Ministry of Coal
Coal Companies transforming villages under Jal Jeevan Mission
Coal Neer Complex with 2.5 lakh litre capacity per day set up at Patansaongi village, Nagpur
05 OCT 2021 3:19PM by PIB Delhi
In line with the clarion call given by the Prime Minister to provide potable water in remote villages under Jal Jeevan Mission, Western Coalfields Ltd., (WCL),a subsidiary of Coal India Ltd.(CIL) is transforming lives of villagers by not only providing purified potable mine water at their doorstep but also generating revenue for the women folks of the villages under Self Help Group (SHG) Scheme.Other Coal Companies of CIL have also embarked upon ambitious project of gainful utilisation of potable mine water in the nearby villages.
Mine water supply for irrigation from Saoner to Borgaon, WCL
Mine water supply for irrigation from Saoner to Borgaon by WCL
An integrated water purification cum bottling Coal Neer complex has been set up atPatansaongi village, around 25kms from Nagpur City by WCL which has a capacity to purify 2.5 lakh litres of water per day. It has a RO based 5 stage water purification plant with a capacity of more than10000 litre per hour along with a bottling capacity of15000 bottles per day. The water is sourced from nearby Patansaongi Underground coal mine.
Under a unique scheme, WCL has collaborated with the Women SHG of Patansaongi village for distribution of purified Coal Neer in a 20 litre jar at the doorstep of nearby villagers. Each jar costs Rs.5, out of which Rs. 3 is retained by SHG. This helps in not only getting purified water by each villager but also gives immense opportunity to earn by the village women. Around 10,000 population in 8 nearby villages have been benefitted with this facility and coverage in other villages is increasing day by day.
Bottled water supply by WCL – Coal Neer
On similar lines, other coal companies of CIL with SCCL and NLCIL have started providing surplus mine water to villages in and around their command area both for domestic and irrigation purpose. Ministry of Coal has drawn an ambitious plan to provide 4600lakh cubic meter of surplus mine water for domestic & irrigation use to nearby villages of different coal companies benefitting around 16.5 lakh population in next five years.
While extracting coal, water also comes out from beneath the earth surface which is known as mine discharge water. A part of this water is used within the coal mine for spraying, washing, dust suppression, etc. However, a major unutilised chunk of water used to be thrown away in nearby stream. For gainful utilisation of this unused surplusmine water, WCL, first started providing mine water for irrigation purpose and later went ahead in making it purified potable water under Coal Neer Project.
“We use to fetch polluted potable waterfrom a distant place but now purified water is available at our doorstep which has helped in improving our health and providing revenue for our living” says UjwalaLande, Sarpanch of Rohna village. RoshniUdhav of Pimpla village has all praise for WCL in providing livelihood through SHG. Women folk of SHG have now started utilising this earning for expanding their local cottage industry business. Use of Purified water has improved the overall health of villagers & has reduced expenditure on medicine substantially.

బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
జల్ జీవన్ మిషన్ కింద గ్రామాల దశను మారుస్తున్న బొగ్గు కంపెనీలు
నాగ్‌పూర్‌లోని పటాన్‌సౌంగి గ్రామంలో రోజుకు 2.5 లక్షల లీటర్ల సామర్థ్యం కలిగిన కోల్ నీర్ కాంప్లెక్స్ ఏర్పాటు చేశాయి.
05 OCT 2021 3:19PM by PIB Hyderabad
జల్ జీవన్ మిషన్ లో మిషన్ లో మారుమూల గ్రామాలకు తాగునీటిని అందించాలని ప్రధాన మంత్రి ఇచ్చిన పిలుపుకు అనుగుణంగా, కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ (సిఐఎల్) అనుబంధ సంస్థ వెస్ట్రన్ కోల్‌ఫీల్డ్స్ లిమిటెడ్ (డబ్ల్యుసిఎల్) సమీప గ్రామస్తుల జీవితాలను మార్చేస్తోంది స్వయం సహాయక బృందం (ఎస్హెచ్జీ) పథకం కింద గ్రామాలకు శుద్ధి చేసిన త్రాగునీటి గని నీటిని అందించడమే కాదు స్థానిక మహిళలకు ఆదాయాన్ని కూడా సమకూర్చుతున్నది. సీఐఎల్లోని ఇతర బొగ్గు కంపెనీలు కూడా సమీప గ్రామాలలో తాగగలిగిన గని నీటిని లాభదాయకంగా వినియోగించుకునే ప్రతిష్టాత్మక ప్రాజెక్టును ప్రారంభించాయి. .
సోనార్ నుండి బోర్గావ్ వరకు సాగునీటిపారుదల కొరకు మైన్ నీటి సరఫరా చేస్తున్న డబ్ల్యూసీఎల్
డబ్ల్యుసిఎల్ ద్వారా సోనర్ నుండి బోర్గావ్ వరకు నీటిపారుదల కొరకు మైన్ నీటి సరఫరా
ప్రతిరోజూ 2.5 లక్షల లీటర్ల నీటిని శుద్ధి చేసే సామర్ధ్యం కలిగిన ఇంటిగ్రేటెడ్ వాటర్ ప్యూరిఫికేషన్ కమ్ బాట్లింగ్ కోల్ నీర్ కాంప్లెక్స్ను నాగపూర్ సిటీ నుండి 25 కిలోమీటర్ల దూరంలో ఉన్న పటాన్సాంగీ గ్రామంలో డబ్ల్యూసీఎల్ ఏర్పాటు చేసింది. ఇది రివర్స్ ఆస్మాసిస్ (ఆర్ఓ) ఆధారిత 5 స్టేజ్ వాటర్ ప్యూరిఫికేషన్ ప్లాంట్‌. గంటకు 100,00 లీటర్ల కంటే ఎక్కువ సామర్థ్యంతో పాటు రోజుకు 15000 బాట్లింగ్ సామర్థ్యం కలిగి ఉంది. ఈ నీరు సమీపంలోని పటాన్‌సాంగి భూగర్భ బొగ్గు గని నుండి వస్తోంది.
ఒక ప్రత్యేకమైన పథకం కింద, డబ్ల్యూసీఎల్ పటాన్సౌంగి గ్రామంలోని మహిళా ఎస్హెచ్జీ తో కలిసి, సమీపంలోని గ్రామస్తుల ఇండ్లకు 20 లీటర్ల కూజాలో శుద్ధి చేసిన బొగ్గునీరు పంపిణీకి సహకరించింది. ఒక్కో కూజా ధర రూ .5 కాగా, ఇందులో రూ. 3 ఎస్హెచ్జీకి చెల్లిస్తారు. ఫలితంగా ప్రతి పల్లెటూరు శుభ్రమైన నీటిని పొందడమే కాకుండా గ్రామ మహిళలు కొంత డబ్బు సంపాదించడానికి అవకాశాన్ని అందిస్తుంది. సమీపంలోని 8 గ్రామాల్లోని 10,000 జనాభా ఈ సదుపాయంతో ప్రయోజనం పొందారు. ఇతర గ్రామాల్లో కవరేజ్ రోజురోజుకు పెరుగుతోంది.
డబ్ల్యుసిఎల్ ద్వారా - కోల్ నీర్ బాటిల్ వాటర్ సప్లై
డబ్ల్యుసిఎల్ మాదిరే ఎస్సీసీఎల్ ఎన్ఎల్సీఐఎల్తోపాటు సీఐఎల్ వంటి ఇతర బొగ్గు కంపెనీలు తమ కమాండ్ ఏరియా చుట్టుపక్కల గ్రామాలకు మిగులు గని నీటిని గృహ, నీటిపారుదల ప్రయోజనం కోసం అందించడం ప్రారంభించాయి. బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఈ ప్రతిష్టాత్మక ప్రణాళికను రూపొందించింది. మొత్తం 4,600 లక్షల క్యూబిక్ మీటర్ మిగులు గని నీటిని దేశీయ & నీటిపారుదల వినియోగం కోసం వివిధ బొగ్గు కంపెనీల సమీప గ్రామాలకు వచ్చే ఐదేళ్లలోపు సరఫరా చేస్తాయి. ఫలితంగా దాదాపు 16.5 లక్షల మంది ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
బొగ్గును వెలికితీసేటప్పుడు, భూమి ఉపరితలం నుండి నీరు కూడా బయటకు వస్తుంది. దీనిని గని ఉత్సర్గ నీరు (మైన్ డిశ్చార్జ్ వాటర్) అని పిలుస్తారు. ఈ నీటిలో కొంత భాగాన్ని బొగ్గు గనిలో చల్లడం, కడగడం, ధూళిని అణచివేయడం మొదలైన వాటి కోసం ఉపయోగిస్తారు, అయితే, ఉపయోగించని నీటిలో ఎక్కువ భాగం సమీపంలోని ప్రవాహాల్లో కలిసిపోతుంది. ఉపయోగించని మిగులు జలాలను ప్రయోజనకరమైన పనులకు వాడుకోవడానికి, డబ్ల్యూసీఎల్ మొట్టమొదట సాగుతాగు నీటి అవసరాల గని నీటిని అందించడం ప్రారంభించింది. తరువాత దానిని కోల్ నీర్ ప్రాజెక్ట్ కింద శుద్ధి చేసిన తాగునీటిగా మార్చింది.
"మేము దూర ప్రాంతాల నుండి కలుషితమైన తాగునీటిని తీసుకువచ్చి వాడుతున్నాం. కానీ ఇప్పుడు మా ఇంటి వద్దే పరిశుభ్రమైన నీరు అందుబాటులో ఉంది. ఇది మన ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరచడంలో మన జీవనానికి ఆదాయాన్ని అందించడంలో సహాయపడింది" అని రోహ్నా గ్రామ సర్పంచ్ ఉజ్వలా లాండే చెప్పారు. పింప్లా గ్రామానికి చెందిన రోష్ని ఉధవ్ ఎస్హెచ్జీ ద్వారా జీవనోపాధిని అందించిన డబ్ల్యూసీఎల్కు కృతజ్ఞతలు తెలియజేశారు. ఎస్హెచ్జీ సభ్యులు ఇప్పుడు తమ స్థానిక కుటీర పరిశ్రమ వ్యాపారాన్ని విస్తరించడానికి ఈ సంపాదనను ఉపయోగించడం ప్రారంభించారు. శుద్ధి చేసిన నీటి వాడకం గ్రామస్తుల మొత్తం ఆరోగ్యాన్ని మెరుగుపరిచింది. ఔషధాల కోసం ఖర్చును గణనీయంగా తగ్గించింది.