सांस्कृतिक मंत्रालय
यश ही तिची सवय झाली आहे
29 SEP 2021 12:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 29 सप्‍टेंबर 2021
भारताची निष्णात बॅडमिंटनपटू पी.व्ही. सिंधू हिने टोक्यो ऑलिंपिकमध्ये इतिहास रचल्यापासून तिचे नाव देशाच्या घराघरात पोचले आहे. सिंधू ही लागोपाठच्या सलग दोन ऑलिंपिक स्पर्धांमध्ये पदक मिळविणारी पहिली महिला क्रीडापटू ठरली आहे. आधी, तिने रियो ऑलिंपिकमध्ये रौप्य पदक जिंकले. हाच विजयी प्रवास कायम राखत तिने टोक्यो ऑलिंपिकमध्ये चीनच्या ही बिंगजियाओ या खेळाडूला 21-13, 21-15 अशी मात देत कांस्य पदक पटकाविले.सातत्याने यश मिळवणे ही तिची सवय झाली आहे
ज्या बॅडमिंटन रॅकेटने सिंधूने नवा इतिहास रचला तिच्या मूल्याची आपण कल्पनाच करू शकत नाही. ती केवळ अनमोल आहे. मात्र, ही अनमोल रॅकेट आता कोणाच्याही मालकीची होऊ शकते. होय, तुम्ही बरोबर ऐकता आहात. देशाच्या कल्याणासाठी तुम्ही या अनमोल रॅकेटचा मालकीहक्क प्राप्त करून या ऐतिहासिक वस्तूसोबत तुमचे नाव जोडू शकता.
ऑलिंपिकमधील आपल्या असामान्य खेळाचे प्रदर्शन करून देशवासियांना भारावून टाकल्यानंतर, आता भारतात परतल्यावर लगेचच सिंधूने तिची रॅकेट पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या स्वाधीन केली आहे. पंतप्रधानांना मिळालेल्या भेटवस्तूंचा ई-लिलाव सुरु झाला आहे हे तुम्हांला माहित असेलच. आणि आता सिंधूच्या रॅकेटचा समावेश लिलावासाठी उपलब्ध असलेल्या वस्तूंच्या यादीत करण्यात आला आहे. ही ई-लिलाव प्रक्रिया 17 सप्टेंबरला सुरु झाली असून, ती 7 ऑक्टोबरपर्यंत सुरु राहणार आहे.
तुम्ही देखील प्रख्यात बॅडमिंटनपटूने वापरलेल्या या रॅकेटचे मालक होऊ शकता. त्यासाठी तुम्हांला केवळ www.pmmementos.gov.in या संकेतस्थळाला भेट देऊन ई-लिलावात भाग घ्यावा लागेल. सिंधूच्या या ऐतिहासिक रॅकेटची सुरुवातीची किंमत 80 लाख रुपये निश्चित करण्यात आली आहे, म्हणजे या किंमतीपासून पुढे लिलावाची बोली सुरु होईल. यावेळीदेखील लिलावातून मिळणारे उत्पन्न ‘नमामि गंगे कोशात’ जमा करण्यात येईल.

Ministry of Culture
Success is a habit for her
29 SEP 2021 11:09AM by PIB Delhi
India’s ace shuttler P.V. Sindhu has become a household name after she created history in the Tokyo Olympics-2020. She became the first Indian female athlete to get back to back medals in Olympics. Earlier, she had won a silver medal in the Rio Olympics. Maintaining the same winning streak, Sindhu bagged the bronze medal at the Tokyo Olympics after defeating He Bingjiao of China 21- 13, 21-15.
Sindhu has already been making India proud through her stellar performances whether it is World Championship or the Olympics. She has made success her habit and her journey is still on. Imagine the value of the badminton racket with which Sindhu created history. It is priceless, no doubt. But anybody can own that racket. Yes, you heard it right. You can be part of the auction of this invaluable racquet being organized in the interest of the nation.
After mesmerizing the nation through her performance in the Olympics, Sindhu presented her racket to Prime Minister Narendra Modi soon after her return to India. As you are aware the e-auction of the gifts received by the Prime Minister has started. And Sindhu’s racket has also been included in the list of items that are being auctioned. This e-auction which began on September 17 will continue till October 7. You can be a proud owner of the racket of the famed shuttler. All you need to do is to participate in the e-auction by simply logging on to www.pmmementos.gov.in. The base price of Sindhu's racket has been kept at Rs. 80 lakhs.
The gifts received by the Prime Minister have also been auctioned in the past. The last time such an auction took place was in 2019. The government had received Rs 15.13 crore in that auction. Under the guidance of Prime Minister Narendra Modi, the entire amount was deposited in 'NamamiGangeKosh' to make Ganga clean and pure. This time also the auction proceeds will go to 'NamamiGangeKosh'.