Ministry of Commerce & Industry
41 Industrial Parks identified as "Leaders" in the Industrial Park Ratings System Report
Industrial Park Rating System Report 2.0 launched by MoS (Commerce and Industry), Shri Som Parkash
Report will enhance India’s industrial competitiveness and attract investment: Shri Som Parkash
05 OCT 2021 4:54PM by PIB Delhi
41 Industrial Parks have been assessed as "Leaders" in the Industrial Park Ratings System Report released by DPIIT today. 90 Industrial Parks have been rated as under Challenger category while 185 have been rated as under "Aspirers". These ratings are assigned on the basis of key existing parameters and infrastructure facilities etc.
The 2nd edition of the Industrial Park Rating System (IPRS) Report was launched by the Minister of State for Commerce & Industry, Shri Som Prakash here today. Speaking on the occasion, Shri Som Parkash said the IPRS 2.0 Report will enhance India’s industrial competitiveness and attract investment.
“As India continues to strengthen its status as a leading investment destination by continuously improving its ‘Ease of Doing Business’ through the enactment of several policy measures especially during the COVID-19 pandemic to ensure continuity, I am sure this rating exercise will be instrumental to contribute to India’s growth story and to chart out the path of progress for both the industry and the country,” he said.
The Minister said the Report is an extension of the India Industrial Land Bank which features more than 4,400 industrial parks in a GIS-enabled database to help investors identify their preferred location for investment. The portal is currently integrated with industry-based GIS system of 21 States and UTs and plot-wise information in these are updated on a real-time basis, he said.
“We expect to achieve PAN India integration by December 2021,” said Shri Som Parkash.
The Minister said, with this system, the investors can even remotely refer to this report to identify the suitable investable land area, as per the various parameters of infrastructure, connectivity, business support services and environment and safety standards and make informed investment decisions.
“This exercise also aligns with the Government’s concentrated efforts for encouraging industries to set base in the country and grow. Some of the recent initiatives include Project Development Cells (PDC), that have been constituted in Ministries/Departments to create a shelf of readily investible projects. PDCs will handhold investors and aim to improve Ease of Doing Business to spur sectoral and economic growth. To ensure ease of living for citizens and Ease of Doing Business, around 15,000 unnecessary compliances have been reduced by rationalising, eliminating, and automating processes,” he said.
Shri Som Parkash said said, under the astute leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has fought the successful battle against COVID-19 globally. Several initiatives have been undertaken by the Government, such as the One District One Product (ODOP) Initiative, Production-Linked Incentive (PLI) Schemes and the National Single Window System (NSWS), to promote industry and boost exports. Despite the COVID, India’s economic indicators have bounced back.
“India’s GDP has grown at over 20% in Q1FY22, highest quarterly expansion, exports jumped 45.17% to US$ 33.14 billion in August as against US$ 22.83 billion in the same month last year. India attracted record FDI inflows of US$81.72 billion last year. Continuing this record run, US$ 22.53 billion flowed in just in first three months of this financial year – almost double as compared to same period last year! Few weeks ago, India has jumped to the 46th spot on the Global Innovation Index, a jump of 35 places in last 6 years,” he said.
Shri Som Parkash said this IPRS 2.0 ratings will be instrumental to contribute to India’s growth story and to chart out the path of progress for both the industry and the country.
“The aim to take India to new heights in manufacturing seems to be getting nearer,” he said.
The IPRS 2.0 Report is part of the Commerce & Industry Ministry’s AtmaNirbhar Bharat Abhiyan, and comes during the Azadi Ka Amrit Mahotsav festival.
The India Industrial Land Bank (IILB) provides details of more than 5.6 lakh hectares, roughly the size bigger than 30-40 countries, on the click of a button and prospective entrepreneurs can apply sitting from anywhere across the world.
The GIS-enabled IILB acts as a one-stop source of information on Industrial Infrastructure. Significant scaling up in coverage of Industrial Parks on this Land Bank has played a key role in facilitating the IPRS.
The IPRS pilot exercise was launched in 2018, with an objective of enhancing industrial infrastructure competitiveness and supporting policy development for enabling industrialization across the country as the Government pushes ahead a high-growth trajectory with an aim to scale the $5 trillion mark for the Indian economy by 2025.
Based on the learnings from the pilot stage, the Government started the IPRS 2.0 in 2020. All the States of India and 51 SEZs, including 29 Private, have participated the IPRS 2.0 Report. 24 Private Sector Industrial Parks have also been nominated. Ratings have been undertaken for 449 out of 478 nominations received. The feedback survey involved responses from 5,700 tenants.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
41 ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕਾਂ ਦੀ ਰੇਟਿੰਗਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਆਗੂਆਂ ਵਜੋਂ ਪਛਾਣ ਹੋਈ ਹੈ
ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕ ਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਿਪੋਰਟ 2.0 ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ (ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੁਆਰਾ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਰਿਪੋਰਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਮੁਕਾਬਲਾਪਨ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕਰੇਗੀ : ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼
05 OCT 2021 4:54PM by PIB Chandigarh
ਡੀ ਪੀ ਆਈ ਆਈ ਆਈ ਟੀ ਦੁਆਰਾ ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕ ਰੇਟਿੰਗਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ 41 ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕਾਂ ਦਾ ਆਗੂਆਂ ਵਜੋਂ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । 90 ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤਹਿਤ ਰੇਟਿੰਗਸ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ , ਜਦਕਿ 185 ਨੂੰ “ਉਤਸ਼ਾਹੀ” ਤਹਿਤ ਰੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਰੇਟਿੰਗਸ ਮੁੱਖ ਮੌਜੂਦਾ ਪੈਮਾਨੇ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਪਾਰਕ ਰੇਟਿੰਗ ਸਿਸਟਮ (ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਐੱਸ) ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਦੂਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਅੱਜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਵਣਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਐੱਸ 2.0 ਰਿਪੋਰਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਮੁਕਾਬਲਾਪਨ ਵਧਾਏਗੀ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਆਕਰਸ਼ਕ ਕਰੇਗੀ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ , @ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਈ ਨੀਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ “ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਇੰਗ” ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਕੇ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਜਿ਼ਲ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਗਾਤਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਰੇਟਿੰਗ ਅਭਿਆਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਨਤ ਕਹਾਣੀ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਵਿੱਚ ਸਾਧਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੋਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾਏਗਾ” ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਿਪੋਰਟ ਭਾਰਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਭੂਮੀ ਬੈਂਕ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 4400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕ ਜੀ ਆਈ ਐੱਸ ਯੋਗ ਡਾਟਾਬੇਸ ਵਿੱਚ ਨੇ ਜੋ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਤਰਜੀਹੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੋਰਟਲ ਇਸ ਵੇਲੇ 21 ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਧਾਰਤ ਜੀ ਐੱਸ ਆਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਪਲਾਟਵਾਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਅਧਾਰ ਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ , “ਅਸੀਂ ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਪੈਨ ਇੰਡੀਆ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ” ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦੂਰ ਬੈਠੇ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਨਾਲ ਯੋਗ ਨਿਵੇਸ਼ਯੋਗ ਭੂਮੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰਾ ਕੁਝ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ , ਸੰਪਰਕ , ਕਾਰੋਬਾਰ ਸਮਰਥਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਮਾਣਕਾਂ ਦੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕਰਕੇ ਸੂਝਵਾਨ ਨਿਵੇਸ਼ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਧਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਧਣ ਫੁੱਲਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰਤ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ । ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕੁਝ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿਕਾਸ ਸੈੱਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ , ਜੋ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਗਠਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸ਼ੈਲਫ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਪੀ ਡੀ ਸੀਜ਼ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਹੱਥ ਫੜਨਗੇ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ, ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਮਕਸਦ ਹਨ । ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲੇ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਸੌਖੀ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰੀਬ 15000 ਗ਼ੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਾਲਣਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਜਾਂ ਖਤਮ ਕਰਕੇ ਸਵੈ ਚਲਿਤ ਪਰਿਕਿਰਿਆਵਾਂ ਰਾਹੀਂ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸੂਝਵਾਨ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਜੰਗ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲੜੀ ਹੈ । ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ , ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ (ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ) ਪਹਿਲਕਦਮੀ , ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਲਿੰਕਡ ਇਨਸੈਨਟਿਵ (ਪੀ ਐੱਲ ਆਈ) ਸਕੀਮਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਐੱਨ ਐੱਸ ਡਬਲਿਊ ਐੱਸ) , ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕੇਤ ਦੁਬਾਰਾ ਵਾਪਸ ਆ ਗਏ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ ਡੀ ਪੀ ਮਾਲੀ ਸਾਲ 21—22 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 20 ਫ਼ੀਸਦ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਵਧੀ ਹੈ , ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿਸਤਾਰ , ਬਰਾਮਦ 33.14 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਅਗਸਤ ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 45.17% ਹੋ ਗਈ ਹੈ , ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ 22.83 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਸੀ । ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਰਿਕਾਰਡ 81.72 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਆਕਰਸ਼ਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਸ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਇਸ ਮਾਲੀ ਸਾਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ 22.53 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੈ— ਲੱਗਭਗ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣਾ । ਕੁਝ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਇਨਡੈਕਸ ਵਿੱਚ 46ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਪਿਛਲੇ 6 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 35 ਜਗ੍ਹਾ ਟੱਪ ਗਿਆ ਹੈ” ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਐੱਸ 2.0 ਰੇਟਿੰਗਸ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਨਤ ਕਹਾਣੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਸਾਧਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੋਨਾਂ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾਏਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ , “ਮਕਸਦ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਨੇੜੇ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ” ।
ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਐੱਸ 2.0 ਰਿਪੋਰਟ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਮੇਲੇ ਦੌਰਾਨ ਆਈ ਹੈ ।
ਭਾਰਤ ਉਦਯੋਗਿਕ ਭੂਮੀ ਬੈਂਕ (ਆਈ ਆਈ ਐੱਲ ਬੀ) 5.6 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੋ ਕਿ ਮੋਟੇ ਤੌਰ ਤੇ 30—40 ਮੁਲਕਾਂ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਕਾਰ ਹੈ , ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਬਟਨ ਦਬਾਉਣ ਤੇ ਵੇਰਵੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਉੱਦਮੀ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਤੇ ਵੀ ਬੈਠੇ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਜੀ ਆਈ ਐੱਸ ਯੋਗ ਆਈ ਆਈ ਐੱਲ ਬੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵਨ ਸਟਾਪ ਸ੍ਰੋਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਭੂਮੀ ਬੈਂਕ ਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕਾਂ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਨੇ ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਐੱਸ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਲਈ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ ।
ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਐੱਸ ਪਾਇਲਟ ਅਭਿਆਸ 2018 ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮੁਕਾਬਲਾਪਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗੀਕਰਨ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੀਤੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਮਕਸਦ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ , ਕਿਉਂਕਿ ਸਰਕਾਰ 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਚਾਰੇ ਲਈ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਚਾਲ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਲਗਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਪਾਇਲਟ ਸਟੇਜ ਤੋਂ ਮਿਲੀਆਂ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2020 ਵਿੱਚ ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਐੱਸ 2.0 ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ I ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ 51 ਐੱਸ ਈ ਜ਼ੈੱਡਸ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 29 ਨਿੱਜੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੇ ਆਈ ਪੀ ਆਰ ਐੱਸ 2.0 ਰਿਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । 24 ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ ਉਦਯੋਗਿਕ ਪਾਰਕ ਨਾਮਜ਼ਦ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ 478 ਨਾਮਜ਼ਦਗੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 449 ਲਈ ਰੇਟਿੰਗਸ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਫੀਡਬੈਕ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ 5700 ਕਿਰਾਏਦਾਰਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।