Ministry of Petroleum & Natural Gas
Shri Hardeep Singh Puri distributes free LPG connections to poor women under Ujjwala at Kakori, Lucknow, Uttar Pradesh
05 OCT 2021 6:05PM by PIB Delhi
Union Minister of Petroleum and Natural Gas & Housing and Urban Affairs Shri Hardeep Singh Puri today distributed free LPG connections to poor women under the PM Ujjawala Yojana at Kakori, Lucknow, Uttar Pradesh. Shri Kaushal Kishore, Minister of State for Housing & Urban Affairs and Mrs Jai Devi Kaushal, MLA from Mahilabad were also present on the occasion, organized to mark “Sewa hi samparn hai”.
Speaking on the occasion, Shri Puri said that in the last seven years, the number of LPG connections in the country have more than doubled, from 14 crore in 2014 to almost 30 Crore now. He said that Modi Government launched PM Ujjawal Yojana in 2016 and achieved its target of 8 crore, about 8 months before the scheduled date. The second phase of the scheme is underway to give 1 crore more such connections to the needy families. The Minister said that the scheme has been hugely successful, providing relief to the women from smoke and drudgery, and enabling them to live a respectful life.
Referring to other welfare measures of the Modi Government, Shri Puri said that the Central schemes started by Shri Narendra Modi are yielding results, and people are immensely benefiting from them. He said that Mahatma Gandhi laid emphasis on cleanliness, and the Prime Minister Modi fulfilled the vision by launching the Swacch Bharat Mission, which led to all the cities becoming Open defecation free. He said that from 2004 to 2014, Rs 1.57 lakh crore were spent on urban schemes, but in the last seven years, about 12 lakh crore rupees have been spent on them. About 3 crore people, living in urban and rural India, will get the house under these schemes. Under the PMUY, in Uttar Pradesh, demand of only 17,000 houses was indicated till 2017 but in last four and a half years, about 9 lakh beneficiaries have already been given houses under the scheme.
Talking about the petroleum sector, Shri Puri said that the number of CNG stations in Lucknow itself has increased by 400%, while the number of retail outlets and LPG penetration in the city has gone up by 33% in seven years. The Minister also spoke about expansion in the Metro network in the country, particularly in Uttar Pradesh. He said that the about 90 crore people have been given free Covid vaccination.
Shri Kaushal Kishore spoke about various welfare schemes, benefitting the poor. He said that 80 crore people have been given free ration during the Covid, farmers are getting Rs 6,000 per year, and all the poor will get the house by next year.

ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਖਨਊ ਦੇ ਕਾਕੋਰੀ ਵਿੱਚ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਰੀਬ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਵੰਡੇ
05 OCT 2021 6:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਕਾਕੋਰੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਰੀਬ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤੇ। ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਬਾਦ ਤੋਂ ਵਿਸਾਇਕ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜੈ ਦੇਵੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵੀ ਸੇਵਾ ਹੀ ਸਮਰਪਣ ਹੈ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਸੀ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਇਹ 14 ਕਰੋੜ ਸੀ ਜੋ ਹੁਣ ਲਗਭਗ 30 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2016 ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਕਰੀਬ 8 ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲੇ 8 ਕਰੋੜ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ 1 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੂਜੇ ਚਰਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਬੇਹਦ ਸਫਲ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਕੜੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲਣ ਵਾਲੇ ਧੂੰਏ ਅਤੇ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਜਨਕ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਲਾਭ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਇਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪਖਾਨੇ ਮੁਕਤ ਹੋ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2004 ਤੋਂ 2014 ਤੱਕ 1.57 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ ।ਲੇਕਿਨ ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਕਰੀਬ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲਗਭਗ 3 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2017 ਤੱਕ ਕੇਵਲ 17,000 ਘਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦਾ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਪਿਛਲੇ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 9 ਲੱਖ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ 400% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦਕਿ 7 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੁਦਰਾ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ 33% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਤੋਂ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਮੈਟਰੋ ਨੈਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੱਸਿਆ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਲਗਭਗ 90 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਨੇ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 80 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਰਾਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 6,000ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਮਿਲ ਜਾਏਗਾ।