Ministry of Commerce & Industry
41 Industrial Parks identified as "Leaders" in the Industrial Park Ratings System Report
Industrial Park Rating System Report 2.0 launched by MoS (Commerce and Industry), Shri Som Parkash
Report will enhance India’s industrial competitiveness and attract investment: Shri Som Parkash
05 OCT 2021 4:54PM by PIB Delhi
41 Industrial Parks have been assessed as "Leaders" in the Industrial Park Ratings System Report released by DPIIT today. 90 Industrial Parks have been rated as under Challenger category while 185 have been rated as under "Aspirers". These ratings are assigned on the basis of key existing parameters and infrastructure facilities etc.
The 2nd edition of the Industrial Park Rating System (IPRS) Report was launched by the Minister of State for Commerce & Industry, Shri Som Prakash here today. Speaking on the occasion, Shri Som Parkash said the IPRS 2.0 Report will enhance India’s industrial competitiveness and attract investment.
“As India continues to strengthen its status as a leading investment destination by continuously improving its ‘Ease of Doing Business’ through the enactment of several policy measures especially during the COVID-19 pandemic to ensure continuity, I am sure this rating exercise will be instrumental to contribute to India’s growth story and to chart out the path of progress for both the industry and the country,” he said.
The Minister said the Report is an extension of the India Industrial Land Bank which features more than 4,400 industrial parks in a GIS-enabled database to help investors identify their preferred location for investment. The portal is currently integrated with industry-based GIS system of 21 States and UTs and plot-wise information in these are updated on a real-time basis, he said.
“We expect to achieve PAN India integration by December 2021,” said Shri Som Parkash.
The Minister said, with this system, the investors can even remotely refer to this report to identify the suitable investable land area, as per the various parameters of infrastructure, connectivity, business support services and environment and safety standards and make informed investment decisions.
“This exercise also aligns with the Government’s concentrated efforts for encouraging industries to set base in the country and grow. Some of the recent initiatives include Project Development Cells (PDC), that have been constituted in Ministries/Departments to create a shelf of readily investible projects. PDCs will handhold investors and aim to improve Ease of Doing Business to spur sectoral and economic growth. To ensure ease of living for citizens and Ease of Doing Business, around 15,000 unnecessary compliances have been reduced by rationalising, eliminating, and automating processes,” he said.
Shri Som Parkash said said, under the astute leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India has fought the successful battle against COVID-19 globally. Several initiatives have been undertaken by the Government, such as the One District One Product (ODOP) Initiative, Production-Linked Incentive (PLI) Schemes and the National Single Window System (NSWS), to promote industry and boost exports. Despite the COVID, India’s economic indicators have bounced back.
“India’s GDP has grown at over 20% in Q1FY22, highest quarterly expansion, exports jumped 45.17% to US$ 33.14 billion in August as against US$ 22.83 billion in the same month last year. India attracted record FDI inflows of US$81.72 billion last year. Continuing this record run, US$ 22.53 billion flowed in just in first three months of this financial year – almost double as compared to same period last year! Few weeks ago, India has jumped to the 46th spot on the Global Innovation Index, a jump of 35 places in last 6 years,” he said.
Shri Som Parkash said this IPRS 2.0 ratings will be instrumental to contribute to India’s growth story and to chart out the path of progress for both the industry and the country.
“The aim to take India to new heights in manufacturing seems to be getting nearer,” he said.
The IPRS 2.0 Report is part of the Commerce & Industry Ministry’s AtmaNirbhar Bharat Abhiyan, and comes during the Azadi Ka Amrit Mahotsav festival.
The India Industrial Land Bank (IILB) provides details of more than 5.6 lakh hectares, roughly the size bigger than 30-40 countries, on the click of a button and prospective entrepreneurs can apply sitting from anywhere across the world.
The GIS-enabled IILB acts as a one-stop source of information on Industrial Infrastructure. Significant scaling up in coverage of Industrial Parks on this Land Bank has played a key role in facilitating the IPRS.
The IPRS pilot exercise was launched in 2018, with an objective of enhancing industrial infrastructure competitiveness and supporting policy development for enabling industrialization across the country as the Government pushes ahead a high-growth trajectory with an aim to scale the $5 trillion mark for the Indian economy by 2025.
Based on the learnings from the pilot stage, the Government started the IPRS 2.0 in 2020. All the States of India and 51 SEZs, including 29 Private, have participated the IPRS 2.0 Report. 24 Private Sector Industrial Parks have also been nominated. Ratings have been undertaken for 449 out of 478 nominations received. The feedback survey involved responses from 5,700 tenants.

వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఇండస్ట్రియల్ పార్క్ రేటింగ్స్ సిస్టమ్ నివేదికలో 41 పారిశ్రామిక పార్కులు "లీడర్స్" గా గుర్తించబడ్డాయి
ఇండస్ట్రియల్ పార్క్ రేటింగ్ సిస్టమ్ రిపోర్ట్ 2.0 ను రిలీజ్‌ చేసిన ఎంఓఎస్‌ (కామర్స్ అండ్ ఇండస్ట్రీ) శ్రీ సోమ్ ప్రకాష్
ఈ నివేదిక భారతదేశ పారిశ్రామిక పోటీతత్వాన్ని పెంపొందిస్తుంది మరియు పెట్టుబడులను ఆకర్షిస్తుంది: శ్రీ సోమ్ ప్రకాష్
05 OCT 2021 4:54PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు డిపిఐఐటి విడుదల చేసిన ఇండస్ట్రియల్ పార్క్ రేటింగ్స్ సిస్టమ్ నివేదికలో 41 పారిశ్రామిక పార్కులను "లీడర్స్" గా అంచనా వేశారు. 90 పారిశ్రామిక పార్కులు ఛాలెంజర్ కేటగిరీ కింద రేట్ చేయబడ్డాయి, 185 "ఆస్పిరర్స్" కింద రేట్ చేయబడ్డాయి. ఈ రేటింగ్‌లు ఇప్పటికే ఉన్న కీలక పారామితులు మరియు మౌలిక సదుపాయాల సౌకర్యాల ఆధారంగా కేటాయించబడతాయి.
ఇండస్ట్రియల్ పార్క్ రేటింగ్ సిస్టమ్ (ఐపిఆర్‌ఎస్‌) 2 వ ఎడిషన్ నివేదికను వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ సోమ్ ప్రకాష్ ఇక్కడ ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా శ్రీ సోమ్ ప్రకాష్ మాట్లాడుతూ ఐపిఆర్‌ఎస్‌ 2.0 నివేదిక భారతదేశ పారిశ్రామిక రంగంలో పోటీతత్వాన్ని పెంపొందిస్తుందని మరియు పెట్టుబడులను ఆకర్షిస్తుందని అన్నారు.
"అభివృద్ధిని కొనసాగించడానికి ముఖ్యంగా కోవిడ్ -19 మహమ్మారి సమయంలో అనేక విధానాలను అమలు చేయడం ద్వారా 'ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్'ను నిరంతరం మెరుగుపరచడం ద్వారా భారతదేశం ఒక ప్రముఖ పెట్టుబడి గమ్యస్థానంగా తన స్థితిని బలోపేతం చేసుకుంటున్నందున, ఈ రేటింగ్ కార్యక్రమం ఉపకరణంగా ఉంటుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను భారతదేశ వృద్ధి కథనానికి దోహదం చేయడానికి మరియు పరిశ్రమ మరియు దేశం రెండింటికీ పురోగతి మార్గాన్ని రూపొందించడానికి ఇది చాలా అవసరం ”అని ఆయన అన్నారు.
ఈ నివేదిక ఇండియా ఇండస్ట్రియల్ ల్యాండ్ బ్యాంక్ పొడిగింపు అని, ఇది పెట్టుబడిదారులకు పెట్టుబడికి ప్రాధాన్యత ఉన్న స్థానాన్ని గుర్తించడంలో సహాయపడటానికి జిఐఎస్‌- ఎనేబుల్డ్ డేటాబేస్‌లో 4,400 కంటే ఎక్కువ పారిశ్రామిక పార్కులను కలిగి ఉందని మంత్రి చెప్పారు. ఈ పోర్టల్ ప్రస్తుతం 21 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల పరిశ్రమ ఆధారిత జిఐఎస్‌ వ్యవస్థతో అనుసంధానించబడి ఉంది మరియు వీటిలో ప్లాట్ల వారీగా సమాచారం ఎప్పటికప్పుడు అప్‌డేట్ చేయబడుతుందని ఆయన చెప్పారు.
"డిసెంబర్ 2021 నాటికి పాన్ ఇండియా ఇంటిగ్రేషన్ సాధించాలని మేము భావిస్తున్నాము" అని శ్రీ సోమ్ ప్రకాష్ అన్నారు.
ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్, కనెక్టివిటీ, బిజినెస్ సపోర్ట్ మరియు పర్యావరణం మరియు భద్రతా ప్రమాణం వంటి పలు పారామితుల ప్రకారం పెట్టుబడిదారులకు అనువైన పెట్టుబడి భూభాగాన్ని గుర్తించడానికి ఈ సిస్టమ్‌తో ఈ రిపోర్టును రిమోట్‌గా కూడా సూచించవచ్చని మంత్రి చెప్పారు.
"ఈ కార్యక్రమం దేశంలో పరిశ్రమలను స్థాపించడానికి మరియు వృద్ధి ప్రయత్నాల్లో పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించడానికి ప్రభుత్వం చేసిన ప్రయత్నాలతో కూడా సరిపోతుంది. ఇటీవలి కార్యక్రమాలలో ప్రాజెక్ట్ డెవలప్‌మెంట్ సెల్స్ (పిడిసి) ఉన్నాయి. ఇవి తక్షణమే ఇన్వెస్టిబుల్ ప్రాజెక్ట్‌ల విధానాన్ని రూపొందించడానికి మంత్రిత్వ శాఖలు/విభాగాలలో ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. పిడిసిలు పెట్టుబడిదారులను హ్యాండ్‌హోల్డ్ చేస్తాయి మరియు సెక్టోరల్ మరియు ఆర్థిక వృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్‌ను మెరుగుపరచడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంటాయి. పౌరుల జీవన సౌలభ్యం మరియు వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేయడానికి హేతుబద్ధీకరణ మరియు ఆటోమేటింగ్ ప్రక్రియల ద్వారా దాదాపు అనవసరమైన 15,000 అనుమతుల ప్రక్రియను తగ్గించబడింది, ”అని మంత్రి చెప్పారు.
శ్రీ సోమ్ ప్రకాష్ మాట్లాడుతూ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో కొవిడ్‌-19 కు వ్యతిరేకంగా భారతదేశం విజయవంతంగా పోరాడింది. వన్ డిస్ట్రిక్ట్ వన్ ప్రొడక్ట్ (ఒడిఒపి) ఇనిషియేటివ్, ప్రొడక్షన్-లింక్డ్ ఇన్సెంటివ్ (పిఎల్‌ఐ) పథకాలు మరియు నేషనల్ సింగిల్ విండో సిస్టమ్ (ఎన్‌ఎస్‌డబ్లుఎస్‌) వంటి పథకాల అమలు ద్వారా పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించడానికి మరియు ఎగుమతులను పెంచడానికి ప్రభుత్వం అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. కొవిడ్‌ ఉన్నప్పటికీ భారతదేశ ఆర్థిక సూచికలు తిరిగి పుంజుకున్నాయి.
"ఈ ఆర్ధిక సంవత్సరం మొదటి త్రైమాసికంలో భారతదేశ జీడిపి 20% పైగా పెరిగింది. అత్యధిక త్రైమాసిక విస్తరణతో పాటు ఎగుమతులు 45.17% పెరిగి యూఎస్‌ $ 33.14 బిలియన్లకు చేరాయి. గత సంవత్సరం ఇదే నెలలో యూఎస్‌ $ 22.83 బిలియన్లు. గతేడాది రికార్డు స్థాయిలో 81.72 బిలియన్‌ డాలర్ల ఎఫ్‌డిఐలను భారత్ ఆకర్షించింది. ఈ రికార్డు పరుగును కొనసాగిస్తూ, ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి మూడు నెలల్లో యూఎస్‌ $ 22.53 బిలియన్లు వచ్చాయి. గత సంవత్సరం ఇదే కాలంతో పోలిస్తే ఇది దాదాపు రెట్టింపు! కొన్ని వారాల క్రితం గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్‌లో భారతదేశం 46 వ స్థానానికి ఎగబాకింది. గత 6 సంవత్సరాలలో 35 స్థానాలు ఎగబాకింది.
శ్రీ సోమ్ ప్రకాష్ ఈ ఐపిఆర్ఎస్‌ 2.0 రేటింగ్‌లు భారతదేశ వృద్ధి కథనానికి దోహదపడటానికి మరియు పరిశ్రమ మరియు దేశం రెండింటికి పురోగతి మార్గాన్ని రూపొందించడానికి ఉపయోగపడతాయని చెప్పారు.
"తయారీలో భారతదేశాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్లాలనే లక్ష్యం దగ్గరవుతున్నట్లు కనిపిస్తోంది" అని ఆయన అన్నారు.
ఐపిఆర్‌ఎస్‌ 2.0 నివేదిక వాణిజ్యం & పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అభియాన్‌లో భాగం. ఇది ఆజాది కా అమృత్ మహోత్సవ్ కార్యక్రమం కిందకు వస్తుంది.
ఇండియా ఇండస్ట్రియల్ ల్యాండ్ బ్యాంక్ (ఐఐఎల్‌బి) 5.6 లక్షల హెక్టార్లకు పైగా సమాచారాన్ని కలిగి ఉంది. ఇది 30-40 దేశాల కంటే పెద్ద సైజు. కాబోయే పారిశ్రామికవేత్తలు ప్రపంచం నలుమూలల నుండి ఎక్కడైనా కూర్చుని కేవలం బటన్‌ను క్లిక్ చేయడం ద్వారా దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు.
జిఐఎస్- ఎనేబుల్ చేయబడిన ఐఐఎల్‌బి పారిశ్రామిక మౌలిక సదుపాయాలపై సమాచారంకు చెందిన ఏకైక వనరుగా పనిచేస్తుంది. ఈ ల్యాండ్ బ్యాంక్‌లో పారిశ్రామిక పార్కుల కవరేజీలో గణనీయమైన స్కేలింగ్ అప్ ఐపిఆర్ఎస్‌ను సులభతరం చేయడంలో కీలక పాత్ర పోషించింది.
ఐపిఆర్ఎస్‌ కార్యక్రమం ప్రయోగ ప్రాతిపదికన2018 లో ప్రారంభించబడింది. పారిశ్రామిక మౌలిక సదుపాయాల పోటీతత్వాన్ని పెంచే లక్ష్యంతో మరియు దేశవ్యాప్తంగా పారిశ్రామికీకరణను ఎనేబుల్ చేయడానికి పాలసీ డెవలప్‌మెంట్‌కి మద్దతుగా ప్రభుత్వం భారత ఆర్థిక వ్యవస్థను 2025 నాటికి $ 5 ట్రిలియన్ మార్కును స్కేల్ చేయాలనే లక్ష్యంతో ముందుకు సాగుతోంది.
పైలట్ దశ నుండి వచ్చిన నివేదికల ఆధారంగా ప్రభుత్వం 2020 లో ఐపిఆర్‌ఎస్‌ 2.0 ని ప్రారంభించింది. భారతదేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు 29 ప్రైవేట్‌ ఎస్‌ఈజడ్‌లతో పాటు మొత్తం 51 ఎస్‌ఈజడ్‌లు ఐపిఆర్‌ఎస్‌ 2.0 నివేదికలో పాల్గొన్నాయి. 24 ప్రైవేట్ రంగ పారిశ్రామిక పార్కులు కూడా నామినేట్ చేయబడ్డాయి. అందుకున్న 478 నామినేషన్లలో 449 కి రేటింగ్‌లు చేపట్టబడ్డాయి. ఫీడ్‌బ్యాక్ సర్వేలో 5,700 అద్దెదారుల నుండి ప్రతిస్పందనలు నమోదు చేయబడ్డాయి.