ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ , ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉੱਤਰੀ ਸੂਬਿਆਂ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
23 SEP 2021 5:09PM by PIB Chandigarh
ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ , ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਅੱਜ ਉੱਤਰੀ ਸੂਬਿਆਂ — ਜੰਮੂ ਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ , ਪੰਜਾਬ , ਹਰਿਆਣਾ , ਦਿੱਲੀ , ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਉੱਤਰਾਖੰਡ , ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ਼ ਦੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਭਾਗ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ , ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰਾਂ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਾਤ , ਸਕੀਮ ਫਾਇਦਿਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਤੇ ਫੀਲਡ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਨੂੰ ਬੇਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖ ਵੱਖ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਫਾਇਦੇ ਲੈ ਸਕਣ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਕੈਬਨਿਟ ਫੈਸਲਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਾਈਵ ਸਟਾਕ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਬ੍ਰੀਡਰ ਫਾਰਮ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਚਾਰਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦਾ ਹੈ । ਆਰ ਜੀ ਐੱਮ ਤਹਿਤ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਬ੍ਰੀਡ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਫਾਰਮ ਅਤੇ ਉੱਚ ਜਨੈਟਿਕ ਮੈਰਿਟ ਵਛੀਆਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ 50% ਪੂੰਜੀ ਸਬਸਿਡੀ ਉਪਲਬੱਧ ਹੋਵੇਗੀ । ਨੈਸ਼ਨਲ ਲਾਈਵ ਸਟਾਕ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨ ਐੱਲ ਐੱਮ) ਪਸ਼ੂ , ਡੇਅਰੀ , ਪੋਲਟ੍ਰੀ , ਭੇਡਾਂ , ਬੱਕਰੀ ਅਤੇ ਸੂਰ ਪਾਲਣ , ਫੀਡ ਅਤੇ ਚਾਰਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਕਾਂ ਲਈ ਬੇਹਤਰ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ , ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਲਈ ਹਬ ਸਪੋਕ ਮਾਡਲ ਰਾਹੀਂ 50% ਸਬਸਿਡੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਫਿਰ ਤੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜੋ ਦੁੱਧ ਖਰੀਦ , ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ , ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ , ਦੁੱਧ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਕੰਟਰੋਲ ਦਾ ਮਕਸਦ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਫਲੈਟਿਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੁਆਰਾ ਪਸ਼ੁਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਜੋਖਿਮ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਅਤੇ ਪੋਲਟ੍ਰੀ ਤੇ ਵੈਟਨਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ , ਰੋਗ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਵੈਟਨਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਵੈਟਨਰੀ ਯੁਨਿਟ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਗੇ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ , ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਪਸ਼ੂ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਫਾਇਦਿਆਂ ਲਈ ਬੇਹਤਰ ਆਊਟਰੀਚ ਦੇਣ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ । ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਖੇਤਰ ਦੀ ਹੋਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰਖੇਗਾ ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Union Minister, Fisheries, Animal Husbandry and Dairyinginteractswith Members of Parliament of North States.
23 SEP 2021 5:09PM by PIB Delhi
A virtual interaction was held with Members of Parliament of Northern States namely, Jammu & Kashmir, Punjab, Haryana, Delhi, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Uttar Pradesh, Chandigarh and Ladakh today under the chairmanship of Union Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying. The meeting was attended by Secretary, Joint Secretaries and senior Officers of the Department of Animal Husbandry and Dairying, GoI. During the interaction, Union Minister apprised Members of Parliament about the current developments in animal husbandry and dairying sector, scheme benefits and discussed various strategies for better implementation of livestock and dairy schemes in the field, so that large number farmers can reap benefits from the sector.
Union Minister informed that as per the recent Cabinet decision, the National Livestock Mission and Rashtriya Gokul Mission schemes now have a component of breeder farm entrepreneurs and fodder entrepreneurs. Under RGM, for breed multiplication farms for production and supply of high genetic merit heifers to farmers, 50% capital subsidy will be made available to entrepreneurs directly. National Livestock Mission (NLM) will help in creating rural Entrepreneurship and also in creating better livelihood opportunity for unemployed youth and livestock farmers in the Cattle, Dairy, poultry, sheep, goat, piggery, feed and fodder sector paving the way towards Atma Nirbhar Bharat by giving 50% subsidy through hub spoke model.
Union Minister highlighted that the realigned National Programme for Dairy Development (NPDD) is focusing on milk procurement, processing, marketing and quality of milk and milk products and Livestock Health and Disease Control aims to reduce risk to animal health by prophylactic vaccination against diseases of livestock and poultry, capacity building of Veterinary services, disease surveillance and strengthening veterinary infrastructure. Further, operationalisation of Mobile Veterinary Units (MVUs) in States will facilitate delivering animal health services at farmers’ doorstep.
Union Minister envisages that awareness campaigns should to be organized across States with active participation of Union Government, State Governments and District Officials for better outreach of scheme benefits to the livestock and dairy farmers. Union Minister appreciated Members of Parliament for their participation in the interaction and assured that the Ministry will take up their suggestions towards further growth of the sector.