వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 సవాళ్లు ఎదురైనా, వ్యవసాయ ఎగుమతుల్లో జోరు!
2021-22 ఏప్రిల్, ఆగస్టు నెలల మధ్య
ఎగుమతిలో 22% వరకూ వృద్ధి..
-అపెడా- ఆధ్వర్యంలో ఎగుమతుల వృద్ధి
648.5కోట్ల డాలర్లనుంచి 790.2కోట్ల డాలర్లకు పెంపు..
21 SEP 2021 6:26PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 వైరస్ మహమ్మారి ఎన్ని సవాళ్లు విసిరినా, లాక్ డౌన్ ఆంక్షలు అమలులో ఉన్నప్పటికీ వ్యవసాయ, ఆహార ఉత్పాదనల విషయంలో భారతదేశం గణనీయమైన పెరుగుదలను సాధించింది. 2021-22వ సంవత్సరంలో (ఏప్రిల్ నుంచి ఆగస్టు వరకూ) వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల, ఆహార ఉత్పాదనల ఎగుమతిలో 21.8శాతంపైగా వృద్ధిని నమోదు చేసింది. 2020-21వ సంవత్సరంలో ఇదే కాలంతో పోల్చినపుడు ఎగుమతుల్లో ఈ వృద్ధి నమోదైంది. వాణిజ్య నిఘా, గణాంకాల డైరెక్టరేట్ (డి.జి.సి.ఐ. అండ్ ఎస్.) ఈ మేరకు సత్వర అంచనాలను విడుదల చేసింది.
వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు, శుద్ధిచేసిన ఆహార ఉత్పాదల ఎగుమతి అభివృద్ధి సంస్థ (అపెడా-ఎ.పి.ఇ.డి.ఎ.) చేసిన మొత్తం ఎగుమతుల్లో 21.8శాతం వరకూ పెరుగుదల కనిపించింది. 2021 ఏప్రిల్, ఆగస్టు మధ్యకాలంలో జరిగిన ఎగుమతులను అమెరికన్ డాలర్ల విలవ ప్రకారం లెక్కించినపుడు ఈ వృద్ధి కనిపించింది. అంతకు ముందు సంవత్సరం అదే కాలంలో జరిగిన ఎగుమతుల విలువతో పోల్చినపుడు ఈ వృద్ధి కనిపించింది. 2020వ సంవత్సరం ఏప్రిల్ ఆగస్టు నెలల మధ్య కాలంలో అపెడా ఆధ్వర్యంలో జరిగిన ఎగుమతుల విలువ 648.5కోట్ల డాలర్ల మేర ఉండగా, 2021 ఏప్రిల్, ఆగస్టు మధ్య కాలంలో ఎగుమతులు 790.2కోట్ల అమెరికన్ డాలర్లకు పెరిగాయి. కోవిడ్-19 వైరస్ వ్యాప్తితో పలురకాల ఆంక్షలు అమలులో ఉన్నప్పటికీ ఎగుమతుల్లో ఈ వృద్ధి సాధ్యమైంది. దేశంలోని రైతుల ఆదాయం పెంచాలన్న ప్రభుత్వ చిత్తశుద్ధికి వ్యవసాయ, ఆహార ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల వృద్ధి సాక్ష్యంగా నిలుస్తోంది. వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల, శుద్ధిచేసిన ఆహార ఉత్పాదనల ఎగుమతులకు ప్రోత్సాహం తగిన అందించేందుకు ప్రభుత్వం ఎంతో ప్రాధాన్యం ఇస్తూ వస్తోంది.
2021వ ఆర్థిక సంవత్సరంలో ఎగుమతుల వృద్ధి కొనసాగింపులో భాగంగానే ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం మొదటి ఐదు నెలల్లో కూడా వ్యవసాయ, ఆహార సంబంధమైన ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల్లో భారీ పెరుగుదల కనిపించింది. ప్రపంచ వాణిజ్య సంస్థ (డబ్ల్యు.టి.ఒ.) ప్రణాళిక ప్రకారం, 2019వ సంవత్సరంలో భారత్ మొత్తం 37 బిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్ల వ్యవసాయ సంబంధమైన ఎగుమతులు సాధించింది. తద్వారా ప్రపంచ స్థాయి వ్యవసాయ ఎగుమతుల్లో 9వ స్థానాన్ని భారత్ కైవసం సొంతం చేసుకుంది.
ఇదే కాలంలో బియ్యం ఎగుమతి 13.7శాతంగా ఉంది. అంటే, 2020 ఏప్రిల్ ఆగస్టు నెలల మధ్యకాలంలో 3,359 అమెరికన్ డాలర్లమేర బియ్యం ఎగుమతి కాగా, 2021 ఏప్రిల్, ఆగస్టు మధ్య కాలంలో ఈ ఎగుమతి 3,820 అమెరికన్ డాలర్లకు పెరిగింది.
అపెడా సంస్థ వెలువరించిన సత్వర అంచనాల ప్రకారం, తాజా పండ్లు, కూరగాయల ఎగుమతులు (అమెరికన్ డాలర్ల ప్రకారం లెక్కించినపుడు) 6.1శాతం వృద్ధి నమోదైంది. మరో వైపు, ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఉత్పాదనల (తృణ ధాన్యాలతో తయారైన ఉత్పత్తులు, ఇతర ఉత్పత్తులు) ఎగుమతుల విషయంలో ఏకంగా 41.9 శాతం వృద్ధి నమోదైంది. ఇక, 2020-21వ సంవత్సరం ఏప్రిల్ ఆగస్టు మధ్య కాలంలో 101.3 కోట్ల అమెరికన్ డాలర్లమేర విలువైన తాజా పండ్లు, కూరగాయల ఎగుమతి జరిగింది. 2021-22 సంవత్సరం ఏప్రిల్ ఆగస్టు నెలల్లో తాజా పండ్లు, కూరగాయల ఎగుమతులు 107.5కోట్ల అమెరికన్ డాలర్ల స్థాయికి పెరిగాయి.
ఇక, ఇతర తృణధాన్యాల ఎగుమతి విషయంలో భారత్ ఏకంగా 142.1 శాతం మేర గణనీయ వృద్ధిని సాధించింది. మాంసం, పాడి, పౌల్ట్రీ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులకు సంబంధించి దేశంలో ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరం (2021-22) మొదటి ఐదు నెలల్లో 31.1శాతం పెరుగుదల నమోదైంది.
2020వ సంవత్సరం ఏప్రిల్ ఆగస్టు మధ్యలో ఇతర తృణ ధాన్యాల ఎగుమతి 15.7కోట్ల అమెరికన్ డాలర్ల మేర ఉండగా, 2021వ సంవత్సరం ఏప్రిల్, ఆగస్టు మధ్యలో ఇది 37.9కోట్ల అమెరికన్ డాలర్లకు పెరిగింది. ఇక మాసం, పాడి, పౌల్ట్రీ ఉత్పాదనల ఎగుమతి 2020 ఏప్రిల్ ఆగస్టు మధ్య కాలంలో 118.5కోట్ల అమెరికన్ డాలర్ల మేర ఉండగా, 2021 ఏప్రిల్, ఆగస్టు మధ్య ఇది 155.4కోట్ల అమెరికన్ డాలర్లకు పెరిగింది.
2021 ఏప్రిల్ ఆగస్టు మధ్యకాలంలో జీడిపప్పు ఎగుమతి 28.5శాతం నమోదైంది. 2020 ఏప్రిల్, ఆగస్టు మధ్యకాలంలో 14.4కోట్ల అమెరికన్ డాలర్లుగా ఉన్న జీడిపప్పు ఎగుమతి,..2021 ఏప్రిల్ ఆగస్టు మధ్య కాలానికల్లా 18.5కోట్ల అమెరికన్ డాలర్లకు పెరిగింది.
కోవిడ్-19 వైరస్ సెకండ్ వేవ్ విజృంభణ నేపథ్యంలో అమల్లోకి వచ్చిన అనేక ఆంక్షల కారణంగా చాలా వరకు వాణిజ్య కార్యకలాపాలు తీవ్రంగా దెబ్బతిన్నప్పటికీ, కేంద్ర వాణిజ్య మంత్రిత్వ శాఖ అజమాయిషీలోని అపెడా సంస్థ తీసుకున్న చొరవ కారణంగా వివిద ఉత్పత్తుల ఎగుమతుల విషయంలో దేశం ఈ రికార్డులన్నింటినీ సాధించగలిగింది.
అపెడా సంస్థ తీసుకున్న చొరవతోనే దేశంలో వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల, ప్రాసెస్డ్ ఆహార ఉత్పాదనల ఎగుమతుల్లో పెరుగుదల సాధ్యమైంది. భారతదేశం తరఫున వివిధ దేశాల్లో బిజినెస్ టు బిజినెస్ (బి. టు బి) ప్రదర్శనలు, ఎగ్జిబిషన్లు నిర్వహించడం, వివిధ ఉత్పాదనలకు ప్రాధాన్యమిస్తూ ప్రత్యేక మార్కెట్లను అన్వేషణ, ఆయా దేశాల్లో భారతీయ రాయబార కార్యాలయాల ప్రమేయంతో మార్కెటింగ్ అవగాహనా కార్యకలాపాలు నిర్వహణ తదితర పనులను అపెడా చేపట్టడంతో ఎగుమతుల్లో వృద్ధి సాధ్యమైంది.
భారతదేశంలో భౌగోళికపరమైన గుర్తింపును (జి.ఐ.ని) నమోదు చేసుకున్న ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్.ను ప్రోత్సహించేందుకు అపెడా అనేక చర్యలు తీసుకుంది. ఇందుకోసం వ్యవసాయ, ఆహార ఉత్పాదనలపై విక్రయదార్లు, కొనుగోలు దార్ల మధ్య వర్చువల్ పద్ధతిలో ఆన్ లైన్ ద్వారా సమావేశాలను అపెడా నిర్వహించింది. ఈ సమావేశాలను యునైడెట్ అరబ్ ఎమిరేట్స్.తో కలసి నిర్వహించారు. అలాగే, హస్త కళాఖండాల వంటి భౌగోళిక గుర్తింపు ఉన్న ఉత్పాదనలపై అమెరికాతో కలసి వర్చువల్ పద్ధతిలో ఈ సమావేశాలను అపెడా నిర్వహించింది. మనదేశంనుంచి దిగుమతికి ఎక్కువ అవకాశాలున్న దేశాలతో ఈ తరహా కార్యకలాపాలను అపెడా ఇప్పటికీ కొనసాగిస్తూనే ఉంది. వ్యవసాయ దిగుబడులకు సంబంధించి భౌగోళిక గుర్తింపు ఉన్న ఉన్న ఉత్పాదనలకు ప్రజాదరణ కల్పించేందుకు అపెడా చర్యలు తీసుకుంటోంది.
ఇక, ఎగుమతికి ఉద్దేశించిన ఉత్పాదనలకు నాణ్యతా ధ్రువీకరణ పత్రాల జారీ నిరాటంకంగా జరిగేలా చూసేందుకు వీలుగా దేశవ్యాప్తంగా 220 పరిశోధనాగారాలను అపెడా గుర్తించింది. విస్తృత శ్రేణిలో ఉత్పాదనలకు, ఎగుమతిదార్లకు ఉత్పత్తులకు సంబంధించి నాణ్యతా పరీక్షల నిర్వహణా సేవలను అందించేందుకు ఈ లేబరేటరీలను అపెడా గుర్తించింది. ఎగుమతి యోగ్యతపై పరీక్షలు, ఇతర పర్యవేక్షణా ప్రణాళికల నిర్వహణకోసం గుర్తింపు పొందిన పరిశోధనాగారాల బలోపేతం, నవీకరణ విషయంలో కూడా అపెడా తగిన సహాయ, సహకారాలు అందిస్తుంది. వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతిని ప్రోత్సహించడానికి మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, నాణ్యతా ప్రమాణాల మెరుగుదల, మార్కెట్ సదుపాయాల అభివృద్ధి తదితర పథకాలకు ఆర్థిక సహాయం అందించడంలో కూడా అపెడా కృషి చేస్తుంది.
వీటికి తోడు,. అంతర్జాతీయ వాణిజ్య ప్రదర్శనల్లో ఎగుమతిదార్లు పాలుపంచుకునేందుకు దోహదపడే కార్యకలాపాలను అపెడా నిర్వహిస్తుంది. ప్రపంచ స్థాయి మార్కెట్.లో ఎగుమతిదార్లు తమ ఆహార ఉత్పాదనలకు మార్కెట్ సదుపాయాలు కల్పించుకునేందుకు అవసరమైన వేదికను అపెడా ఏర్పాటు చేస్తుంది. వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులను ప్రోత్సహించేందుకు ఆహార్ (ఎ.ఎ.హెచ్.ఎ.ఆర్.), ఆర్గానిక్ వరల్డ్ కాంగ్రెస్, బయోఫ్యాచ్ ఇండియా తదితర కార్యక్రమాలను కూడా అపెడా నిర్వహిస్తుంది.
ఉద్యానవన పంటల ఉత్పత్తుల అంతర్జాతీయ మార్కెట్.కు సంబంధించిన నాణ్యతా నిర్ధారణపరమైన అవసరాలకోసం ప్యాక్ హౌస్.ల రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియను అపెడా నిర్వహిస్తుంది. వివిధ పంటలు నాణ్యతా ప్రమాణాలు యూరోపయన్ యూనియన్ (ఇ.యు.), ఇ.యు. సభ్యదేశాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా చూసేందుకు సదరు ఉత్పత్తుల గ్రేడింగ్, ప్రాసెసింగ్ కార్యకలాపాల కోసం ఎగుమతి విభాగాల రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియను అపెడా నిర్వహిస్తుంది.
అలాగే, మాసం ప్రాసెసింగ్ ప్లాంట్లు, కబేళాలు ప్రపంచ స్థాయి ఆహార భద్రతా, నాణ్యతా ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా పర్యవేక్షిస్తూ వాటి రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియను కూడా అపెడా నిర్వహిస్తుంది. దిగుమతి చేసుకునే దేశాల్లో అమలుల్లో ఉండే ఆహార భద్రతా, నాణ్యతా ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా వ్యవసాయ ఉత్పాదనలు ఉండేలా చూసేందుకు అవసరమైన వ్యవస్థల విషయంలో కూడా అపెడా కీలక బాధ్యతలు నిర్వహిస్తుంది. అంతర్జాతీయ వాణిజ్య విశ్లేషణా సమాచారాన్ని, మార్కెట్ అనుబంధం సమాచారాన్ని సంబంధిత ఎగుమతుదార్లకు ఎప్పటికప్పుడు పంపిణీ చేస్తూ ఉంటుంది. దేశంలో ఎగుమతుల ప్రోత్సాహానికి అపెడా ఇలా అనేక కార్యకలాపాలను పకడ్బందీగా నిర్వహిస్తూ వస్తోంది.

Ministry of Commerce & Industry
Notwithstanding COVID19 induced challenges, India records close to 22% rise in export of agricultural and processed food products in April-August (2021-22)
The exports of products in APEDA basket rose from USD 6485 million in April-August (2020-21) to USD 7902 million in first five months of current financial year (2021-22)
21 SEP 2021 6:26PM by PIB Delhi
In a major boost to export prospects of agricultural produce, India has achieved a significant increase of 21.8 percent in export of agricultural and processed food products in the 2021-22 (April-August) in comparison to the corresponding period of 2020-21.
According to the Quick Estimates released by the Directorate General of Commercial Intelligence and Statistics (DGCI&S), the overall export of Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) products has witnessed 21.8 percent growth in terms of USD during April-August 2021 over the same period of the previous year.
The overall export of APEDA products increased from USD 6485 million in April-August 2020 to USD 7902 million in April-August 2021.
This rise in exports has been achieved notwithstanding Covid-19 restrictions. The significant spike in agri-exports is seen as a testimony of the government’s commitment to increase farmers’ income through giving thrust on boosting exports of agricultural and processed food products of the country.
The huge jump in exports of agricultural and processed food products during the first five months of current fiscal is in continuation of growth in exports witnessed in the financial year 2020-21. According to WTO’s trade map, with the total agri-exports of USD 37 billion in the year 2019, India is ranked at 9th position in the world ranking.
The export of rice, which recorded a positive growth of 13.7 percent, increased from USD 3359 million in April-August 2020 to USD 3820 million in April-August 2021.
As per the Quick Estimates, the exports of fresh fruits & vegetables registered a 6.1 percent growth in terms of USD, while shipment of processed food products like cereals preparations and miscellaneous processed items reported a growth of 41.9 percent. In April-August 2020-21, fresh fruits and vegetables were exported to the tune of USD 1013 million which rose to USD 1075 million in April-August 2021-22.
India reported a significant 142.1 percent jump in export of other cereals while the export of meat, dairy & poultry products witnessed an increase 31.1 percent in the first five months of the current fiscal (2021-22).
The export of other cereals increased from USD 157 million in April-August 2020 to USD 379 million in April-August 2021 and the export of meat, dairy and poultry products increased from USD 1185 million in April-August 2020 to USD 1554 million in April-August 2021.
The cashew export witnessed a growth of 28.5 percent in April-August 2021 as the export of cashew rose from USD 144 million in April-August 2020 to USD 185 million in April-August 2021.
The initiatives taken by APEDA, which functions under the Ministry of Commerce, has helped the country achieve this milestone at a time when most of the business activities suffered a huge setback due to the restrictions imposed after the outbreak of second wave of the COVID19 pandemic.
The rise in export of agricultural and processed food products is because of APEDA’s various initiatives taken for the export promotion of agricultural and processed food products such as organizing B2B exhibitions in different countries, exploring new potential markets through product specific and general marketing campaigns by active involvement of Indian Embassies.
The APEDA has also taken several initiatives to promote products having registered geographical indications (GI) in India by organizing virtual Buyer Seller Meets on agricultural and food products with UAE and on GI products, including handicrafts with USA. APEDA is continuing with the initiative of conducting Virtual Buyer Seller Meets (VBSM) with potential importing Countries to popularize the GI products of major agricultural commodities exported.
In order to ensure seamless quality certification of products to be exported, APEDA has recognized 220 labs across India to provide services of testing to a wide range of products and exporters.
APEDA also assists in up-gradation and strengthening of recognized laboratories for export testing and residue monitoring plans. APEDA also provides assistance under the financial assistance schemes of infrastructure development, quality improvement and market development for boosting export of agricultural products.
APEDA organizes participation of exporters in the International Trade Fairs, which provides a platform to the exporters to market their food products in the global marketplace. APEDA also organizes National events like AAHAR, Organic World Congress, BioFach India etc. to promote agri-exports.
APEDA also initiates registration of pack-houses for horticulture products for meeting the quality requirements of the international market. Registration of exports units for peanut shelling and grading and processing units, for instance is to ensure quality adherence for the EU and non EU countries.
APEDA carries out registration of meat processing plants and abattoirs for ensuring compliance with the global food safety and quality requirements. Another key initiative includes development and implementation of traceability systems which ensure the food safety and quality compliances of the importing countries. For boosting exports, APEDA compiles and disseminates various international trade analytical information, market access information amongst exporters and address trade enquiries.
India's Export Comparative Statement: APEDA Products
Product Head
April-August, 2020-21
April-August, 2021-22
% Change (April-August,2021)
Rs. Crore
USD Million
Rs. Crore
USD Million
USD
Fruits & Vegetables
7646
1013
7959
1075
6.1
Cereal preparations & Miscellaneous processed items
4719
627
6579
889
41.9
Meat, dairy & poultry products
8921
1185
11493
1554
31.1
Rice
25335
3359
28269
3820
13.7
Other cereals
1177
157
2805
379
142.1
Cashew
1086
144
1372
185
28.5
Total
48885
6485
58478
7902
21.8
Source: DGCIS, Quick Estimates for April-August,2021