ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਬੋਲ੍ਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਫ਼ਤੇ 2021 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ — "ਵੱਧਦੇ ਫੁੱਲਦੇ ਬੋਲ੍ਹੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣਾ"
ਵੱਖ ਵੱਖ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਪਣ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ : ਡਾਕਟਰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ
24 SEP 2021 2:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਿੱਖਿਆ ਬਿਊਰੋ ਵਿਖੇ ਬੋਲ੍ਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਫ਼ਤੇ 2021 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ਤੇ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ । ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਸਮੇਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਬੋਲ੍ਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਫ਼ਤਾ (ਆਈ ਡਬਲਯੁ ਡੀ ਪੀ) 2021 ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਇਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ "ਵੱਧਦੇ ਫੁੱਲਦੇ ਬਹਿਰੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣਾ" ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਪਵਾਰ ਨੇ ਚਿੰਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਹ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 9 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੁਣਨ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪੀੜ੍ਹਤ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਸਾਨੂੰ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ । ਦਿਵਿਯਾਂਗਪੁਣੇ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੇ ਵੱਡੇ ਫਾਇਦੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ ਵੱਖ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿਵਿਯਾਂਗਪਣ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ , ਸਾਵਧਾਨੀ ਇਲਾਜ ਤੋਂ ਬੇਹਤਰ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਂਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਭਾਰਤੀ ਪਵਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਤਹਿਤ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਸਾਬਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਹੈ , ਜੋ ਆਪਣੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਬਣਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਧਾਰ ਤੇ 1—2 ਕਰੋੜ ਟੀਕੇ ਲਗਾ ਸਕਦਾ ਹੈ"। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮਦਿਨ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਣਨ ਵਾਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਤੋਹਫੇ ਵਜੋਂ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ।
ਆਪਣੇ ਬਚਪਨ ਚੋਂ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਰਵਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਰਭਵਤੀ ਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ ਸੰਭਾਲ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵੱਖ ਵੱਖ ਹੈਲਪਲਾਈਨਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੀ ਕਿਉ ਆਰ ਕੋਡ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਜੇਬ ਕਿਤਾਬ ਤਿਆਰ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਜੇਬ ਕਿਤਾਬ ਆਸ਼ਾਜ਼ , ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਕਾਮਿਆਂ ਤੇ ਹੋਰ ਹਸਪਤਾਲ ਸਟਾਫ ਨਾਲ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਵਰਗੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਲੋਕ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਇਦੇ ਉਠਾ ਸਕਣ ।
ਬੋਲ੍ਹੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਫ਼ਤਾ (ਆਈ ਡਬਲਯੁ ਡੀ ਪੀ) ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਟਲੀ ਦੇ ਰੋਮ ਵਿੱਚ 1958 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਹ ਬੌਲਿ੍ਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਵਿਸ਼ਵ ਕਾਂਗਰਸ ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ ਮਨਾਏ ਜਾਣ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਵੀ ਬੋਲ੍ਹਾ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਸਾਲ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ । ਬੋਲ੍ਹੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਫ਼ਤਾ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬੋਲ੍ਹੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਡੀ ਜੀ ਐੱਚ ਐੱਸ ਡਾਕਟਰ ਕੰਵਰਸੇਨ , ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਲਾਹਕਾਰ , ਡੀ ਜੀ ਐੱਚ ਐੱਸ , ਡਾਕਟਰ ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ , ਡੀ ਡੀ ਜੀ , ਡੀ ਜੀ ਐੱਚ ਐੱਸ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Bharati Pravin Pawar presides over the International Week of Deaf People 2021- “Celebrating Thriving Deaf Communities”
Screening of infants for various ailments and disabilities should be mandatory: Dr. Bharati Pravin Pawar
24 SEP 2021 2:32PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr Bharati Pravin Pawar presided over and addressed the International Week of Deaf People 2021 at Central Health Education Bureau, New Delhi. The Directorate General of Health Services under the Union Health Ministry is commemorating the International Week of the Deaf People (IWDP) 2021 to create awareness on this issue through various activities including the involvement of stakeholders. The theme this year is “Celebrating Thriving Deaf Communities”.
Speaking at the event, Dr Bharati Pawar raised concern that there are about 9 crore people in India suffering from various hearing disabilities. She said as we are celebrating Azadi ka Amrit Mahotsav, we should go to our villages and see if we can help children in screening them for various ailments. Early diagnosis and prevention of disability have huge benefits. She added that screening of infants for various ailments and disabilities should be made mandatory, prevention is better than cure.
Echoing the vision and expressing her heartfelt gratitude to the Prime Minister of India, Dr Bharati Pawar said, “Under the leadership of Hon’ble Prime Minister, we have proved to the world that India is a country which can produce its own medicine and can administer 1-2 Cr vaccines on a daily basis.” She encouraged people to celebrate their birthdays by gifting hearing aids and implants to children.
Giving an example from her childhood, she emphasised that there is a need to revive the old traditions of taking care of infants. It is important to take care of pregnant mother, she stressed. She suggested preparing a pocket book with QR codes having information about early screening and diagnosis of children as well as various helplines. This pocket book can be shared with ASHAs, Aanganwadi workers and other hospital staff. She also emphasised on the need to create awareness about various Government schemes like Ayushman Bharat so that people can get maximum benefits.
The International Week of the Deaf People (IWDP) was first launched in 1958 in Rome, Italy. It is celebrated annually by the global Deaf Community during the last full week of September to commemorate the same month the first World Congress of the World Federation of the Deaf (WFD) was held. The International Week of the Deaf People is celebrated through various activities by Deaf Communities all around the world.
Dr. Sunil Kumar, DGHS, Dr. Kanwar Sen, Principal Consultant, DGHS, Dr. Anil Kumar, DDG, DGHS and other senior officers of the Ministry of Health and Family Welfare were present at the occasion.