Ministry of Tourism
Information Technology should be proactively used to promote tourism at domestic and international levels: Lok Sabha Speaker
Ambitious and sustained efforts are needed to promote rural tourism in India: Shri Om Birla
“Vaccination is a big confidence booster to the Tourism Industry”: Tourism Minister, Sh G. Kishan Reddy
Prime Minister's vision has been to use Tourism as a tool for employment generation and inclusive development. Given India's rich culture, heritage and tourism potential the Kevadia Model can be emulated across the country: Sh Kishan Reddy
Ministry of Tourism launches ‘NIDHI 2.0’ & ‘India Tourism Statistics – At a Glance, 2021’ at World Tourism Day celebration event today
27 SEP 2021 5:26PM by PIB Delhi
Key Highlights
• MoS for Tourism Shri Shripad Yesso Naik also gracedthe event
• Ministry of Tourism, United Nations Environment Programme (UNEP) and The Responsible Tourism Society of India (RTSOI)have signed an MoUto actively promote and support ‘sustainability initiatives’ in the tourism sector
Lok Sabha Speaker, Shri Om Birla, delivered keynote Address at the programme “Tourism for Inclusive Growth” organized by the Ministry of Tourism, Government of India, today, to mark the World Tourism Day, 2021. Union Minister of Tourism, Culture & DoNER Shri G. Kishan Reddy and MoS for Tourism Shri Shripad Yesso Naik also graced the occasion while a video message of Secretary General, WTO, Shri Zurab Pololikashvili was also played. Secretary Tourism Shri Arvind Singh; DG Tourism, Shir Kamala Vardhana Rao; Head UNEP, ShAtulBagai; senior officers of the Tourism Ministry and representatives of travel and hospitality industry addressed on the occasion.
Speaking on the occasion, Shri Birla said that post-Covid, the tourism sector is reviving in India at a faster pace. He further said that committed and collective efforts will ensure that India will emerge as the best tourist destination in the world. “The way we collectively defeated Covid-19, our collective force and coordinated efforts will take our economy to a new height”, said Shri Birla. Tourism is one of the growth engines of economy and employment. Therefore, special focus is needed for further development of this sector, he added.
On the vast tourism potential in India, Shri Birla said that our rich cultural heritage and diverse geography attract tourists from all over the world. There is tremendous potential in India in the fields of environment, spiritual, education and medical tourism. India’s domestic and foreign policy have provided an enabling environment for promotion of tourism. Our goal must be to make India the number one tourist destination. In this regard, more and more efforts should be made to develop tourist friendly destinations, the Speaker observed. Shri Birla emphasized on use of information technology tools in promoting tourism both at the domestic and international levels.
Speaking on the roadmap for boosting tourism, Shri Birla suggested that ambitious and sustained efforts are needed to promote rural tourism. This will strengthen rural economy by creating demands for handicrafts and other rural products. Similarly, tourist destinations which are still secrets should be brought on the tourism map of India so that more and more people know about these destinations, he suggested.
On this occasion, Shri Birla launched NIDHI 2.0 (National Integrated Database of Hospitality Industry) and released “India Tourism Statistics: At a Glance, 2021. NIDHI 2.0 data base which was released today will be a milestone in this endeavour, hoped Shri Birla.The Ministry of Tourism, United Nations Environment Programme (UNEP) and The Responsible Tourism Society of India (RTSOI) have signed an MoU to actively promote and support ‘sustainability initiatives’ in the tourism sector, which was also exchanged at the event.
The Union Tourism Minister, Shri G Kishan Reddy while addressing the gathering said,“The tourism sector is one of those few sectors which have suffered a lot due to this pandemic and the early resumption of tourism is very important for the recovery and growth of this sector”. He added, “As on date, India has already administered over 85 crores vaccination doses to its citizens. With the ongoing aggressive vaccination strategy, we are now a step closer to the reopening of the country to tourism in the beginning of the new year. I am grateful to the Prime Minister Shri Narendra Modi for his relentless focus on vaccination”. he added
He lauded the efforts of the ministry and said “The National Integrated Database of Hospitality Industry ( NIDHI) is the ministry’s portal to register accommodation units in the country and as on date 44,024 units have been registered on the portal which was activated on 08.06.2020”.
Shri Reddy said, “The Prime Minister's vision has been to use Tourism as a tool for employment generation and inclusive development”. The Tourism Sector has the highest job creating potential among the primary, secondary and tertiary sectors, he added. Earlier in the day, the Minister had penned an article in a leading newsdaily that highlighted the significance of the Tourism sector for Employment generation and inclusive growth. The Minister tweeted it through his social media platform.
The Union Minister, in his article, had written, “Various studies have shown that for an investment of 10 Lakh rupees, tourism can create as many as 78 jobs”. The article highlighted the Kevadia Model of tourism. The Minister had written how the construction of the Statue of Unity had put Kevadiaon the world map directly benefiting local communities in a 100 square kilometre radius and providing inclusive sustainable growth in the region. As India has a plethora of UNESCO World Heritage inscriptions, many iconic destinations - from Somnath in the Western shores of India to Kaziranga in the eastern part, 10 eco-friendly blue flag beaches, immense natural beauty and wildlife sanctuaries, innumerable intangible cultural heritage in the form of festivals, and performing arts. Each of these are destinations that people from across the world would happily be willing to visit and explore. Therefore, we have the opportunity to build tourism clusters around these destinations, similar to what was achieved in Kevadia, so that local communities can benefit.
MoS for Tourism Shri Shripad Yesso Naik, in his address said that the revival of Tourism plays an important role in the recovery of global economy. Tourism sustainability is relevant for both developed and developing countries for its impacts on the environment, economy, and socio-cultural aspects of global, regional, and local economies. Shri Naik added that by adopting Responsible Tourism practices, tourism plays an important role in the upliftment and involvement of the local community with the hospitality industry and government departments, leading to empowerment and development of the people in the area while sustaining eco-friendly tourism. He also informed that the ministry has planned a detailed strategy to utilize technology to the fullest extent to overcome the setback created by the pandemic.
Zurab Pololikashvili,Secretary-General of the UNWTO, in his video message highlighted that tourism can help our societies to recover from the effect of pandemic and it can deliver hope to those who need it most. In many parts of the world, tourism has slowly started and the growth of tourism must benefit every sector from big airlines to small family business and from the largest cities to the poor communities. This is what it means when we say we will leave nobody behind.He further added that “moving to the future, inclusive decisions will be key to the growth of our sector”.
Secretary, Tourism Sh Arvind Singh said that the Tourism Ministry is working tirelessly to revive the tourism sector which suffered greatly due to the Covid pandemic. It is possible to revive the tourism sector quickly by reviving demand especially of domestic tourism, he said. The Secretary said that the Ministry is holding regular talks with states, and tourism industry stakeholders to work out solutions to revive and support tourism.
Smt Jyoti Mayal of Federation of Association of Indian Tourism & Hospitality ; Shri Rakesh Mathur , Founding Member & Honorary President of RTSOI and Shri Atul Bagai, Head UNEP India also expressed their views on how to revive the tourism sector in the post Covid scenario as well as promote Responsible and Sustainable Tourism that benefits the person at the last mile.

ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪੂਰੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਲੋਕਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਕਾਂਖੀ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ
“ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਣ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣ ਵਾਲਾ ਕਦਮ ਹੈ” : ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕੇਵਡੀਆ ਮਾਡਲ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਨੁਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ‘ਨਿਧੀ 2.0’ ਅਤੇ ‘ਭਾਰਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਖਿਅਕੀ – 2021, ਇੱਕ ਨਜ਼ਰ ਵਿੱਚ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
27 SEP 2021 5:26PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
• ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੇਸੋ ਨਾਇਕ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
• ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨਈਪੀ) ਅਤੇ ਦਿ ਰਿਸਪਾਂਸੀਬਿਲਿਟੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਆਰਟੀਐੱਸਓਆਈ) ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਸਥਿਰਤਾ ਪਹਿਲ’ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਿਵਸ, 2021 ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ “ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ” ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੇਸੋ ਨਾਇਕ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਰਾਬ ਪੋਲੋਲਿਕਸ਼ਵਿਲੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲ ਵਰਧਨ ਰਾਓ, ਯੂਐੱਨਈਪੀ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਅਤੁਲ ਬਗਈ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਵਲ ਤੇ ਹੋਸਪੀਟੇਲਿਟੀ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਅਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਮੂਹਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਹਰਾਇਆ, ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਸਾਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਗੇ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਭੁਗੌਲਿਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਅਧਿਆਤਮ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰੱਥ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੈਲਾਨੀ ਸਥਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦੋਵਾਂ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਕਾਂਖੀ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਹ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਪੈਦਾ ਕਰਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜੋ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਲ ਹੁਣ ਵੀ ਰੱਹਸ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੈਪ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੂਰਿਸਟ ਸਥਾਨਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣ ਸਕਣ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਨਿਧੀ 2.0 (ਆਤਿਥਯ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾਬੇਸ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ “ਭਾਰਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੰਖਿਅਕੀ: 2021 – ਇੱਕ ਨਜ਼ਰ ਵਿੱਚ” ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਆਸ਼ਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਨਿਧੀ 2.0 ਡੇਟਾ ਬੇਸ, ਇਸ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੀਲ ਦਾ ਪੱਥਰ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਯੂਐੱਨਈਪੀ) ਅਤੇ ਦਿ ਰਿਸਪਾਂਸੀਬਿਲਿਟੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੋਸਾਇਟੀ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਆਰਟੀਐੱਸਓਆਈ) ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ‘ਸਥਿਰਤਾ ਪਹਿਲ’ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕੇਂਦਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਸਭਾ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੁੱਝ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਜਲਦ ਬਹਾਲੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ ਹੀ 85 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਟੀਕਾਕਰਣ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਹੁਣ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਲਈ ਫਿਰ ਤੋਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਬਹੁਤ ਕਰੀਬ ਪਹੁੰਚ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਣ ‘ਤੇ ਲਾਗਾਤਾਰ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ।
https://twitter.com/kishanreddybjp/status/1442439746605645840
ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਆਤਿੱਥਯ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਟਾਬੇਸ (ਨਿਧੀ) ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਵਾਸ ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਪੋਰਟਲ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 44,024 ਇਕਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪੋਰਟਲ 08.06.2020 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।Ⲹ”
https://twitter.com/kishanreddybjp/status/1442439754532851720
ਸ਼੍ਰੀ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ, ਸੈਕੰਡਰੀ ਅਤੇ ਤੀਜੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਿਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮਾਚਾਰ ਦੈਨਿਕ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੇਖ ਲਿਖਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਪਣੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ:
https://twitter.com/kishanreddybjp/status/1442346433944829958
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲੇਖ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ, “ਵਿਭਿੰਨ ਅਧਿਐਨਾਂ ਤੋਂ ਪਤਾ ਚੱਲਿਆ ਹੈ ਕਿ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ 78 ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।” ਲੇਖ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਕੇਵੜੀਆ ਮਾਡਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੇਖ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸਟੈਚਿਊ ਆਵ੍ ਯੂਨਿਟੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੇ ਕੇਵੜੀਆ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਕਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਲਿਆ ਕੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ 100 ਵਰਗ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇੰਝ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਨੇਸਕੋ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਰਾਸਤ ਸ਼ਿਲਾਲੇਖਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕਤਾ ਹੈ, ਕਈ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਸਥਾਨਾਂ- ਭਾਰਤ ਦੇ ਪੱਛਮੀ ਤਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਮਨਾਥ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਪੂਰਬੀ ਭਾਗ ਵਿੱਚ ਕਾਜੀਰੰਗਾ ਤੱਕ, 10 ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਲਿਊ ਫਲੈਗ ਵਾਲੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤੱਟ, ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੁਦਰਤੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਅਤੇ ਵਾਈਲਡ ਲਾਈਫ ਸੈਂਕਚੁਰੀਆਂ, ਤਿਊਹਾਰਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਕਲਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕਈ ਅਮੂਰਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਰਾਸਤਾਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਅਜਿਹੇ ਸਥਾਨ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕ ਖੁਸ਼ੀ-ਖੁਸ਼ੀ ਘੁੰਮਣ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇੱਛੁਕ ਹੋਣਗੇ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਲਸਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕੇਵਡੀਆ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਕਿ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਸਕਣ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਪਦ ਯੇਸੋ ਨਾਇਕ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਮੁੜ-ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਗਲੋਬਲ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਲੂਆਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦੋਵਾਂ, ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਕ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਨਾਲ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ, ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਉੱਥਾਨ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਬਣਾਏ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਹੋਏ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਭਰਪਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰਣਨੀਤੀ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਯੂਐੱਨਡਬਲਿਊਟੀਓ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਜੋਰਾਬ ਪੋਲੋਲਿਕਾਸ਼ਵਿਲੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੋਂ ਉਭਰਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਸ਼ਾ ਦੀ ਕਿਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਹੌਲੀ-ਹੌਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਵੱਡੀਆਂ ਏਅਰਲਾਇੰਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਛੋਟੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਤੱਕ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਗਰੀਬ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਤੱਕ ਹਰ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਇਹੀ ਮਤਲਬ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਪਿੱਛੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡਾਂਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਲਈ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਫੈਸਲੇ ਸਾਡੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਪੂਰਨ ਹੋਣਗੇ।”
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਕੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢਣ ਦੇ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਐਂਡ ਹੌਸਪੀਟੇਲਿਟੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਯੋਤੀ ਮਯਾਲ, ਆਰਟੀਐੱਸਓਆਈ ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਰਾਕੇਸ਼ ਮਾਥੁਰ ਅਤੇ ਯੂਐੱਨਈਪੀ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼੍ਰੀ ਅਤੁਲ ਬਗਈ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ।