ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਈਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਅਤੇ ਜੇ-ਪਾਲ (J-PAL) ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਨੇ ਡੇਟਾ-ਸ਼ੇਅਰਿੰਗ ਸਮਝੌਤਾ ਕੀਤਾ
22 SEP 2021 3:38PM by PIB Chandigarh
ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖਪਤਕਾਰ ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ
ਆਰਈਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿੱਤ ਕੰਪਨੀ ਅਤੇ ਅਬਦੁਲ ਲਤੀਫ ਜਮੀਲ ਪਾਵਰਟੀ ਐਕਸ਼ਨ ਲੈਬ (ਜੇ-ਪਾਲ) ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੇਵਾ ਸਪੁਰਦਗੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ 79 ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਕੰਪਨੀਆਂ (ਡਿਸਕੌਮਸ) ਦਾ ਸਾਲਾਨਾ, ਡੇਟਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਆਰਈਸੀ ਅਤੇ ਜੇ-ਪਾਲ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਰੁਝਾਨਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਖਾਮੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਡੇਟਾਸੈਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇੱਕ "ਖਪਤਕਾਰ ਸੇਵਾ ਸੂਚਕਾਂਕ" ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ ਜੋ ਕਿ ਹੋਰ ਗੱਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪੁਰਦਗੀ ਦੇ ਆਕਾਰਾਂ, ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਘੰਟਿਆਂ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਅਤੇ ਬਿਲਿੰਗ ਦੇ ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਂ-ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਦਰਜਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਆਰਈਸੀ ਅਤੇ ਜੇ-ਪਾਲ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਇਸ ਸਾਲਾਨਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਉਭਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਬੇਤਰਤੀਬੇ ਮੁਲਾਂਕਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਾਇਲਟ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੰਭਾਵੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨਗੇ। ਜੇ-ਪਾਲ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਆਰਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਸਟੀਕ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਿਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਸਮਾਰਟ ਮੀਟਰਿੰਗ ਵਰਗੇ ਨਵੀਨਤਾਕਾਰੀ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਅਧਿਐਨ ਵੀ ਕਰੇਗਾ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਆਰਈਸੀ (REC) ਅਤੇ ਜੇ-ਪਾਲ (J-PAL) ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਡਿਸਕੌਮਜ਼ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਖਾਮੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀ (ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ) ਨਿਯਮ 2020 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਘਰਾਂ ਲਈ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਬੂਤ ਅਧਾਰਿਤ ਚੈਨਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਡਿਸਕੌਮਸ ਦੀ ਸਾਲਾਨਾ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪਬਲਿਕ ਲਈ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਦੇ ਰਾਹ ਤਿਆਰ ਹੋਣਗੇ।
ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਆਰਈਸੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਆਰ ਲਕਸ਼ਮਣਨ (ਆਈਏਐੱਸ) ਅਤੇ ਜੇ-ਪਾਲ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਸ਼ੋਭਿਨੀ ਮੁਕਰਜੀ ਨੇ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ।
ਜੇ-ਪਾਲ ਦੱਖਣੀ ਏਸ਼ੀਆ ਆਰਈਸੀ ਲਿਮਿਟੇਡ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਨਿਕੋਲਸ ਰਯਾਨ (ਯੇਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ; ਜੇ-ਪਾਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਖੋਜ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਇਕੱਤਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਬਾਰੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Power
REC Limited and J-PAL South Asia enter Data-sharing Agreement
Agreement aims to improve consumer service delivery and ensure reliable electricity supply to consumers
22 SEP 2021 3:38PM by PIB Delhi
REC Limited, a public infrastructure finance company under the Ministry of Power and the Abdul Latif Jameel Poverty Action Lab (J-PAL) South Asia are partnering to create an annual, data-based assessment of 79 public and private power distribution companies (DISCOMS) across the country to improve consumer service delivery and ensure reliable electricity supply to consumers.
Under this partnership, REC and J-PAL South Asia will collaborate to leverage existing data on DISCOMS’ services to diagnose trends and identify gaps in the quality of power supply. These datasets will be used to create a “consumer service index” that will rank companies based on dimensions of service delivery—supply hours, grievance redressal systems, and billing details and timelines among others.
REC and J-PAL South Asia will address the challenges faced by DISCOMS that emerge from this yearly assessment as well as pilot and test potential solutions using randomised evaluations. J-PAL South Asia will also conduct scoping studies to evaluate the effectiveness of innovative solutions like smart metering for more accurate and transparent billing systems as well as other programmes undertaken by REC.
Through this partnership, REC and J-PAL South Asia aim to provide a transparent and evidence-based channel for DISCOMS to identify gaps in their services as well as ensure a more reliable supply of power to households in line with the Electricity (Rights of Consumers) Rules of 2020. The annual ranking report of DISCOMS will also be available to the public, creating pathways for greater accountability in the provision of electricity across states.
The agreement was signed during a ceremony with Executive Director of REC, R Lakshmanan (IAS) and Executive Director of J-PAL South Asia, ShobhiniMukerji.
J-PAL South Asia will also provide REC Limited with technical research support, led by Professor Nicholas Ryan (Yale University; J-PAL-affiliated Professor), and capacity building on data collection and usage.