ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਣੀਪੁਰ ਰਾਜ ਦੇ ਓਲੰਪੀਅਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਓਲੰਪੀਅਨ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਹਨ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਬਾਕਸਿੰਗ ਲੀਜੈਂਡ ਐੱਮਸੀ ਮੈਰੀ ਕੌਮ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਬਾਕਸਿੰਗ ਦਸਤਾਨੇ ਉਪਹਾਰ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ
05 OCT 2021 7:40PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਟੋਕਿਓ ਓਲੰਪਿਕਸ ਵਿੱਚ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ’ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਅਗਲੀ ਵਾਰ ਹੋਰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਹਰ ਬਾਰ ਸਾਡੇ ਮਹਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾਵਾਨ ਅਤੇ ਤਰੋਤਾਜ਼ਾ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅੱਠ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੁਕਟ ਦਾ ਚਮਕਦਾਰ ਰਤਨ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਪਹਾੜੀਆਂ ਦੀ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰ ਅਨੁਭਵ ਦੱਸਿਆ।
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਅੱਠ ਰੋਜ਼ਾ ਦੌਰੇ ’ਤੇ ਆਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਿਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਛਾਪ ਛੱਡੀ ਹੈ। ਰਾਜ ਭਵਨ, ਇੰਫਾਲ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪੀਅਨ, ਸਾਹਿਤ ਅਤੇ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਸਤੀਆਂ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕ ਸਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਪਣੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉੱਤਮਤਾ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਮੁੱਕੇਬਾਜ਼ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੈਰੀ ਕੌਮ ਨੇ ਇੱਕ ਜੋੜੀ ਬਾਕਸਿੰਗ ਦਸਤਾਨੇ ਭੇਂਟ ਕੀਤੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਦਸਤਾਨੇ ਪਹਿਨਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਲਕੇ-ਫੁਲਕੇ ਅੰਦਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, ‘‘ਇਹ ਮੇਰੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਹਨ।”
ਮਣੀਪੁਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਪਾਵਰਹਾਊਸ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ਦੀ ਗੱਲ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਰਾਜ ਹਮੇਸ਼ਾ ਅਗਵਾਈ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਓਲੰਪੀਅਨਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਾਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਝੰਡੇ ਨੂੰ ਉੱਚਾ ਰੱਖਣ ਲਈ ਰਾਜ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ, ‘‘ਤੁਸੀਂ ਆਦਰ਼ਸ ਵੀ ਹੋ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਸਰੋਤ ਵੀ ਹੋ।”
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਟੋਕਿਓ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਓਲੰਪਿਕ ਖੇਡਾਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਅਗਲੀ ਵਾਰ ਹੋਰ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਖੇਡ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ।

Vice President's Secretariat
Vice President urges industry to promote sports in the country
Vice President interacts with Olympians and achievers from the state of Manipur
Olympians, role models and inspiration for aspiring athletes across the country: Vice President
Boxing legend, MC Mary Kom gifts boxing gloves to the Vice President
05 OCT 2021 7:40PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today urged the industry to come forward and promote sports in the country. He expressed his happiness at the good performance by India in the Tokyo Olympics said that we should aim for even better next time
said that he feels energised and rejuvenated each time he visits the North-Eastern Region of our great country. Calling all eight North-Eastern states as the glittering jewels in India’s crown, he described the scenic beauty and serenity of the hills coupled with the warmth of people here as a memorable experience.
The Vice President, who is on an eight-day tour to North-Eastern states today interacted with a group of achievers from Manipur who have left a mark in their respective fields. Among those present at the event at Raj Bhawan, Imphal were Olympians, literary & cultural figures, artisans and teachers. Shri Naidu praised them for their achievements and said that they should always keep aiming for excellence in their respective fields.
During the interaction, the Vice President was presented a pair of boxing gloves by India’s boxing legend Smt. M C Mary Kom. Shri Naidu remarked in a lighter vein, “these are meant to protect me” after wearing the gloves.
Describing Manipur as the Powerhouse of Sports in India, he said that this small state leads the way when it comes to bringing glory to the nation in sports. “Manipur's Olympians have done the state and the nation proud indeed,” he added.
Praising the sportspersons from the state for keeping India’s flag flying high, Shri Naidu said “You are also role models and a fountainhead of inspiration for thousands of aspiring sports persons across the nation.”
The Vice President expressed his happiness at the performance of Indian sportspersons during the recent Tokyo Olympics and said that we should aim for even better next time.
Noting that the state and central government are making efforts for encourage sports, he urged the Industry to come forward and promote sports. He also asked the state governments to create sports infrastructure and training facilities right upto village level.