ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਰਬੀ ਮੁਹਿੰਮ 2021 ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਕੌਮੀ ਸੰਮੇਲਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਰਬੀ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ , ਕਿਹਾ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ
ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਖਾਦਾਂ, ਪਾਣੀ ਤੇ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ — ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ
ਸੂਬਿਆਂ ਵਿਚਲੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ , ਕਿਹਾ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ
ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
21 SEP 2021 4:28PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਰਬੀ ਮੁਹਿੰਮ 2021 ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਕੌਮੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਜਲਵਾਯੁ ਪਰਿਵਰਤਣ ਅਤੇ ਵਰਖਾ ਨਾਲ ਖੇਤੀ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ ਅਤੇ "ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕਿਸਾਨ" ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੈਨੋ ਯੂਰੀਆ ਜੋ ਘੱਟ ਕੀਮਤੀ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਦੀ ਉਪਜਾਊ ਸ਼ਕਤੀ ਲਈ ਫਾਇਦੇਮੰਦ ਹੈ , ਨੂੰ ਸਮਝਦਾਰੀ ਨਾਲ ਵਰਤਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਵੀਕੇਜ਼ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸਕੀਮਾਂ ਤੋਂ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਣ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕੇ ਸੀ ਸੀ ਹਰੇਕ ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ । 2.25 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਸੀ ਸੀਜ਼ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 2.25 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਜ਼ੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੀ ਐੱਮ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਮਕਸਦ ਪਿਛਲੇ ਫਸਲੀ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕਰਕੇ ਫਸਲਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਨਵਾਚਾਰ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਨਪੁੱਟ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ । ਤਰਜੀਹੀ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ ।
ਰਬੀ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਫਸਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਿਤ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੰਦਿਆਂ ਡਾਕਟਰ ਐੱਸ ਕੇ ਮਲਹੋਤਰਾ , ਖੇਤੀ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਦਖਲਾਂ ਕਰਕੇ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ , ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਨਾਜ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ 2021—22 ਲਈ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਟੀਚਿਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ।
ਇਸ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਰਬੀ 2021—22 ਲਈ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਅਤੇ ਲੋੜ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਦੀ ਲੋੜ ਅਤੇ ਖ਼ਪਤ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ।
ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ , ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਏ ਅਤੇ ਐੱਫ ਡਬਲਯੁ) ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਬੀਜ ਅਤੇ ਖਾਦਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਖਰੀਫ 2021—22 ਦੌਰਾਨ 10.90 ਲੱਖ ਦਾਲਾਂ (ਅਰਹਰ , ਉੜਦ ਅਤੇ ਮੂੰਗ) ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿੰਨੀ ਕਿਟਸ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਰਬੀ 2021—22 ਲਈ ਦਾਲ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ 2.6 ਲੱਖ ਮਿੰਨੀ ਕਿਟਾਂ ਦੀ ਰਿਕਾਰਡ ਸੰਖਿਆ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ 2.14 ਲੱਖ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿੰਨੀ ਕਿੱਟਾਂ (ਸੋਇਆਬੀਨ , ਮੂੰਗਫਲੀ ਅਤੇ ਸੇਸਾਮਮ) ਖਰੀਫ 2021—22 ਦੌਰਾਨ ਵੰਡੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਰਬੀ 2021—22 ਲਈ 8.67 ਲੱਖ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿੰਨੀ ਕਿੱਟਾਂ (ਸਰੋਂ , ਮੂੰਗਫਲੀ , ਅਲਸੀ ਅਤੇ ਕੇਸਰ) ਲਈ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਇਹ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਝਾੜ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬੀਜ ਮਿੰਨੀ ਕਿਟਸ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਗੀਆਂ ਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ ।
ਰਬੀ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਬੀਜਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰੋਂ , ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਤੇ ਪਾਮ ਤੇਲ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਕੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਪਾਮ ਤੇਲ ਮਿਸ਼ਨ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ , ਤੇਲੰਗਾਨਾ , ਕਰਨਾਟਕ , ਤਾਮਿਲਨਾਡੂ , ਉਡੀਸ਼ਾ , ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ , ਉੱਤਰੀ ਪੂਰਬੀ ਸੂਬੇ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਨਿਕੋਬਾਰ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਮ ਤੇਲ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਹੇਠ ਵਧੇਰੇ 6.5 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਲਿਆਵੇਗਾ । ਇਸ ਨਾਲ 2025—2026 ਤੱਕ ਪਾਮ ਤੇਲ ਦਾ ਖੇਤਰ 6.5 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 10.00 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ (ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਲਈ 3.38 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਭਾਰਤ ਦਾ 3.22 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੈ) ਅਤੇ 2029—30 ਤੱਕ ਇਹ ਵੱਧ ਕੇ 16.71 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ । 2025—26 ਤੱਕ ਕੱਚੇ ਪਾਮ ਤੇਲ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਧ ਕੇ 11.20 ਲੱਖ ਟਨ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਅਤੇ 2029—30 ਤੱਕ ਇਹ 28.11 ਲੱਖ ਟਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ । ਮੁੱਖ 11 ਰੇਪ ਸੀਡ ਅਤੇ ਸਰੋਂ ਬੀਜਣ ਵਾਲੇ ਸੂਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਰੋਂ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । 20 ਕੁਇੰਟਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਾਲੀਆਂ ਵਧੇਰੇ ਝਾੜ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੇਵਲ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਦੀਆਂ ਬੀਜ ਮਿੰਨੀ ਕਿਟਸ ਵਜੋਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ਕਿਉਂਕਿ ਬੀਜ ਮਿੰਨੀ ਕਿਟਸ ਨਵੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਨੂੰ ਹਰਮਨ ਪਿਆਰਾ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣਗੀਆਂ । ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਵੀ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਕਿਸਮਾਂ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰਿਤ ਰਹੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਅਗਰਵਾਲ , ਸਕੱਤਰ , ਐੱਮ ਓ ਏ ਐੱਫ ਡਬਲਯੁ , ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਚਤੁਰਵੇਦੀ , ਸਕੱਤਰ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ , ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ , ਡਾਕਟਰ ਤ੍ਰਿਲੋਚਨ ਮਹਾਪਾਤਰਾ , ਸਕੱਤਰ ਡੀ ਏ ਆਰ ਈ ਤੇ ਡੀ ਜੀ , ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਨੇ ਰਬੀ ਕਾਸ਼ਤਕਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਤੇ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਬਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਸੇਧ ਦਿੱਤੀ । ਡੀ ਏ ਸੀ ਤੇ ਐੱਫ ਡਬਲਯੁ , ਆਈ ਸੀ ਏ ਆਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੌਮੀ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
National conference on Agriculture for Rabi campaign 2021 held through video conference
States will get full support from Central Government for Rabi season, says Shri Tomar
States should focus on increasing oilseeds and pulses production
21 SEP 2021 4:28PM by PIB Delhi
Inaugurating the National Conference on Agriculture for Rabi campaign 2021-22 through Video Conferencing, Union Agriculture Minister Shri Narendra Singh Tomar said the Central Government is fully committed to supporting the States to increase production and productivity and to face the challenges posed by climate change and rainfed agriculture. He stated that Prime Minister has always aimed to protect and support farmers and several steps have been taken to make an ‘Aatmanirbhar Kisan’.
The Minister urged the States to use water, electricity and fertilizers judiciously and to use Nano-urea which is less costly and beneficial for land fertility. The Minister also said that KVKs Krishi Vigyan Kendras should reach out to the small farmers so that they can benefit from various schemes of the government. The States should also ensure that PM Kisan and KCC should reach every farmer. More than 2.25 crore KCCs have been distributed, through which farmers have been given loans of more than Rs.2.25 lakh crore. He also said that the PM Fasal Bima Yojana has provided protective cover for the farmers.
The objective of this conference was to review and assess the crop performance during the preceding crop season and fix crop-wise targets for Rabi season in consultation with State Governments, ensure supply of critical inputs and facilitate adoption of innovative technologies with a view to enhance production and productivity of the crops. The priority of government is to increase production of oilseeds and pulses.
Making a detailed presentation on the strategies for crop management in Rabi season, Dr. S. K. Malhotra, Agriculture Commissioner said that country has recorded all time high food grain and oilseeds production due to timely interventions of the government. Now, special focus is given on oilseeds, pulses and Nutri-cereals. He explained the crop production targets for 2021-22.
In his presentation, he also explained the requirement & availability of seeds for Rabi 2021-22 and requirement and consumption of fertilizers.
Sushri Shobha Karandlaje, Union Minister for State (A&FW) said that the States should ensure that the quality seeds and fertilizers are provided to farmers.
During Kharif 2021-22, 10.90 lakh seed minikits of pulses (Arhar, Urad and Moong) have been distributed and for Rabi 2021-22, a record number of seed minikits of Lentil i.e. 2.06 lakh have been allocated to the states. In case of Oilseeds, 2.14 lakh seed Minikits (Soybean, Groud Nut & Sesamum) have been distributed during Kharif 2021-22 and 8.67 lakh seed Minikits (Mustard, Ground Nut, Linseed & Safflower) have been allocated for Rabi 2021-22. These new HYVs seed minikits of Pulses & Oilseeds will reach the farmers and help in increasing productivity.
Special campaign will be launched to increase production of oilseeds in Rabi season with focus on Mustard, sunflower and oil palm. Recently launched Oil Palm Mission will bring additional 6.50 lakh ha under oil palm plantation in the states of Andhra Pradesh, Telangana, Karnataka, Tamil Nadu, Odisha, Gujarat and Chattisgarh, North - Eastern states and Andaman & Nicobar. This will result in increase the area of oil palm by 6.5 lakh hectares to reach 10.00 lakh hectares by 2025-26 (out of which 3.22 lakh hectares is for the Rest of India and 3.38 lakh hectares for the North East), and 16.71 lakh ha by 2029-30. Crude palm oil (CPO) production is expected to increase to 11.20 lakh tonnes in 2025-26 and up to 28.11 lakh tonnes in 2029-30. Special Mustard will be taken in major 11 rapeseed and mustard growing states to increase productivity. Only new varieties having yield potential with more than 20 q/ha will be distributed as seed minikits to popularize new varieties and increase productivity. Sunflower will also remain in focus with emphasis on hybrid varieties.
Shri Sanjay Agarwal, Secretary, MoAFW, Shri Rajesh Kumar Chaturvedi, Secretary, Department of Fertilizers, GoI, Dr. Trilochan Mahapatra, Secretary, DARE & DG, ICAR guided the deliberations with States on challenges & strategies for crop management during Rabi cultivation. Other senior officers from DAC&FW, ICAR and officers of different State Governments participated in the National Conference through video conferencing.
Click here for Presentation