Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 81st Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 26.09.2021
26 SEP 2021 11:43AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar. You are aware that for an important programme, I have to leave for America…hence I thought it would be apt to record Mann Ki Baat, prior to my departure to America. The day of Mann Ki Baat this September is important on another count, date wise. Routinely, we do remember a lot of days; we even celebrate myriad Days…and if you ask young sons-daughters at home, they are likely to furnish out an entire list of Days of the year with their chronological relevance! But, there is one more day that all of us must remember; this day is one that is immensely congruent to the traditions of India. It’s one that connects us with our traditions that we have been following for centuries. That is – World Rivers Day.
It has been articulated here – Pibanti Naddhah, Swayameva Naambha…meaning that rivers do not drink their own water…they give it away altruistically. For us, rivers are not mere physical entities; for us a river is a living unit…and that is exactly why we refer to rivers as Mother! Numerous festivals, festive occasions, functions of ours, occasions to rejoice take place in the very laps of these mothers.
All of you are aware – with the advent of the month of Magh, in our country, a lot of people perform Kalpvaas on the banks of mother Ganga or other rivers for an entire month. This tradition has ceased now…but in earlier times, it was customary to remember rivers while bathing at home. This tradition of remembering rivers may have gone extinct or exists sparsely…but there used to be a great tradition that would take one on a tour across the vastness of India while bathing early morning…a cerebral pilgrimage! It used to be a source of inspiration to connect with every nook and corner of the country. And of course, in India, it has been customary to chant a Shlok while bathing:
Gange cha yamune chaiva Godavari saraswati
Narmade Sindhu Kaveri Jale asmin sannidhim kuru
Earlier, at our homes, the elderly in the family would make children memorise the Shlok …this also led to germinating Aastha, faith towards rivers in our country. It would inscribe an illustrated map of the great land of India on the psyche. That used to establish an emotional connect with rivers. It would result in nurturing a harmonious credence towards the very river that embodied the Mother, sentimentally as well as visually…as a way of life too! It was a way to instill ‘Sanskaar’; the value system gamut.
Friends, now that we are discussing the significance of rivers in our country, it is but natural for everyone to raise a question…one, in fact, has the right to do so…and answering that question is our responsibility too! Anyone can question – “you are singing so many songs dedicated to rivers, referring to a river as a Mother…then why is it that the river gets polluted? Our scriptures distinctly disapprove of polluting rivers, even a bit! And our traditions have been synchronous with the thought. You know, of course, that the western region of our India, especially Gujarat and Rajasthan, suffer from scarcity of water. They face famines, many a time. Now that is why, a new tradition has developed in the social life there. For example, when it starts raining in Gujarat, Jal-Jeelani Ekadashi is celebrated there. This means, it is synonymous with what we term as ‘Catch the Rain’ in today’s times…accumulating each and every drop of water…Jal-jeelani. On similar lines, after the rains, in Bihar and other regions of the East, the great festival of Chhatth is celebrated. I hope that keeping the Chatth Pooja in mind, preparations for cleaning and repairing riverbanks and Ghats would have commenced. We can very well undertake the endeavour of cleaning rivers and freeing them of pollution with collective effort and support. The Namami Gange Mission too is making advances today…collective efforts of all, in a way, mass awareness; a mass movement has a major role to play in that.
Friends, when one is referring to the river; when Mother Ganga is being talked about, one is tempted to draw your attention to another aspect. When Namami Gange is being referred to, one thing is certain to draw your attention…especially that of the youth. These days, a special E-auction is being held. This electronic auction pertains to gifts presented to me by people from time to time. The money that accrues through this E-auction is dedicated solely to the Namami Gange Campaign. The affectionate, warm spirit, with which you present me gifts …that very sentiment gets bolstered through this campaign.
Friends, in order to rejuvenate rivers throughout the country; in order to cleanse waters, the government and social service organizations keep undertaking one endeavour or the other. And this is not about the present day; it is going on for decades now. There are some people who have dedicated themselves to these causes. And it is this very tradition, this very endeavour, this very faith that has saved our rivers. Whenever such news come to my notice, from any corner of India, it evokes immense respect in my heart for people who embark upon such tasks…and I also feel like sharing that with you. Take a look at Vellore and Thiruvannamalai districts of Tamilnadu, whose example I wish to cite. A river named Naagnadi flows there. Years ago, the Naagnadi had all dried up. Because of that, the water level there had terribly gone down. But, the womenfolk there took up the cudgels to rejuvenate their river. And then…lo and behold – they got people connected, dug up canals through public participation, constructed check dams and recharge-wells. Friends, you too would be glad to know that today, the river is brimming with water. And truly, when a river is full of water, it lends such tranquility to the mind…I have actually, witnessed the experience…
Many of you might be aware that on the very banks of river Sabarmati, Mahatma Gandhi set up the Sabarmati Ashram…during the last few decades, the river had dried up. 6 to 8 months a year, no water was even visible there. But river Narmada and river Sabarmati were linked…today, if you go to Ahmedabad, the waters of river Sabarmati fill one’s heart with such joy! Similarly, our sisters from Tamilnadu are undertaking myriad such tasks…many such tasks are being done in various corners of the country. I know for sure that many of our saints, our gurus associated with our religious traditions are doing a lot for the sake of water and rivers, along with their spiritual pursuits…many of them are running campaigns to plant trees along riverbanks…at places, dirty water is being prevented from flowing into rivers.
Friends, when we are celebrating ‘World River Day’ today, I praise and greet all dedicated to this work. But to all people living near every river; to countrymen I will urge that in India in all corners at least once in a year a river festival must be celebrated.
My dear countrymen, never make the mistake of treating minor issues, little things as small. Through tiny efforts, at times, very significant changes occur, and if we look towards the life of Mahatma Gandhi ji we will find every moment how even small things had so much importance and how using small issues he accomplished big resolutions. Our youth today must know how the campaign for cleanliness continuously gave energy to our freedom movement.It was Mahatma Gandhi who turned cleanliness into a mass movement.
Mahatma Gandhi had connected cleanliness to the dream of Independence. Today after so many decades, the cleanliness movement has once again connected the country to the dream of a new India. And this is also becoming a campaign to change our habits too and we must not forget that this cleanliness is a programme. This cleanliness is a responsibility of the transition of sanskar from generation to generation and when the campaign for cleanliness continues generation after generation in the entire society cleanliness as a trait gets imbibed. And that is why this is not a subject of a year or two; of one government or the other government. Generation after generation, with alertness, continually, without being tired or stopping, with high reverence we have to remain associated with cleanliness and continue the campaign for cleanliness. And I have said earlier too that this cleanliness is a great tribute by this country
to revered Bapu and we have to keep paying this tribute every time; continuously.
Friends, people know that I don’t ever let go any chance to speak in connection with cleanliness and possibly that is why a listener of ‘Mann Ki Baat’, Shriman Ramesh Patel ji has written to me that learning from Bapu, in this “Amrit Mahotsav” of freedom, we should take the resolve of economic cleanliness too. The way building of toilets enhanced the dignity of poor, similarly economic cleanliness ensures rights of the poor; eases their life. You are aware of the campaign that the country started regarding Jandhan accounts. Today, because of this the rightful money of the poor is getting credited directly into their accounts and because of this, obstacles like corruption have reduced very significantly. It is true that technology can help a lot in economic cleanliness. It is matter of delight for us that even in villages, the common person is getting connected in the direction of digital transactions through fin-tech UPI… its prevalence has begun increasing. I will tell you a figure which will make you proud; during last August, 355 crore UPI transactions took place in one month, that is more than nearly 350 crore transactions, that is, we can say that during the month of August UPI was used for digital transactions more than 350 crore times. Today, on an average, digital payments of more than 2 lakh crore Rupees is happening through UPI. Through this the economy of the country is acquiring cleanliness and transparency, and we all know that now the importance of fin-tech is increasing a lot.
Friends, Bapu had connected cleanliness with independence; the same way he had made khadi the identity of freedom. Today in the 75 th year of freedom when we are celebrating the Amrit Mahotsav of Independence, we can say with satisfaction today that our young generation today is giving khadi the place of pride that khadi had during freedom struggle. Today the production of khadi and
handloom has increased multiple times and its demand too has increased. You too know that there were many such occasions when business of more than a crore rupees has been transacted in the khadi showroom in Delhi. I too would like to remind you again that on the 2 nd of October, on revered Bapu’s birth anniversary, let us together aim for another new record. In your city wherever khadi is sold, handloom is sold, handicraft is sold and now that the festival of Diwali is there.., for the festive season, every khadi, handloom, cottage industry purchase of yours should strengthen the campaign for ‘Vocal for Local’, it
should break all old records.
Friends, in this period of Amrit Mahotsav, a campaign to disseminate to everyone the untold stories of the history of freedom is also going on… and for this, upcoming writers, youth of the country and the world were called upon. For this more than 13 thousand people have registered till now and that too in 14 different languages. And for me a thing of joy also is that non-resident Indians
from more than 20 countries have expressed their wish to join this campaign. There is another interesting information- more than nearly 5000 upcoming writers are searching out tales of struggle for freedom. They have taken the lead to write something on those who are unsung heroes, who are un-named, whose names don’t appear on the pages of history, on the theme of such unsung heroes, on their lives, on those events, that is the youth of the country have decided to bring forth the history of those freedom fighters who were not even discussed during the last 75 years. I appeal to all the listeners; I appeal to all those connected with the field of education. You too motivate the youth. You too come forward and it is my firm belief that during the Amrit Mahotsav of Independence the people who are working for writing history will make history as well.
My dear countrymen, we all know about the Siachen Glacier. The cold there is so terrible that it is beyond capacity of a common person to live there. With snow spread far and wide, there is no sign of any vegetation anywhere. The temperature here dips to even minus 60 degrees. A few days ago, the feat that a team of 8 Divyang persons performed in this inaccessible region of Siachen is a matter of pride for every countryman. This team created a world record by hoisting its flag on the Kumar Post situated at an altitude of more than 15 thousand feet at the Siachen glacier.
Despite the challenges of physical ability, the feats that these Divyangs have achieved are an inspiration for the whole country and when you get to know about the members of this team, you will also be filled with courage and enthusiasm, just like I was.The names of these brave Divyangs are – Mahesh Nehra, Akshat Rawat of Uttarakhand, Pushpak Gawande of Maharashtra, Ajay Kumar of Haryana, Lobsang Chospel of Ladakh, Major Dwarkesh of Tamil Nadu, Irfan Ahmed Mir of Jammu and Kashmir and Chongjin Ingmo of Himachal Pradesh. This operation to conquer the Siachen Glacier has been successful because of the veterans of the special forces of the Indian Army. I commend the team for this historic and unprecedented achievement. It also shows the spirit of our countrymen to tackle every challenge with a “Can Do Culture”, a “Can Do Determination” and a “Can Do Attitude”.
Friends, today many efforts are being made for the welfare of Divyangjan in the country. I got a chance to know about one such effort being made in Uttar Pradesh - “One Teacher, One Call”. This unique effort in Bareilly is showing a new path to the Divyang children. This campaign is being led by the principal of a school in Dabhaura Gangapur, Deepmala Pandey ji. During the Corona period, due to this campaign, not only did the admission of a large number of children become possible, more than 350 teachers have also joined it with a spirit of service. These teachers go from village to village calling for Divyang children, looking out for them and then ensuring their admission in one school or the other. I deeply appreciate this noble effort of Deepmala ji and her fellow teachers for the sake of Divyangjans. Every such effort in the field of education is going to shape the future of our country.
My dear countrymen, the condition of our lives today is such that the word Corona resonates in our ears many times a day… the biggest global pandemic in a hundred years, COVID-19 has taught every countryman a lot. Today there has been an increase in curiosity and awareness about Healthcare and Wellness. Traditionally natural products which are beneficial for wellness and health are available in abundance in our country. Patayat Sahu ji, who lives in Nandol, Kalahandi, Odisha, has been doing unique work in this area for years. He has planted medicinal plants on one and a half acres of land. Not only this, Sahu ji has also carried out documentation of these medicinal plants. Satish ji of Ranchi has shared another similar information to me through a letter. Satish ji has drawn my attention to an Aloe Vera Village in Jharkhand. The women of Deori village near Ranchi had undergone training in Aloe Vera cultivation from Birsa Agricultural School under the leadership of Manju Kachhap ji. After this they started cultivating aloe vera. Not only did this farming benefit in the field of health; the income of these women also increased. They had good income even during the Covid pandemic. One of the major reasons for this was that the companies making sanitizers were buying Aloe Vera directly from them. Today a team of about forty women is involved in this work. And Aloe Vera is cultivated over many acres. Whether it is Patayat Sahu ji of Odisha or this team of women in Deori, the way they have linked agriculture with the field of health is an example in itself.
Friends, the 2nd of October also marks the birth anniversary of Lal Bahadur Shastri ji. In his memory, this day also teaches us about those who attempt new experiments in agriculture. To promote start-ups in the field of medicinal plants, an Incubator by the name of Medi-Hub TBI is operational in Anand, Gujarat. In a very short time, this Incubator associated with medicinal and aromatic plants has supported the business idea of 15 entrepreneurs. Sudha Chebrolu ji has launched her start-up only after getting the help of this Incubator. Priority is given to women in this company and they are also responsible for innovative herbal formulations. Another such entrepreneur is Subhashree ji who has also received help from this Medicinal and Aromatic Plants Incubator. Subhashree ji's company is working in the field of herbal room and car fresheners. She has also created a herbal terrace garden which has more than 400 medicinal herbs.
Friends, the Ministry of Ayush has taken an interesting initiative to increase awareness about Medicinal and Herbal Plants among children and Professor Ayushman ji has taken the lead. It is possible that you must be wondering who Professor Ayushman is! Actually Professor Ayushman is the name of a comic book. In this, short stories have been prepared through different cartoon characters. Along with this, the usefulness of healthy medicinal plants like Aloe Vera, Tulsi, Amla, Giloy, Neem, Ashwagandha and Brahmi has been mentioned. Friends, in the current context, with the trend of people around the world regarding medicinal plants and herbal products increasing, India has immense potential. In the past, there has been a significant increase in the export of Ayurvedic and herbal products.
I urge scientists, researchers and people associated with the start-up world to pay attention to such products, which not only increase the wellness and immunity of the people, but also help in increasing the income of our farmers and youth.
Friends, moving beyond traditional farming, novel initiatives and options are being done in agriculture and are continuously creating new means of self-employment. The story of two brothers from Pulwama is also an example of this. The way Bilal Ahmed Sheikh and Munir Ahmed Sheikh found new avenues for themselves in Pulwama, Jammu and Kashmir, they are an example of New India.39 years old Bilal Ahmed ji is highly qualified, he has obtained many degrees. He is now using his experience of higher education by launching his own start-up in agriculture.Bilal ji has installed a unit of Vermi composting at his home. The bio-fertilizer prepared from this unit has not only benefited a lot in agriculture ; it has also brought employment opportunities to the people.Every year, farmers are getting about three thousand quintals of Vermicompost from the units managed by these brothers. Today 15 people are also working in this Vermicomposting unit. A large number of people are reaching to see this unit, and most of them are young people who want to do something in the agriculture sector. The Sheikh brothers of Pulwama took a pledge to become a job creator instead of a job seeker and today they are showing a new path not only to Jammu and Kashmir, but to the people across the country as well.
My dear countrymen, the 25th of September is the birth anniversary of a great son of the country, Pandit Deen Dayal Upadhyay ji. Deen Dayal ji is one of the greatest thinkers of the last century.His economic philosophy, his policies aimed at empowering the society, the path of Antyodaya shown by him remain as relevant in the present context and are also inspirational. Three years ago, on his birth anniversary, the 25th of September, the world's largest health assurance scheme – Ayushman Bharat scheme was implemented. Today, more than two and a half crore impoverished people of the country have got free treatment up to Rs 5 lakh in the hospital under the Ayushman Bharat scheme. Such a massive scheme for the poor is dedicated to the Antyodaya philosophy of Deen Dayal ji. If the youth of today inculcate values and ideals into their lives, it can be of great benefit to them. Once in Lucknow, Deen Dayal ji had said – “How many good things, good qualities there are – we derive all these from the society itself. We have to pay the debt of society, we must think on these lines .” That is, Deen Dayal ji taught us that we take so much from society, from the country, whatever it be, it is only because of the country ; thus we should think about how we will repay our debt towards the country. This is a significant message for today's youth.
Friends, from the life of Deen Dayal ji, we also get a lesson to never give up. Despite the adverse political and ideological circumstances, he never wavered from the vision of a Swadeshi, home grown model for the development of India. Today many young people want to move ahead by breaking away from the oft-treaded paths. They want to do things their own way. Deen Dayal ji's life can teach them a lot. That is why I urge our youngsters to definitely know about him.
My dear countrymen, we touched upon many topics today. Like we were discussing, the time to come is of festivals. The whole country is also going to celebrate the festival of the victory over untruth by Maryada Purushottam Shri Ram. But during this festival we have to remember about one more fight - that is the country's fight against Corona. Team India is making new records everyday in this fight. With regards to Vaccination, the country has made many such records which are being talked about the world over. Every Indian has an important role in this fight. We have to get the vaccine administered when our turn comes, but we also have to take care that no one is left out of this circle of safety. Those around you who have not got vaccinated also have to be taken to the vaccine center. Even after getting vaccinated, the necessary protocol has to be followed. I hope that once again Team India will keep the flag flying high in this fight. Next time, we will discuss some more topics in ‘Mann Ki Baat’. Wishing you all, every countryman the best for the fortcoming festivals.
Thank You!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
2021 సెప్టెంబర్ 26 వ తేదీ నాటి ‘మన్ కీ బాత్’ (‘ మనసు లో మాట ’) కార్యక్రమం 81 వ భాగం లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
26 SEP 2021 11:43AM by PIB Hyderabad
నా ప్రియమైన దేశ వాసులారా, నమస్కారం. ఒక ముఖ్యమైన కార్యక్రమం కోసం నేను అమెరికా వెళ్లవలసి వస్తోంది అన్న సంగతి మీరు ఎరుగుదురు కాబట్టి అమెరికా వెళ్లే ముందే ‘మన్ కీ బాత్’(‘మనసు లో మాట’ కార్యక్రమం)ను రికార్డు చేయడం మంచిది అని నేను అనుకున్నాను. సెప్టెంబర్‌ లో ‘మన్ కీ బాత్’(‘మనసు లో మాట’ కార్యక్రమం) ప్రసారం అయ్యే తేదీననే మరొక ముఖ్యమైన రోజు కూడా ఉంది. మనం చాలా రోజుల ను గుర్తు పెట్టుకొంటామనుకోండి, వివిధ దినోత్సవాలను కూడా జరుపుకొటూ ఉంటాం. మీ ఇంట్లో నవయవ్వనులైన అబ్బాయి లు, అమ్మాయి లు ఉంటే, ఒకవేళ వారి ని పూర్తి సంవత్సరం లో ఏ రోజు ఎప్పుడు వస్తుంది అని అడిగితే గనక, మీకు పూర్తి జాబితా ను వినిపించేస్తారు; కానీ, మనం అందరం గుర్తు ఉంచుకోవలసిన మరో రోజు ఉంది. ఆ రోజు భారతదేశ సంప్రదాయాల కు అనుగుణమైంది. శతాబ్దాల తరబడి ఏ సంప్రదాయాల తో మనం జతపడి ఉన్నామో దాని తో కలిపేటటువంటిది. ఇదే ‘వరల్డ్ రివర్ డే’. అంటే ప్రపంచ నదుల దినోత్సవం.
మనకు ఒక లోకోక్తి ఉంది -
“పిబంతి నద్ య: స్వయ-మేవ నాంభ:” అని.
ఈ మాటల కు.. నదులు వాటి నీటి ని స్వయం గా తాగవు. అయితే పరోపకారం కోసం ఆ జలాల ను అందిస్తాయి.. అని భావం. మనకు నదులు భౌతికమైనటువంటి వస్తువులు కావు. మనకు నది ఒక సజీవ వనరు లు. అందుకే మనం నదుల ను నదీమతల్లులు అని పిలుస్తాం. మనకు ఎన్ని పండుగలు పబ్బాలు ఉన్నా, వేడుక లు, ఉత్సవాలు, ఉల్లాసాలు ఉన్నా, అవి అన్నీ మన ఈ తల్లుల ఒడిలోనే జరుగుతాయి.
మాఘ మాసం వచ్చినప్పుడు మన దేశం లో చాలా మంది ప్రజలు గంగ మాత ఒడ్డు న లేదా ఇతర నదుల ఒడ్డు న ఒక నెల మొత్తం గడుపుతాం అనేది మీకందరి కి తెలిసిన విషయమే. ఇప్పుడు లేదు కానీ పూర్వ కాలం లో మనం ఇంట్లో స్నానం చేసేటప్పుడు కూడా నదుల ను గుర్తు చేసుకొనే సంప్రదాయం ఉండేది. ఈరోజుల లో ఈ సంప్రదాయం కనుమరుగై ఉండవచ్చు లేదా చాలా తక్కువ పరిమాణం లో ఉండి ఉండవచ్చు. కానీ ఈ సంప్రదాయం చాలా గొప్పది. ఉదయమే- స్నానం చేసే సమయం లో- విశాలమైన భారతదేశ యాత్ర చేసే సంప్రదాయం ఇది. ఇది ఒక మానసిక యాత్ర. ఇది దేశం లోని ప్రతి మారుమూల ప్రాంతం తో అనుసంధానం అయ్యేందుకు ప్రేరణ గా మారింది. అది భారతదేశం లో స్నానం చేసేటప్పుడు ఒక శ్లోకాన్ని వల్లించే సంప్రదాయం.
గంగే చ యమునే చైవ గోదావరి సరస్వతి |
నర్మదే సింధు కావేరీ జలే అస్మిన్ సన్నిధిం కురు ||
ఇంతకు ముందు మన ఇళ్ల లో పిల్లల కోసం కుటుంబ పెద్దలు ఈ శ్లోకాల ను గుర్తుపెట్టుకొనే వారు. ఇది మన దేశం లో నదుల పై విశ్వాసాన్ని నింపేది. విశాలమైన భారతదేశ పటం మనస్సు లో ముద్రించబడి ఉండేది. నదుల కు అనుసంధానం గా ఉండేది. మనకు తల్లి గా తెలిసిన నది- చూస్తుంది, జీవిస్తుంది. ఆ నది పై విశ్వాస భావన జన్మించింది. ఇది ఒక ధార్మిక సంస్కార ప్రక్రియ. మిత్రులారా, మన దేశం లో నదుల మహిమ ను గురించి మాట్లాడుకొంటున్నప్పుడు సహజం గా ప్రతి ఒక్కరు ఒక ప్రశ్న ను లేవనెత్తడం సహజం. ప్రశ్న ను లేవనెత్తే హక్కు కూడా ఉంది. దానికి సమాధానం చెప్పడం మన బాధ్యత కూడాను. ఎవరైనా ప్రశ్న అడుగుతారు- “సోదరా, మీరు నది గురించి చాలా పాటలు పాడుతున్నారు. నది ని తల్లి అని పిలుస్తున్నారు. మరి ఈ నది ఎందుకు కలుషితం అవుతోంది?” అని. నదుల ను ఏ కొద్ది గా కలుషితం చేయడం అయినా తప్పు అని మన శాస్త్రాలు చెప్తున్నాయి. మన సంప్రదాయాలు కూడా ఇలాగే ఉన్నాయి. మన భారతదేశం లోని పశ్చిమ భాగం- ముఖ్యం గా గుజరాత్ , రాజస్థాన్‌ లలో - నీటి కొరత చాలా ఉందని మీకు తెలుసు. చాలా సార్లు అనావృష్టి పరిస్థితులు ఎదురవుతాయి. మరి ఈ కారణం గా అక్కడి సమాజ జీవితం లో ఓ కొత్త సంప్రదాయం ఏర్పడింది. గుజరాత్‌ లో వర్షాలు మొదలైనప్పుడు జల్-జీల్ నీ ఏకాదశి ని జరుపుకొంటారు. దీనికి అర్థం ఈ యుగం లో మనం దేనినైతే ‘క్యాచ్ ది రేన్’ అని అంటామో- అది అదే అన్న మాట. జలం తాలూకు ఒక్కొక్క బిందువు ను ఒడిసిపట్టుకోవడమే, జల్- జీల్ నీ. అదే మాదిరి గా వర్షం అనంతరం బిహార్ లోనూ, తూర్పు ప్రాంతాల్లోనూ ఛఠ్ మహాపర్వాన్ని జరుపుకొంటారు. ఛఠ్ పూజ ను దృష్టి లో పెట్టుకొని నదుల తీర ప్రాంతాల ను, ఘట్టాల ను శుభ్రపరచడం, మరమ్మతు సన్నాహాల ను మొదలుపెట్టడం జరిగిపోయాయని ఆశిస్తున్నాను. నదుల ను శుభ్రం చేయడం, వాటి ని కాలుష్యం బారి నుంచి విముక్తం చేసే పని ని అందరి ప్రయత్నాలతో, అందరి సహకారం తో చేయడం సాధ్యమే. ‘నమామి గంగే మిశన్’ సైతం ఇవాళ పురోగమిస్తున్నది అంటే అందులోనూ ప్రజలందరి ప్రయాస లు, ఒక రకం గా ప్రజా చైతన్యం, జన ఆందోళన, వాటి కి చాలా పెద్ద పాత్ర ఉంది.
సహచరులారా, నది ని గురించి మాట్లాడుకొంటూ ఉన్నప్పుడు, గంగా మాత ను గురించి మాట్లాడుకొంటూ ఉన్నప్పుడు- మరొక్క సంగతి ని గురించి కూడా మీ దృష్టి కి తీసుకు రావాలని అనిపిస్తున్నది. మనం ‘నమామి గంగే’ ను గురించిన ప్రస్తావన వచ్చింది అంటే అప్పుడు తప్పక ఒక విషయాన్ని మీరు గమనించి ఉండాలి. మరి మన యువత దీని ని ఖచ్చితం గా గమనించే ఉంటారు. ఈ రోజుల్లో ఒక ప్రత్యేకమైనటువంటి ఇ-ఆక్శన్ జరుగుతోంది. ఈ ఎలక్ట్రానిక్ వేలంపాట ప్రజలు నాకు ఆయా సందర్భాల లో ఇచ్చినటువంటి బహుమతుల కు సాగుతున్న వేలంపాట. ఈ వేలం ద్వారా వచ్చే డబ్బు ను ‘నమామి గంగే’ ఉద్యమాని కి ఇవ్వడం జరుగుతుంది. మీరు ఎంతటి ఆత్మీయ భావన తో నాకు బహుమతుల ను ఇస్తుంటారో, అదే భావన ను ఈ ఉద్యమం మరింత బలపరుస్తుంది.
సహచరులారా, దేశవ్యాప్తంగా నదుల ను పునర్జీవింపచేయడానికి, నీటి స్వచ్ఛత కోసం ప్రభుత్వం, సామాజిక సేవా సంస్థ లు నిరంతరం ఏదో ఒక కార్యక్రమాన్ని తీసుకొంటూ ఉంటాయి. ఇది ఈ రోజు నుంచి కాదు, దశాబ్దాలు గా కొనసాగుతోంది. కొంతమంది అలాంటి పనుల కోసం తమ ను తాము సమర్పణం చేసుకొంటూ ఉంటారు. ఈ సంప్రదాయం, ఈ ప్రయత్నం, ఈ విశ్వాసం మన నదుల ను కాపాడుతున్నాయి. భారతదేశం లోని ఏ ప్రాంతం నుంచి అయినా అలాంటి వార్త లు నా చెవి కి చేరినప్పుడు అలాంటి పని చేసే వారి పట్ల గొప్ప గౌరవ భావం నా మనస్సు లో అంకురిస్తుంది. ఆ విషయాలు మీకు చెప్పాలని కూడా అనిపిస్తుంది. చూడండి, నేను తమిళ నాడు లోని వెల్లూరు, తిరువణ్ణామలై జిల్లా ల తాలూకు ఒక ఉదాహరణ ను ఇవ్వదలుస్తున్నాను. అక్కడ నాగా నది అనే ఒక నది ప్రవహిస్తుంది. ఈ నాగా నది కొన్ని సంవత్సరాల కిందట ఎండిపోయింది. ఈ కారణం గా అక్కడ నీటి మట్టం కూడా చాలా తక్కువ స్థాయి కి పడిపోయింది. కానీ అక్కడి మహిళ లు తమ నది ని పునరుజ్జీవింపచేయాలని నడుం బిగించారు. వారు ప్రజల తోడు తీసుకొన్నారు. ప్రజల భాగస్వామ్యం తో కాలువల ను తవ్వారు. చెక్ డ్యామ్‌ల ను నిర్మించారు. రీచార్జ్ బావుల ను తయారు చేశారు. సహచరులారా, ఈ రోజు ఆ నది నీటి తో నిండిపోయిందని తెలుసుకొంటే మీరు కూడా సంతోషిస్తారు. నీటి తో నది నిండిందనుకోండి, అప్పుడు మనస్సు కు ఎంత హాయి గా ఉంటుంది అంటే నేను ఈ అనుభవాన్ని ప్రత్యక్షం గా పొందాను.
సాబర్ మతి నది ఒడ్డు న మహాత్మ గాంధీ సాబర్ మతి ఆశ్రమాన్ని నిర్మించిన విషయం మీలో చాలా మంది కి తెలుసు. ఆ సాబర్ మతి నది గత కొన్ని దశాబ్దాల లో ఎండిపోయింది. సంవత్సరం లో 6-8 నెలల పాటు నీరు కనిపించేది కాదు. కానీ నర్మదా నది ని, సాబర్ మతి నది ని జోడించడం జరిగింది. మరి ఒకవేళ మీరు అహమదాబాద్ కు వెళ్లారంటే సాబర్ మతి నది జలం మనస్సు కు ఉల్లాసాన్ని ఇస్తుంది. అదేవిధం గా తమిళ నాడు కు చెందిన మన సోదరీమణులు చేసిన పనుల వంటి అనేక కార్యక్రమాలు దేశం లోని వివిధ ప్రాంతాల లో జరుగుతున్నాయి. మన ధార్మిక సంప్రదాయం తో సంబంధం ఉన్న అనేక మంది సాధువులు, గురువులు వారి ఆధ్యాత్మిక ప్రయాణం తో పాటు నీటి కోసం, నదుల కోసం చాలా కార్యాలు చేస్తున్నారన్న సంగతి ని నేను ఎరుగుదును. చాలా మంది నదుల తీరాల లో మొక్కల ను నాటడానికి ఉద్యమం నడుపుతున్నారు. మరిన్ని నదుల లోకి పారుతున్న మురికి నీటి ని ఆపివేయడం జరుగుతున్నది.
సహచరులారా, మనం ఈ రోజు ‘వరల్డ్ రివర్ డే’ ను జరుపుకొంటున్న సందర్భం లో ఈ పని కి అంకితం అయిన వారందరి ని నేను ప్రశంసిస్తున్నాను, అభినందిస్తున్నాను. భారతదేశం లో మూల మూల న సంవత్సరాని కి ఒక సారి నదీ ఉత్సవాన్ని జరిపి తీరాలి అంటూ ప్రతి నది దగ్గర నివసిస్తున్న వారి కి, దేశ వాసుల కు నేను విన్నవించుకొంటున్నాను.
ప్రియమైన నా దేశవాసులారా, ఎప్పడైనా సరే చిన్న మాట ను, చిన్న వస్తువు ను చిన్నది గా పరిగణించే తప్పు ను చేయకూడదు. చిన్న చిన్న ప్రయాసలతోనే అప్పుడప్పుడు పెద్ద మార్పులు వస్తాయి. మరి మహాత్మ గాంధీ గారి జీవనాన్ని మనం పరిశీలించామా అంటే గనక చిన్న చిన్న విషయాల కు సైతం ఆయన జీవనం లో ఎంతటి ప్రాముఖ్యం ఉండిందో మనం అనుక్షణం అనుభవం లోకి తెచ్చుకొంటాం. ఆ చిన్న చిన్న అంశాల ను పరిగణన లోకి తీసుకొని ఆయన పెద్ద సంకల్పాల ను ఎలా సాకారం చేశారో తెలుస్తుంది. స్వచ్ఛత అభియాన్ స్వాతంత్య్రోద్యమాని కి నిరంతర శక్తి ని ఎలా అందించిందో మన నేటి యువతీయువకులు తెలుసుకోవాలి. మహాత్మ గాంధీ పరిశుభ్రత ను ఒక ప్రజా ఉద్యమం గా మార్చారు. స్వచ్ఛత ను ఆయన స్వతంత్రత స్వప్నం తో జత కలిపారు. నేడు- అనేక దశాబ్దాల అనంతరం స్వచ్ఛత ఉద్యమం మరోసారి దేశాన్ని నవీన భారతదేశం కలల తో కలిపే పని ని చేసిపెట్టింది. ఇది కూడా మన అలవాటుల ను మార్చుకొనే ఉద్యమం గా కూడా మారుతున్నది. స్వచ్ఛత కేవలం ఒక కార్యక్రమం అని మనం మరచిపోకూడదు. స్వచ్ఛత అనేది ఒక తరం నుండి మరో తరాని కి సంస్కారాన్ని బదలాయించే బాధ్యత. స్వచ్ఛత ప్రచార ఉద్యమం ఒక తరం తరువాత మరొక తరం లో కొనసాగితే, అప్పుడు మొత్తం సమాజ జీవనం లో పరిశుభ్రత స్వభావం అలవడుతుంది. మరి ఈ కారణం గా ఒకటి రెండు సంవత్సరాలో, ఒక ప్రభుత్వం- రెండో ప్రభుత్వం అనే విషయం కాదు , తరాల తరబడి మనం స్వచ్ఛత పట్ల జాగృతి తో, అలుపు అనేది లేకుండా, అవిశ్రాంతం గా, గొప్ప శ్రద్ధ తో జతపడి ఉండాలి. మహనీయులైన పూజ్య బాపూ జీ కి దేశం అర్పించే చాలా పెద్ద శ్రద్ధాంజలి యే స్వచ్ఛత, మరి ఈ శ్రద్ధాంజలి ని మనం ప్రతి సారీ అర్పిస్తూ ఉండాలి, క్రమం తప్పక అర్పిస్తూనే ఉండాలి అని నేను ఇంతకు ముందు కూడా చెప్పి ఉన్నాను.
సహచరులారా, స్వచ్ఛత ను గురించి మాట్లాడే అవకాశాన్ని నేను ఎన్నడూ వదులుకోనే వదులుకోను అన్న సంగతి ప్రజల కు తెలుసు. బహుశా అందుకే మన ‘మన్ కీ బాత్’ (‘మనసు లో మాట’ ' శ్రోతల్లో ఒకరైన శ్రీమాన్ రమేశ్ పటేల్ గారు “మనం బాపూ జీ నుంచి నేర్చుకొంటూ ఈ స్వతంత్ర భారతదేశం తాలూకు అమృత మహోత్సవం లో ఆర్థిక స్వచ్ఛత కోసం కూడా సంకల్పం తీసుకోవాలి” అని రాశారు. మరుగుదొడ్ల నిర్మాణం పేదల గౌరవాన్ని పెంచినట్టే ఆర్థిక స్వచ్ఛత పేదల కు అధికారాన్ని సునిశ్చితం చేస్తుంది. వారి జీవితాల ను సులభతరం చేస్తుంది. జన్ ధన్ ఖాతాల కు సంబంధించి దేశం ప్రారంభించినటువంటి ఉద్యమాన్ని గురించి మీరు ఎరుగుదురు; దీని కారణం గా ఇవాళ పేదల కు అందవలసినటువంటి డబ్బు నేరు గా వారి ఖాతాల కు బదిలీ అవుతోంది. దీని తో అవినీతి వంటి అడ్డంకులు చాలా వరకు తగ్గాయి. ఆర్థిక స్వచ్ఛత లో సాంకేతిక విజ్ఞ‌ానం చాలా సాయపడుతుందనే సంగతి నిజమే. ప్రస్తుతం పల్లెటూళ్లలో కూడా సాధారణ ప్రజలు ఫిన్-టెక్ యుపిఐ ద్వారా డిజిటల్ లావాదేవీ లు జరిపే స్థాయి కి చేరుకోవడం మనకు సంతోషదాయకమైనటువంటి విషయం. దాని వినియోగం పెరుగుతోంది. మీరు గర్వపడే ఒక సంఖ్య ను గురించి మీకు నేను చెప్తాను- గత ఆగస్టు నెల లో,ఒక నెల రోజుల లోనే, 355 కోట్ల లావాదేవీ లు యుపిఐ ద్వారా జరిగాయి. అంటే రమారమి 350 కోట్ల కంటే ఎక్కువ సార్లు డిజిటల్ ట్రాన్సాక్శన్స్ కోసమని యుపిఐ ని ఉపయోగించడమైందన్న మాట. ఇవాళ సగటు న 6 లక్షల కోట్ల రూపాయల కు పైగా లావాదేవీ లు డిజిటల్ పేమెంట్ యుపిఐ ద్వారా జరుగుతున్నాయి. దీని తో దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థలో స్వచ్ఛత, పారదర్శకత్వం వస్తున్నాయి. ఫిన్-టెక్ ప్రాముఖ్యం చాలా పెరుగుతోందన్న సంగతి మనకు ఇప్పుడు తెలుసును.
సహచరులారా, బాపూ స్వచ్ఛత ను స్వేచ్ఛ తో ముడిపెట్టినట్లుగానే ఖాదీ ని స్వాతంత్య్రాని కి గుర్తు గా మార్చివేశారు. నేడు- స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 75 వ సంవత్సరం లో, స్వాతంత్ర్యం తాలూకు అమృత మహోత్సవాన్ని జరుపుకొంటున్నప్పుడు, స్వాతంత్ర్య ఉద్యమం లో ఖాదీ కి ఉన్నటువంటి గౌరవాన్నే నేటి మన యువ తరం ఖాదీ కి అందిస్తున్నది అని మనం సంతోషం తో చెప్పుకోవచ్చును. ప్రస్తుతం ఖాదీ, చేనేత ఉత్పత్తులు అనేక రెట్లు పెరిగాయి. మరి వాటి కి గిరాకీ సైతం పెరిగింది. దిల్లీ లోని ఖాదీ శోరూమ్ లో ఒక రోజు లో కోటి రూపాయల కు పైగా వ్యాపారం జరిగిన సందర్భాలు చాలా ఉన్నాయని కూడా మీకు తెలుసు. పూజ్య బాపు జన్మదినం అయినటువంటి అక్టోబర్ 2 న మనం అందరం మరో సారి కొత్త రికార్డు ను సృష్టించాలి అని మీకు మరో సారి నేను గుర్తు చేయదలచుకొన్నాను. అది ఏమిటి అంటే- మీరు మీ పట్టణం లో ఖాదీ, చేనేత, హస్తకళల ఉత్పత్తులు ఎక్కడ అయినా సరే అమ్ముతూ ఉంటే, రానున్న దీపావళి పండుగ కు, ఖాదీ, చేనేత, కుటీర పరిశ్రమ ల తో ముడిపడ్డ మీ ప్రతి ఒక్క కొనుగోలు ‘వోకల్ ఫార్ లోకల్’ ఉద్యమాని కి బలం చేకూర్చేది గా ఉండాలి, ఈ విషయంలో పాత రికార్డుల ను అన్నిటిని బద్దలు చేసేది గా ఉండాలి- అనేదే.
సహచరులారా, అమృత మహోత్సవం జరుగుతున్న ఈ కాలం లో- దేశం లో స్వాతంత్ర్య చరిత్ర లో చెప్పడం జరుగనటువంటి కథల ను ప్రజల కు తెలియజేయడానికి ఒక ఉద్యమం కూడా జరుగుతోంది. దీని కోసం వర్ధమాన రచయితల కు, దేశం లోని , ప్రపంచం లోని యువత కు పిలుపు ను ఇవ్వడం జరిగింది. ఈ ఉద్యమం కోసం ఇప్పటి వరకు 13 వేలకు పైగా ప్రజలు వారి పేరుల ను నమోదు చేసుకొన్నారు, అది కూడా 14 వివిధ భాషల లో. 20 కంటే ఎక్కువ దేశాల లో అనేక మంది ప్రవాసీ భారతీయులు కూడాను ఈ ఉద్యమం లో చేరాలనుందన్న వారి కోరిక ను వ్యక్తం చేయడం నాకు సంతోషాన్ని ఇచ్చినటువంటి విషయం అయింది. చాలా ఆసక్తికరమైన సమాచారం మరొకటి ఉంది. అది ఏమిటి అంటే- 5000 కంటే ఎక్కువ మంది వర్ధమాన రచయిత లు స్వాతంత్ర్య సమరం తాలూకు గాథల ను గురించి వెతుకుతున్నారు. బయటి ప్రపంచాని కి పెద్ద గా తెలియని అన్‌సంగ్ హీరో స్, ఎవరైతే అనామకులు గా మిగిలిపోయారో, వారి ని గురించి, చరిత్ర పుటల లో పేరు లు కనుపించని ప్రజా నాయకుల గురించి, వారి జీవితాలను గురించి, ఆయా ఘటన ల గురించి ఏదైనా రాసే పని ని యువత చేపట్టారు. అంటే గత 75 సంవత్సరాల లో చర్చించని స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల చరిత్ర ను దేశం ముందుకు తీసుకు రావాలని యువత కంకణం కట్టుకొందన్న మాట. శ్రోతలందరికీ నా అభ్యర్థన, విద్య జగతి తో సంబంధం ఉన్న ప్రతి ఒక్కరికీ నా మనవి. అది ఏమిటి అంటే మీరు కూడా యువత కు ప్రేరణ ను ఇవ్వండి. మీరంతా ముందుకు రండి, స్వాతంత్ర్యం తాలూకు అమృత్ మహోత్సవ్ లో చరిత్ర ను లిఖించే పని చేస్తున్న వారు చరిత్ర ను నిర్మించే వారు కూడా అవుతారు అని నాకు గట్టి విశ్వాసం ఉంది.
ప్రియమైన నా దేశవాసులారా, సియాచిన్ గ్లేశియర్ ను గురించి మనకు అందరి కి తెలుసును. అక్కడ చలి ఎంత భయానకం గా ఉంటుంది అంటే మరి అక్కడ ఉండడం సామాన్య మానవుల కు సాధ్యపదేడి కాదు. సుదూరం వరకు ఒకటే మంచు ఎక్కడా మొక్కల, చెట్ల ఉనికే ఉండదు. అక్కడి ఉష్ణోగ్రత మైనస్ 60 డిగ్రీల కు చేరుతుంటుంది. కొద్ది రోజుల క్రితం సియాచిన్ లోని ఈ దుర్గమ ప్రాంతంలో 8 మంది దివ్యాంగుల బృందం అద్భుతాలు చేసింది. ఇది దేశ పౌరుల కు గర్వకారణం. ఈ బృందం సియాచిన్ గ్లేశియర్ లో 15 వేల అడుగుల కంటే ఎక్కువ ఎత్తు లో ఉన్న ‘కుమార్ పోస్ట్’ పై జెండా ను ఎగురవేసి ప్రపంచ రికార్డు ను సృష్టించింది. శారీరిక సవాళ్లు ఉన్నప్పటికీ కూడాను మన ఈ దివ్యాంగులు చేసి చూపెట్టిన అబ్బురం యావత్తు దేశాని కి ప్రేరణ ను ఇచ్చేది గా ఉంది. ఈ బృందంలోని సభ్యుల ను గురించి మీరు విన్నారనుకోండి, మీరు కూడా నా లాగానే మనస్సు లో ధైర్యాన్ని, ఉత్సాహాన్ని నింపివేసుకొంటారు. ఈ ధైర్యవంతులైన దివ్యాంగుల పేరు లు ఏమిటి అంటే- మహేశ్ నెహ్ రా గారు, ఉత్తరాఖండ్‌ కు చెందిన అక్షత్ రావత్ గారు, మహారాష్ట్ర కు చెందిన పుష్పక్ గవాండే గారు, హరియాణా కు చెందిన అజయ్ కుమార్ గారు, లద్దాఖ్‌ కు చెందిన లోబ్సాంగ్ చోస్పెల్ గారు, తమిళ నాడు కు చెందిన మేజర్ ద్వారకేశ్ గారు, జమ్ము- కశ్మీర్‌ కు చెందిన ఇర్ ఫాన్ అహమద్ మీర్ గారు, హిమాచల్ ప్రదేశ్ కు చెందిన చొన్జిన్ ఎన్గ్ మో గారు. సియాచిన్ హిమానీనదాన్ని జయించే ఈ ఆపరేశన్ భారతీయ సైన్యాని కి చెందిన ప్రత్యేక దళాలకు చెందిన చిరకాల అనుభవజ్ఞుల కారణం గా సఫలం అయింది. ఈ చరిత్రాత్మకమైన, అపూర్వమైన విజయాని కి గాను ఈ బృందాని కి నేను అభినందనల ను తెలియజేస్తున్నాను. ఇది మన దేశప్రజల యొక్క ‘‘నేను చేయగలను అనేసంస్కృతి”, ‘‘నేను చేయగలను అనే దృఢదీక్ష’’, ‘‘నేను చేయగలను అనే దృక్పథం’’తో ప్రతి సవాలు ను ఎదుర్కొనే భావన ను కూడా తెలియజేస్తుంది.
సహచరులారా, ఈ రోజు దేశం లో దివ్యాంగుల సంక్షేమం కోసం అనేక ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ‘వన్ టీచర్-వన్ కాల్’ అనే పేరు తో ఉత్తర్ ప్రదేశ్‌ లో చేస్తున్న అలాంటి ఒక ప్రయత్నాన్ని గురించి తెలుసుకొనే అవకాశం నాకు లభించింది. బరేలీ లో ఈ ప్రత్యేక ప్రయత్నం దివ్యాంగ బాలల కు కొత్త మార్గాన్ని చూపుతోంది. ఈ ఉద్యమానికి డభౌరా గంగాపుర్‌ లోని ఒక పాఠశాల ప్రిన్సిపల్ దీప మాలా పాండేయ గారు నాయకత్వం వహిస్తున్నారు. కరోనా కాలం లో ఈ ఉద్యమం కారణం గా పెద్ద సంఖ్య లో పిల్లల ప్రవేశం సాధ్యం కావడమే కాకుండా 350 మంది కి పైగా ఉపాధ్యాయులు సేవా భావం తో చేరారు. ఈ ఉపాధ్యాయులు దివ్యాంగ బాలల ను పిలుస్తూ, గ్రామ గ్రామానికి వెళ్లి వెతుకుతారు. ఆ బాల లు ఏదో ఒక పాఠశాల లో చేరేటట్టు పూచీపడతారు. దివ్యాంగ జనుల కోసం దీపమాల గారు, వారి తోటి ఉపాధ్యాయులు చేస్తున్న ఈ నిజాయతీభరిత ప్రయాస ను నేను ఎంతగానో అభినందిస్తున్నాను. విద్య రంగం లో ఇటువంటి ప్రతి ప్రయత్నమూ మన దేశం భవిష్యత్తు ను తీర్చిదిద్దబోతోంది.
ప్రియమైన నా దేశ వాసులారా, ఈ రోజు న మన జీవితాల పరిస్థితి ఏమిటంటే రోజు లో వందల సార్లు కరోనా అనే పదం మన చెవులలో మారుమోగుతున్నది. వంద సంవత్సరాల లో వచ్చిన అతి పెద్దదైన విశ్వమారి అయిన కోవిడ్-19 దేశం లో ప్రతి పౌరునికి/ పౌరురాలికి చాలా విషయాల ను నేర్పింది. ప్రస్తుతం ఆరోగ్య సంరక్షణ, వెల్ నెస్ లపై జిజ్ఞ‌ాస పెరిగింది. ఆరోగ్యానికి చాలా ప్రయోజనకరం గా ఉండే సాంప్రదాయక, సహజ ఉత్పత్తులు మన దేశం లో సమృద్ధి గా లభిస్తాయి. ఒడిశా లోని కలాహండీ ప్రాంతం లోని నాందోల్ లో నివసించే పతాయత్ సాహూ గారు ఎన్నో సంవత్సరాలు గా ఈ ప్రాంతం లో ఒక ప్రత్యేకమైన పని ని చేస్తున్నారు. ఆయన ఒకటిన్నర ఎకరాల భూమి లో ఔషధీయ మొక్కల ను పెంచుతున్నారు. ఇది మాత్రమే కాదు- సాహూ గారు ఈ ఔషధీయ మొక్క ల తాలూకు డాక్యుమెంటేశన్ ను కూడా చేశారు. రాంచీ కి చెందిన సతీశ్ గారు ఇటువంటి ఒక సమాచారాన్ని గురించి నాకు రాసిన ఒక ఉత్తరం లో తెలియజేశారు. ఝార్ ఖండ్‌ లో కలబంద సాగు అవుతున్న ఓ గ్రామం ఉందని సతీశ్ గారు నాకు వెల్లడించారు. రాంచీ సమీపం లోని దేవరి గ్రామం లో మహిళ లు మంజు కచ్ఛప్ గారి నాయకత్వం లో బిర్ సా వ్యవసాయ విద్యాసంస్థ ద్వారా కలబంద సాగు లో శిక్షణ ను స్వీకరించారు. తరువాత కలబంద పెంపకాన్ని వారు మొదలుపెట్టారు. ఈ సాగు కారణం గా ఆరోగ్య రంగం లో ప్రయోజనం కలగడమే కాకుండా ఈ మహిళ ల ఆదాయం కూడా పెరిగింది. కోవిడ్ మహమ్మారి కాలం లో కూడా వారికి మంచి ఆదాయం వచ్చింది. దీనికి ఒక ప్రధాన కారణం ఏమిటంటే శానిటైజర్ ను తయారు చేసే కంపెనీ లు కలబంద ను వారి నుంచి నేరు గా కొనుగోలు చేయడమే. ప్రస్తుతం దాదాపు నలభై మంది మహిళ ల బృందం ఈ పని లో పాలుపంచుకొంటోంది. కలబంద అనేక ఎకరాల లో సాగు అవుతోంది. ఒడిశా కు చెందిన పతాయత్ సాహూ గారి కృషి లేదా దేవరీ లోని ఈ మహిళ ల బృందం కృషి వ్యవసాయ క్షేత్రాన్ని ఆరోగ్య క్షేత్రం తో ముడిపెట్టడానికి ఉదాహరణలు గా చెప్పవచ్చును.
సహచరులారా, రాబోయే అక్టోబర్ 2 న లాల్ బహాదుర్ శాస్త్రి గారి జయంతి కూడా ను. ఆయన జ్ఞాపకార్థం ఈ రోజు మనకు వ్యవసాయ రంగం లో కొత్త కొత్త ప్రయోగాల ను గురించి కూడా తెలియజెప్తుంది. ఔషధీయ మొక్కల రంగంలో స్టార్ట్-అప్‌ స్ ను ప్రోత్సహించడానికి గుజరాత్‌ లోని ఆనన్ద్ లో మెడి-హబ్ టిబిఐ పేరు తో ఇంక్యుబేటర్ పనిచేస్తోంది. ఔషధీయ మొక్కల తో, సుగంధ మొక్కల తో ముడిపడ్డ ఈ ఇంక్యుబేటర్ చాలా తక్కువ సమయం లో 15 మంది నవ పారిశ్రామిక వేత్త ల వ్యాపార ఆలోచనల కు సమర్ధన ను అందించింది. ఈ ఇంక్యుబేటర్ ద్వారా సహాయాన్ని పొందిన తరువాతే సుధా చేబ్రోలు గారు తన స్టార్ట్- అప్‌ ను ప్రారంభించారు. ఆమె కంపెనీ లో మహిళల కు ప్రాధాన్యాన్ని ఇవ్వడం జరుగుతున్నది. మరి వారి పైనే వినూత్నమైనటువంటి మూలిక ల సూత్రీకరణ ల బాధ్యత ఉంది. సుభాశ్రీ గారు మరొక నవ పారిశ్రామికురాలు. ఈమెకు కూడా ఔషధీయ మొక్కల, సుగంధ మొక్కల ఇంక్యుబేటర్ నుంచి సహాయం అందింది. సుభాశ్రీ గారికంపెనీ హెర్బల్ రూమ్, కార్ ఫ్రెష్ నర్ ల రంగం లో పని చేస్తోంది. ఆవిడ 400 కు పైగా ఔషధీయ మూలికలు ఉన్న హెర్బల్ టెరస్ గార్డెన్ ను కూడా ఏర్పాటు చేశారు.
సహచరులారా, ఔషధీయ మొక్కల గురించి, మూలికా మొక్కల గురించి బాలల్లో అవగాహన ను పెంచడానికి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఒక ఆసక్తికరమైన కార్యక్రమాన్ని తీసుకొంది. మన ప్రొఫెసర్ ఆయుష్మాన్ గారు ఈ విషయం లో బాధ్యత ను తీసుకొన్నారు. ప్రొఫెసర్ ఆయుష్మాన్ ఎవరు ? అని మీరు అనుకోవచ్చు. నిజాని కి ప్రొఫెసర్ ఆయుష్మాన్ ఒక హాస్య పుస్తకం పేరు. ఇందులో విభిన్న కార్టూన్ పాత్ర ల ద్వారా చిన్న కథల ను సిద్ధం చేశారు. వీటితో పాటు కలబంద, తులసి, ఉసిరి, తిప్పతీగ, వేప, అశ్వగంధ, బ్రాహ్మి ల వంటి ఆరోగ్యకరమైన ఔషధీయ మొక్కల ఉపయోగాలను గురించి కూడా ఈ పుస్తకం లో పొందుపరిచారు.
సహచరులారా, నేటి పరిస్థితి లో ఔషధీయ మొక్క ల, మూలిక ల ఉత్పత్తుల కు సంబంధించి ప్రపంచవ్యాప్తం గా ప్రజల అవగాహన పెరిగింది. అందు వల్ల భారతదేశాని కి అపారమైన అవకాశాలు ఉన్నాయి. గత కాలం లో ఆయుర్వేదిక మరియు మూలికా ఉత్పత్తుల ను ఎగుమతి చేయడం లో కూడా గణనీయమైన పెరుగుదల కనిపించింది.
శాస్త్రవేత్త లు, పరిశోధకులు మరియు స్టార్ట్- అప్ జగతి తో సంబంధం ఉన్న వ్యక్తులు అటువంటి ఉత్పత్తులపైన దృష్టి పెట్టాలి అని నేను కోరుతున్నాను. ఇది ప్రజల ఆరోగ్యాన్ని, రోగనిరోధక శక్తి ని పెంచడమే కాకుండా మన రైతుల ఆదాయాన్ని, యువతీయువకుల ఆదాయాన్ని పెంచడం లో కూడా సహాయపడుతుంది.
సహచరులారా, సాంప్రదాయక వ్యవసాయం దశ ను అధిగమించి, వ్యవసాయం రంగం లో కొత్త ప్రయోగాలు జరుగుతున్నాయి. కొత్త పరికల్పన లు నిరంతరం నూతనమైన స్వతంత్రోపాధి సాధనాల ను రూపొందిస్తున్నాయి. పుల్ వామా కు చెందిన ఇద్దరు సోదరుల కథ కూడా దీనికి ఒక ఉదాహరణ గా నిలచింది. జమ్ము- కశ్మీర్‌ లోని పుల్ వామా లో బిలాల్ అహమద్ శేఖ్ గారు, మునీర్ అహ్మద్ శేఖ్ గారు లు వారి కోసం కొత్త మార్గాల ను అన్వేషించిన విధానం న్యూ ఇండియా కు ఒక ఉదాహరణ గా నిలచింది. 39 ఏళ్ల బిలాల్ అహమద్ గారు అత్యంత అధిక అర్హత లు కలిగిన వారు. ఆయన అనేక డిగ్రీల ను సాధించారు. ప్రస్తుతం వ్యవసాయం లో సొంత గా స్టార్ట్-అప్ ను ప్రారంభించి ఉన్నత విద్య కు సంబంధించిన తన అనుభవాన్ని ఆ స్టార్ట్- అప్ లో ఉపయోగిస్తున్నారు. బిలాల్ గారు తన ఇంట్లో వర్మీ కంపోస్టింగ్ యూనిట్‌ ను ఏర్పాటు చేశారు. ఈ యూనిట్ నుంచి తయారు చేసిన బాయో ఫర్టిలైజర్ వ్యవసాయం లో ఎంతో ప్రయోజనాన్ని అందించడంతో పాటు ప్రజల కు ఉపాధి అవకాశాల ను కూడా తీసుకువచ్చింది. ప్రతి సంవత్సరం ఈ సోదరుల యూనిట్ల నుంచి రైతుల కు సుమారు మూడు వేల క్వింటల్స్ వర్మీ కంపోస్ట్ లభిస్తున్నది. ఇవాళ వారి వర్మి కంపోస్టింగ్ యూనిట్‌ లో 15 మంది పని చేస్తున్నారు కూడాను.
ఈ యూనిట్‌ ను చూడడం కోసం పెద్ద సంఖ్య లో ప్రజలు వస్తున్నారు. వారి లో అధిక భాగం వ్యవసాయ రంగం లో ఏదైనా సాధించాలి అనుకొనే యువత యే. పుల్ వామా కు చెందిన శేఖ్ సోదరులు ఉద్యోగార్ధులు గా ఉండే బదులు ఉద్యోగాల సృష్టికర్తలం అవుతామంటూ సంకల్పం చెప్పుకొన్నారు. నేడు వారు జమ్ము- కశ్మీర్‌ కు మాత్రమే కాకుండా దేశవ్యాప్తం గా కూడా ప్రజల కు కొత్త దారి ని చూపుతున్నారు.
ప్రియమైన నా దేశ ప్రజలారా, సెప్టెంబర్ 25 న దేశం గొప్ప బిడ్డ అయిన పండిత్ దీన్ దయాళ్ ఉపాధ్యాయ గారి జయంతి. దీన్ దయాళ్ గారు, గత శతాబ్దం లో అందరి కన్నా గొప్ప ఆలోచనాపరుల లో ఒకరు గా ఉన్నారు. ఆయన ఆర్థిక దర్శనం, సమాజాన్ని శక్తిమంతం చేయడానికి ఆయన చూపిన విధానాలు, ఆయన చూపిన అంత్యోదయ మార్గం ఈనాటికీ ఎంతటి ప్రాసంగికత ను కలిగి ఉన్నాయో, అంతే ప్రేరణదాయకమైనవి గా కూడా ఉన్నాయి. మూడు సంవత్సరాల కిందట సెప్టెంబర్ 25 న ఆయన జయంతి సందర్భం లో ప్రపంచంలోకెల్లా అతి పెద్దదైన ఆరోగ్య హామీ పథకం అయిన ‘ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన’ ను ప్రారంభించడం జరిగింది. ప్రస్తుతం దేశం లో రెండు కోట్లు- రెండుంబావు కోట్ల మంది కి పైగా పేదల కు ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం ద్వారా ఆసుపత్రుల లో 5 లక్షల రూపాయల వరకు ఉచిత చికిత్స ను అందించడమైంది. పేద ల కోసం ప్రారంభించిన ఇంత భారీ పథకం దీన్ దయాళ్ గారి అంత్యోదయ తత్వాని కి అంకితమైంది. ఆయన విలువల ను, ఆయన ఆదర్శాల ను ఈనాటి యువత తమ జీవితాలలో ఆచరించిందా అంటే గనక అది యువత కు గొప్ప సహాయకారి గా ఉండగలదు. ఒకసారి లఖ్ నవూ లో దీన్ దయాళ్ గారు “ఎన్ని మంచి విషయాలు, మంచి మంచి గుణాలు ఉన్నాయో - ఇవి అన్నీ కూడాను మనకు సమాజం నుంచే ప్రాప్తిస్తాయి. మనం సమాజం రుణాన్ని తీర్చివేయాలి, ఈ రకం గా మనం ఆలోచించాలి.” అన్నారు. అంటే దీన్ దయాళ్ గారు మనకు ఒక పాఠాన్ని బోధించారు అన్న మాట. అది ఏమిటి అంటే అది మనం సమాజం నుంచి, దేశం నుంచి ఎంతో తీసుకొంటున్నాం, ఏది ఉన్నప్పటికీ అది దేశం కారణం గానే కాబట్టి దేశం పట్ల మన రుణాన్ని ఏ విధం గా తీర్చుకొందాం, ఈ విషయమై మనం ఆలోచించాలి అనేదే. ఇది నేటి కాలం యువత కు చాలా పెద్ద సందేశం గా ఉంది.
సహచరులారా, మనం ఎన్నటికీ ఓటమి ని అంగీకరించకూడదు అనే పాఠం సైతం దీన్ దయాళ్ గారి జీవితం నుంచి మనకు లభిస్తుంది. ప్రతికూల రాజకీయ, సైద్ధాంతిక పరిస్థితులు ఉన్నప్పటికీ భారతదేశం అభివృద్ధి కై స్వదేశీ నమూనా తాలూకు దృష్టికోణం నుంచి వారు మళ్లిపోలేదు. ఇవాళ చాలా మంది యువతీయువకులు సిద్ధం గా ఉన్న దారుల నుంచి బయటపడి ముందుకు సాగాలని కోరుకొంటున్నారు. వారు పనుల ను తమదైన శైలి లో చేయాలని తలపోస్తున్నారు. దీన్ దయాళ్ గారి జీవనం నుంచి వారి కి చాలా సహాయం అందగలదు. ఈ కారణం గా యువత ను నేను కోరేది ఏమిటి అంటే వారు ఆయన ను గురించి తప్పక తెలుసుకోవాలి అనేదే.
ప్రియమైన నా దేశ వాసులారా, మనం ఈరోజు న అనేక అంశాల పై చర్చించాం. మనం మాట్లాడుకున్నట్టుగా, రాబోయే సమయం పండుగ ల కాలం. యావత్తు దేశం అసత్యం పైన విజయాన్ని సాధించిన మర్యాద పురుషోత్తముడైన శ్రీ రాముని పండుగ ను జరుపుకోబోతోంది. కానీ ఈ పండుగ లో మనం మరో పోరాటాన్ని గురించి గుర్తు పెట్టుకోవాలి- అది దేశం కరోనా తోశం చేసిన పోరాటం. ఈ పోరాటం లో టీమ్ ఇండియా రోజూ కొత్త రికార్డుల ను నమోదు చేస్తోంది. టీకామందు ను ఇప్పించడం లో దేశం నెలకొల్పిన రికార్డుల ను గురించి ప్రపంచం అంతటా చర్చ జరుగుతోంది. ఈ పోరాటం లో భారతదేశం లో నివసిస్తున్న ప్రతి ఒక్కరి కి ముఖ్య పాత్ర ఉంది. మనం మన వంతు వచ్చినప్పుడు టీకామందు ను తప్పక వేయించుకోవాలి. అంతేకాదు, ఎవ్వరూ ఈ భద్రత వలయం బయటే మిగిలిపోరాదనే విషయం పైనా మనం దృష్టి పెట్టాలి. మన చుట్టుపక్కల ఎవరికి అయినా వ్యాక్సీన్ తీసుకోలేదో వారికి కూడా టీకా కేంద్రం చెంతకు తీసుకుపోవాలి. టీకా తీసుకొన్న తరువాత సైతం అవసరమైన నిబంధనల ను పాటించాలి. ఈ పోరాటం లో మరోసారి టీమ్ ఇండియా తన జెండా ను ఎగురవేస్తుంది అని నేను ఆశపడుతున్నాను. మనం వచ్చే సారి మరికొన్ని ఇతర అంశాల పైన ‘మన్ కీ బాత్’ (‘మనసు లో మాట’) ను చెప్పుకొందాం. మీ అందరి కి, దేశం లోని ప్రతి ఒక్కరి కి, పండుగల తాలూకు చాలా చాలా శుభాకాంక్షలు.
ధన్యవాదాలు.