ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਵੱਲੋਂ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭਾਂ, ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਭਰੋਸਿਆਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨਾ ਹੈ
30 SEP 2021 5:23PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਰੇਕ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ/ਅਧੀਨ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰੇਤ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਵੇਗਾ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਕੱਲ੍ਹ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਨੂੰ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤੱਕ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ, ਅੰਤਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਭਰੋਸਿਆਂ ਦਾ ਸਮੇਂਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੌਰਾਨ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਲੰਬਿਤ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਹਰ ਸੰਭਵ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦੌਰਾਨ ਅਨੁਪਾਲਣ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜਿੱਥੇ ਕਿਧਰੇ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇ ਗੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਗਜ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਤਮਾਨ ਜਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਫ਼ ਸਫ਼ਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਚੰਗਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਿਕਾਰਡ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਫਾਲਤੂ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ ਅਸਥਾਈ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਦੀਆਂ ਫਾਇਲਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਦਫ਼ਤਰਾਂਤੇ ਸਫ਼ਾਈ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੌਰਾਨ ਗੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਬਾੜ (ਸਕਰੈਪ) ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਬੇਕਾਰ (ਅਪ੍ਰਚੱਲਿਤ) ਵਸਤੂਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਸਫਲ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਹਰੇਕ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਕੱਤਰਾਂ/ਵਿਭਾਗ ਮੁੱਖੀ ਵੱਲੋਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੇ ਅਧਾਰਤੇ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ 13 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੋਂ 30 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨੇ ਬਕਾਇਆ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਅਤੇ ਗੈਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਫਾਇਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ 2 ਲੱਖ ਭੌਤਿਕ ਫਾਇਲਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 1446 ਅਭਿਯਾਨ ਸਥਾਨਾਂਤੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸਰਲੀਕਰਨ ਲਈ 174 ਨਿਯਮਾਂ/ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਅਭਿਯਾਨ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਬੰਧਿਤ, ਅਧੀਨ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕਈ ਵਿਭਾਗ ਮੁਖੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Special campaign on disposal of pendency in Government of India during the period 2nd October to 31st October, 2021 to be launched by Union Minister Dr Jitendra Singh
The Campaign is aimed at ensuring timely and effective disposal of Public Grievances, References from Members of Parliament, State Governments, Inter-Ministerial Consultations and Parliamentary Assurances
30 SEP 2021 5:23PM by PIB Delhi
The Prime Minister has directed that a Special Campaign for Disposal of Pending Matters shall be undertaken in each Ministry/ Department and all Attached/ Subordinate and Autonomous Bodies of Government of India, during the period 2nd October to 31st October, 2021. The Prime Minister’s Office and Cabinet Secretariat shall also be participating in the special campaign.
Dr. Jitendra Singh, Hon’ble Minister of State for the Ministry of Science and Technology(I/C) and Minister of State Ministry of Earth Science(i/c) and Minister of State for Prime Minister's Office; Personnel, Public Grievances and Pensions; Department of Atomic Energy and Department of Space will launch the Campaign and dedicated portal on 1st October, 2021.
Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG) has been designated as Nodal Department to monitor the Campaign. In this regard, DARPG is organising a function to launch a Special Campaign from 2nd October to 31st October, 2021.
The Special Campaign is aimed at ensuring timely and effective disposal of Public Grievances, References from Members of Parliament, State Governments, Inter-Ministerial Consultations and Parliamentary Assurances. Government has directed that during the special campaign period, all out efforts may be made to dispose of the identified pending references. Also, in the course of such disposal, the existing processes may be reviewed with a view to reducing compliance burden and unnecessary paper work done away with, wherever feasible. Instructions have also been issued for ensuring cleanliness in Government offices and to have a good work environment; to improve records management, review and weeding out of papers. During this special campaign, files of temporary nature shall be identified and weeded out as per the extant instructions. Further, redundant scrap material and obsolete items may be discarded during this campaign to improve cleanliness at work places.
For successful conduct of the Special Campaign each Ministry/Department has designated a Nodal Officer of the rank of Joint Secretary to Government of India. The progress shall be monitored by the Secretaries/HOD on daily basis. A dedicated portal has been created in Government to update and monitor progress.
The preparatory phase of the Special Campaign was conducted from September 13, 2021 to September 30, 2021. In the preparatory phase, Ministries and Departments have identified the status of pendency. Over 2 lac cases of pending Public Grievances and 2 lac physical files for weeding have been identified for disposal in the campaign. The cleanliness campaign will be undertaken in 1446 campaign sites and 174 rules/ processes have been identified for simplification.
The inaugural function will be attended by all Secretaries to Government of India, and Designated Nodal Officers for the Campaign in addition to several Heads of Department from Attached, Subordinate and Autonomous Bodies.