ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਐਸ ਵੀ ਸਰਸਵਤੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਲੋਰੈਂਸ ਨਾਈਟਿੰਗੇਲ ਪੁਰਸਕਾਰ 2020 ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ
20 SEP 2021 4:30PM by PIB Chandigarh
ਮਿਲਟਰੀ ਨਰਸਿੰਗ ਸਰਵਿਸ ਦੀ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਐਸ ਵੀ ਸਰਸਵਤੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫਲੋਰੈਂਸ ਨਾਈਟਿੰਗੇਲ ਅਵਾਰਡ 2020 ਨਾਲ ਨਵਾਜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਵਰਚੂਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਅਵਾਰਡ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਰਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਮਿਲਿਟਰੀ ਨਰਸਿੰਗ ਸਰਵਿਸ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਅਥਾਹ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਲੋਰੈਂਸ ਨਾਈਟਿੰਗੇਲ ਅਵਾਰਡ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਨਮਾਨ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਨਰਸ ਨਿਰਸਵਾਰਥ ਸ਼ਰਧਾ ਅਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪੇਸ਼ੇਵਰਤਾ ਲਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਸਰਸਵਤੀ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਿਤੂਰ ਜ਼ਿਲੇ ਦੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ 28 ਦਸੰਬਰ 1983 ਨੂੰ ਐਮਐਨਐਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮੇਂ ਲਈ ਐਮਐਨਐਸ ਵਿੱਚ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੈਰੀਓਪਰੇਟਿਵ ਨਰਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਮਸ਼ਹੂਰ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਥੀਏਟਰ ਨਰਸ ਵਜੋਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ 3,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਅਤੇ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਰਜਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਰੇਜ਼ੀਡੈਂਟਸ, ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਰੂਮ ਨਰਸਿੰਗ ਟ੍ਰੇਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦਿਲ ਦੀਆਂ ਸਰਜਰੀਆਂ ਲਈ ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਟੀਚਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਇੰਪਰੂਵਾਈਜ਼ਡ ਡ੍ਰੇਪ ਕਿਟਾਂ ਅਤੇ ਸੀਉਣ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ ਐਸ ਵੀ ਸਰਸਵਤੀ ਨੇ ਕਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੰਚਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਨਐੱਸ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਵੱਖੋ ਵੱਖਰੀਆਂ ਆਊਟਰੀਚ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮੁੱਢਲੀ ਲਾਈਫ ਸਪੋਰਟ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪੈਨ-ਇੰਡੀਆ ਆਰਮੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਂਗੋ ਵਿਖੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਐਮਐਨਐਸ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵੱਕਾਰੀ ਅਹੁਦੇ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਕਈ ਅਹੁਦਿਆਂ ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸੈਨਿਕਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਨਰਸਿੰਗ ਪੇਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਅਤੇ ਵਿਲੱਖਣ ਸੇਵਾ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨਰਲ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ-ਇਨ-ਚੀਫ ਕਮੇਂਡੇਸ਼ਨ, (2005), ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮੈਡਲ (ਮੋਨੋਕ) (2007) ਅਤੇ ਚੀਫ਼ ਆਫ ਦ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ ਕਮੇਂਡੇਸ਼ਨ ਅਵਾਰਡ (2015) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁਕਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
President Shri Ram Nath Kovind gives away National Florence Nightingale Award 2020 to Brigadier S V Saraswati
20 SEP 2021 4:30PM by PIB Delhi
Deputy Director General of Military Nursing Service Brig S V Saraswati has been bestowed with the National Florence Nightingale Award 2020. President Shri Ram Nath Kovind conferred the award in a virtual ceremony for her immense contribution to the MNS as nurse administrator. National Florence Nightingale Award is the highest national distinction a nurse can achieve for selfless devotion and exceptional professionalism.
Brig Saraswati hails from Chittoor district of Andhra Pradesh and was commissioned in to the MNS on December 28, 1983. She has served in the MNS for more than three and half decades, especially in perioperative nursing. As a renowned operation theatre nurse, she has assisted in more than 3,000 lifesaving and emergency surgeries and has trained residents, operation room nursing trainees and auxiliary staff in her career. She has prepared patient teaching materials and improvised drape kits and suture packing for cardiac surgeries.
Brig S V Saraswati has represented the MNS in various national and international forums. She has conducted various outreach activities for the troops and has trained more than thousand soldiers and families in basic life support. She has rendered her services at various pan-India army hospitals and United Nations Peace Keeping Forces at Congo. She has held various levels of clinical and administrative appointments prior to assuming the present prestigious appointment of Deputy Director General of MNS.
In recognition of her meritorious and distinguished service in nursing profession to the soldiers and their families, she was awarded General Officer Commanding-in-Chief Commendation (2005), United Nations Medal (MONOC) (2007) and Chief of the Army Staff Commendation (2015).