ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਿਧ-ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਾ ਅਤੇ ਜਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਖੋਜ ਦੇ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਬਣਾਇਆ ਜਾਏਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ
20 SEP 2021 6:13PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ:
• ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਕੋਸ਼ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਫੀਡਬੈਕ ਭੇਜਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਕੋਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਧਨ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਰਾਬਰ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ।
• ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ‘ਤੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਖੰਡ ਵਿੱਚ ਖੇਡ-ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅੰਕੜੇ ਉਪਲਬਧ ਰਹਿਣਗੇ।
• ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆ ਲਈ ਸਾਡੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ, ਵਿਦਿਅਕ ਅਦਾਰੇ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਣਗੇ: ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਜ਼ਰੀਏ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਟੋਕੀਓ ਵਿੱਚ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਪੈਰਾਲੰਪਿਕ ਦੀ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਅੱਜ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਓਲੰਪਿਕ, ਏਸ਼ੀਆਈ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡੇ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਖੇਡ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀ ਮਿੱਤਲ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\17-09-2021\image001XSAA.jpg
ਇਸ ਚਰਚਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ-ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਨਕਦ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਸਾਂਝਾ ਪੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਰਾਏ ਭੇਜਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਜਿੱਥੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੋਨੋਂ ਮਿਲਕੇ ਧਨ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰ ਸਕਣ ਤਾਂਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ‘ਤੇ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਤੋਂ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਖੇਡ, ਰਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਸਾਰਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਰੀਰਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਪੈਰਾ-ਐਥਲੀਟਾਂ ਲਈ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਖੇਡ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕਰਨੀ ਸੀ। ਸਕੂਲ ਪੱਧਰ ਦੇ ਖੇਡਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਸਕੂਲ ਗੇਮਸ ਫੇਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਜੀਏਫਆਈ) ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਾ ਇਸ ਚਰਚਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਿੰਦੂ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਬੇਹੱਦ ਲਾਭਦਾਇਕ ਰਹੀ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਚ, ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਅਤੇ ਫਿਜ਼ੀਓਯੋਥੇਰੇਪਿਸਟਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਦੋ ਵਾਰ ਮਿਲਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ੋਨ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਬੈਠਕਾਂ ਕਰਨਗੇ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿੱਥੇ ਹਰ ਰਾਜ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਖੰਡ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਖੇਡ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਡੇਟਾ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਕਿੰਨੇ ਕੋਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਨਡੋਰ ਸਟੇਡੀਅਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਡ ਖੇਡੇ ਜਾਣਗੇ ਜਾਂ ਆਉਟਡੋਰ ਖੇਡਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਦੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਦੇਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਵਿਵਰਣ ਇੱਕ ਬਟਨ ਦਬਾਉਣ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋਣਗੇ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\17-09-2021\image002EU18.jpg
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਡਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਖੋਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਲਈ ਵਧੀਆ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਿਖਲਾਈ ਕਰ ਸਕੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਲਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਧਿਕ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਸੰਘਾਂ, ਵਿਦਿਆਕ ਅਦਾਰੇ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ ਤਾਕਿ ਸਾਡੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤਣ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਚੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\17-09-2021\image003BOON.jpg
ਇਸ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 23 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 24 ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 360 ਕੇਆਈਸੀ ਖੇਡੇ ਗਏ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਾਵੀ ਚੈਪੀਅਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਕੋਚਾਂ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡ ਦਿਵਸ 2019 ‘ਤੇ ਸੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੁਵਮੈਂਟ ਫਿਟ ਸਹਿਤ ਇੰਡੀਆ ਫ੍ਰੀਡਮ ਰਨ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਕੁਵਿਜ਼ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਫਿਟਨੈਸ ਦੀ ਆਦਤ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਿਹਾਜ ਨਾਲ ਇੱਕ ਗੇਮ ਚੇਂਜਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਉਪਰੋਕਤ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੇਐਆਐੱਸਸੀਈ, ਕੇਆਈਐੱਸਸੀਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਕਾਦਮੀ ਖੇਡਣ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭੇਜਣ ਦਾ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।

Ministry of Youth Affairs and Sports
Shri Anurag Thakur interacts with Sports Ministers of States/UTs to draw roadmap for future International Multi-Sporting Events and promoting sports at grassroots level
Integrated Dashboard will be created for Sports infrastructure in India: Shri Anurag Thakur
20 SEP 2021 6:13PM by PIB Delhi
Key Highlight
• Ministry asked the States and UTs to send their feedback on making a common pool of cash awards for the athletes where both the Central and the State Governments can accumulate the funds, so that players of all states will get equal benefit after winning medals
• The data related to sports infrastructure will be available of each state, district and blockon the Dashboard
• All States will come together along with national sports federations, educational institutes, central government and other stakeholders to prepare our athletes for the future championships: Union Sports Minister
Union Minister of Youth Affairs & Sports Shri Anurag Singh Thakur virtually interacted with Sports Ministers of respective States and Union Territories across India today. Following the major success of the Olympics and Paralympics in Tokyo, today’s meeting was to draw the road map to prepare our athletes for the future Olympics, Asian Games and CommonwealthGames and how States are contributing to promote sports at grass root level.During the virtual meeting Secretary of Department of Sports Shri Ravi Mittal was also present.
During the discussion, the Minister asked the States and UTs to send their feedback on making a common pool of cash awards for the athletes where both the Central and the State Governments can accumulate the funds, so that players of all states will get equal benefit after winning medals. Sports is a State subject and the overall motive of the interaction was to urge them to organize sporting events across rural and urban areas for able-bodied and para-athletes as well as play a key role in the identification of talents at grassroots level. The promotion of school level sports and support to the School Games Federation of India (SGFI) was another key point of discussion.
After the meeting, Shri Anurag Thakur said that today’s meeting was very fruitful and we have agreed to meet at least twice in a year to evaluate the progress and how we can come up with better infrastructure, more coaches and more trainers andphysiotherapist. Shri Thakur added that we will be holding regional meetings in various zones. Apart from that we will be looking to createa Dashboard, where the data related to sports infrastructure will be available of each state, district, block. The dashboard will give all relevant information like how many coachesare available, what kind of sports will be played in those indoor stadium or outdoor gamesetc and sll these details will be available at the click of a button.
Shri Thakur also said that there will be a talent hunt programme for various sports,so that we can catch them young and train them well for future events. Shri Thakur further said that we haverequested the states to have more events and competitions to give greater exposure to the athletes, so that they can participate inmore events at the State level, District level and the National level.
Shri Thakur added that as Prime Minister says about cooperative federalism, all the states will come together along with national sports federations, educational institutes, central government as well as other stakeholders to prepare our athletes for the future championships and also to create better infrastructure to win more medals in the future.
At present, there are 24 KISCEs across 23 States and UTs while 360 KICs have opened across various districts in the country. Shri Thakur requested the States to contribute to their full capacity in giving the future champions of India with all the crucial amenities including best of coaching, infrastructure, medical facilities.
The Fit India movement, launched on National Sports Day 2019 by Prime Minister Shri Narendra Modi, also has been a game changer in inculcating the habit of fitness through various campaigns conducted thereon, like the Fit India Freedom Run, the Fit India Mobile App, Fit India Quiz, etc. Shri Thakur requested the State and UT Sports Ministers to participate and promote the above campaigns. Shri Thakur also urged States and UTs to send in proposals to open up KISCEs, KICs as well as academies to further the cause of strengthening the sports ecosystem of the nation.