Ministry of Housing & Urban Affairs
Azaadi@75: Swachh Survekshan 2022 Launched with ‘People First’ at its Core
Seventh edition of world’s largest urban cleanliness survey focuses on welfare of sanitation workers
Voices of young adults and senior citizens to become deciding factor in city assessment
27 SEP 2021 3:48PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Housing and Urban Affairs (MoHUA) launched the seventh consecutive edition of Swachh Survekshan (SS), the world’s largest urban cleanliness survey conducted by Swachh Bharat Mission-Urban (SBM-U) at New Delhi today. Designed with ‘People First’ as its driving philosophy, Swachh Survekshan 2022 is curated towards capturing the initiatives of cities for the overall welfare and well-being of frontline sanitation workers. The survey, flavoured with the Azaadi@75 spirit, will also give priority to the voices of senior citizens and young adults alike and reinforce their participation towards upholding the cleanliness of urban India.
The sudden onset of the pandemic brought with it unprecedented challenges in the areas of public health, sanitation, and waste management. However, what stood out was the indefatigable sense of duty that sanitation workers have displayed to keep urban India safe during this time. In order to recognize and honour the contributions made to the nation by the silent army of sanitation workers, the Government has repledged to focus on their holistic welfare. SS 2022 has incorporated specific indicators that drive cities to improve working conditions and livelihood opportunities for these frontline soldiers in urban India’s sanitation journey.
It is symbolic that the seventh edition of the world’s largest urban sanitation survey coincides with the commencement of the celebrations of the 75th year of India’s independence. In keeping with the theme of Azaadi@75 and to pay tribute to the wisdom of the elderly, SS 2022 will aim to capture feedback from senior citizens as an integral part of the survey. To ensure diversity of voices, SS 2022 will also reach out to young adults who are the future leaders of the country and the Swachhata movement. Additionally, the survey is set to protect India’s ancient legacy and culture by nudging citizens to take ownership and initiative to clean urban India’s monuments and heritage spots.
With this launch, MoHUA also kicks off the week-long celebrations of ‘Azaadi Ka Amrit Mahotsav’. Continuing with its theme of ‘People First’, SBM-U will organize a series of citizen centric activities under the overarching theme of ‘Jan Bhagidari’. During this week, citizens of urban India will participate in a host of focused campaigns to renew their commitment to the cause of cleanliness. Campaigns such as ‘Kachra Alag Karo’ is aimed at reinforcing the practice of source segregation which is the cornerstone of effective waste management. Alongside, in keeping with the theme of ‘Waste to Wealth’, citizen-driven exhibitions will be organized across cities. The week will also see Urban Local Bodies (ULBs) and communities recognize and felicitate citizen leaders, waste entrepreneurs, Resident Welfare Associations (RWAs), non-governmental organizations (NGOs), etc. for driving Swachhata in their surroundings. Special ceremonies will be organized to salute the courage of sanitation workers who have been at the forefront of the efforts against COVID-19. The Mission is also committed to continuously engage with citizens to improve the quality of public sanitation infrastructure and services. To this end, the ‘Sarvajanik Shauchalay Safai Jan Bhagidari Utsav’ will be facilitated to assess the quality of community and public toilets and capture citizen feedback for process improvement in future.
Introduced by MoHUA in 2016 to rank cities on cleanliness parameters in 73 cities, Swachh Survekshan today has become the world’s largest urban cleanliness survey covering over 4,000 ULBs. The Survekshan framework has evolved with the years and has today become a unique management tool that accelerates ground level implementation to achieve sanitation outcomes. The fact that the last edition of the survey SS 2021 was conducted in record time despite the on-ground challenges posed by the pandemic and received over 5 crore citizen feedback is once again testimony to the ownership of citizens towards the goal of ‘Sampoorna Swachhata’. Cities are now eagerly awaiting the results for the same which shall be announced shortly by the Ministry.
This year’s Survekshan is committed to creating a level playing field for smaller cities by introducing two population categories under 15K and between 15-25K. To further expand the Survekshan footprint, district rankings have been introduced for the first time. The scope of the survey has been expanded to now cover 100% wards for sampling, as compared to 40% in previous years. In order to seamlessly carry out this ambitious exercise, SS 2022 will see more than twice the number of assessors deployed last year for the on-field assessment. In keeping with Hon’ble Prime Minister’s vision of a Digital India, the upcoming edition of Survekshan shall usher in improved technological interventions such as digital tracking of documents, geo-tagging of sanitation and waste management of facilities for better efficiency, and QR code-based citizens’ feedback for increased people outreach. Through these multi-faceted initiatives, the SS 2022 framework will propel the Mission towards a circular economy approach through optimum resource recovery.
Speaking at the occasion, Mr. Puri said that Swachh Bharat Mission is an important and transformative programme of the country which has achieved success due to involvement of all stakeholders at the grassroot level. He said that Honorable Prime Minister is the catalyst for converting the vision of the Mahatma Gandhi into reality by leading from front and converting it into a peoples’ movement. The Minister said that the road to this success was not easy but today we have not only achieved ODF but also succeeded in solid Waste Management. Crores of Indian citizens are associated with movement and it is gaining from strength to strength. The Minister said that Swachh Bharat Mission 2.0 and AMRUT 2.0 will be launched by the Hon’ble Prime Minister on 1st of October. He expressed confidence that after SBM 2.0 our cities will rank among the best in the world.
MoS, MoHUA, Shri Kaushal Kishore said that Swachh Bharat Mission got people’s support and created awareness among the people. The cleanliness brought about by the Mission helped the country face the Pandemic successfully. He said the Safai Karamcharies acted as corona warriors and the Government also took care of their interest. The Minister called upon citizens to whole- heartedly participate in all the initiatives and discharge their duties sincerely.
Along with SS 2022’s launch, MoHUA also released a coffee table book titled ‘A Change of Heart’ that features inspirational stories of individuals and communities and stand witness to the significant impact of people’s will and commitment to drive change in urban India’s cleanliness chapter. A short film, ‘Swachhata Se Samriddhi’ that showcases the milestones of the last seven years in the Swachhata journey was also released on the occasion.
Along with SS 2022, MoHUA also flagged off the field assessments for the Safaimitra Suraksha Challenge launched a year ago. Once again, the Challenge is another initiative by MoHUA to empower sewer and septic tank cleaners whose occupation consists of battling against several safety concerns on a daily basis. The Challenge aims to help move cities towards mechanization of sewers and septic tank cleaning operations along with making provisions for personal protective equipment (PPE) and safety kits for workers in case of manual entry under unavoidable circumstances. In the course of one year, this exercise has enabled the capacity building of over 8,500 Safaimitras, in partnership with the National Safai Karmacharis Finance and Development Corporation and Sector Skill Council for Green Jobs and has also facilitated their financial empowerment by disbursing over ₹8.51 crores worth of loan to Safaimitras for the purchase of cleaning equipment.
The day also saw the launch of the revamped version of the Swachhata App, the digital sanitation grievance redressal platform by MoHUA introduced in 2016 and has reinvented the way in which citizen grievance redressal is managed. The App has resolved over 2 crore citizen complaints till date with active engagement from citizens. This new version will take citizen engagement to the next level by enabling people to identify yellow (public urination) spots, search for and rate the service levels in public toilets and validate their city’s progress in reducing garbage vulnerable points & access to public sanitation facilities.
The event was webcasted live and attended by over 1,000 State and city level officials and sector partners. The program was attended by Shri Kaushal Kishore, Minister of State, MoHUA, Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA, and other senior officers of the central and State Governments, and other stakeholders.
Over the last seven years, the Mission has reached all corners of the country and has changed the lives of countless citizens with its ‘people first’ focus. The Mission has revolutionized the sanitation space in urban India by building over 70 lakh household, community and public toilets. The Mission has prioritized the needs of women, transgender communities, and persons with disabilities (Divyangs). Taking the journey forward, the Mission is moving on the path of sustainable sanitation with over 3,000 cities and over 950 cities being certified ODF+ and ODF++ respectively. Cities are also progressing towards Water+ certification which entails treatment of wastewater and its optimum reuse. The thrust on scientific waste management is evident with waste processing in India going up by over four times from 18% in 2014 to 70% today. This has been aided through 100% door-to-door waste collection in 97% wards and source segregation of waste being practised by citizens in letter and spirit across 85% wards. More importantly, the Mission has been able to bring about a marked difference in the lives of sanitation workers and informal waste workers. The active participation of 20 crore citizens (comprising over 50% of India’s urban population) in the program has successfully transformed the Mission into a people’s movement, a true Jan Andolan. The launch of SS 2022 has set the stage for the launch of the next phase of the Mission with “People First’ as its guiding principle.
All documents released today are available on www.swachhbharaturban.gov.in
For regular updates, please follow the Swachh Bharat Mission’s official social media properties:
Facebook Swachh Bharat Mission - Urban | Twitter - @SwachhBharatGov

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਜ਼ਾਦੀ @75 : ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2022 "ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ" ਨੂੰ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਫਾਈ ਸਰਵੇ ਦਾ 7ਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਸਫਾਈ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਹੈ
ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿੱਚ ਬਾਲਗ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਅਵਾਜ਼ਾਂ ਨਿਰਨਾਇਕ ਕਾਰਕ ਬਣਨਗੀਆਂ
27 SEP 2021 3:48PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ , ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ (ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਯੂ ਏ) ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ — ਸ਼ਹਿਰੀ (ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ — ਯੂ) ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਫਾਈ ਸਰਵੇ, ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਤਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ । ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ 2022 "ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ" ਦੀ ਚਾਲਕ ਫਿਲੋਸਫੀ ਨਾਲ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਹਿਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਸ਼ਟਤਾ ਸਮੁੱਚੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਸਰਵੇ ਜੋ ਆਜ਼ਾਦੀ @75 ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਚਾਸ਼ਨੀ ਨਾਲ ਲਬਰੇਜ਼ ਹੈ । ਬਾਲਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਿਟੀਜ਼ਨਾਂ ਦੀਆਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਸਫਾਈ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਰ ਕਰੇਗਾ ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਅਚਾਨਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ , ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਸ਼ੁਮਾਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ । ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਫਾਈ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਅਣਥੱਕ ਡਿਊਟੀ ਭਾਵਨਾ ਖੜੀ ਸੀ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਣ ਲਈ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਦਰਸਿ਼ਤ ਕੀਤੀ । ਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਫਾਈ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਮੂਕ ਫੌਜ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਮਾਣਤਾ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਸੰਪੂਰਨ ਭਲਾਈ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ । ਐੱਸ ਐੱਸ 2022 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਕੇਤ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜੋ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਫਾਈ ਸਫਰ ਵਿੱਚ ਇਹਨਾ ਮੋਹਰੀ ਸਿਪਾਹੀਆਂ ਲਈ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਮੌਕੇ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੀਆਂ ਹਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਚਾਲਕ ਹਨ ।
ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਫਾਈ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਸੱਤਵਾਂ ਸੰਸਕਰਣ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ । ਆਜ਼ਾਦੀ @75 ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ ਦੀ ਸਿਆਣਪ ਲਈ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸ ਐੱਸ 2022 ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ ਜੋ ਸਰਵੇ ਦਾ ਇੱਕ ਅਟੁੱਟ ਹਿੱਸਾ ਹਨ , ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਲੈਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐੱਸ ਐੱਸ 2022 ਨੌਜਵਾਨ ਬਾਲਗਾਂ ਕੋਲ ਵੀ ਪਹੁੰਚੇਗਾ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਭਵਿੱਖਤ ਨੇਤਾ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਰਵੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪੁਰਾਤਨ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਰਾਸਤੀ ਸਪਾਟਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਸਾਫ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਮਲਕੀਅਤ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਇਸ ਲਾਂਚ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਯੂ ਏ ਨੇ "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ" ਦੇ ਹਫਤਾਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ । “ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ” ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ / ਯੂ “ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਅਧੀਨ ਨਾਗਰਿਕ ਕੇਂਦਰਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਲੜੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਫਾਈ ਦੇ ਕੰਮ ਲਈ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਵਿਆਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕੇਂਦਰਿਤ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ । ਅਭਿਆਨ ਜਿਵੇਂ “ਕਚਰਾ ਅਲੱਗ ਕਰੋ” ਦਾ ਮਕਸਦ ਸਰੋਤ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਤੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਹੈ , ਜੋ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਅਧਾਰ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ , "ਵੇਸਟ ਟੂ ਵੈਲਥ" ਨਾਗਰਿਕ ਚਾਲਕ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ । ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਇਕਾਈਆਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਨਾਗਰਿਕ ਆਗੂਆਂ , ਵੇਸਟ ਉੱਦਮੀਆਂ , ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ , ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਲੇ—ਦੁਆਲੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਪਛਾਣ ਕਰਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ । ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਹੌਂਸਲੇ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਗਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ , ਜੋ ਕੋਵਿਡ 19 ਖਿਲਾਫ ਯਤਨਾਂ ਲਈ ਮੋਹਰੀ ਰਹੇ ਹਨ । ਮਿਸ਼ਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਫਾਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਾਗਕਿਰਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ । ਅਖੀਰ ਵਿੱਚ , ਸਾਰਵਜਨਿਕ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆ ਸਫਾਈ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਉਤਸਵ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਲੈਣ ਲਈ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੇ ਜਨਤਕ ਸੌਚਾਲਿਆ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਨਮਾਨਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
73 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਰੈਕਿੰਗ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ ਯੁ ਏ ਦੁਆਰਾ 2016 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਰਵੇਖਣ ਜਿਸ ਵਿੱਚ 4,000 ਯੂ ਐੱਲ ਬੀ ਜ਼ ਕਵਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ , ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ । ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਤੇ ਅੱਜ ਇਹ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਟੂਲ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਫਾਈ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਗਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਤੱਥ ਕਿ ਸਰਵੇ ਐੱਸ ਐੱਸ 2021 ਦਾ ਪਿਛਲਾ ਸੰਸਕਰਣ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜ਼ਮੀਨ ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 5 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਤੋਂ ਫੀਡਬੈਕ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫੇਰ 'ਸੰਪੂਰਨ ਸਵੱਛਤਾ" ਦੇ ਟੀਚੇ ਲਈ ਨਾਗਕਿਰਾਂ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਹੈ । ਸ਼ਹਿਰ ਹੁਣ ਉਸ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਬੜੀ ਬੇਸਬਰੀ ਨਾਲ ਉਡੀਕ ਰਹੇ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਐਲਾਨ ਕਰੇਗਾ ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ 15 ਕੇ ਅਤੇ 15—25 ਕੇ ਵਿਚਾਲੇ , ਤਹਿਤ 2 ਵਸੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਖੇਡ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ । ਸਰਵੇਖਣ ਦੇ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਪਹਿਲੀਵਾਰ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦੀਆਂ ਰੈਕਿੰਗ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਹੁਣ ਨਮੂਨੇ ਲੈਣ ਲਈ 100 ਵਾਰਡਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਤੱਕ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ 40% ਸੀ । ਇਸ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਨ ਲਈ ਐੱਸ ਐੱਸ 2022 ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਤਾਇਨਾਤ ਮੁਲਾਂਕਣਕਾਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜਿ਼ਆਦਾ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗੀ । ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸਰਵੇਖਣ ਦਾ ਅਗਲਾ ਸੰਸਕਰਣ ਸੁਧਾਰੀ ਟੈਕਨੌਲੋਜੀ ਦਖ਼ਲਾਂ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ , ਜਿਵੇਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਟਰੈਕਿੰਗ , ਸਫਾਈ ਦੀ ਜੀਓ ਟੈਗਿੰਗ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਬੇਹਤਰ ਕਾਰਜ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਰਹਿੰਦ ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਕਿਉ ਆਰ ਕੋਡ ਅਧਾਰਿਤ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਨਾਗਕਿਰਾਂ ਦੀ ਫੀਡਬੈਕ ਇਹਨਾਂ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਐੱਸ ਐੱਸ 2022 ਢਾਂਚਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਸੋਰਚ ਰਿਕਵਰੀ ਰਾਹੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਰਕੂਲਰ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਪਹੁੰਚ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ , ਜਿਸਨੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕਾਰਨ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਹਕੀਕਤ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਲੋਕ ਲਹਿਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਹਨ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਰਾਹ ਸੌਖਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਪਰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਕੇਵਲ ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਦੀ ਹੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਬਲਕਿ ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ ਖੂਹੰਦ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਫਲ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਦਿਨ ਬ ਦਿਨ ਤਾਕਤਵਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ— 2.0 ਅਤੇ ਅਮਰੁਤ 2.0 ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ 01 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐੱਸ ਬੀ ਐੱਮ 2.0 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਰੈਂਕ ਦੇ ਹੋਣਗੇ ।
ਐੱਮ ਓ ਐੱਸ , ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਯੂ ਏ ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਲਿਆਂਦੀ ਸਫਾਈ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕੋਰੋਨਾ ਯੋਧਿਆਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵੀ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿਲ ਖੋਲ ਕੇ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਦਿਆਨਤਦਾਰੀ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਡਿਊਟੀਆਂ ਕਰਨ ਲਈ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ।
ਐੱਸ ਐੱਸ 2022 ਲਾਂਚ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਯੂ ਨੇ ਇੱਕ ਕਾਫੀ ਟੇਬਲ ਬੁੱਕ ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ "ਏ ਚੇਂਜ ਆਫ ਹਾਰਟ" ਹੈ , ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਝਲਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਫਾਈ ਚੈਪਟਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਣ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅਸਰ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਲਈ ਖੜੀ ਹੈ । ਇੱਕ ਲਘੂ ਫਿਲਮ , "ਸਵੱਛਤਾ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿਧੀ" ਜੋ ਸਵੱਛਤਾ ਸਫਰ ਦੇ ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ , ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਐੱਸ ਐੱਸ 2022 ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਯੂ ਏ ਨੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ , ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਚੈਲੇਂਜ ਲਈ ਫੀਲਡ ਮੁਲਾਂਕਣ ਨੂੰ ਵੀ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦਿੱਤੀ । ਇੱਕ ਵਾਰ ਫੇਰ ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਯੂ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੌਤੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਹੈ , ਜੋ ਸੀਵਰੇਜ ਤੇ ਸੈਪਟਿਕ ਟੈਂਕ ਸਫਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਹਨਾਂ ਦਾ ਪੇਸ਼ਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ ਤੇ ਕਈ ਸਫਾਈ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਲੜਨਾ ਹੈ । ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸੀਵਰੇਜ ਅਤੇ ਸੈਪਟਿਕ ਟੈਂਕਾਂ ਦੇ ਸਫਾਈ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਦਾ ਮਸ਼ੀਨੀਕਰਣ ਕਰਨ ਵੱਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਨਾ ਟਾਲਣ ਯੋਗ ਹਾਲਤਾਂ ਅੰਦਰ ਮੈਨੂਅਲ ਦਾਖਲੇ ਦੇ ਕੇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਮਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਿੱਟਾਂ ਲਈ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਨੇ 8,500 ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਉਸਾਰਣ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਜੋ ਕੌਮੀ ਸਫਾਈ ਕਰਮਚਾਰੀ ਹਿੱਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਗਰੀਨ ਜੌਬਸ ਲਈ ਸੈਕਟਰ ਹੁਨਰ ਕੌਂਸਲ ਦੁਆਰਾ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਸਫਾਈ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸਫਾਈ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ 8.51 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਕੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ।
ਅੱਜ ਸਵੱਛਤਾ ਐਪ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਿਵੈਂਪਡ ਵਰਜ਼ਨ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਹ ਐਪ 2016 ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਯੂ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿ਼ਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਤਰੀਕਾ ਖੋਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ । ਐਪ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨਾਲ ਅੱਜ ਤੱਕ 2 ਕਰੋੜ ਨਾਗਰਿਕ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਹ ਨਵਾਂ ਵਰਜ਼ਨ ਨਾਗਕਿਰਾਂ ਨੂੰ ਅਗਲੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪੀਲੇ ਸਪਾਟਸ (ਜਨਤਕ ਗੁਸਲਖਾਨੇ) , ਜਨਤਕ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਰਵਿਸ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਲੱਭਣਾ ਅਤੇ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸਫਾਈ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਕੂੜਾ ਕਮਜ਼ੋਰ ਬਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕਰਨ ਯੋਗ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਏਗਾ ।
ਈਵੈਂਟ ਨੂੰ ਵੈੱਬਕਾਸਟ ਤੇ ਲਾਈਵ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਅਤੇ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੂਬਾ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੇ ਖੇਤਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਕੌਸ਼ਲ ਕਿਸ਼ੋਰ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ , ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਯੂ ਏ , ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗਾ ਸ਼ੰਕਰ ਮਿਸ਼ਰਾ , ਸਕੱਤਰ , ਐੱਮ ਓ ਐੱਚ ਯੂ ਏ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਪਿਛਲੇ 7 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਚੁਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ "ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ" ਦੇ ਫੋਕਸ ਨਾਲ ਅਣਗਿਣਤ ਨਾਗਕਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆ ਚੁਕਿਆ ਹੈ । ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 70 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਘਰਾਂ , ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ੌਚਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ਹਿਰੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਫਾਈ ਖਲਾਅ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ । ਮਿਸ਼ਨ ਔਰਤਾਂ , ਟ੍ਰਾਂਸਜੈਂਡਰ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਰਜੀਹੀਕਰਣ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਸਫਰ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ 3,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਅਤੇ 950 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਟੀਫਾਈਡ ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਪਲੱਸ ਅਤੇ ਓ ਡੀ ਐੱਫ ਪਲੱਸ ਪਲੱਸ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਨਾਲ ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਸਫਾਈ ਦੇ ਰਸਤੇ ਤੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਸ਼ਹਿਰ ਵੀ ਪਾਣੀ ਪਲੱਸ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਨ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਨ ਜੋ ਜ਼ਾਇਆ ਪਾਣੀ ਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ । ਵਿਗਿਆਨਕ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੂੜਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਸੱਪਸ਼ਟ ਹੈ , ਜੋ 2014 ਵਿੱਚ 18% ਤੋਂ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵੱਧ ਕੇ ਅੱਜ 70% ਹੈ । ਇਹ 97% ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਘਰੋਂ ਘਰੀਂ 100% ਕੂੜਾ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਅਤੇ 85% ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿਉਂ ਦੀ ਤਿਉਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੂੜੇ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਅਲੱਗ ਕਰਨ ਰਾਹੀਂ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਫਾਈ ਕਾਮਿਆਂ ਅਤੇ ਗੈਰ ਰਸਮੀਂ ਕੂੜਾ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੱਪਸ਼ਟ ਅੰਤਰ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ 20 ਕਰੋੜ ਨਾਗਕਿਰਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ (ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਸੋਂ ਦੀ 50% ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਸੋਂ) ਨੇ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਜਨ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਬਦਲਿਆ ਹੈ , ਇੱਕ ਸੱਚਾ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ । ਐੱਸ ਐੱਸ 2022 ਦੇ ਲਾਂਚ ਨੇ "ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ" ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੇਧ ਸਿਧਾਂਤ ਵਜੋਂ , ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦਾ ਅਗਲਾ ਪੜਾਅ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਸਟੇਜ ਤੇ ਲੈ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਅੱਜ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ www.swachhbharaturban.gov.in ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹਨ ।
ਲਗਾਤਾਰ ਅਪਡੇਟਸ ਲਈ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪ੍ਰਾਪਰਟੀਜ਼ :
ਫੇਸਬੁੱਕ : Swachh Bharat Mission - Urban ਟਵੀਟਰ : @SwachhBharatGov