గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
ఆజాది కా అమృతోత్స‌వ్ జ‌రుపుకోవ‌డంలో భాగంగా 50,000 స్వ‌యం స‌హాయ‌క బృందాల స‌భ్యుల‌ను బిజినెస్ క‌ర‌స్పాండెంట్‌లుగా గుర్తించి అంకితం చేసిన డిఎవై - ఎన్ ఆర్ ఎల్ ఎం
2023-24 నాటికి ఒక జిపి, ఒక బిసి స‌ఖి మిష‌న్ కింద గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో క‌నీసం ఒక బిసి స‌ఖిని ఏర్పాటు చేసేందుకు ప్ర‌తిపాద‌న‌
01 OCT 2021 3:21PM by PIB Hyderabad
ఆజాది కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్ లో భాగంగా 50,000 మ‌హిళా ఎస్‌.హెచ్‌. జి స‌భ్యుల‌ను 2021 సెప్టెంబ‌ర్ 24 నుంచి సెప్టెంబ‌ర్ 30 మ‌ధ్య బిసి స‌ఖిలుగా దేశానికి అంకితం చేయ‌డం జ‌రిగింది. ఈ బిజినెస్ క‌ర‌స్పాండెంట్‌లు ప్ర‌తి గ్రామ పంచాయితీల‌లో ఇంటింటి సేవ‌లు అందిస్తారు.ఈ చొర‌వ‌ను ఒక జిపి ఒక బిసి స‌ఖి మిష‌న్ అంటారు. 2023-24 చివ‌రి నాటికి గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో క‌నీసం ఒక బిసి స‌ఖిని ఏర్పాటు చేయాల‌ని ప్ర‌తిపాదించ‌డం జ‌రిగింది. 50,000 కు పైగా స్వ‌యం స‌హాయ‌క గ్రూపు మ‌హిళ‌ల‌కు శిక్ష‌ణ ఇచ్చి వారిని బిసి స‌ఖిగా గుర్తించ‌డం జ‌రిగింది. వీరు గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో ప్ర‌జ‌ల ఇంటివ‌ద్ద‌కే సేవ‌లు అందుబాటులోకి తెస్తున్నారు.
దీన్ ద‌యాళ్ అంత్యోద‌య యోజ‌న‌- నేష‌న‌ల్ రూర‌ల్ లైవ్‌లీ హుడ్స్ మిష‌న్ (డివెవై- ఎన్ ఆర్ ఎల్ ఎం) అనేది కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి ప్రారంభించ‌బడిన నూత‌న కార్య‌క్ర‌మం. దీని కింద స్వ‌యం స‌హాయక బృందాల మ‌హిళ‌ల‌ను (బిసి) గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో బ్యాంకింగ్ సేవ‌లు అందించేందుకు బిజినెస్ క‌ర‌స్పాండెంట్‌లుగా వ్య‌వ‌హరింప చేసే ప్ర‌క్రియ‌. స్వ‌యం స‌హాయ‌క బృందాలు వారి స‌భ్యుల ద్వారా న‌గ‌దు ర‌హిత డిజిట‌ల్ లావాదేవీల‌ను పెంపొందింప చేసేందుకు , రాష్ట్ర గ్రామీణ జీవ‌నోపాధి మిష‌న్‌లు ( ఎస్‌.ఆర్‌.ఎల్‌. ఎంలు ) స్వయం స‌హాయక బృందాల స‌భ్యుల‌ను బిజినెస్ క‌ర‌స్పాండెంట్‌లుగా రాష్ట్రంలోని వివిధ బ్యాంకులు, ప్రాంతీయ గ్రామీణ బ్యాంకులతో(ఆర్‌.ఆర్‌.బిలు) స‌మ‌న్వయం చేసుకోవ‌ల‌సిందిగా సూచ‌చిండం జ‌రిగింది.
స్వ‌యం స‌హాయక బృందాల మ‌హిళ‌ల‌కు గ్రామీణ స్వ‌యం స‌హాయ‌క శిక్ష‌ణ సంస్థ ( ఆర్ ఎస్ ఇ టి ఐ) లో వారం రోజుల శిక్ష‌ణ ఇవ్వ‌డం జ‌రిగింది. దీనిని ఆయా జిల్లాల లీడ్ బ్యాంకులు ఏర్పాటు చేశాయి. వారు ఇందుకు సంబంధించిన స‌ర్టిఫికేట్ పొంద‌డానికి ఇండియ‌న్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ బ్యాంకింగ్ అండ్ ఫైనాన్స్ ( ఐఐబిఎఫ్‌) ముంబాయి వారి ఆధ్వ‌ర్యంలో నిర్వ‌హించే ఆన్‌లైన్ ప‌రీక్ష పాస్ కావ‌ల‌సి ఉంటుంది. రిజ‌ర్వు బ్యాంకు మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల ప్ర‌కారం ప్ర‌తి బిజినెస్ క‌ర‌స్పాండెంట్ కూడా ఐఐబిఎఫ్ స‌ర్టిఫికెట్ పొంద‌వ‌ల‌సి ఉంది.
గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో ఈ ప‌రీక్ష‌కు హాజ‌రైన 96 శాతం మ‌హిళా స్వ‌యం స‌హాయ‌క బృంద స‌భ్యులు ఈ ప‌రీక్ష పాస‌య్యారు. 54,000 మంది మ‌హిళా స్వ‌యం స‌హాయ బృంద స‌భ్యులు ఐఐబిఎఫ్ స‌ర్టిఫికేట్ పొంది బిజినెస్ క‌ర‌స్పాండెంట్‌లుగా స‌ర్టిఫికేట్ పొందారు. ఈ శిక్ష‌ణ లు, ఐఐబిఎఫ్ స‌ర్టిఫికేష‌న్ ఖ‌ర్చును కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ‌శాఖ భ‌రించింది.
డిఎవై- ఎన్‌.ఆర్‌.ఎల్‌.ఎం, సిఎస్‌సి ఈ గ‌వ‌ర్నెన్స్ ఇండియా లిమిటెడ్ ( భార‌త ప్ర‌భుత్వానికి చెందిన ఇన్ఫ‌ర్మేష‌న్ టెక్నాల‌జీ అసోసియేట్‌) గా ఉంది. ఇది గ్రామీణ ప్రాంతాల‌లో మౌలిక బ్యాంకింగ్ సేవ‌లు అందించేందుకు డిజి పే స‌ఖి గా స్వ‌యం స‌హాయక బృందాల స‌భ్యుల‌ను నియోగించ‌డానికి ఒక అవ‌గాహ‌నా ఒప్పందం కుదుర్చుకుంది. ఈ అవ‌గాహ‌నా ఒప్పందం కింద సిఎస్‌సి - ఇ గ‌వ‌ర్నెన్స్ ఇండియా లిమిటెడ్ ఒక ఫింగ‌ర్ ప్రింట్ ఉప‌క‌ర‌ణాన్ని ఎస్‌.హ‌చ్‌.జి స‌భ్యుల‌కు మౌలిక బ్యాంకింగ్ సేవ‌ల‌ను డిజి పే అప్లికేష‌న్ ద్వారా వారి వారి మొబైల్ హ్యాండ్ సెట్‌లో ప్రారంభించ‌డానికి వీలు క‌ల్పిస్తుంది. ఈ ఫింగర్ ప్రింట్ ఉప‌క‌ర‌ణం ఖ‌ర్చును కేంద్ర గ్రామీణాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ భ‌రిస్తుంది. డిజిపే స‌ఖి గా ఉన్న వారు ఎం.జి.ఎన్‌.ఆర్‌.ఇ.జి.ఎ చెల్లింపు స‌దుపాయాన్ని కూడా క‌ల్పిస్తారు.అలాగే ప్ర‌త్య‌క్ష న‌గ‌దు బ‌దిలీ ప‌థ‌కం కింద ఇత‌ర స‌బ్సిడీల‌ను గ్రామీణ ప్ర‌జానీకానికి వారి ఇంటి వ‌ద్ద అంద‌జేసే స‌దుపాయం కూడా ఉంది.
అన్ని ఎస్‌.ఆర్‌.ఎల్ ఎం లు జిల్లా స్థాయి కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిర్వ‌హించాయి. ఇవి జ‌న్ భాగిదారికి పూచీ ప‌డుతున్నాయి. ఇందులో స్థానిక ప్ర‌జాప్ర‌తినిధులు, ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గోనే బ్యాంకులు, సిఎస్‌సి ప్ర‌తినిధులు, మ‌హిళా స్వ‌యం స‌హాయ‌క బృంద స‌భ్యులు, జిల్లాకు చెందిన ఇత‌ర కీల‌క బాధ్యులు 50 వేల మంది స్వ‌యం స‌హాయ‌క బృంద స‌భ్యులు బిజినెస్ క‌ర‌స్పాండెంట్‌లుగా దేశానికి అంకితం చేయ‌డానికి అవ‌స‌ర‌మైన కార్య‌క్ర‌మాల‌లో పాలుపంచుకున్నారు.

Ministry of Rural Development
DAY-NRLM dedicates 50,000 Women SHG members as Business Correspondents to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav
Proposal to deploy at least one B C Sakhi in the rural areas by the end of 2023-24 under 'One GP one B C Sakhi' mission
01 OCT 2021 3:21PM by PIB Delhi
To commemorate the Azadi ka Amrit Mahotsav, 50,000 women SHG members are dedicated to the nation as B C Sakhi in the rural areas during the week, 24th to 30th September, 2021. These Business Correspondents will provide doorstep services in every Gram Panchayat (GP). The initiative has been named as the “One GP one B C Sakhi” mission. It is proposed to deploy at least one B C Sakhi in the rural areas by the end of 2023-24. More than 50,000 SHG women who have been trained and certified as B C Sakhi are already providing services at the doorsteps in rural areas.
Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM) under the Ministry of Rural Development has initiated a novel process of engagement of women Self Help Group (SHG) members as Business Correspondents (BC) for providing basic banking services in the rural areas of the country. To boost cashless/digital transactions amongst SHGs and their members, State Rural Livelihoods Missions (SRLMs) have been advised to coordinate with different banks including Regional Rural Banks (RRBs) operating in their state to engage SHG members as their BCs.
The women SHG members are provided one week's residential training at Rural Self Employment Training Institutes (RSETIs) established by the Lead bank of the district and they have to pass an online examination conducted by the Indian Institute of Banking and Finance (IIBF), Mumbai for getting the certification as per guidelines issued by Reserve Bank of India(RBI) that each business correspondent should be IIBF certified.
96% of the women SHG members in the rural areas who have appeared for this examination have cleared it. More than 54000 Women SHG members have been trained and certified by IIBF as Business Correspondent so far. The cost of training and IIBF Certification is borne by the Ministry of Rural Development.
DAY–NRLM has also signed a memorandum of understanding (MoU) with CSC e-Governance India Ltd (an associate of Ministry of Information and Technology, Govt of India) to engage women SHG members as 'DigiPay Sakhi' to provide basic banking facilities in the rural areas. Under the MoU, CSC e-Governance India Ltd provides one Finger Print Device also to SHGs members to start basic banking service through DigiPay Application on their mobile handset. The cost of the Finger Print Device is also borne by the Ministry of Rural Development. These DigiPay Sakhis will also provide payment facilities for MGNREGA and other subsidies under Direct Benefit Transfer (DBT) to the rural community at doorsteps.
All the SRLMs have conducted district level programmes and ensured Jan Bhagidari including the participation of local public representatives, participating bankers, CSC representatives, women SHG members and other important functionaries in the districts to achieve the goal of dedicating 50,000 Women SHG members as Business Correspondents.