Ministry of Defence
BRO remains committed to women’s empowerment in its ranks
19 SEP 2021 11:53AM by PIB Delhi
There is a sense of deep respect for women in Indian society that epitomises in this verse which states, “Where a woman is respected, the place becomes God’s abode, with divine qualities, good deeds, peace and harmony. However, if this is not done, then all the actions turn out to be fruitless”.
As India celebrates 75 Years of Azaadi Ka Amrit Mahotsav, it also celebrates the ongoing efforts of our Nation towards women empowerment. Women today have started assuming their rightful, equal place as the frontrunners in nation building and representatives of our strong national character.
Border Roads Organisation (BRO) has also over the years inducted a large number of women into its workforce, right from officers to the level of commercial pilot license holders. By empowering them with the tools of authority, responsibility and respect BRO firmly believes that women will always be active participants in the endeavour of nation building. In an affirmation of this belief, the organisation continues to assign higher leadership roles to women. In this regard, a GREF officer EE (Civ) Ms Vaishali S Hiwase took over the reins of 83 Road Construction Company on April 28, 2021, employed on an important Indo-China road connecting Munisairi-Bughdiar-Milam, in an area full of adversity and challenges. The lady officer has taken control and is leading the charge with meticulous execution of her tasks.
The BRO created history again on 30 Aug 2021 when Major Aaina of Project Shivalik took charged as Officer Commanding, 75 RCC at Pipalkoti in Chamoli district in Uttarakhand. She is the first Indian Army Engineer Officer to command a road construction company. Not only this, all three platoon commanders under her, Captain Anjana, AEE (Civ) Ms Bhawana Joshi and AEE (Civ) Ms Vishnumaya K are lady officers and they have together created a first ever women RCC. The Border Roads plans to make four such all women-led RCCs, two each in North Eastern and Western Sectors.
Over the last six decades, in a graduated and steady manner the BRO has increased the number of women employed in various roles and duties of road construction. A consolidated effort is being made to empower them by giving them authority and responsibilities to undertake work independently. These women have become symbols of Nari Shakti in their respective areas.
The multi-faceted approach of BRO, towards the women empowerment includes variety in employment roles, avenues for higher education, access to proper healthcare, opportunities for adventure, sports and encouragement to develop holistically, as they play the lead roles in all walks of life.
Women empowerment, in the truest sense, has also been achieved by incorporating an attitudinal change. This is achieved by giving them confidence and treating them with proper respect, dignity, fairness and equality. Apart from the professional domain women are also being educated, as part of the welfare initiatives, in managing their own finances and documentation.
In a deliberate campaign, BRO projects have undertaken dedicated education programmes for women empowerment in rural areas. Focusing on equal opportunities for the girl child is another important aspect for the BRO. Education programmes for children, especially girls, have been organised by our officers, even during the COVID pandemic.
In today’s world, education, communication skills, disposable income and access to internet are some of the important mediums of empowerment. Alive to this, the BRO provides for equitable growth opportunity to its serving women officers who are an integral force in road construction. As times change and aspirations increase, BRO remains committed to its core belief of women empowerment.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬੀਆਰਓ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
19 SEP 2021 11:53AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਡੂੰਘੇ ਸਤਿਕਾਰ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਕਹਾਵਤ ਤੋਂ ਪ੍ਰਗਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ , "ਜਿੱਥੇ ਔਰਤ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਥਾਂ ਦੈਵੀ ਗੁਣਾਂ, ਚੰਗੇ ਕੰਮਾਂ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਰੱਬ ਦਾ ਨਿਵਾਸ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਜੇ ਇਹ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ, ਤਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿਅਰਥ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ”
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ 75 ਵੇਂ ਸਾਲ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਇਹ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਜਬੂਤ ਕੌਮੀ ਚਰਿੱਤਰ ਦੇ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਮੋਹਰਲੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਵੱਜੋਂ ਆਪਣੀ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਥਾਂ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਬਾਰਡਰ ਰੋਡਜ਼ ਆਰਗੇਨਾਈਜੇਸ਼ਨ (ਬੀਆਰਓ) ਨੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਪਾਇਲਟ ਲਾਇਸੈਂਸ ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਥਾਰਟੀ, ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਆਦਰ ਦੇ ਸਾਧਨਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾ ਕੇ ਬੀਆਰਓ ਦਾ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਔਰਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਵਿੱਚ, ਸੰਗਠਨ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਸੌਂਪਣ ਦਾ ਕੰਮ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਜੀਆਰਈਐਫ ਅਧਿਕਾਰੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਇੰਜੀਨਿਅਰ (ਸਿਵਲ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੈਸ਼ਾਲੀ ਐਸ ਹਿਵਾਸੇ ਨੇ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਨੂੰ ਮੁਨੀਸੈਰੀ-ਬਘਡੀਆਰ-ਮਿਲਮ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭਾਰਤ-ਚੀਨ ਸੜਕ ਜੋ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਭਰਪੂਰ ਸੀ, ਤੇ ਨਿਯੁਕਤ 83 ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਵਾਗਡੋਰ ਸੰਭਾਲੀ। ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਕੰਟਰੋਲ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਭਾਰ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਇਸਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬੀਆਰਓ ਨੇ 30 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਉਸ ਵੇਲੇ ਮੁੜ ਤੋਂ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚਿਆ ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸ਼ਿਵਾਲਿਕ ਦੀ ਮੇਜਰ ਆਇਨਾ ਨੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਚਮੋਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪਿੱਪਲਕੋਟੀ ਵਿਖੇ 75 ਆਰਸੀਸੀ ਦੀ ਆਫ਼ਿਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਵਜੋਂ ਕਾਰਜਭਾਰ ਸੰਭਾਲਿਆ। ਉਹ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਕੰਪਨੀ ਦੀ ਕਮਾਂਡ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਪਹਿਲੀ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾ ਦੀ ਇੰਜੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਉਸਦੇ ਅਧੀਨ ਤਿੰਨ ਪਲਟਨ ਕਮਾਂਡਰ, ਕੈਪਟਨ ਅੰਜਨਾ, ਏਈਈ (ਸਿਵਲ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਭਾਵਨਾ ਜੋਸ਼ੀ ਅਤੇ ਏਈਈ (ਸਿਵਲ) ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਿਸ਼ਨੂੰਮਾਯਾ ਕੇ, ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਮਹਿਲਾ ਆਰਸੀਸੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਬਾਰਡਰ ਰੋਡਜ਼ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਆਰਸੀਸੀ, (ਉੱਤਰ -ਪੂਰਬੀ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋ ਦੋ) ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ, ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬੀਆਰਓ ਨੇ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀਆਂ ਵੱਖ -ਵੱਖ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਅਤੇ ਡਿਊਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਤੰਤਰ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇਕਸਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਔਰਤਾਂ ਆਪਣੇ -ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਬੀਆਰਓ ਦੀ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ, ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਰਸਤੇ, ਸਹੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ, ਰੋਮਾਂਚ ਤੇ ਸਾਹਸ ਦੇ ਮੌਕੇ, ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਭ ਜਿੰਦਗੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ, ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਰੁਝਾਣ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਪੂਰਵਕ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਸਮਾਨਤਾ ਨਾਲ ਵਿਵਹਾਰ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ, ਭਲਾਈ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇੱਕ ਡੇਲੀਬ੍ਰੇਟ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ, ਬੀਆਰਓ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੇ ਪੇਂਡੂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਚਾਲਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨਾ ਬੀਆਰਓ ਲਈ ਇਕ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲੂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਬੱਚਿਆਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਕੁੜੀਆਂ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਇੱਥੋਂ ਤਕ ਕਿ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਅੱਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸੰਚਾਰ ਹੁਨਰ, ਡਿਸਪੋਸੇਜਲ ਆਮਦਨੀ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮਾਧਿਅਮ ਹਨ। ਇਸ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ, ਬੀਆਰਓ ਆਪਣੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਸੜਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਅਟੁੱਟ ਸ਼ਕਤੀ ਹਨ। ਜਿਉਂ ਜਿਉਂ ਸਮਾਂ ਬਦਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਛਾਵਾਂ ਵਧਦੀਆਂ ਹਨ, ਬੀਆਰਓ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਮੂਲ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।