Ministry of Youth Affairs and Sports
President of India Shri Ram Nath Kovind to virtually confer the National Service Scheme (NSS) Awards for the year 2019-20 tomorrow
Union Sports Minister Shri Anurag Thakur and MOS for YAS Shri Nisith Pramanik will also grace the occasion
23 SEP 2021 5:17PM by PIB Delhi
Key Highlight
• The National Service Scheme (NSS) Award for the year 2019-20 will be given to 42 awardees in 3 different categories like University/ +2 Councisl, NSS Units and their Programme Officers and NSS Volunteers
The President of India Shri Ram Nath Kovind will confer the National Service Scheme (NSS) Awards for the year 2019-20 on 24th September, 2021 from Rashtrapati Bhawan, New Delhi through virtual mode. Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur and Minister of State for Youth Affairs & Sports Shri Nisith Pramanik will attend the ceremony from Sushma Swaraj Bhawan, New Delhi. The National Service Scheme (NSS) Award for the year 2019-20 will be given to 42 awardees in 3 different categories like University/ +2 Councils, NSS Units and their Programme Officers and NSS Volunteers.
Ministry of Youth Affairs & Sports, Department of Youth Affairs confers every year the National Service Scheme Award to recognize and reward outstanding contributions towards voluntary community service made by the Universities/Colleges, (+2) Councils, Senior Secondary, NSS Units/ Programme Officers and NSS Volunteers, with a view to further promote NSS in the country.
NSS is a Centrally Sector Scheme which was launched in the year 1969 with the primary objective of developing the personality and character of the student youth through voluntary community service. The ideological orientation of the NSS is inspired by the ideals of Mahatma Gandhi. Very appropriately, the motto of NSS is “NOT ME, BUT YOU” in Hindi (‘स्वयं से पहले आप’).
Briefly, the NSS volunteers work on issues of social relevance, which keep evolving in response to the needs of the community, through regular and special camping activities. Such issues include (i) literacy and education, (ii) health, family welfare and nutrition, (iii) environment conservation, (iv) social service programmes, (v) programmes for empowerment of women, (vi) programmes connected with economic development activities, (vii) rescue and relief during calamities, etc.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੁਵਿੰਦ ਕੱਲ੍ਹ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਾਲ 2019-20 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਉਪਸਥਿਤ ਹੋਣਗੇ
23 SEP 2021 5:17PM by PIB Chandigarh
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਿੰਦੂ
• ਸਾਲ 2019-20 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਪੁਰਸਕਾਰ ਤਿੰਨ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ/+2 ਪਰਿਸ਼ਦ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਇਕਾਈਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਸਵੈ-ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਨਾਥ ਕੁਵਿੰਦ 24 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਸਾਲ 2019-20 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ) ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਅਤੇ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਸਿਥ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸੁਸ਼ਮਾ ਸਵਰਾਜ ਭਵਨ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਗੇ। ਸਾਲ 2019-20 ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਸਵੈ-ਸੇਵਕਾਂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 42 ਪੁਰਸਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਹਰ ਸਾਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ/ਕਾਲਜਾਂ, (+2) ਪਰਿਸ਼ਦਾਂ, ਉੱਚ ਸੈਕੰਡਰੀ, ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਇਕਾਇਆਂ/ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਸਵੈ-ਸੇਵਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵੈਇੱਛਤ ਸਾਮੁਦਾਇਕ ਸੇਵਾ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਅਤੇ ਇਨਾਮ ਦੇਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਦੇ ਹਨ।
ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਲ 1969 ਵਿੱਚ ਸਵੈਇੱਛਕ ਸਾਮੁਦਾਇਕ ਸੇਵਾ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਅਤੇ ਚਰਿੱਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਉਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦਾ ਵਿਚਾਰਧਾਰਕ ਅਦਾਰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਆਰਦਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਪਯੁਕਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਦਾ ਆਦਰਸ਼ ਵਾਕ ਹੈ ‘ਸਵੈ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਆਪ’ ਜਿਸ ਨੂੰ ਅੰਗ੍ਰੇਜੀ ਵਿੱਚ “ਨੌਟ ਮੀ ਬਟ ਯੂ” ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਜਾਏ ਤਾਂ ਐੱਨਐੱਸਐੱਸ ਸਵੈ-ਸੇਵਕ ਸਮਾਜਿਕ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਨਿਯਮਿਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕੈਂਪ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਸਮੁਦਾਏ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਕਸਿਤ ਹੁੰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਵਿੱਚ (i) ਸਾਖਰਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ, (ii) ਸਿਹਤ ਪਰਿਵਾਰ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ, (iii) ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੁਰੱਖਿਆ, (iv) ਸਮਾਜਿਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, (v) ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, (vi) ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, (vii) ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬਚਾਅ ਤੇ ਰਾਹਤ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।