|
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
1.3 కోట్ల క‌న్సల్టేష‌న్లు పూర్తి చేసిన ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ ఇ సంజీవని
రోజువారీగా ఇ సంజీవని ఉప‌యోగించుకుంటున్న రోగులు 90,000 2022 నాటికి 1.55 ల‌క్ష‌ల‌ హెల్త్, వెల్ నెస్ సెంట‌ర్ల‌కు విస్త‌రించ‌నున్న ఇ సంజీవని ఎబి-హెచ్ డ‌బ్ల్యుసి
04 OCT 2021 6:21PM by PIB Hyderabad
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించిన ఇ సంజీవని సోమ‌వారం నాటికి 1.3 కోట్ల (13 మిలియ‌న్లు) క‌న్సల్టేష‌న్లు పూర్తి చేసుకుంది. టెలిమెడిసిన్ కోసం కేంద్ర‌ప్ర‌భుత్వం ప్ర‌వేశ‌పెట్టిన కార్య‌క్ర‌మం ఇ సంజీవని. హెల్త్ కేర్ సేవ‌ల డిజిట‌ల్ వేదిక అయిన ఇ సంజీవని క్ర‌మంగా భార‌త ఆరోగ్య వ్య‌వ‌స్థ‌లో ప్ర‌త్యామ్నాయ వేదిక‌గా మారింది. ప్ర‌స్తుతం రోజూ 90,000 మంది రోగులు ఇ సంజీవని సేవ‌లు ఉప‌యోగించుకుంటున్నారు. ఇ సంజీవ‌నిలోని రెండు విభాగాలు - డాక్ట‌ర్ నుంచి డాక్ట‌ర్ క‌న్స‌ల్టేష‌న్ (ఇ సంజీవని ఎబి-హెచ్ డ‌బ్ల్యుసి); రోగి నుంచి డాక్ట‌ర్ (ఇ సంజీవని ఒపిడి) - దేశ‌వ్యాప్తంగా రిమోట్ క‌న్సల్టేష‌న్లు అందిస్తున్నాయి.
ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ 2019 న‌వంబ‌ర్ లో ప్రారంభించిన ఇ సంజీవని ఎబి-హెచ్ డ‌బ్ల్యుసిని భార‌త ప్ర‌భుత్వ ఆయుష్మాన్ భార‌త్ ప‌థ‌కం కింద 2022 డిసెంబ‌ర్ నాటికి హ‌బ్ అండ్ స్పోక్ విధానంలో 1,55,000 హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ కేంద్రాల‌కు విస్త‌రించాల‌ని భావిస్తున్నారు. ప్ర‌స్తుతం ఇ సంజీవని ఎబి-హెచ్ డ‌బ్ల్యుసి 27,000కి పైగా హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ కేంద్రాల ద్వారా ప‌ని చేస్తోంది. దేశంలోని జిల్లా ఆస్ప‌త్రులు, వైద్య క‌ళాశాల‌ల్లో ప‌ని చేస్తున్న 3000 హ‌బ్ ల ద్వారాఈ సేవ‌లు అందుతున్నాయి.
టెలిమెడిసిన్ లోని రెండో విభాగం ఇ సంజీవని ఒపిడిని లాక్ డౌన్ కాలంలో దేశ‌వ్యాప్తంగా ఒపిడి సేవ‌లు నిలిచిపోయిన స‌మ‌యం 2020 ఏప్రిల్ 13వ తేదీన ప్రారంభించారు. ఇళ్ల‌లోనే బందీలుగా ఉండ‌పోయిన రోగులకు ఔట్ పేషెంట్ సేవ‌లందించ‌డంలో ఇ సంజీవని ఒపిడి కీల‌కంగా నిలిచింది. ఇ సంజీవని వేదిక‌పై 4,000 మంది డాక్ట‌ర్లు టెలి మెడిసిన్ సేవ‌లందిస్తున్నారు. సెంట‌ర్ ఫ‌ర్ డెవ‌ల‌ప్ మెంట్ ఆఫ్ అడ్వాన్స్ డ్ కంప్యూటింగ్ మొహాలి బ్రాంచి యాప్ అభివృద్ధి, అమ‌లు, నిర్వ‌హ‌ణ‌, ఆరోగ్య సిబ్బందికి శిక్ష‌ణ వంటి టెక్నిక‌ల్ సేవ‌లందిస్తోంది. అమిత వేగంతో విస్త‌రిస్తున్న ఈ ఇ సంజీవని వేదిక సామ‌ర్థ్యం పెంచ‌డానికి మొహాలి టీమ్ కృషి చేస్తోంది.
10 రాష్ర్టాలు ఇ సంజీవని సేవ‌ల అమ‌లులో (1,34,11,325) ముందువ‌రుస‌లో ఉన్నాయి. అవి ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్ (42,23,054), క‌ర్ణాట‌క (24,15,774), త‌మిళ‌నాడు (15,99,283), ఉత్త‌ర ప్ర‌దేశ్ (13,71,799), గుజ‌రాత్ (4,85,735), మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్ (4,47,878), బిహార్ (4,36,383), మ‌హారాష్ట్ర (4,03,376), ప‌శ్చిమ బెంగాల్ (3,69,441), ఉత్త‌రాఖండ్ (2,71,513).
ఇ సంజీవని క‌న్సల్టేష‌న్లు
క్రమసంఖ్య
04 అక్టోబర్ 2021
మొత్తం
ఇ సంజీవని ఎబి హెచ్ డ‌బ్ల్యుసి
ఇ సంజీవని ఒపిడి
ఇండియా
1,34,11,325
80,33,029
53,78,296
1
ఆంధ్ర‌ప్ర‌దేశ్
42,23,054
42,00,870
22,184
2
క‌ర్ణాట‌క
24,15,774
9,87,127
14,28,647
3
త‌మిళ‌నాడు
15,99,283
1,31,544
14,67,739
4
ఉత్తరప్రదేశ్
13,71,799
2,33,572
11,38,227
5
గుజ‌రాత్
4,85,735
61,131
4,24,604
6
మ‌ధ్య‌ప్ర‌దేశ్
4,47,878
4,42,417
5,461
7
బిహార్
4,36,383
4,13,757
22,626
8
మ‌హారాష్ట్ర
4,03,376
3,17,931
85,445
9
ప‌శ్చిమ‌బెంగాల్
3,69,441
3,61,475
7,966
10
ఉత్త‌రాఖండ్
2,71,513
662
2,70,851

Ministry of Health and Family Welfare
Health Ministry’s eSanjeevani Completes 1.3 Crore Consultations
Around 90,000 patients utilising eSanjeevani on a daily basis
Implementation of eSanjeevani AB-HWC to be expanded to 1.55 Crore Health and Wellness Centres by 2022
04 OCT 2021 6:21PM by PIB Delhi
The Ministry of Health and Family Welfare’s eSanjeevani initiative today completed 1.3 Crore (13 million) consultations. eSanjeevani is a telemedicine initiative of Govt. of India. As a digital platform of healthcare services delivery,it has gradually shaped into a parallel stream for the Indian healthcare delivery system. Today, around 90,000 patients utilise the eSanjeevani platform on a daily basis.Two variants of eSanjeevani, namely - doctor to doctor (eSanjeevaniAB-HWC) and patient to doctor (eSanjeevaniOPD) are providing remote consultations all over India.
Launched in November 2019 by the Ministry of Health and Family Welfare, eSanjeevaniAB-HWC is planned to be implemented at 1,55,000 Health and Wellness Centres under Govt. of India’s Ayushman Bharat Scheme, in ‘Hub & Spoke’ model by December 2022. eSanjeevaniAB-HWC is currently functional at over 27,000 Health and Wellness Centres and these spokes are being served by around 3000 hubs which are located in district hospitals, medical colleges etc.
eSanjeevaniOPD, the second variant of this mammoth telemedicine initiative, was rolled out on the 13th of April 2020 during the first lockdown, when the OPDs across the country were shutdown. eSanjeevaniOPD enables access to outpatient services by the patients in the confines of their homes. Over 430 online OPDs are hosted on eSanjeevaniOPD. Over 4,000 doctors practice telemedicine on eSanjeevani platform. The Centre for Development of Advanced Computing’s Mohali branch is providing end-to-end technical services like development, implementation, operations and training of health personnel. The team in Mohali is working on increasing the capacity of this first of its kind of platform that is growing at noticeable pace.
10 States that are leading in terms of adoption (13411325) of eSanjeevani are Andhra Pradesh (4223054), Karnataka (2415774), Tamil Nadu (1599283), Uttar Pradesh (1371799), Gujarat (485735), Madhya Pradesh (447878), Bihar (436383), Maharashtra (403376), West Bengal (369441), Uttarakhand (271513).
eSanjeevani Consultations
Sr No.
04-Oct-21
TOTAL
eSanjeevaniAB-HWC
eSanjeevaniOPD
India
13411325
8033029
5378296
1
Andhra Pradesh
4223054
4200870
22184
2
Karnataka
2415774
987127
1428647
3
Tamil Nadu
1599283
131544
1467739
4
Uttar Pradesh
1371799
233572
1138227
5
Gujarat
485735
61131
424604
6
Madhya Pradesh
447878
442417
5461
7
Bihar
436383
413757
22626
8
Maharashtra
403376
317931
85445
9
West Bengal
369441
361475
7966
10
Uttarakhand
271513
662
270851