ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੀਜੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮੌਕੇ ਆਰੋਗਿਆ ਮੰਥਨ 3.0 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
“ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ”: ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਮਲ ਲਈ ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 'ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਰਸਕਾਰ' ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਢਲੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਧਮਿਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ: ਡਾ: ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ
23 SEP 2021 6:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਡਾ: ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਤੀਜੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ ਆਰੋਗਿਆ ਮੰਥਨ 3.0 ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਅਤੇ ਸ਼ੈਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਈ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ (ਯੂਐੱਚਸੀ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ 23 ਸਤੰਬਰ 2018 ਨੂੰ ਰਾਂਚੀ ਤੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ 'ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ' ਸੀ। ਆਰੋਗਿਆ ਮੰਥਨ 3.0, ਚਾਰ ਦਿਨਾ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ (ਭੌਤਿਕ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ) ਇਵੈਂਟ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 'ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਦਿਵਸ' ਮਨਾ ਕੇ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੱਚੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 2.2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ”
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਹੈ। ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨਾਲੌਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ, ਮਜ਼ਬੂਤ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਮਿਸ਼ਨ ਇੱਕ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਕਦਮ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਨਤਕ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਮਿੱਤਰ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਹੈ।
ਇਸ ਮਾਣਮੱਤੇ ਮੌਕੇ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਗੁਜਰਾਤ, ਕਰਨਾਟਕ, ਉਤਰਾਖੰਡ, ਸਿੱਕਮ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਆਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਨਐੱਚਏ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਰਿਪੋਰਟ 2020-2021 ਦਾ ਤੀਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਪਾਠ ਕਿਤਾਬਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।
ਸਮਾਗਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕੁਸ਼ਲ ਅਮਲ ਲਈ ਸਰਬੋਤਮ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਏ ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 'ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪੁਰਸਕਾਰ' ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤਾ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਪੀਐੱਮਏਐੱਮ, ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਾਲੇ ਸੀਐੱਸਸੀ ਰਾਜ ਦੀ ਅਗਵਾਈ, ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਨਤਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਲਿੰਗ ਸਮਾਨਤਾ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਵੰਡੇ ਗਏ ਸਨ।
ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੌਕੇ ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਚਲਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਰਾਲਿਆਂ - ਹਸਪਤਾਲ ਹੈਲਪ ਡੈਸਕ ਕਿਓਸਕ, ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਸਹੂਲਤ ਏਜੰਸੀ, ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਨੱਜ ਯੂਨਿਟ ਅਤੇ ਨਵੀਨਤਮ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਵੇਰਵੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ: -
*ਹਸਪਤਾਲ ਹੈਲਪ ਡੈਸਕ ਕਿਓਸਕ: ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਸਿੱਧਾ ਜੋੜਨਾ ਅਤੇ ਦਾਖਲੇ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੈਚ ਲੇਪਸ, ਜੇ ਕੋਈ ਹੈ, ਲਈ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਆਈ ਦੀ ਇਕਸਾਰ ਪਛਾਣ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸੇਵਾ ਵਿੰਡੋ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਬਾਰੇ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
• ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਏਜੰਸੀ: ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਸੁਵਿਧਾ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਬੀਐੱਫਏ) ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸੂਚੀਬੱਧ ਪਬਲਿਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੀਐੱਫਏ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਓਪੀਡੀ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਲਈ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੀਐੱਫਏ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
• ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਨੱਜ ਯੂਨਿਟ: ਇਹ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਦੀ ਟਰੈਕਿੰਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੇਗਾ।
* ਪੀਐੱਮ ਨਵੀਨ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ: ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ, ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਕਲੇਮ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਏਜੰਟਾਂ ਦੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਆਈਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪਛਾਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ (ਬੀਆਈਐੱਸ), ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਦੀ ਪਛਾਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਨਵੀਨਤਮ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ, ਸਵੈ ਜਾਂ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਤਸਦੀਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ (ਟੀਐੱਮਐੱਸ) ਨੇ ਦਾਅਵਾ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਅਤੇ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੌਰਾਨ ਤਰਕਸੰਗਤ ਪੁੱਛਗਿੱਛ ਲਈ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਹਸਪਤਾਲ ਸੂਚੀਕਰਨ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵਰਤੇ ਗਏ ਹਸਪਤਾਲ ਸੂਚੀਕਰਨ ਮੋਡੀਊਲ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਐੱਮਓਯੂ ਦੁਆਰਾ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਚੋਣ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਡਾ: ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਵਿੱਚ ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਅਤੇ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਆਰੋਗਿਆ ਮੰਥਨ 3.0 ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਉੱਤਮਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੁਫਤ, ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਤੇ ਮਿਆਰੀ ਡਾਕਟਰੀ ਦੇਖਭਾਲ ਵਾਲੇ 54 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਕਸ਼ਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੇਕ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ”
ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਈ ਦੀ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਡਾ: ਆਰਐੱਸ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਲਾਗੂ ਹੋਣ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨੇੜੇ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਇਹ ਸਕੀਮ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਇੱਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਇਹ ਮਿਸਾਲੀ ਕੰਮ ਇਸਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਈਟੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਆਪਕ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਸਕੀਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 24,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ 26,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਇਲਾਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, 16.50 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਤਸਦੀਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਔਰਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਯੂਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਲਗਭਗ 50% ਹਨ। 23 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ, 586 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ 2.6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੇ ਦਾਖਲਿਆਂ ਨੂੰ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਈ ਸਕੀਮ ਦੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟੇਬਿਲਟੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਈ-ਰੂਪੈ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਨੂੰ ਹੋਰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।”
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ (ਸਿਹਤ) ਡਾ: ਵੀ ਕੇ ਪੌਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਲਮੀ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗੇਮ-ਚੇਂਜਰ ਸਾਬਤ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬਾਕੀ 50-60 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਹੋਰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੀ ਲੋੜ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ 24,000 ਹਸਪਤਾਲ ਕਾਫੀ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ, ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਇਸ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਫਲਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਿਸਾਲੀ ਕਾਰਜਾਂ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਨਐਚਏ ਵੱਲੋਂ ਘਰ-ਘਰ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ “ਆਯੁਸ਼ ਆਪਕੇ ਦੁਆਰ” ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਮਹੱਤਤਾ ਬਾਰੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਜੇ ਤੱਕ ਇਸਦਾ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਲਿਆ, ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਉੱਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਆਈਟੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।”
ਡਾ: ਆਰ ਐੱਸ ਸ਼ਰਮਾ, ਸੀਈਓ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ (ਐੱਨਐੱਚਏ) ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਿਹਤ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਸਐਚਏ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਸਮਾਗ਼ਮ ਦਾ ਲਿੰਕ : https://youtu.be/gy35VaFGNB4

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Mansukh Mandaviya inaugurates Aarogya Manthan 3.0 to mark the third anniversary of Ayushman Bharat
“Health and development are interlinked. Universal Health care is the objective and vision of Hon'ble Prime Minister”: Shri Mandaviya
‘Ayushman Utkrishta Puraskaar’ awards given to the best performing AB PM-JAY States/ UTs for efficient implementation of the scheme
“The scheme has great potential to rejuvenate the primary and secondary healthcare facilities across the country": Dr Bharati Pravin Pawar
23 SEP 2021 6:30PM by PIB Delhi
Union Minister for Health and Family Welfare Shri Mansukh Mandaviya inaugurated and chaired the inaugural session of Aarogya Manthan 3.0 to mark the third anniversary of Ayushman Bharat – Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (AB PM-JAY) scheme for its three years successful implementation across the country, in the presence of Dr Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare. Ayushman Bharat PM-JAY was launched on 23rd September 2018 from Ranchi by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi with the vision to achieve Universal Health Coverage (UHC).
The theme of the program was ‘Service and Excellence’. Aarogya Manthan 3.0, a four-day hybrid (physical and virtual) event commenced by observing ‘Ayushman Bharat Diwas’.
Speaking on the occasion, the Union Minister for Health and Family Welfare said, “AB PM-JAY has reformed the entire healthcare system of India. It gives me great happiness that the scheme has served more than 2.2 crore people in the last three years to the people residing in the remotest of the areas. The journey of the last three years of implementation of the scheme has been tremendous as it has empowered millions of citizens of India with their Right to Health.”
Accentuating the vision and expressing his heartfelt thanks to the Prime Minister of India, he said, “Health and development are interlinked. Universal Health care is the objective and vision of the Hon'ble Prime Minister. Leveraging digital technology in the healthcare sector, India aims to set national goals of digitizing the healthcare landscape to make delivery of services smooth, robust, quick and efficient. In this regard, the National Digital Health Mission will prove to be a game-changer step. Public government partnership is the reason for the success of any government program. Ayushman Mitra is one such initiative.
On this proud occasion, Shri Mansukh Mandaviya virtually interacted with AB PM-JAY beneficiaries from Jammu and Kashmir, Chhattisgarh, Andaman and Nicobar, Uttar Pradesh, Gujarat, Karnataka, Uttarakhand, Sikkim and Assam. The Union Minister of Health & Family Welfare also released the third edition of the NHA’s Annual Report 2020-2021 along with the Lessons Learnt Booklet.
During the event, the Health Minister gave the ‘Ayushman Utkrishta Puraskaar’ award to the best performing AB PM-JAY States/ UTs for efficient implementation of the scheme. The awards were distributed to the States in the category of top-performing PMAM, top-performing CSC State lead, top- performing Public Hospitals, best performing states and best-performing states in gender equity.
At this momentous occasion, the Union Health Minister also launched key initiatives - Hospital Help Desk Kiosk, Beneficiary Facilitation Agency, PMJAY Command Centre & Nudge Unit and Revamped PM-JAY technology platform, undertaken by the National Health Authority for the ease of beneficiaries while availing healthcare services under the scheme. The details are as follows: -
Hospital Help Desk Kiosk: The objective of this initiative is to directly connect the beneficiaries with the hospitals and provide an enhanced and seamless accessibility of information at the time of admission. This would also help create a uniform identity of AB PM-JAY for the beneficiaries and patch lapses, if any. It will function as a dedicated service window with a potential to provide all types of information about the scheme to the visitors.
Beneficiary Facilitation Agency: Beneficiary Facilitation Agencies (BFAs) will be deployed at empanelled public hospitals under AB PM-JAY. These BFAs will be mandated to scrutinize all IPD patients in public hospitals for their eligibility under AB PM-JAY. Further, the BFAs will also provide necessary assistance to PM-JAY beneficiaries for availing services under the scheme.
PMJAY Command Centre & Nudge Unit: This Command Centre will ensure that real-time tracking of beneficiary seeking treatment at any empanelled hospital across India
Revamped PM-JAY technology platform: Based on the experience of the last three years, three core applications of AB PM-JAY IT platform for enriching the experience of Beneficiaries, Hospitals and Claims Processing Agents were unveiled. The Beneficiary Identification system (BIS), verifies the beneficiary identity. In the revamped system, self or assisted beneficiary verification feature has been introduced. The new Transaction Management System (TMS) has optimized documentation requirements for claim submission and rationalized query raising while claim processing. Hospital Empanelment Module used for hospital empanelment and locating the hospitals under the scheme has been revamped to facilitate Ease of empanelment through streamlined process and digital MoU. It will also help with informed decision-making regarding choice of hospital based on the public profile of empanelled hospitals.
Speaking on the occasion, Dr Bharati Pravin Pawar emphasized the role of AB-PMJAY in reforming the healthcare system of India, She said, “The scheme has great potential to rejuvenate the primary and secondary healthcare facilities across the country. This year’s theme for Aarogya Manthan 3.0 is Service and Excellence and I believe that AB PM-JAY is fulfilling this noble cause in terms of serving more than 54 crore targeted people with free, accessible and quality medical care across India.”
While presenting the three-year journey of AB PM-JAY, Dr RS Sharma, CEO, National Health Authority expressed his pleasure on the successful implementation of AB-PMJAY in the last three years effortlessly and seamlessly across the country. He said, “The scheme is taking one step each day to reach closer to the goal of Universal Health Coverage. This exemplary work done under the scheme has been possible due to its robust IT system and the monitoring and extensive work done at the ground level.
He further added, “Since the inception of the scheme, more than 2 crore treatments worth Rs. 26,400 crores have been authorized through a network of over 24,000 empanelled hospitals across the country. In the last three years, more than 16.50 crore beneficiaries have been verified and provided with Ayushman Cards with female beneficiaries amounting to approximately 50% of this number. As of 23rd September 2021, over 2.6 lakh hospital admissions worth Rs 586 crore have been authorized leveraging the pan-India portability feature of the AB PM-JAY scheme. The innovative e-Rupy platform can be used to leverage the PMJAY further.”
Dr VK Paul, Member (Health), NITI Aayog said that over the last three years, India has gained massive global attention for the implementation of Ayushman Bharat PM-JAY to achieve the commitment of Universal Health Coverage. Ayushman Bharat PM-JAY has been proved to be a game-changer in strengthening India’s healthcare landscape. He suggested that the remaining 50-60 Cr people should also be included in this Universal HealthCare System to reach the unmet people. He also emphasized the need to add more hospitals under this scheme as 24,000 Hospitals are not enough.
Shri Rajesh Bhushan, Secretary, Department of Health & Family Welfare congratulated the National Health Authority for the exemplary work done by the people involved in making Ayushman Bharat PM-JAY a grand success in such a short period of three years. He also highlighted the impact and importance of the “Aayush Apke Dwar '' awareness campaign launched by NHA for door to door campaign. He further added, “We should also focus on strengthening connecting PMJAY beneficiaries to the hospitals in availing benefits, who have not availed it yet, strengthening healthcare infrastructure and IT platform. It’s important to strengthen more our IT infrastructure to detect any fraud.”
Dr R S Sharma, CEO, National Health Authority (NHA) and Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary were also present. Other senior dignitaries from the Ministry of Health & Family Welfare, National Health Authority, and officials from State Health Agency (SHAs), medical professionals also participated in the event.
The link of the event is : https://youtu.be/gy35VaFGNB4