021 4:45PM by PIB Delhi
Governor of Uttar Pradesh Smt. Anandiben Patel ji, my colleague in the Union Cabinet and MP from Lucknow and our senior colleague, Shri Rajnath Singh ji, Shri Hardeep Singh Puri ji, Mahendra Nath Pandey ji, popular Chief Minister Yogi Adityanath ji, Deputy Chief Minister Shri Keshav Prasad Maurya ji, Shri Dinesh Sharma ji, my colleague in the Union Cabinet, Shri Kaushal Kishor ji, state government ministers, MPs, MLAs, all respected ministers from different parts of the country, all other dignitaries and my dear sisters and brothers from Uttar Pradesh.
When I come to Lucknow, the history of Awadh region, sweet dialect like Malihabadi Dussehri, food habits, skillful workmanship, art-architecture, everything is conspicuous. I liked the idea that experts from all over the country are going to come together and brainstorm on the new urban India, i.e., the new complexion of the cities of India, in Lucknow for three days. The exhibition here definitely displays the achievements of 75 years and the new resolutions of the country in this Amrit festival of independence. I have noticed that when a defence exhibition was organized last time, the people came to visit it not only from Lucknow, but the entire Uttar Pradesh. This time also, I would request the citizens here to see this exhibition. You must watch this exhibition which showcases India’s prowess and awakens our faith.
Today 75 projects related to the development of the cities of UP have either been inaugurated or their foundation stone laid. Today, 75,000 beneficiaries have got the keys of their pucca houses in 75 districts of UP. All these friends will celebrate Dussehra, Diwali, Chhath, Guru Purab, Eid-e-Milad and many more festivals in their new homes this year. I've got a lot of satisfaction after talking to a few people here and there is also an invitation for lunch. I am also happy that of the houses being given under the PM Awas Yojana in the country, the ownership of more than 80 percent of them is with women or they are joint owners.
I have been told that the UP government has also taken a good decision related to women's homes. Women are also being given a rebate of 2% in stamp duty on registration of houses up to Rs 10 lakh. This is a very commendable decision. It does not strike our mind that much when we talk about the ownership of property in the women’s name. Let me delve you into a world and only then you will realize the importance of this decision.
Look around any family. I am not saying whether it is right or wrong. I am only stating the position. If there is a house, it is in the name of the husband, if there is a field, it is in the name of the husband, if there is a car, it is in the name of the husband, if there is a scooter, it is in the name of the husband. If there is a shop, it is in the name of the husband and if the husband is no more then it passes on to his son. But there is nothing in the name of the mother. Some steps need to be taken to strike a balance for a healthy society and hence we have decided that the women will get the ownership of the houses given by the government.
Friends,
There is another complimentary occasion for Lucknow. Lucknow has given a visionary in the form of Atal ji who was dedicated to the nation, to Maa Bharati. In his memory, the Atal Bihari Vajpayee Chair is being established in Babasaheb Bhimrao Ambedkar University today. I am sure that this chair will bring Atal ji's vision, his actions and his contribution in nation building on the world stage. India's 75 years of foreign policy had many turning points, but Atal ji gave it a new direction. His efforts for the connectivity of the country and the people are the strong foundation of present-day India. Think over it. On the one hand, there was the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana and, on the other hand, the Golden Quadrangle – North-East, East-West, and North-South-East-West Corridors i.e. his vision and development efforts on both sides (rural as well as urban).
Friends,
Years ago, when Atal ji had floated the idea of ​​connecting the metropolitan cities of the country through National Highways, some people did not believe it. And 6-7 years ago, when I talked about mammoth infrastructure projects like crores of pucca houses for the poor, crores of toilets, fast running trains, piped gas in cities, optical fiber etc, even then people had doubts. But the world is watching India's success in these campaigns. The number of pucca houses that India is building today under the PM Awas Yojana is more than the total population of many countries of the world.
There was a time when it used to take years to get the permission of the house till its completion. Questions were also raised about the quality of the houses (under government schemes). Small houses, poor construction material, manipulation in allotment were the destiny of my poor brothers and sisters. In 2014, the country gave us an opportunity to serve and I am especially grateful to Uttar Pradesh for ushering me to the country's Parliament. And when you gave us the responsibility, we tried sincerely to fulfill our responsibility.
Friends,
The government before 2014 had sanctioned only 13 lakh houses under urban housing schemes in the country. Remember the figure? The previous government sanctioned 13 lakh houses and only 8 lakh houses were built. Since 2014, our government has approved the construction of more than 1.13 crore houses in cities under the PM Awas Yojana. Look at the difference between 13 lakh and 1.13 crore! Out of this, more than 50 lakh houses have been built and handed over to the poor.
Friends,
A building can be made from bricks and stones, but it cannot necessarily be called a house. But that building becomes a home when the dream of every member of the family is attached to it, there is belongingness and the family members are working wholeheartedly for a goal.
Friends,
We gave complete freedom to beneficiaries right from the design of the house to the construction. They can build their houses as they wish. One cannot decide from air-conditioned rooms in Delhi whether the window will be here or there. There was no clear policy about the size of the houses under the government schemes before 2014. Some houses were built on 15 sq. meter land, while some others on 17 sq. meter land. It was very difficult to live in those small houses.
Our government made a comprehensive policy regarding the size of the houses after 2014. We decided that no house smaller than 22 square meters will be built. Along with increasing the size of the house, we started sending money directly to the bank accounts of the beneficiaries. Very little has been discussed about the amount that has been sent to the bank accounts of the poor to build houses. You will be surprised to know that the central government has transferred about one lakh crore rupees to the bank accounts of the poor under the PM Awas Yojana- Urban.
Friends,
There are some gentlemen in our country who keep saying that we have made Modi the Prime Minister, but what has Modi done? Today, for the first time, I want to tell you something, after which some important opponents, who spend their energy day and night opposing us, will become more aggressive. I know that but I think I should still tell you.
Three crore such families, who are my family members and who used to live in slums and who did not have a pucca roof, have got an opportunity to become lakhpati with a single scheme. Three crore poor families out of a rough estimate of about 25-30 crore families have become lakhpatis in such a short tenure. This is very important in itself. Now you will ask me how Modi can make such boisterous claims. You just guess the price of about three crore houses that have been built under the Pradhan Mantri Awas Yojana. These people are now lakhpatis. We have fulfilled the biggest dream of poor families by building three crore pucca houses.
Friends,
I am reminded of the days when, despite all the efforts, there was no progress in the construction of houses in Uttar Pradesh. Since I am in Lucknow today, I think I should tell you in detail! Are you prepared to listen? It is necessary for the people of UP to know how our urban planning becomes a victim of politics.
Friends,
The central government was giving money to build houses for the poor. The previous government in Uttar Pradesh before Yogi ji came to power in 2017 was not interested in building houses for the poor. We had to plead with those who were in the government here earlier to build houses for the poor. Before 2017, 18,000 houses were approved for UP under the PM Awas Yojana. But the government which was here did not even build 18 houses for the poor under the PM Awas Yojana.
Can you imagine that 18,000 houses were approved, but not even 18 houses were built for the poor? You should ponder over these things, my brothers and sisters. There was money, there was approval for houses, but those who were ruling UP were constantly creating obstacles in it. The people of UP, including the poor, can never forget their acts.
Friends,
I am satisfied that nine lakh houses have been given to the urban poor in UP after the formation of the Yogi ji’s government. Now 14 lakh houses are in different stages of construction in UP for our poor brothers and sisters living in the cities. With facilities like electricity, water, gas, toilet etc also being made available in the house, the house warming ceremony is also being held with joy and gaiety.
Now that I have come to Uttar Pradesh, I feel like giving you some homework too. Should I? But you will have to do it? Will you? I have read this in newspapers and I was probably asking Yogi ji as well. Reportedly, there will be a programme in Ayodhya when 7.5 lakh lamps will be lit on Deepawali. I urge Uttar Pradesh to come forward in this competition for illumination. Who lights more lamps? Whether Ayodhya or 18 lakh lamps by these nine lakh houses, which have been given today? Can it be made possible? These nine lakh families, who have got houses in the last seven years, should light two lamps outside their houses. While 7.5 lakh lamps will be lit in Ayodhya and 18 lakh lamps will be lit in the houses of my poor families. Lord Rama will be pleased.
Brothers and sisters,
In the last few decades, many huge buildings have come up in our cities, but those who labour to build these buildings have slums in their share. The condition of slums is such where even basic facilities like water and toilets are not available. The construction of pucca houses has been a huge help to our brothers and sisters living in the slums. The government has started a scheme for the workers migrating from villages to cities for work to get better accommodation at reasonable rent.
Friends,
Our government has made a very solemn effort to overcome the problems and challenges of the urban middle class. Real Estate Regulatory Authority i.e. RERA has been one such big step. This law has helped in ending the mistrust and fraud in the entire housing sector. With the enactment of this law, the home buyers are also getting timely justice. We have also earmarked a special fund of thousands of crores of rupees to complete the unfinished houses in the cities.
Lakhs of rupees are also being given to the first-time home buyers to enable the middle class to fulfill their home dreams. They are also helped by low interest rates. Recently, the Model Tenancy Act has also been forwarded to the states, and I am happy that the UP government has implemented it immediately. With this law, the age-old problems of both the landlord and the tenant are being addressed. This will also make it easier to get a house on rent and will give a boost to the rental property market, creating more investment and employment opportunities.
Brothers and sisters,
The life of the urban middle class has become easier due to the new rules regarding work from home during the Corona period. The ease of remote working has been a great relief to the middle class colleagues in the Corona era.
Brothers and sisters,
If you remember, we often used to hear negative narratives about the cleanliness of our cities before 2014. Filth was accepted as the nature of urban life. Indifference towards cleanliness not only affects the beauty of the cities and tourism, but endangers the health of the people. The country is running a huge campaign under Swachh Bharat Mission and AMRUT Mission to change this situation.
Over the years, over 60 lakh private toilets and over six lakh community toilets have been built in cities. Till seven years ago, where only 18 percent of the waste could be disposed of, it has now increased to 70 percent today. Here in UP also, a huge capacity of waste processing has been developed in the last few years. It was very relaxing to find several such things in the exhibition today. Now a campaign to remove the mounds of garbage in the cities has also been started under the Swachh Bharat Abhiyan 2.0.
Friends,
LED lights have played another important role in enhancing the grandeur of the cities. The government has replaced more than 90 lakh old street lights in the country with LEDs under a campaign. With the installation of LED street lights, the urban bodies are also saving about 1,000 crore rupees every year. Now these urban bodies can and are investing this amount in other development works. LEDs have also significantly reduced the electricity bill of the people living in the cities. The LED bulb, which used to be costlier than Rs 300 earlier, has been given by the government for Rs 50-60 under the Ujala scheme. About 37 crore LED bulbs have been distributed under this scheme. As a result, about 24,000 crore rupees of the poor and middle class have been saved in the electricity bill.
Friends,
In 21st century India, the most important way to revive cities is the maximum use of technology. The institutions involved in the development of cities and the city planners will have to give top priority to technology in their approach.
Friends,
When we used to live in a small locality in Gujarat and whenever there was a mention of Lucknow, people would often say that whenever they go to Lucknow they get to hear ‘Pehle Aap’. Though I am saying in jest, we will have to say ‘Pehle Aap’ to technology too. The huge change in the urban sector in India in the last 6-7 years has been made possible only due to technology. Technology is the basis of the Integrated Command and Control Centers that are running in more than 70 cities of the country today. It is the technology which is powering the vast network of CCTV cameras in the cities across the country. The culprits have to think a hundred times (before committing crimes) due to more than 30,000 modern CCTV cameras which have been installed in 75 cities of the country. These CCTVs are also helping a lot in getting the criminals punished.
Friends,
It is also due to technology that thousands of tons of garbage are disposed and processed every day in the cities of India and then being used in the construction of roads. I have seen several Wealth from Waste projects in the exhibition. These experiments are very inspiring.
Friends,
Today, modern technology is increasing the capacity of sewage treatment plants being built across the country. The National Common Mobility Card is a gift of technology itself. At this event, 75 electric buses have been flagged off; it is also a reflection of modern technology.
Friends,
I just saw a house being built in Lucknow under the Lighthouse project. The technology being used in these houses will not require plaster and paint. The already prepared walls will be used in these houses. This will speed up the construction of houses. I am sure all the people who have come to Lucknow from all over the country will learn a lot from this project and try to implement it in their cities also.
Friends,
The PM SVANidhi Yojana is also an example of how technology changes the lives of the poor. There has been a tradition of different types of markets in many cities like Lucknow. Our street vendors enhance the beauty of the weekly markets. Technology has proved to be a boon for these brothers and sisters. Under the PM SVANidhi Yojana, street vendors are being linked with banks. Financial help of more than Rs 2500 crore has been given to more than 25 lakh friends under this scheme. More than seven lakh friends of UP have benefited from the SVANidhi Yojana. With their banking history, they are conducting more and more digital transactions.
I am also happy that out of the top three cities that have benefited the most from the SVANidhi scheme, two are from our Uttar Pradesh. Lucknow is number one in the country and Kanpur is at number two. This is a huge help in this time of Corona. I appreciate Yogi ji's government for this.
Friends,
Today, when I am talking about digital transactions by our street vendors, I am also reminded of the scheme being ridiculed earlier. It was said that how these less educated people would be able to do digital transactions. But the street vendors associated with the SVANidhi scheme have done more than seven crore digital transactions so far. Now when they buy something from wholesalers also, they do digital payment only. Today, due to such friends, India is making new records in digital payments. In the last three months i.e. July, August, September, digital transactions of more than Rs 6 lakh crore have taken place every month. The footfall of people in banks is also declining. This demonstrates the change and the strength of India adopting technology.
Friends,
Over the years, both the traffic problem and the pollution challenge in India have been addressed with a holistic approach. Metro train is also a great example of this. Today India is expanding Metro services rapidly to major cities across the country. In 2014, where the Metro used to run on less than 250 km of route, today it is running in about 700 km. The officers briefed me today that the Metro work is progressing on 1,050 kilometers. Metro network is expanding in six cities of UP too. Whether it is the goal of operating electric buses in more than 100 cities or the UDAN scheme, they are also giving impetus to urban development. India of the 21st century will now move forward with the power of multi-modal connectivity and the preparations are going on very fast.
And friends,
The biggest positive impact of all these urban infrastructure projects is employment generation in cities whether it is the Metro work, construction of houses, or work related to electricity and water. Experts consider them to be force-multipliers. Therefore, we have to maintain the momentum of these projects.
Brothers and sisters,
The life of the entire India and Indian culture is enveloped in Uttar Pradesh. This is the land of Lord Shri Rama, Shri Krishna and Lord Buddha. It is our responsibility to modernize the cities in order to nurture the rich heritage of UP. The people of Uttar Pradesh are well aware of the contrast in UP now and before 2017. Earlier, electricity in UP was barely there and outages were frequent. Moreover, electricity was available in the areas where the politicians wanted. Electricity was not a facility but a tool of politics, the road was built only when there was a recommendation and all of you are aware of the condition of water.
Now electricity is available to everyone and everywhere equally. Now even the poor's houses get electricity. The village road does not require any recommendation. In short, the will that is needed for urban development is also there in UP today.
I am sure that the projects for which the foundation stone has been laid today will be completed expeditiously under the leadership of Yogi ji.
Once again, many congratulations to all of you on the development projects.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఆజాదీ@75 సమావేశాన్ని, ఎక్స్ పో ను లఖ్ నవూ లో ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
05 OCT 2021 4:45PM by PIB Hyderabad
ఉత్తరప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీ ఆనందీబెన్ పటేల్ గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు లక్నో ఎంపి మా సీనియర్ సహచరులు శ్రీ రాజ్ నాథ్ సింగ్ గారు, శ్రీ హర్ దీప్ సింగ్ పూరి గారు, మహేంద్ర నాథ్ పాండే గారు, ఉత్తర ప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, ఉప ముఖ్యమంత్రి శ్రీ కేశవ్ ప్రసాద్ మౌర్య గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు శ్రీ దినేష్ శర్మ గారు, శ్రీ కౌశల్ కిశోర్ గారు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వ మంత్రులు, ఎంపిలు, ఎమ్మెల్యేలు, దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి గౌరవనీయులైన మంత్రులు, ఇతర ప్రముఖులు మరియు ఉత్తరప్రదేశ్ కు చెందిన నా ప్రియమైన సోదరీ సోదరులు.
నేను లక్నో వచ్చినప్పుడు, అవధ్ ప్రాంత చరిత్ర, మలిహాబాద్ దసహ్రి వంటి మధురమైన మాండలికం, ఆహారపు అలవాట్లు, నైపుణ్యం కలిగిన పనితనం, కళానిర్మాణం, ప్రతిదీ స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. దేశం నలుమూలల నుండి నిపుణులు కలిసి కొత్త పట్టణ భారతదేశం, అంటే భారతదేశంలోని నగరాల కొత్త రంగు, లక్నోలో మూడు రోజుల పాటు మేధోమథనం చేయబోతున్నారనే ఆలోచన నాకు నచ్చింది. ఇక్కడ ప్రదర్శన ఖచ్చితంగా 75 సంవత్సరాల విజయాలను మరియు ఈ అమృత్ స్వాతంత్ర్య ఉత్సవంలో దేశం యొక్క కొత్త తీర్మానాలను ప్రదర్శిస్తుంది. గతసారి రక్షణ ప్రదర్శన నిర్వహించినప్పుడు, లక్నో నుండి మాత్రమే కాకుండా, మొత్తం ఉత్తరప్రదేశ్ నుండి ప్రజలు దానిని సందర్శించడానికి వచ్చారని నేను గమనించాను. ఈసారి కూడా, ఈ ప్రదర్శన చూడమని నేను ఇక్కడి పౌరులను అభ్యర్థిస్తాను. భారతదేశ పరాక్రమాన్ని ప్రదర్శించే మరియు మన విశ్వాసాన్ని మేల్కొల్పే ఈ ప్రదర్శనను మీరు తప్పక చూడాలి.
నేడు యుపి నగరాల అభివృద్ధికి సంబంధించిన ౭౫ ప్రాజెక్టులు ప్రారంభించబడ్డాయి లేదా వాటి పునాది రాయి వేయబడ్డాయి. నేడు, యుపిలోని 75 జిల్లాల్లో 75,000 మంది లబ్ధిదారులు తమ పక్కా ఇళ్ల తాళాలను పొందారు. ఈ స్నేహితులందరూ ఈ ఏడాది తమ కొత్త ఇళ్లలో దసరా, దీపావళి, ఛత్, గురు పురబ్, ఈద్-ఎ-మిలాద్ మరియు మరెన్నో పండుగలను జరుపుకుంటారు. ఇక్కడ కొంతమంది వ్యక్తులతో మాట్లాడిన తర్వాత నేను చాలా సంతృప్తి చెందాను మరియు భోజనానికి ఆహ్వానం కూడా ఉంది. దేశంలో ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద ఇళ్లు ఇస్తున్నందుకు, వారిలో 80 శాతానికి పైగా యాజమాన్యం మహిళలకు లేదా వారు ఉమ్మడి యజమానులు కావడం నాకు సంతోషంగా ఉంది.
యూపీ ప్రభుత్వం కూడా మహిళా గృహాలకు సంబంధించి మంచి నిర్ణయం తీసుకుందని నాకు చెప్పబడింది. 10 లక్షల వరకు ఇళ్ల రిజిస్ట్రేషన్‌పై స్టాంప్ డ్యూటీలో మహిళలకు 2% రాయితీని కూడా ఇస్తున్నారు. ఇది చాలా అభినందనీయమైన నిర్ణయం. మహిళల పేరిట ఆస్తి యాజమాన్యం గురించి మాట్లాడినప్పుడు అది మన మనసును అంతగా ప్రభావితం చేయదు. కానీ నేను మిమ్మల్ని ఆ ప్రపంచంలోకి కొద్దిగా తీసుకువెళతాను, ఈ నిర్ణయం ఎంత ముఖ్యమైనదో మీరు ఊహించవచ్చు.
ఏదైనా కుటుంబాన్నిచూడండి. ఇది సరియైనదా కాదా అని నేను చెప్పడం లేదు. నేను స్థానం మాత్రమే పేర్కొంటున్నాను. ఇల్లు ఉంటే అది భర్త పేరిట, పొలం ఉంటే భర్త పేరిట, కారు ఉంటే భర్త పేరిట, స్కూటర్ ఉంటే , అది భర్త పేరు మీద ఉంది. దుకాణం ఉంటే, అది భర్త పేరు మీద ఉంటుంది మరియు భర్త ఇక లేనట్లయితే అది అతని కొడుకుకు పంపబడుతుంది. కానీ తల్లి పేరులో ఏమీ లేదు. ఆరోగ్యవంతమైన సమాజం కోసం సమతుల్యతను సాధించడానికి కొన్ని చర్యలు తీసుకోవలసిన అవసరం ఉంది మరియు అందువల్ల ప్రభుత్వం ఇచ్చే గృహాల యాజమాన్యాన్ని మహిళలు పొందాలని మేము నిర్ణయించుకున్నాము.
మిత్రులారా,
ఇక్కడ లక్నోకి మరొక అభినందనీయ సందర్భం ఉంది. భారత మాతకు, దేశానికి అంకితమైన అటల్ జీ రూపంలో లక్నో ఒక దార్శనికతను అందించింది. ఆయన జ్ఞాపకార్థం, నేడు బాబాసాహెబ్ భీంరావు అంబేద్కర్ విశ్వవిద్యాలయంలో అటల్ బిహారీ వాజ్‌పేయి పీఠం స్థాపించబడుతోంది. ఈ పీఠం అటల్ జీ దృష్టిని, ఆయన చర్యలను మరియు ప్రపంచ నిర్మాణంలో జాతి నిర్మాణంలో ఆయన సహకారాన్ని తెస్తుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. భారతదేశ 75 సంవత్సరాల విదేశాంగ విధానం అనేక మలుపులను కలిగి ఉంది, కానీ అటల్ జీ దానికి కొత్త దిశానిర్దేశం చేశారు. దేశం మరియు ప్రజల అనుసంధానం కోసం ఆయన చేసిన కృషి ప్రస్తుత భారతదేశానికి బలమైన పునాది. దాని గురించి ఆలోచించండి. ఒక వైపు, ప్రధాన మంత్రి గ్రామ సడక్ యోజన మరియు మరొక వైపు, స్వర్ణ చతుర్భుజం-ఈశాన్య, తూర్పు-పడమర, మరియు ఉత్తర-ఆగ్నేయ-పశ్చిమ కారిడార్లు అంటే రెండు వైపులా (గ్రామీణ మరియు పట్టణ) అతని దార్శనికత మరియు అభివృద్ధి ప్రయత్నాలు ఉన్నాయి.
ఇల్లు పూర్తయ్యే వరకు అనుమతి పొందడానికి సంవత్సరాలు పట్టే సమయం ఉంది. ఇళ్ల నాణ్యత (ప్రభుత్వ పథకాల కింద) గురించి కూడా ప్రశ్నలు లేవనెత్తారు. చిన్న ఇళ్ళు, నిర్మాణ సామగ్రి సరిగా లేకపోవడం, కేటాయింపులో తారుమారు చేయడం నా పేద సోదర సోదరీమణుల విధి. 2014లో, దేశం మాకు సేవ చేయడానికి అవకాశం ఇచ్చింది మరియు నన్ను దేశ పార్లమెంటుకు తీసుకువచ్చినందుకు ఉత్తరప్రదేశ్ కు నేను ప్రత్యేకంగా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. మీరు మాకు బాధ్యత ఇచ్చినప్పుడు, మేము మా బాధ్యతను నెరవేర్చడానికి చిత్తశుద్ధితో ప్రయత్నించాము.
మిత్రులారా,
2014 కంటే ముందు ప్రభుత్వం దేశంలో పట్టణ గృహనిర్మాణ పథకాల కింద కేవలం 13 లక్షల ఇళ్లను మాత్రమే మంజూరు చేసింది. సంఖ్య గుర్తుందా? గత ప్రభుత్వం 13 లక్షల ఇళ్లు మంజూరు చేయగా కేవలం 8 లక్షల ఇళ్లు మాత్రమే నిర్మించారు. 2014 నుండి, మా ప్రభుత్వం పిఎం ఆవాస్ యోజన కింద నగరాల్లో 1.13 కోట్లకు పైగా ఇళ్ల నిర్మాణానికి ఆమోదం తెలిపింది. 13 లక్షల నుండి 1.13 కోట్ల మధ్య వ్యత్యాసాన్ని చూడండి! ఇందులో 50 లక్షలకు పైగా ఇళ్లు నిర్మించి పేదలకు అప్పగించారు.
మిత్రులారా,
ఒక భవనాన్ని ఇటుకలు మరియు రాళ్లతో తయారు చేయవచ్చు, కానీ దీనిని ఇల్లు అని పిలవలేము. కానీ ఆ భవనం కుటుంబంలోని ప్రతి సభ్యుడి కలతో జతచేయబడినప్పుడు, సొంతదనం మరియు కుటుంబ సభ్యులు ఒక లక్ష్యం కోసం హృదయపూర్వకంగా పని చేస్తున్నప్పుడు ఇల్లు అవుతుంది.
మిత్రులారా,
ఇంటి రూపకల్పన నుండి నిర్మాణం వరకు లబ్ధిదారులకు మేము పూర్తి స్వేచ్ఛఇచ్చాము. వారు కోరుకున్నవిధంగా తమ ఇళ్లను నిర్మించుకోవచ్చు. కిటికీ ఇక్కడ ఉంటుందా లేదా అక్కడ ఉంటుందా అని ఢిల్లీలోని ఎయిర్ కండిషన్డ్ గదుల నుండి నిర్ణయించలేము. 2014 కు ముందు ప్రభుత్వ పథకాల కింద ఇళ్ల పరిమాణం గురించి స్పష్టమైన విధానం లేదు. కొన్ని ఇళ్లు 15 చదరపు మీటర్ల భూమిలో నిర్మించగా, మరికొన్ని 17 చదరపు మీటర్ల భూమిలో నిర్మించబడ్డాయి. ఆ చిన్న ఇళ్లలో నివసించడం చాలా కష్టం.
2014 తర్వాత ఇళ్ల పరిమాణానికి సంబంధించి మా ప్రభుత్వం ఒక సమగ్ర విధానాన్ని రూపొందించింది. 22 చదరపు మీటర్ల కంటే చిన్న ఇల్లు నిర్మించరాదని మేము నిర్ణయించుకున్నాము. ఇంటి పరిమాణాన్ని పెంచడంతో పాటు, మేము నేరుగా లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతాలకు డబ్బు పంపడం ప్రారంభించాము. ఇళ్ల నిర్మాణానికి పేదల బ్యాంకు ఖాతాలకు పంపిన మొత్తం గురించి చాలా తక్కువగా చర్చించబడింది. ప్రధాన మంత్రి ఆవాస్ యోజన- అర్బన్ కింద కేంద్ర ప్రభుత్వం పేదల బ్యాంకు ఖాతాలకు సుమారు లక్ష కోట్ల రూపాయలను బదిలీ చేసిందని తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు.
మిత్రులారా,
మన దేశంలో కొందరు పెద్దమనుషులు ఉన్నారు, మేము మోడీని ప్రధానమంత్రిని చేశామని చెబుతూనే ఉన్నారు, కానీ మోడీ ఏమి చేసారు? ఈ రోజు, మొదటిసారిగా, నేను మీకు ఒక విషయం చెప్పాలనుకుంటున్నాను, ఆ తర్వాత కొంతమంది ముఖ్యమైన ప్రత్యర్థులు, తమ శక్తిని పగలు మరియు రాత్రి మమ్మల్ని వ్యతిరేకిస్తూ, మరింత దూకుడుగా మారతారు. అది నాకు తెలుసు కానీ నేను ఇంకా మీకు చెప్పాలని అనుకుంటున్నాను.
నా కుటుంబ సభ్యులు, మురికివాడల్లో నివసించే, పక్కా పైకప్పు లేని మూడు కోట్ల కుటుంబాలకు ఒకే పథకంతో లక్షాధికారి గా మారే అవకాశం లభించింది. సుమారు 25-30 కోట్ల కుటుంబాల అంచనాలో మూడు కోట్ల పేద కుటుంబాలు ఇంత తక్కువ కాలంలో లఖ్పతిలుగా మారాయి. ఇది చాలా ముఖ్యమైనది. ఇప్పుడు మీరు మోదీ ఇలాంటి ఘోరమైన వాదనలు ఎలా చేయగలరని నన్ను అడుగుతారు. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద నిర్మించిన సుమారు మూడు కోట్ల ఇళ్ల ధరను మీరు ఊహించండి. ఈ ప్రజలు ఇప్పుడు లక్షాధికారులు. మూడు కోట్ల పక్కా గృహాలను నిర్మించడం ద్వారా పేద కుటుంబాల అతిపెద్ద కలను నెరవేర్చాం.
మిత్రులారా,
అన్ని ప్రయత్నాలు చేసినప్పటికీ, ఉత్తర ప్రదేశ్‌లో ఇళ్ల నిర్మాణంలో పురోగతి లేని రోజులు నాకు గుర్తుకు వస్తున్నాయి. నేను ఈ రోజు లక్నోలో ఉన్నాను కాబట్టి, నేను మీకు వివరంగా చెప్పాలని అనుకుంటున్నాను! మీరు వినడానికి సిద్ధంగా ఉన్నారా? మన పట్టణ ప్రణాళిక రాజకీయాలకు ఎలా బలి అవుతుందో యూపీ ప్రజలు తెలుసుకోవడం అవసరం.
మిత్రులారా,
పేదలకు ఇళ్లు కట్టేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం డబ్బు ఇస్తోంది. యోగి జీ 2017 లో అధికారంలోకి రావడానికి ముందు ఉత్తరప్రదేశ్ లో గత ప్రభుత్వం పేదలకు ఇళ్లు నిర్మించడానికి ఆసక్తి చూపలేదు. పేదల కోసం ఇళ్లు నిర్మించాలని ఇంతకు ముందు ఇక్కడ ప్రభుత్వంలో ఉన్న వారిని మేము అభ్యర్థించాల్సి వచ్చింది. 2017కు ముందు ప్రధాని ఆవాస్ యోజన కింద 18,000 ఇళ్లకు యుపి కి ఆమోదం లభించింది. కానీ ఇక్కడ ఉన్న ప్రభుత్వం ప్రధాని ఆవాస్ యోజన కింద పేదల కోసం 18 ఇళ్లను కూడా నిర్మించలేదు.
18,000 ఇళ్ళు ఆమోదించబడ్డాయని మీరు ఊహించగలరా, కానీ పేదల కోసం 18 ఇళ్లు కూడా నిర్మించబడలేదు? మీరు ఈ విషయాల గురించి ఆలోచించాలి, నా సోదర సోదరీమణులారా. డబ్బు ఉంది, ఇళ్లకు ఆమోదం ఉంది, కానీ యుపిని పరిపాలించేవారు దానిలో నిరంతరం అడ్డంకులను సృష్టించేవారు. పేదలతో సహా యుపి ప్రజలు వారి చర్యలను ఎప్పటికీ మరచిపోలేరు.
మిత్రులారా,
యోగి జీ ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత యూపీలో పట్టణ పేదలకు తొమ్మిది లక్షల ఇళ్లు ఇచ్చినందుకు నేను సంతృప్తి చెందాను. ఇప్పుడు నగరాల్లో నివసిస్తున్న మా పేద సోదర సోదరీమణుల కోసం 14 లక్షల ఇళ్లు యుపిలో వివిధ దశల్లో నిర్మాణంలో ఉన్నాయి. విద్యుత్, నీరు, గ్యాస్, టాయిలెట్ వంటి సౌకర్యాలు కూడా ఇంట్లో అందుబాటులో ఉంచడంతో, హౌస్ వార్మింగ్ వేడుక కూడా సంతోషంగా మరియు సంతోషంగా జరుగుతోంది.
ఇప్పుడు నేను ఉత్తర ప్రదేశ్ వచ్చాను, మీకు కూడా కొంత హోంవర్క్ ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. నేను చేయాలా? కానీ మీరు దీన్ని చేయాల్సి ఉంటుందా? మీరు చేస్తారా? నేను దీనిని వార్తాపత్రికలలో చదివాను మరియు నేను యోగి జీని కూడా అడుగుతున్నాను. నివేదిక ప్రకారం, దీపావళి నాడు 7.5 లక్షల దీపాలు వెలిగించే కార్యక్రమం అయోధ్యలో ఉంటుంది. ప్రకాశం కోసం ఈ పోటీలో ఉత్తర ప్రదేశ్ ముందుకు రావాలని నేను కోరుతున్నాను. ఎవరు ఎక్కువ దీపాలు వెలిగిస్తారు? నేడు ఇచ్చిన ఈ తొమ్మిది లక్షల ఇళ్ల ద్వారా అయోధ్య లేదా 18 లక్షల దీపాలు? అది సాధ్యమవుతుందా? గత ఏడేళ్లలో ఇళ్లు పొందిన ఈ తొమ్మిది లక్షల కుటుంబాలు తమ ఇళ్ల వెలుపల రెండు దీపాలు వెలిగించాలి. అయోధ్యలో 7.5 లక్షల దీపాలు, నా పేద కుటుంబాల ఇళ్లలో 18 లక్షల దీపాలు వెలిగిస్తారు. రాముడు సంతోషిస్తాడు.
సోదరీ సోదరులారా,
గత కొన్ని దశాబ్దాల్లో, మన నగరాల్లో అనేక భారీ భవనాలు వచ్చాయి, కానీ ఈ భవనాలను నిర్మించడానికి శ్రమించే వారికి వారి వాటాలో మురికివాడలు ఉన్నాయి. మురికివాడల పరిస్థితి అలాంటిది, ఇక్కడ నీరు మరియు మరుగుదొడ్లు వంటి ప్రాథమిక సౌకర్యాలు కూడా అందుబాటులో లేవు. మురికివాడల్లో నివసిస్తున్న మా సోదర సోదరీమణులకు పక్కా ఇళ్ల నిర్మాణం భారీ సహాయం చేసింది. సహేతుకమైన అద్దెతో మెరుగైన వసతి పొందడానికి పనుల కోసం గ్రామాల నుండి నగరాలకు వలస వచ్చే కార్మికుల కోసం ప్రభుత్వం ఒక పథకాన్ని ప్రారంభించింది.
మిత్రులారా,
పట్టణ మధ్యతరగతి సమస్యలు మరియు సవాళ్లను అధిగమించడానికి మా ప్రభుత్వం చాలా గంభీరమైన ప్రయత్నం చేసింది. రియల్ ఎస్టేట్ రెగ్యులేటరీ అథారిటీ అంటే రెరా అటువంటి పెద్ద చర్య. ఈ చట్టం మొత్తం గృహ రంగంలో అపనమ్మకం మరియు మోసాన్ని అంతం చేయడానికి సహాయపడింది. ఈ చట్టం అమలుతో, గృహ కొనుగోలుదారులకు కూడా సకాలంలో న్యాయం లభిస్తోంది. నగరాల్లో అసంపూర్తిగా ఉన్న ఇళ్లను పూర్తి చేయడానికి వేల కోట్ల రూపాయల ప్రత్యేక నిధిని కూడా కేటాయించాం.
మధ్యతరగతి వారి ఇంటి కలలను నెరవేర్చడానికి మొదటిసారి గృహ కొనుగోలుదారులకు లక్షల రూపాయలు కూడా ఇవ్వబడుతున్నాయి. వారికి తక్కువ వడ్డీ రేట్లు కూడా సహాయపడతాయి. ఇటీవల, మోడల్ టెనెన్సీ చట్టం కూడా రాష్ట్రాలకు పంపబడింది, మరియు యుపి ప్రభుత్వం వెంటనే అమలు చేసినందుకు సంతోషంగా ఉంది. ఈ చట్టంతో, భూస్వామి మరియు అద్దెదారు ఇద్దరి యొక్క పాత సమస్యలు పరిష్కరించబడ్డాయి. ఇది ఇంటిని అద్దెకు తీసుకోవడాన్ని సులభతరం చేస్తుంది మరియు అద్దె ఆస్తి మార్కెట్‌కు మరింత ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తుంది, మరింత పెట్టుబడి మరియు ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది.
సోదరీ సోదరులారా,
కరోనా సమయంలో ఇంటి నుండి పనికి సంబంధించిన కొత్త నిబంధనల కారణంగా పట్టణ మధ్యతరగతి జీవితం సులభం అయింది. రిమోట్ పని సౌలభ్యం కరోనా శకంలో మధ్యతరగతి సహోద్యోగులకు గొప్ప ఉపశమనం కలిగించింది.
సోదరీ సోదరులారా,
మీకు గుర్తుంటే, మేము తరచుగా 2014 కు ముందు మన నగరాల పరిశుభ్రత గురించి ప్రతికూల కథనాలను వినేవాళ్ళం. మురికిపట్టణ జీవితం యొక్క స్వభావంగా అంగీకరించబడింది. పరిశుభ్రత పట్ల ఉదాసీనత నగరాల అందాన్ని, పర్యాటక రంగాన్ని ప్రభావితం చేయడమే కాకుండా ప్రజల ఆరోగ్యాన్ని ప్రమాదంలో పడేస్తుంది. ఈ పరిస్థితిని మార్చడానికి స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ మరియు అమృత్ మిషన్ కింద దేశం భారీ ప్రచారాన్ని నడుపుతోంది.
సంవత్సరాలుగా, నగరాల్లో 60 లక్షలకు పైగా వ్యక్తిగత మరుగుదొడ్లు మరియు ఆరు లక్షలకు పైగా కమ్యూనిటీ టాయిలెట్‌లు నిర్మించబడ్డాయి. ఏడేళ్ల క్రితం వరకు, 18 శాతం వ్యర్థాలను మాత్రమే పారవేయగలిగితే, అది నేడు 70 శాతానికి పెరిగింది. ఇక్కడ UP లో కూడా, గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా వ్యర్థాల ప్రాసెసింగ్ యొక్క భారీ సామర్థ్యం అభివృద్ధి చేయబడింది. ఈ రోజు ఎగ్జిబిషన్‌లో అలాంటి అనేక విషయాలు కనుగొనడం చాలా సడలించింది. ఇప్పుడు స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ 2.0 కింద నగరాల్లో చెత్త గుట్టలను తొలగించే ప్రచారం కూడా ప్రారంభించబడింది.
మిత్రులారా,
నగరాల వైభవాన్ని పెంచడంలో ఎల్ ఈడీ లైట్లు మరో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించాయి. ప్రభుత్వం దేశంలోని 90 లక్షలకు పైగా పాత వీధి దీపాలను ప్రచారం కింద ఎల్ ఈడిలతో భర్తీ చేసింది. ఎల్ ఈడీ వీధి దీపాల ఏర్పాటుతో పట్టణ సంస్థలు కూడా ప్రతి సంవత్సరం సుమారు 1,000 కోట్ల రూపాయలు ఆదా చేస్తున్నాయి. ఇప్పుడు ఈ పట్టణ సంస్థలు ఈ మొత్తాన్ని ఇతర అభివృద్ధి పనుల్లో పెట్టుబడి పెట్టగలవు మరియు పెట్టుబడి పెడుతున్నాయి. నగరాల్లో నివసిస్తున్న ప్రజల విద్యుత్ బిల్లును కూడా ఎల్ ఈడీలు గణనీయంగా తగ్గించాయి. ఇంతకు ముందు రూ.300 కంటే ఖరీదైన ఎల్ ఈడీ బల్బ్ ను ఉజాలా పథకం కింద ప్రభుత్వం రూ.50-60కు ఇచ్చింది. ఈ పథకం కింద సుమారు ౩౭ కోట్ల ఎల్ ఈడి బల్బులను పంపిణీ చేశారు. ఫలితంగా విద్యుత్ బిల్లులో సుమారు 24,000 కోట్ల రూపాయల పేదలు, మధ్యతరగతి ప్రజలు ఆదా చేశారు.
మిత్రులారా,
21 వ శతాబ్దంలో భారతదేశంలో, నగరాలను పునరుజ్జీవనం చేయడానికి అత్యంత ముఖ్యమైన మార్గం సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని గరిష్టంగా ఉపయోగించడం. నగరాల అభివృద్ధిలో పాలుపంచుకునే సంస్థలు మరియు నగర ప్రణాళికదారులు తమ విధానంలో సాంకేతికతకు అత్యధిక ప్రాధాన్యతనివ్వాలి.
మిత్రులారా,
మేము గుజరాత్‌లో ఒక చిన్న ప్రాంతంలో నివసించేటప్పుడు మరియు లక్నో గురించి ప్రస్తావన వచ్చినప్పుడు, ప్రజలు లక్నో వెళ్లినప్పుడల్లా ‘పెహ్లే ఆప్’ వింటారని తరచుగా చెప్పేవారు. నేను సరదాగా చెబుతున్నప్పటికీ, మేము టెక్నాలజీకి కూడా 'పెహ్లే ఆప్' అని చెప్పాలి. గత 6-7 సంవత్సరాలలో భారతదేశంలో పట్టణ రంగంలో భారీ మార్పు సాంకేతికత కారణంగా మాత్రమే సాధ్యమైంది. నేడు దేశంలోని 70 కి పైగా నగరాల్లో నడుస్తున్న ఇంటిగ్రేటెడ్ కమాండ్ అండ్ కంట్రోల్ సెంటర్‌లకు టెక్నాలజీ ఆధారం. ఇది దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న నగరాల్లో విస్తారమైన సీసీ కెమెరాల నెట్‌వర్క్‌కు శక్తినిచ్చే సాంకేతికత. దేశంలోని 75 నగరాల్లో ఏర్పాటు చేసిన 30,000 కంటే ఎక్కువ ఆధునిక సీసీ కెమెరాల కారణంగా నిందితులు వందసార్లు (నేరాలకు ముందు) ఆలోచించాలి. నేరస్థులను శిక్షించడంలో ఈ సీసీటీవీలు చాలా సహాయపడతాయి.
మిత్రులారా,
భారతదేశంలోని నగరాల్లో ప్రతిరోజూ వేలాది టన్నుల చెత్తను పారవేయడం మరియు ప్రాసెస్ చేయడం మరియు తరువాత రోడ్ల నిర్మాణంలో ఉపయోగించడం కూడా టెక్నాలజీ కారణంగానే. ఎగ్జిబిషన్ లో వేస్ట్ ప్రాజెక్ట్ ల నుంచి అనేక సంపద ని నేను చూశాను. ఈ ప్రయోగాలు చాలా స్ఫూర్తిదాయకంగా ఉన్నాయి.
మిత్రులారా,
నేడు, ఆధునిక సాంకేతికత దేశవ్యాప్తంగా నిర్మిస్తున్న మురుగునీటి శుద్ధి ప్లాంట్ల సామర్థ్యాన్ని పెంచుతోంది. నేషనల్ కామన్ మొబిలిటీ కార్డు టెక్నాలజీ యొక్క బహుమతి. ఈ కార్యక్రమంలో 75 ఎలక్ట్రిక్ బస్సులు ఫ్లాగ్ ఆఫ్ చేయబడ్డాయి; ఇది ఆధునిక సాంకేతిక పరిజ్ఞానానికి ప్రతిబింబం కూడా.
మిత్రులారా,
లైట్ హౌస్ ప్రాజెక్ట్ కింద లక్నోలో ఒక ఇల్లు నిర్మించడాన్ని నేను చూశాను. ఈ ఇళ్లలో ఉపయోగించే టెక్నాలజీకి ప్లాస్టర్ మరియు పెయింట్ అవసరం లేదు. ఇప్పటికే తయారు చేసిన గోడలను ఈ ఇళ్లలో ఉపయోగిస్తారు. ఇది ఇళ్ల నిర్మాణాన్ని వేగవంతం చేస్తుంది. దేశం నలుమూలల నుండి లక్నోవచ్చిన ప్రజలందరూ ఈ ప్రాజెక్టు నుండి చాలా నేర్చుకుంటారని మరియు వారి నగరాల్లో కూడా అమలు చేయడానికి ప్రయత్నిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
సాంకేతికత పేదల జీవితాలను ఎలా మారుస్తుందనేదానికి ప్రధానమంత్రి స్వనిధి యోజన కూడా ఒక ఉదాహరణ. లక్నో వంటి అనేక నగరాల్లో వివిధ రకాల మార్కెట్‌ల సంప్రదాయం ఉంది. మా వీధి విక్రేతలు వీక్లీ మార్కెట్ల అందాన్ని మెరుగుపరుస్తారు. ఈ సోదర సోదరీమణులకు టెక్నాలజీ ఒక వరం అని నిరూపించబడింది. ప్రధాన మంత్రి స్వనిధి యోజన కింద, వీధి విక్రేతలు బ్యాంకులతో లింక్ చేయబడ్డారు. ఈ పథకం కింద 25 లక్షల మందికి పైగా స్నేహితులకు రూ. 2500 కోట్లకు పైగా ఆర్థిక సహాయం అందించబడింది. యుపికి చెందిన ఏడు లక్షలకు పైగా స్నేహితులు స్వనిధి యోజన ద్వారా ప్రయోజనం పొందారు. వారి బ్యాంకింగ్ చరిత్రతో, వారు మరింత డిజిటల్ లావాదేవీలను నిర్వహిస్తున్నారు.
స్వనిధి పథకం నుండి అత్యధికంగా ప్రయోజనం పొందిన మొదటి మూడు నగరాలలో, రెండు మన ఉత్తర ప్రదేశ్ నుండి వచ్చినందుకు నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. దేశంలో లక్నో మొదటి స్థానంలో ఉంది మరియు కాన్పూర్ రెండవ స్థానంలో ఉంది. ఈ కరోనా సమయంలో ఇది గొప్ప సహాయం. దీని కోసం యోగి ప్రభుత్వాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, నేను మా వీధి విక్రేతల ద్వారా డిజిటల్ లావాదేవీల గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు, ఈ పథకం ఇంతకు ముందు ఎగతాళి చేయబడినట్లు కూడా నాకు గుర్తు ంది. ఈ తక్కువ విద్యావంతులు డిజిటల్ లావాదేవీలు ఎలా చేయగలరని చెప్పబడింది. కానీ స్వనిధి పథకానికి సంబంధించిన వీధి విక్రేతలు ఇప్పటివరకు ఏడు కోట్లకు పైగా డిజిటల్ లావాదేవీలు చేశారు. ఇప్పుడు వారు హోల్ సేలర్ల నుండి కూడా ఏదైనా కొనుగోలు చేసినప్పుడు, వారు డిజిటల్ చెల్లింపుమాత్రమే చేస్తారు. నేడు, అటువంటి స్నేహితుల కారణంగా, భారతదేశం డిజిటల్ చెల్లింపులలో కొత్త రికార్డులను సృష్టిస్తోంది. గత మూడు నెలల్లో అంటే జూలై, ఆగస్టు, సెప్టెంబర్ లో ప్రతి నెలా రూ.6 లక్షల కోట్లకు పైగా డిజిటల్ లావాదేవీలు జరిగాయి. బ్యాంకుల్లో ప్రజల ఫుట్ ఫాల్ కూడా తగ్గుతోంది. ఇది సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అవలంబించే భారతదేశం యొక్క మార్పు మరియు బలాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది.
మిత్రులారా,
సంవత్సరాలుగా, భారతదేశంలో ట్రాఫిక్ సమస్య మరియు కాలుష్య సవాలు రెండింటినీ సంపూర్ణ విధానంతో పరిష్కరించారు. మెట్రో రైలు కూడా దీనికి గొప్ప ఉదాహరణ. నేడు భారతదేశం దేశవ్యాప్తంగా ప్రధాన నగరాలకు మెట్రో సేవలను వేగంగా విస్తరిస్తోంది. 2014లో, మెట్రో 250 కిలోమీటర్ల కంటే తక్కువ మార్గంలో నడిచేది, నేడు ఇది సుమారు 700 కిలోమీటర్ల లో నడుస్తోంది. మెట్రో పనులు ౧,౦౫౦ కిలోమీటర్లలో పురోగతి చెందుతున్నాయని అధికారులు ఈ రోజు నాకు వివరించారు. యుపిలోని ఆరు నగరాల్లో కూడా మెట్రో నెట్ వర్క్ విస్తరిస్తోంది. 100కు పైగా నగరాల్లో ఎలక్ట్రిక్ బస్సులను నడపడమే లక్ష్యం అయినా, ఉడాన్ పథకం అయినా అవి పట్టణాభివృద్ధికి కూడా ప్రేరణ నిస్తున్నాయి. 21వ శతాబ్దానికి చెందిన భారతదేశం ఇప్పుడు బహుళ మోడల్ కనెక్టివిటీ శక్తితో ముందుకు వెళుతుంది మరియు సన్నాహాలు చాలా వేగంగా జరుగుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఈ పట్టణ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులన్నింటిలో అతిపెద్ద సానుకూల ప్రభావం మెట్రో పని అయినా, ఇళ్ల నిర్మాణం అయినా, విద్యుత్ మరియు నీటికి సంబంధించిన పని అయినా నగరాల్లో ఉపాధి కల్పన. నిపుణులు వాటిని ఫోర్స్-గుణకాలుగా భావిస్తారు. అందువల్ల, మనం ఈ ప్రాజెక్టుల వేగాన్ని కొనసాగించాలి.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఉత్తర ప్రదేశ్ లో భారతదేశం మొత్తం, భారతీయ సంస్కృతి గాలిలో ఉంది. ఇది శ్రీరామచంద్రుని భూమి, శ్రీ కృష్ణుడి భూమి, బుద్ధభగవానుడి భూమి. యుపి యొక్క గొప్ప వారసత్వపరిరక్షణ, నగరాల ఆధునికీకరణ మన బాధ్యత. 2017 కు ముందు యుపి మరియు యుపి మధ్య వ్యత్యాసం ఉత్తరప్రదేశ్ ప్రజలకు బాగా తెలుసు. గతంలో, యుపిలో విద్యుత్ తక్కువ తరచుగా వచ్చేది మరియు ఎక్కువ తరచుగా వెళ్లి నాయకులు కోరుకునే ప్రదేశాలకు మాత్రమే వచ్చేది. విద్యుత్తు ఒక సౌకర్యం కాదు, కానీ రాజకీయాల సాధనం, నాయకులు సిఫార్సు చేసినప్పుడు మాత్రమే రోడ్లు నిర్మించబడ్డాయి. నీటి పరిస్థితి మీ అందరికీ తెలుసు.
ఇప్పుడు ప్రతి ఒక్కరికీ మరియు ప్రతిచోటా సమానంగా విద్యుత్ అందుబాటులో ఉంది. ఇప్పుడు పేదల ఇళ్లకు కూడా విద్యుత్ లభిస్తుంది. గ్రామ రహదారికి ఎటువంటి సిఫార్సు అవసరం లేదు. సంక్షిప్తంగా, పట్టణాభివృద్ధికి అవసరమైన సంకల్పం కూడా నేడు యుపిలో ఉంది.
యోగి జీ నాయకత్వంలో నేడు శంకుస్థాపన చేసిన ప్రాజెక్టులు త్వరితగతిన పూర్తవుతాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
మరోసారి, అభివృద్ధి కార్యక్రమాలపై మీ అందరికీ చాలా అభినందనలు.
చాలా కృతజ్ఞతలు!