ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ 24 ਘੰਟੇ "ਹੈਲਪਲਾਈਨ" ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਰੇਗੀ — ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸਾਡਾ ਮਕਸਦ "ਬ੍ਰਾਂਡ ਇੰਡੀਆ" ਗੁਣਵਤਾ , ਉਤਪਾਦਕਤਾ , ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ — ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਵਣਜ ਸਪਤਾਹ ਕੱਲ੍ਹ ਦੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਉਸਾਰਨ ਲਈ ਸਾਡਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸੰਕਲਪ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ — ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਨਅਤੀ ਉੱਨਤੀ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ — ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਐੱਸ ਈ ਜ਼ੈੱਡ ਨੋਇਡਾ ਵਿਖੇ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਵਣਜ ਸਪਤਾਹ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਸੌਖਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ — ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਆਗੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਲਈ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ — ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
75 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਵਰਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
20 SEP 2021 4:09PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਲਈ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਆਈਕੋਨਿਕ ਸਪਤਾਹ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਜਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ,"ਸਰਕਾਰ ਬਰਾਮਦਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ 24 ਘੰਟੇ "ਹੈਲਪਲਾਈਨ" ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਰੇਗੀ"।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਸੇਜ਼ ਨੋਇਡਾ ਵਿਖੇ "ਵਣਜ ਸਪਤਾਹ" ਦੇ ਲਾਂਚ ਲਈ ਕੁੰਜੀਵਤ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਸਾਡਾ ਮਕਸਦ "ਬ੍ਰਾਂਡ ਇੰਡੀਆ" ਗੁਣਵਤਾ , ਉਤਪਾਦਕਤਾ , ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਹੈ"।
ਇਹ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ" ਜ਼ਸਨਾਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਨਤੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਯਾਦ ਅਤੇ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਅੱਜ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 7 ਦਿਨਾ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਈਵੈਂਟਸ ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਸੌਖਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ।
ਉਹਨਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਆਗੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡਮੈਪ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਸੀ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਜਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਰਸਤੇ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਸ਼ੌਚਾਲਿਆ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਮੁੱਚਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਕੁਕਿੰਗ ਗੈਸ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਸਰ ਪਾਇਆ ਹੈ । ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਕਦੇ ਇਹ ਲਾਭ ਨਹੀਂ ਮਿਲੇ ਸਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ "ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ" ਦਾ ਸੱਦਾ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਸਾਡੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਜੋਸ਼ , ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਵਣਜ ਸਪਤਾਹ" ਇੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਰਦਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਇਗਾ ।
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਣਜ ਸਪਤਾਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ 5 ਸਤੰਭਾਂ ਦੁਆਲੇ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਇਹ ਹਨ — ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਘਰਸ਼ , ਵਿਚਾਰ 75 , ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 75 , ਕਾਰਵਾਈਆਂ 75 ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ 75 । ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਯੋਜਨਾਬਧ ਕੀਤੀਆਂ ਕੁਝ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਠ ਲਿਖੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ :—
* ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ , ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਲਈ ਸਮੁੱਚੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ , ਭਾਰਤ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਸ਼ਕਤੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ
* "ਫਾਰਮ ਤੋਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਧਰਤੀ ਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਸੈਸ਼ਨਜ਼" (10 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਚਾਹ ਦੇ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਗੀਦਾਰ)
* ਸਾਰੇ 739 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ "ਵਣਜ ਉਤਸਵ" ਈ ਪੀ ਸੀਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਹਰੇਕ ਸੂਬੇ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 35 ਦਰਾਮਦ ਉਤਸ਼ਾਹ ਈਵੈਂਟਸ / ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ
* ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਸੰਮੇਲਨ 250 ਐੱਸ ਸੀ ਜੈ਼ੱਡਸ ਦੁਆਰਾ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਤੇ ਬੂਟੇ ਲਾਉਣਾ
* 5 ਕੌਮੀ ਸੈਮੀਨਾਰ / ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੇਖ ਮੁਕਾਬਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 75 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸਵਰਾਜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਸੀ , ਹੁਣ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮੂਹਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ , ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ , ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ , ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਉਧਾਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸ , ਓ ਡੀ ਓ ਪੀ ਵਰਗੀਆਂ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਉੱਨਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪੀ ਐੱਮ ਦੇ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਅਤੇ ਦਲੇਰਾਨਾ ਅਗਵਾਈ ਸਦਕੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਮੁੜ ਸੁਰਜੀਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਰਾਮਦ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ ਪ੍ਰਵਾਹ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਉੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ਤੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਫ ਡੀ ਆਈ (2019—20 ਵਿੱਚ) 74.39 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਤੋਂ 10% ਵੱਧ ਕੇ 81.72 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਤਿਮਾਹੀ (2021—22 , 95 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ) ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਪਾਰਕ ਬਰਾਮਦ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।

Ministry of Commerce & Industry
Government to start and institutionalise 24 hours "Helpline" for assistance to exporters and resolution of issues- Shri Piyush Goyal
Our aim is to make ‘Brand India’ a representative of quality, productivity, talent & innovation - Shri Piyush Goyal
Vanijya Saptah shows our strong resolve in Building a strong India of Tomorrow- Shri Goyal
Uttar Pradesh has made a commendable progress in Industrial growth and Exports - Shri Piyush Goyal
Shri Piyush Goyal launches nationwide Vanijya Saptah” at SEZ NOIDA to commemorate Azadi ka Amrit Mahotsav.
Improvement in Law and order has made doing business and trade much easier and safer in UP: - Shri Goyal
Need to jointly create a road map for next 25 years and contribute to make India a world leader in Business and Trade - Shri Goyal
75 years ago all worked to get Swarajya, now all must work. Mission mode to be Aatmanirbhar- Shri Piyush Goyal
20 SEP 2021 4:09PM by PIB Delhi
"Government is going to Institutionalise a 24 hours "Helpline" for assistance to exporters and resolution of issues "said Shri Piyush Goyal today at the launch of nation wide celebrations of iconic week for Amrit Mahotsav for Commerce & Industry Ministry .
Shri Piyush Goyal said that our aim is to make ‘Brand India’ a representative of quality, productivity, talent & innovation", while delivering “Keynote address at Launch of Vanijya Saptah” at SEZ NOIDA to commemorate Azadi ka Amrit Mahotsav.
It may be noted that Commerce and Industry Ministry is launching 7 days of special events across the country today to celebrate & commemorate 75 years of progressive India as part of the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ celebrations
Shri Goyal said that Uttar Pradesh has made a commendable progress in Industrial growth and Exports Improvement in Law and order has made doing business and trade much easier and safer in UP.
He added that there was need to jointly create a road map for next 25 years and contribute to make India a world leader .
The Minister said that reforms in social sectors have made the development wholesome .Path breaking Expansion of health programs, Toilets Infrastructure have been a major success and made the devlopment inclusive.
Availability of electricity, cooking gas to households have made an extra ordinary impact on lives of crores of citizens of the country, who never had those benefits before.
Shri Goyal said that PM Modi’s call for ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ is a tribute to our freedom fighters & freedom movement and it is an opportunity for us to inspire & reignite new fervour, exuberance & enthusiasm
The Minister said that ‘Vanijya Saptah’ embodies a pan-India character and will reflect spirit of Jan-andolan and Jan-bhagidari
Ministry of Commerce & Industry has curated Vanijya Saptah has been around the 5 pillars of Azadi ka Amrit Mahotsav i.e. Freedom Struggle, Ideas @ 75, Achievements @ 75, Actions @ 75 and Resolves @ 75. Some of activities planned during this week include -
○Inclusive activities for stakeholders, States & people’s participation highlighting Aatmanirbhar Bharat, showcasing India’s rise as economic force
○Sessions focusing on ‘From Farm to Foreign Lands’ (>10 lakh tea plantation participants)
○ ‘Vanijya Utsav’ covering all 739 districts
○ 35 Export Promotion Events / Exhibitions, in each State / UT by EPCs
○ Virtual Investor Summit in North East
○ Swachhta campaign & tree plantation by 250 SEZs
○ 5 National Seminars / exhibitions and National Essay competition, etc. will be organised
Shri Goyal added that 75 years ago all worked to get Swarajya, now all must work in mission mode to be Aatmanirbhar. Modi Govt as a facilitator of this mission has introduced several reforms for inclusive growth.
The Minister for Commerce & Industry, Textiles, Consumer Affairs, Food & Public Distribution said that Centre has taken a series of measures to give further impetus to growth and job creation like Reduction in Corporate Tax, Liberalisation of FDI Regime, Single Window Clearance, ODOP, etc.
Shri Goyal added that despite COVID-19, due to decisive & bold leadership of PM, our economy is reviving and exports are increasing significantly.
The Minister noted that FDI Inflows are highest & industry is on a high growth path. He said that FDI has increased by 10% to $ 81.72 bn from $ 74.39 bn (2019-20) and highest ever merchandise exports have been recorded in a quarter (Q1 2021-22, $ 95 bn)