Ministry of Coal
Coal Ministry Envisages Repurposing of Closed Mine Sites With focus on Socio-Economic Aspects
Mine Closure Frame Work to be Implemented in two Phase
Initial Consultation with World Bank for Guidance and Assistance On
06 OCT 2021 3:43PM by PIB Delhi
The Ministry of Coal is in the process of finalising a robust mine closure framework with thrust on three major aspects of institutional governance, people &communities and environmental reclamation & land repurposing on the principles of just transition. The Ministry is in consultation with the World Bank for obtaining support and assistance in this program. Vast experience of the World Bank in handling mine closure cases in different countries will be highly beneficial and will facilitate adoption of the best practices and standards in handling of mine closure cases. A Preliminary Project Report (PPR) for the proposed engagement with the World Bank has been submitted to the Finance Ministry for necessary approvals.
The process of repurposing of closed mines sites has already been set in motion by the Sustainable Development cell of the Ministry of Coal. Several rounds of meetings have been held with coal companies and Coal Controller Office to discuss various aspects relating to the envisaged program. Inter-Ministerial consultations have also been made with ministries concerned and NITI Aayog to obtain their views and suggestions.
As of now, Indian Coal sector is doing its best to fulfil the country’s energy demand by augmenting coal production and at the same time, taking various initiatives towards adopting a path of sustainable development with emphasis on care for environment and the host community.
However, Indian coal sector is relatively new to the concept of systematic mine closure. Mine closure guidelines were first introduced in 2009, re-issued in 2013 and are still evolving. As coal mining in India had started long back, our coalfields are replete with several legacy mines remaining unused for long. In addition, mines are closing and will close in future also due to reasons such as exhaustion of reserves, adverse geo-mining conditions, safety issues etc. These mine sites should not only be made safe and environmentally stable but the continuity of livelihood should be ensured for those who were directly or indirectly dependent on the mines. Reclaimed lands will also be repurposed for economic use of the community and State including tourism, sports, forestry, agriculture, horticulture, townships etc.
Ministry of Coal has,therefore, envisaged to build an all-inclusive comprehensive India-wide mine closure framework to cover legacy mines, recently closed mines and mine closures scheduled to happen in short term. The entire exercise will have two important components:
• Phase-1: involves comprehensive mapping of Indian coal ecosystem to establish a detailed baseline in respect of current and pending coal mine closures - readiness and capacities of institutions, existing closure processes, socio-economic status around coal mines and environmental baseline. The outcome of this exercise will suggest reforms in existing statutory and institutional framework and come out with a roadmap for mine closure covering the above mentioned three major aspects along with financial arrangements.
• Phase-2: will be the actual implementation of mine closure program as per finalized roadmap and will include i) Pre-closure Planning, ii) Early Closure andiii) Roadmap for Regional Transition with an aim to ensure no one is left behind. This Phase will start after completion of Phase-1 and will continue for long and may undergo subtle changes based on lessons learnt during execution.
Phase-1 of the program, which is likely to continue for 10-12 months, is expected to start shortly. A Special Purpose Entity (SPE) under the administrative control of Coal Controller Office is to be constituted to oversee the implementation of both the phases of this program. Coal Companies are to form dedicated multi-disciplinary teams to coordinate with SPE for successful execution of the program.
It is expected that continuous learning during next 3-4year period would lead to development of a comprehensive mine closure framework, adequate strengthening of mine closure institutions and much improved policy needed to support mine closures that will happen in medium to longer term. The most important outcome of the program will be sustainable remediation of all legacy mine sites, which are lying unattended since long. Not only the mine sites will be restored sustainably but livelihood of families,dependent on mines will also be taken care of.
.

ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਮਾਜਿਕ , ਆਰਥਿਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਕਰਕੇ ਬੰਦ ਪਈਆਂ ਖਾਣਾਂ ਦੀਆਂ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਬੰਦ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਸੇਧ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਜਾਰੀ
06 OCT 2021 3:43PM by PIB Chandigarh
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਲੋਕਾਂ ਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਖਾਣ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹੈ । ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਪਈਆਂ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਕੋਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਦਾ ਵੱਡਾ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਖਾਣ ਬੰਦ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਲਈ ਮਾਣਕਾਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੇਗੀ । ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਨਾਲ ਤਜਵੀਜ਼ਸ਼ੁਦਾ ਰੁਝੇਵੇਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੁੱਢਲੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਰਿਪੋਰਟ (ਪੀ ਪੀ ਆਰ) ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਲਈ ਭੇਜੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਲ ਦੁਆਰਾ ਬੰਦ ਪਈਆਂ ਖਾਣਾਂ ਦੀਆਂ ਜਗ੍ਹਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਕਿਰਿਆ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਕਈ ਗੇੜ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕੋਇਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੋਇਲਾ ਕੰਟਰੋਲਰ ਦਫ਼ਤਰ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰੇਗਾ । ਅੰਤਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਲਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਵੇਲੇ ਭਾਰਤੀ ਕੋਇਲਾ ਖੇਤਰ ਕੋਇਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੁਆਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਊਰਜਾ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਵਾਹ ਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਵੇਲੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਮਹਿਮਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਫਿਰ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਕੋਇਲਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਹਿਤ ਖਾਣਾਂ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਨਵੀਂ ਹੈ । ਖਾਣਾਂ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 2009 ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਦੁਬਾਰਾ 2013 ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਅਜੇ ਵੀ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲੇ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਕਾਫ਼ੀ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਕੋਇਲਾ ਖੇਤਰ ਕਈ ਵਿਰਾਸਤੀ ਖਾਣਾਂ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ , ਜੋ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਿਨਾਂ ਵਰਤੋਂ ਪਏ ਹਨ , ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਖਾਣਾਂ ਬੰਦ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਭੰਡਾਰਾਂ ਦੇ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਤੇ ਵਿਰੋਧੀ ਭੂ—ਖੁਦਾਈ ਹਾਲਤਾਂ , ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਰਗੇ ਕਾਰਨਾਂ ਕਰਕੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੰਦ ਹੋਣਗੀਆਂ । ਇਹ ਖੁਦਾਈ ਸਥਾਨ ਕੇਵਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾਏ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਬਲਕਿ ਖਾਣਾਂ ਤੇ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਉਹਨਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਫਿਰ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਭੂਮੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਈਚਾਰੇ ਅਤੇ ਸੂਬੇ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਮੁੜ ਤਜਵੀਜ਼ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ , ਖੇਡਾਂ , ਵਣ , ਖੇਤੀਬਾੜੀ , ਬਾਗਬਾਨੀ ਅਤੇ ਟਾਊਨਸਿ਼ਪਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਇਸ ਲਈ ਰਵਾਇਤੀ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਕੀਤੀਆਂ ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਥੋੜੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੂਚੀਗਤ ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਭਾਰਤ ਪੱਧਰ ਤੇ ਖਾਣਾਂ ਬੰਦ ਢਾਂਚਾ ਉਸਾਰਣ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਸਾਰਾ ਅਭਿਆਸ ਦੋ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ :
ਪੜਾਅ—1 : ਪੜਾਅ—1 ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਅਤੇ ਲੰਬਿਤ ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾਂ ਦੇ ਬੰਦ ਹੋਣ— ਤਿਆਰ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ , ਮੌਜੂਦਾ ਬੰਦ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ , ਕੋਇਲਾ ਖਾਣਾ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਧਾਰ ਰੇਖਾ ਦੁਆਲੇ ਸਮਾਜਿਕ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੇਰਵੇ ਸਹਿਤ ਅਧਾਰ ਰੇਖਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਕੋਇਲਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਨਕਸ਼ਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾਗਤ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਉੱਪਰ ਦੱਸੇ ਗਏ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੇ ਖਾਣ ਬੰਦ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਵੀ ਲੈ ਕੇ ਆਏਗਾ ।
ਪੜਾਅ—2 : ਪੜਾਅ—2 ਅੰਤਿਮ ਕੀਤੇ ਖਾਕੇ ਅਨੁਸਾਰ ਖਾਣਾਂ ਬੰਦ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨੰਬਰ — 1) ਪੂਰਬ ਬੰਦ ਯੋਜਨਾ , 2) ਜਲਦੀ ਬੰਦ ਅਤੇ 3) ਕੋਈ ਵੀ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਖਾਕਾ । ਇਹ ਪੜਾਅ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ ਅਤੇ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੌਰਾਨ ਸਿੱਖੇ ਗਏ ਸਬਕਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕੁਝ ਤਬਦੀਲੀਆਂ ਵੀ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਪੜਾਅ ਇੱਕ, 10 ਤੋਂ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ , ਦੇ ਜਲਦੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ । ਕੋਇਲਾ ਕੰਟਰੋਲਰ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਕੰਟਰੋਲ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਉਦੇਸ਼ ਦਾਖਲਾ (ਐੱਸ ਪੀ ਈ ) ਗਠਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ , ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੋਨਾਂ ਪੜਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗਾ । ਕੋਇਲਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਮਰਪਿਤ ਬਹੁ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਟੀਮਾਂ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ ਜੋ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸ ਪੀ ਈ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨਗੀਆਂ ।
ਇਹ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੇ 3—4 ਸਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਲਈ ਗਈ ਲਗਾਤਾਰ ਸਿੱਖਿਆ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਖਾਣ ਬੰਦ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ , ਖਾਣ ਬੰਦ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਖਾਣ ਬੰਦ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਕਾਫੀ ਸੁਧਾਰ ਵਾਲੀ ਨੀਤੀ , ਜੋ ਦਰਮਿਆਨੇ ਤੋਂ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਹੋਵੇਗੀ , ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗੀ । ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿੱਟਾ ਸਾਰੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਖਾਣ ਥਾਵਾਂ ਦਾ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ , ਜੋ ਕਾਫੀ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬੇਧਿਆਨ ਪਈਆਂ ਹਨ । ਨਾ ਕੇਵਲ ਖਾਣ ਥਾਵਾਂ ਦਾ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਬਲਕਿ ਖਾਣਾਂ ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦਾ ਵੀ ਖਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।