ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਾਹਨ 100% ਈਥੇਨੌਲ ਨਾਲ ਚੱਲਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ : ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਅਹਿਮਦਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 4,075 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 527 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ
02 OCT 2021 3:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮਦਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 4,075 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੇ 527 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏਆਈ) ਦੁਆਰਾ ਅਹਿਮਦਨਗਰ ਵਿੱਚ ਕੇਡਗਾਵ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਾਣੀ, ਬਿਜਲੀ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਹਿਮ ਪਹਿਲੂਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬੀ, ਭੁੱਖ, ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰੀ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣਾਂ, ਗ਼ਰੀਬਾਂ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਸਿਰਜਣ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਚੀਨੀ ਨੂੰ ਈਥੇਨੌਲ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਈਂਧਣ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਤਰਜ਼ ‘ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਈਥੇਨੌਲ ਨਾਲ ਵਾਹਨ ਚਲਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 4.65 ਅਰਬ ਲੀਟਰ ਈਥੇਨੌਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ 16.5 ਅਰਬ ਲੀਟਰ ਈਥੇਨੌਲ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਓਨਾ ਈਥੇਨੌਲ ਲਵੇਗੀ, ਜਿੰਨਾਂ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।” ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪੈਟਰੋਲ ਦੀ ਤੁਲਣਾ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਇੱਕ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਸਸਤਾ ਹਰਿਤ ਈਂਧਣ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਵਾਹਨ 100% ਈਥੇਨੌਲ ‘ਤੇ ਚੱਲਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦਾ ਕੱਚਾ ਤੇਲ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦਾ ਆਯਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਈਥੇਨੌਲ ਪੰਪਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਨੀ ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ - ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਪੰਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 240 ਲੱਖ ਟਨ ਚੀਨੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਬੀਤੇ ਸਾਲ ਇੱਥੇ 310 ਲੱਖ ਟਨ ਚੀਨੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਸ 70 ਲੱਖ ਟਨ ਅਤਿਰਿਕਤ ਚੀਨੀ ਨੂੰ ਈਥੇਨੌਲ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਬਿਜਲੀ ਖਰੀਦ ਸਮਝੌਤੇ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਪੰਜ ਸਾਲ ਲਈ ਈਥੇਨੌਲ ਖਰੀਦ ਸਮਝੌਤਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜੇਕਰ ਨੇੜੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਈਥੇਨੌਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਆਯਾਤ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੱਚੇ ਤੇਲ ਦੇ ਆਯਾਤ ‘ਤੇ ਖਰਚ ਹੋ ਰਹੇ 12 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚੋਂ 5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਗੰਨੇ ਦੀ ਚੰਗੀ ਕੀਮਤ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਗ਼ਰੀਬ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਗੇ।” ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਗੰਨੇ ਤੋਂ , ਸਗੋਂ ਚਾਵਲ , ਮੱਕਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅਨਾਜਾਂ ਤੋਂ ਈਥੇਨੌਲ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਜ਼ਮੀਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਏਗੀ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਉੱਥੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਾਰਕ, ਇੰਡਸਟ੍ਰੀਅਲ ਕਲਸਟਰ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਪੱਛਮੀ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਚੀਨੀ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਚੱਲਦੇ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਅਹਿਮਦਨਗਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 527 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਮੇ ਸੜਕ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਤੇ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ : 2,013 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚ-516ਏ ਦੇ ਅਹਿਮਦਨਗਰ-ਕਰਮਾਲਾ-ਤੇਮਭੂਰਣੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੀ ਚਾਰ ਲੇਨਿੰਗ, 496 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚ-160 ਦੇ ਅਹਿਮਦਨਗਰ ਬਾਈਪਾਸ ਤੋਂ ਸਾਵਲੀ ਬਿਹਾਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, 35 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚ-61 (ਪੂਰਵ ਨਾਮ ਐੱਨਐੱਚ-222) ਦੇ ਅਹਿਮਦਨਗਰ ਅਤੇ ਭੀਨਗਰ ਸਿਟੀ ਸੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ, 400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਐੱਨਐੱਚ 548ਡੀ ਦੇ ਅਧਲਗਾਵ ਤੋਂ ਜਾਮਖੇੜ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 85 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸੈਂਟਰਲ ਰੋਡ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਫੰਡ ਦੇ ਤਹਿਤ 14 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਂਸਦ (ਰਾਜ ਸਭਾ) ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਰਦ ਪਵਾਰ , ਸਾਂਸਦ ( ਸ਼ਿਰੜੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ ) ਸ਼੍ਰੀ ਸਦਾਸ਼ਿਵ ਲੋਖੰਡੇ, ਸਾਂਸਦ ( ਅਹਿਮਦਨਗਰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸੰਸਦੀ ਖੇਤਰ) ਡਾ. ਸੁਜਏ ਵਿਖੇ ਪਾਟਿਲ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਅਹਿਮਦਨਗਰ ਦੇ ਸਰਪ੍ਰਸਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਸਨ ਮੁਸ਼ਰਿਫ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਰਹੇ।

Ministry of Road Transport & Highways
All vehicles in the country should run on 100% ethanol: Nitin Gadkari
Union Road Transport and Highways Minister inaugurates 527 km long National Highway worth Rs 4,075 crore in Ahmednagar district of Maharashtra today
02 OCT 2021 3:25PM by PIB Mumbai
: Ahmednagar/ Mumbai, October 2, 2021
Union Road Transport and Highway Minister Shri Nitin Gadkari inaugurated National Highway projects totalling a length of 527 km, worth Rs 4,075 crore at Ahmednagar district in Maharashtra today. Bhumipoojan and dedication of these projects to the nation was held in a programme organized at Kedgaon in Ahmednagar by the National Highways Authority of India (NHAI).
Shri Gadkari said, water, electricity, transportation and communication are important aspects for development of the country. In order to eradicate poverty, hunger and unemployment in the country as well as for the welfare of the villagers, poor, labourers and farmers, more employment should be created in these sectors, he added.
Speaking on the occasion, Shri Gadkari threw light on the importance of converting sugar into ethanol. He said that ethanol production could save the country's fuel. There is a need to run vehicles on electricity and ethanol on the lines of Brazil, he stated. "Our country produced 4.65 billion litres of ethanol last year and we need 16.5 billion litres of ethanol. So the Central Government will take up as much ethanol as is produced," he said. "Ethanol is a better and cheaper green fuel than petrol. All vehicles in the country should run on 100% ethanol," stated Shri Gadkari.
"We are importing crude oil and natural gas worth Rs 12 lakh crores in our country. The Government of India has allowed ethanol pumps. So, all sugar mills should start ethanol pumps in their area", added the Minister. He added that the country needs 240 lakh tonnes of sugar, while last year 310 lakh tonnes of sugar was produced. This additional sugar of 70 lakh tonnes should be converted into ethanol, said the Minister. He also said that the Government of India is ready to enter into an Ethanol Purchase Agreement for five years, like the power purchase agreement. "If ethanol is produced in the near future, imports will come down and farmers will earn Rs 5 lakh crore out of Rs 12 lakh crore being spent for import of crude oil. Sugarcane will fetch good prices and farmers will no longer remain poor," he said. The Central Government has given permission to produce ethanol not only from sugarcane but also from rice, maize and other grains, informed the Minister.
The Minister also stated that the Centre is ready to set up logistics parks, industrial clusters and transport towns wherever land is provided by the state government. He said, development has taken place in Western Maharashtra due to sugar industry and milk production.
The 527 Km road developmemt projects in Ahmednagar district will be implemented through the Ministry of Road Transport and Highways, National Highways Authority of India and Public Works Department, Government of Maharashtra. These projects include: 1) Four-laning of Ahmednagar-Karmala-Tembhurni section of NH-516A at an expense of Rs 2,013 crore, Upgradation of Savali Bihar to Ahmednagar Bypass Section of NH-160 at a cost of Rs. 496 crore, Strengthening of Ahmednagar and Bhingar city portion of NH-61 (old NH-222) at a cost of Rs 35 crore, Upgradation of Adhalgaon to Jamkhed section of NH 548D at a cost of Rs. 400 crore and fourteen projects under Central Road Infrastructure Fund worth Rs 85 crore.
The digitaries present on the occasion included Member of Parliament (Rajya Sabha) Shri Sharad Pawar, MP (Shirdi Lok Sabha Constituency) Shri Sadashiv Lokhande, MP (Ahmednagar Lok Sabha Constituency) Dr. Sujay Vikhe Patil and Rural Development and Labour Minister in the Govt. of Maharashtra and Ahmednagar's Guardian Minister Shri Hasan Mushrif among others.
https://youtu.be/vshjHr6wl0U