ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮਰੀਜ਼ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
"ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਪੁਰਾਤਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰਤਾ ਹੈ"
"ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮਿਆਂ ਦਾ ਵਿਹਾਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਇਲਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਹੈ"
17 SEP 2021 5:07PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਮਰੀਜ਼ ਦਿਵਸ ਸਮਾਗਮਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ ।
ਵਿਸ਼ਵ ਰੋਗੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਵਸ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ , "ਰੋਗੀ ਸੁਰਕਸ਼ਾ ਸਪਤਾਹ" ਦੇ ਮਨਾਉਣ ਬਾਅਦ ਹੋਈ ਜੋ 11 ਤੋਂ 17 ਸਤੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਮਰੀਜ਼ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਿਵਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ "ਮਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ" ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ 2021 ਵਿੱਚ ਗੁਣਵਤਾ ਭਰੋਸਾ ਬਾਰੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ । ਗੁਣਵਤਾ ਦਰਪਣ , ਐੱਨ ਕਿਉ ਏ ਐੱਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਛਿਮਾਹੀ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆਵਾਂ ਬਾਰੇ ਅਪਡੇਟ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਈ—ਕਿਤਾਬਚਾ ਜੋ ਅਪ੍ਰੈਲ—ਜੂਨ 2021 ਤਿਮਾਹੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ , ਇੰਟੈਗ੍ਰੇਟਿਡ ਆਰ ਐੱਮ ਐੱਨ ਸੀ ਏ ਐੱਚ ਪਲੱਸ ਐੱਨ ਕਾਉਂਸਲਿੰਗ ਲਈ ਹਵਾਲਾ ਮੈਨੂਅਲ ਹੈ ।
ਮੁਸਕਾਨ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਗੁਣਵਤਾ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਉਦੇਸ਼ ਸਪੁਰਦਗੀ ਬਾਰੇ ਸਕੀਮ ਹੈ , ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੈਟਰਨਲ ਪੈਰੀਨੇਟਲ ਚਾਈਲਡ ਡੈੱਥ ਸਰਵੇਲਿਅੰਸ ਰਿਸਪੌਂਸ (ਐੱਮ ਪੀ ਸੀ ਡੀ ਐੱਸ ਆਰ) ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ।
https://twitter.com/mansukhmandviya/status/1438744359747293187?s=20
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੌਮੀ ਗੁਣਵਤਾ ਅਸ਼ੋਰੈਂਸ ਸਟੈਂਡਰਡਸ (ਐੱਨ ਕਿਉ ਏ ਐੱਸ) ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਯ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿਖਾਈ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਲਈ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ । ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸੂਬੇ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
Serial
Category
1st
2nd
1
District Hospital (DHs) & Sub divisional Hospital (SDHs)
Manipur, Andhra Pradesh, Telangana and Uttar Pradesh
Jammu & Kashmir, Chhattisgarh, Gujarat and Tamil Nadu
2
Community Health centres (CHCs)
Haryana, Andhra Pradesh and Tamil Nadu
J&K, Chhattisgarh and West Bengal
3
Primary Health Centres
Manipur, Haryana & Telangana
Tripura, Kerala & Madhya Pradesh
4
Urban Primary Health centres
Nagaland, Kerala and Gujarat
Mizoram, Haryana and Telangana
ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲਕਸ਼ਯ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ।
Serial
Category
1st
2nd
3rd
1
Labour Room in small States/UTs category
Chandigarh
Goa
Dadra Nagar Haveli & Damn & Diu
2
Labour Room in Large States category
Gujarat
Uttarakhand
Maharashtra
3
Maternity OT in small States/UTs category
Chandigarh
Puducherry
Goa
4
Maternity OT in large States/UTs category
Gujarat
Madhya Pradesh
Maharashtra
ਜੇਤੂਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਗੁਣਵਤਾ ਇੱਕ ਸਫ਼ਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਦੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਇਹ ਸਾਡੀ ਆਦਤ ਬਣਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਪੁਰਾਤਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰਤਾ ਹੈ । ਸੁਸ਼ਰੁਤਾ ਦੇ ਚਰਕ ਸਮਹਿਤਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਹੈ ਜੋ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸੋਧਾਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਵੀ ਵਰਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ"। ਉਹਨਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਪੂਰਵਜਾਂ ਦੀ ਹਰੇਕ ਜਿ਼ੰਦਗੀ ਦੀ ਸਾਂਭ ਲਈ ਸਮਰਪਣ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੰਸਥਾ ਮੈਨੇਜਰਾਂ ਨੂੰ ਮਰੀਜ਼ ਕੇਂਦਰਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ,"ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਕਾਮਿਆਂ ਦਾ ਵਿਹਾਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਇਲਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਵੀ ਹੈ"।
ਉਹਨਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨ ਕਿਉ ਏ ਐੱਸ ਅਤੇ ਲਕਸ਼ਯ , ਕਾਇਆਕਲਪ , ਮੇਰਾ ਹਸਪਤਾਲ ਵਰਗੀਆਂ ਸਕੀਮਾਂ ਨੇ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮੁੜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸੂਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਯਤਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਦੀ ਗੁਣਵਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਜਣੇਪੇ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਵੇਰਵਾ ਦਿੰਦਿਆਂ , ਡਾਕਟਰ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵੀਣ ਪਵਾਰ ਨੇ ਖੂਨ ਦੀ ਕਮੀ , ਹਾਈਪਰਟੈਂਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਿਪਸਿਜ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰੋਕਣ ਯੋਗ ਮਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਮੌਤਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਮੈਡੀਸਨ ਦੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਕਰਦਿਆਂ ਆਪਣੇ ਤਜ਼ਰਬੇ ਤੋਂ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਬੇਢੰਗੀ ਸੈਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਜਨਮ ਦੇਣਾ ਇੱਕ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸਦਮੇ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ । ਹਰੇਕ ਔਰਤ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨ ਭਰੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ । ਇੰਟਰਾਪਾਰਟਮ ਅਤੇ ਪੋਸਟਪਾਰਟਮ ਸੰਭਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਲਕਸ਼ਯ ਸਕੀਮ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਸਕਾਨ ਛੋਟੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ 12 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਦੀ ਸੰਤੂਸ਼ਟੀ ਅਨੁਸਾਰ ਦੇਵੇਗੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਰਮਾਇਣ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ,"ਜਨਨੀ ਜਨਮਭੂਮੀਸਚਾ ਸਵਰਗਾਦਪੀ ਗਰਿਆਸੀ", ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਦੀ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦੇਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ , ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ , ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ , ਐੱਨ ਐੱਚ ਐੱਮ , ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਚੌਹਾਨ , ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਨੀਤੀ) ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।
ਡਾਕਟਰ ਰੋਡਰਿਕੋ ਅੋਫਰਿਨ ਇਨਸਥੇ , ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ ਕੰਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਭਾਰਤ , ਡਾਕਟਰ ਅਰੀਨਾ ਪਪੀਵਾ , ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ , ਡਬਲਯੁ ਐੱਚ ਓ ਹੈੱਡਕੁਆਟਰ , ਡਾਕਟਰ ਇਵਿਤਾ ਫਰਨਾਂਡਿਸ , ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਫਰਨਾਂਡਿਸ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ , ਡਾਕਟਰ ਅਨੀਤਾ ਸ਼ੇਤ , ਸੀਨੀਅਰ ਵਿਗਿਆਨੀ , ਜੌਨ ਹੌਪਕਿਨਜ਼ ਯੁਨੀਵਰਸਿਟੀ , ਡਾਕਟਰ ਵਾਈ ਕੇ ਗੁਪਤਾ , ਪ੍ਰਧਾਨ , ਏਮਜ਼ , ਭੋਪਾਲ ਅਤੇ ਏਮਜ਼ ਜੰਮੂ , ਸ਼੍ਰੀ ਤਰੁਣ ਗੋਇਲ , ਫਾਊਂਡਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ , ਸਿਕੀਊਰਮੀ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਵੀ ਆਪੋ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Mansukh Mandaviya chairs World Patient Day Celebrations
“Ensuring safety of patients a continuation of ancient Healthcare practice”
“The Behaviour of Healthcare Workers towards patients is also an essential part of the Treatment”
17 SEP 2021 5:07PM by PIB Delhi
Union Minister for Health and Family Welfare Shri Mansukh Mandaviya chaired World Patient Day celebrations here today in the presence of Dr. Bharati Pravin Pawar, Union Minister of State for Health and Family Welfare.
The World Patient Safety Day culminates the celebration of “Rogi Suraksha Saptaah’’ in India which was observed from 11th to 17th September 2021. This year’s theme on the World Patient safety Day is ‘’Safety in Maternal and New-born care’’.
The Union Health Minister released Operational Guidelines for Quality Assurance in Public Health Facilities 2021, Quality Darpan, a six monthly update on key achievements and learnings under the NQAS initiative, Ayushman Bharat Health & Wellness Centre e-booklet on quarterly progress report April-June 2021, Reference Manual for Integrated RMNCAH+N Counselling.
MusQan, a scheme to target delivery of quality services to children in the health facilities was also launched by the Union health Minister along with Maternal Perinatal Child Death Surveillance Response (MPCDSR) software.
Shri Mandaviya also felicitated the States and UTs for their performance in implementation of National Quality Assurance Standards (NQAS) and LaQshya during the function. The following States/UTs were awarded:
Serial
Category
1st
2nd
1
District Hospital (DHs) & Sub divisional Hospital (SDHs)
Manipur, Andhra Pradesh, Telangana and Uttar Pradesh
Jammu & Kashmir, Chhattisgarh, Gujarat and Tamil Nadu
2
Community Health centres (CHCs)
Haryana, Andhra Pradesh and Tamil Nadu
J&K, Chhattisgarh and West Bengal
3
Primary Health Centres
Manipur, Haryana & Telangana
Tripura, Kerala & Madhya Pradesh
4
Urban Primary Health centres
Nagaland, Kerala and Gujarat
Mizoram, Haryana and Telangana
The following States/UTs were awarded under the LaQshya scheme
Serial
Category
1st
2nd
3rd
1
Labour Room in small States/UTs category
Chandigarh
Goa
Dadra Nagar Haveli & Damn & Diu
2
Labour Room in Large States category
Gujarat
Uttarakhand
Maharashtra
3
Maternity OT in small States/UTs category
Chandigarh
Puducherry
Goa
4
Maternity OT in large States/UTs category
Gujarat
Madhya Pradesh
Maharashtra
Commending the awardees, the Union Health Minister said that quality is journey and it’s not a one-time activity, but it should be integrated in our day-to-day practices: “It should become a habit. Ensuring safety of patients is a continuation of the ancient healthcare practice. Sushruta’s Charaka Samhita mentions many medical instruments which are used even today with minimal modifications.” He added that these showed the dedication of our ancestors in preserving each and every life.
Shri Mandaviya requested all institution managers to make the processes patient-centric. He said “The behaviour of healthcare workers towards patients is also an essential part of the treatment”.
He further observed that schemes like NQAS &LaQshya, Kayakalp, MeraAspataal have played a pivotal role in reinstating and reconfirming trust and confidence of the community in public health facilities. He hoped that the zest and zeal shown by the States/UTs and their collective efforts in improving Quality of Care would continue unabated.
Detailing statistics of childbirth in India and the world, Dr. Bharati Pravin Pawar spoke on the need to end all preventable maternal deaths due to morbidities like anaemia, hypertension, sepsis, etc. Drawing from her own experience while practicing medicine, she observed that birthing a child in undignified settings can be a source of emotional trauma. The right of every woman to have a respectful childbirth was stressed upon. Noting the contribution of LaQshya scheme in providing intra partum and post-partum care, she stated that MusQan would similarly facilitate healthcare of infants and children below 12 years to the satisfaction of their parents. She quoted the Ramayana, “Janani JanmabhumishchaSwargadapiGariyasi” to emphasize the importance to be given to the institution of motherhood in Indian Culture.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Shri Vikas Sheel, Additional Secretary and Mission Director, NHM, Shri Vishal Chouhan, Joint Secretary (Policy) also present.
Dr. Roderico Ofrin Isnthe, WHO Country Representative to India, Dr. Irina Papieva, Integrated Health Services, WHO HQ, Dr Evita Fernandez, Chairperson, Fernandez Foundation, Dr. Anita Shet, Senior Scientist, John Hopkins University, Dr. Y.K. Gupta, President, AIIMS Bhopal and AIIMS Jammu, Shri Tarun Goyal, Founder-Director, SiCureMi Healthcare Private Limited also contributed their thoughts and insights on the occasion.