નાણા મંત્રાલય
ગુજરાતમાં આવકવેરા વિભાગના દરોડા
25 SEP 2021 10:35AM by PIB Ahmedabad
આવકવેરા વિભાગે 22.09.2021ના રોજ કરચોરી અંગેની ગુપ્ત માહિતીના આધારે ગુજરાતમાંથી અગ્રણી હીરા ઉત્પાદક અને નિકાસકારના પરિસરમાં સર્ચ અને જપ્તીની કામગીરી હાથ ધરી હતી. જૂથ હીરાના વ્યવસાય ઉપરાંત, ટાઇલ્સ બનાવવાના વ્યવસાયમાં પણ રોકાયેલું હતું. ઓપરેશનમાં ગુજરાતમાં સુરત, નવસારી, મોરબી, વાંકાનેર અને મહારાષ્ટ્રમાં મુંબઈ સ્થિત 23 પરિસરને આવરી લેવામાં આવ્યા છે.
શોધની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓમાં કાગળ અને ડિજિટલ સ્વરૂપે મોટી માત્રામાં બિનહિસાબી ડેટા જપ્ત કરવાનો સમાવેશ થાય છે, જે સુરત, નવસારી, મુંબઈના ગુપ્ત સ્થળોએ તેના વિશ્વસનીય કર્મચારીઓના રક્ષણ હેઠળ રાખવામાં આવ્યો હતો. ડેટામાં છેલ્લા પાંચ વર્ષથી બિનહિસાબી ખરીદી, બિનહિસાબી વેચાણ, જે ખરીદી સામે રોકડ પ્રાપ્ત થાય છે તે માટે એડજસ્ટમેન્ટ એન્ટ્રી લેવી, આંગડિયા પેઢીઓ દ્વારા આવી રોકડ અને શેરોની હિલચાલ, આંગડિયાઓ સાથે બિનહિસાબી રોકડ હોલ્ડિંગ, અસ્કયામતો અને શેરની ખરીદી માટે આવી બિનહિસાબી આવકનું રોકાણ અને પુરાવા સ્ટોક, વગેરેનો થાય છે.
ડેટાનું પ્રાથમિક વિશ્લેષણ દર્શાવે છે કે મૂલ્યાંકનકર્તાએ આ સમયગાળામાં લગભગ 518 કરોડ રૂપિયાના નાના પોલીશ્ડ હીરાની બિનહિસાબી ખરીદી અને વેચાણ કર્યું છે. વધુમાં, ડેટા દર્શાવે છે કે મૂલ્યાંકનકર્તાએ તેની ઉત્પાદન પ્રવૃત્તિઓમાંથી પેદા થયેલી રોકડમાં રૂ .95 કરોડથી વધુના હીરાના ભંગાર વેચ્યા છે, જે તેની આવક માટે બિનહિસાબી રહે છે અને તેનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ વર્ષોમાં, મૂલ્યાંકનકર્તાએ તેના પુસ્તકોમાં આશરે 2,742 કરોડ રૂપિયાના નાના હીરા વેચ્યા છે, જેની સામે, ખરીદીનો નોંધપાત્ર હિસ્સો રોકડમાં કરવામાં આવ્યો હતો, પરંતુ ખરીદીના બિલ એડજસ્ટમેન્ટ એન્ટ્રીઓ પ્રદાતાઓ પાસેથી લેવામાં આવી હતી.
વળી, મૂલ્યાંકનકાર તેની આયાત દ્વારા રફ હીરાની મુખ્ય ખરીદી પણ કરી રહ્યો હતો અને હોંગકોંગમાં નોંધાયેલી તેની કંપની દ્વારા સમાપ્ત મોટા હીરાની નિકાસ વેચાણ કરી રહ્યો હતો, જે અસરકારક રીતે માત્ર ભારતમાંથી નિયંત્રિત અને સંચાલિત છે. ડેટા જણાવે છે કે મૂલ્યાંકનકર્તાએ છેલ્લા બે વર્ષમાં આ એકમ દ્વારા 189 કરોડ રૂપિયાની ખરીદી અને 1040 કરોડ રૂપિયાનું વેચાણ કર્યું છે.
શોધ દરમિયાન, સ્થાવર મિલકતના સોદાઓના સંપૂર્ણ નાણાકીય વ્યવહારો મળી આવ્યા જેના કારણે 80 કરોડ રૂપિયાની બિનહિસાબી આવક શોધી કાધવામાં આવી. વધુમાં, ટાઇલ્સના વ્યવસાયને લગતા શેરના વેચાણ વ્યવહારોની તપાસ કરવામાં આવી હતી, જેના કારણે બિનહિસાબી આવક રૂ .81 કરોડની શોધ થઈ હતી.
સર્ચ ઓપરેશન દરમિયાન, 1.95 કરોડની બિનહિસાબી રોકડ અને દાગીના જપ્ત કરવામાં આવ્યા છે, અને અત્યાર સુધીમાં 10.98 કરોડ રૂપિયાના 8900 કેરેટનો બિનહિસાબી હીરાનો જથ્થો મળી આવ્યો છે. જૂથ સાથે સંકળાયેલી મોટી સંખ્યામાં લોકર્સની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જેમને દેખરેખ હેઠળ મૂકવામાં આવ્યા છે અને યોગ્ય સમયે સંચાલિત કરવામાં આવશે.
સર્ચ ઓપરેશન હજુ ચાલુ છે અને વધુ તપાસ ચાલુ છે.

Ministry of Finance
Income Tax Department conducts searches in Gujarat
25 SEP 2021 10:35AM by PIB Delhi
The Income Tax Department carried out search and seizure operations on 22.09.2021 on premises of a leading Diamond manufacturer and exporter from Gujarat, based on intelligence input about tax evasion. Apart from the diamond business, the group was also in the business of manufacturing of tiles. The operation covered 23 premises located in Surat, Navsari, Morbi, Wankaner in Gujarat & Mumbai in Maharashtra.
​The highlight of the search includes seizure of large volume of unaccounted data seized in paper as well as digital form, which was kept at secret locations under the custody of its trusted employees at Surat, Navasari, Mumbai. The data includes proof of unaccounted purchases, unaccounted sales, taking accommodation entries for purchases against which cash is received, the movement of such cash and stock through angadia firms, keeping the unaccounted cash with angadias, investment of such unaccounted income for purchase of property and stock, etc for the last five years.
​The primary analysis of data reveals that the assessee has made unaccounted purchase and sale of small polished diamonds of about Rs. 518 crore over the period. Further, the data reveals that the assessee has sold more than Rs. 95 crore of diamond scrap in cash generated from its manufacturing activities, which remains unaccounted for and represents its income. The assessee, over these years, has accounted for sale of about Rs. 2,742 crore of small diamonds in its books, against which, substantial part of purchases were made in cash, but the purchase bills were taken from accommodation entry providers.
​Furthermore, the assessee was also making its major purchases of rough diamonds through imports and making export sales of finished bigger diamonds through its company registered in Hongkong, which is effectively controlled and managed from India only. The data reveals that the assessee has made purchases of Rs. 189 crore and sale of Rs. 1040 crore in the last two years through this entity.
​During the search, the complete financial transactions of real estate deals were found which led to the detection of unaccounted income of Rs. 80 crore. Further, the sale transactions of shares pertaining to the business of tiles were examined, which led to the detection of Rs. 81 crore of unaccounted income.
During the search operation, unaccounted cash and jewellery of Rs. 1.95 crore has been seized, and unaccounted diamond stock of 8900 carat worth Rs. 10.98 crore has been detected so far. A large number of lockers belonging to the group have been identified, which have been placed under restraint and will be operated in due course.
​The search operation is still continuing and further investigations are in progress.