ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਡਬਲਯੁ ਟੀ ਓ ਸਮਝੌਤਾ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਮੁਲਕਾਂ ਵੱਲ ਝੁਕਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ : ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਜੀ—33 ਵਰਚੁਅਲ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੀਟਿੰਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
17 SEP 2021 3:34PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੁਆਰਾ ਜੀ—33 ਵਰਚੁਅਲ ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੀਟਿੰਗ ਕੱਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਤਾਂ ਜੋ ਜੀ—33 ਦੇ ਖੇਤੀ ਤਰਜੀਹੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ 30 ਨਵੰਬਰ ਤੋਂ 03 ਦਸੰਬਰ 2021 ਤੱਕ ਹੋਣ ਵਾਲੀ 12ਵੇਂ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੰਮੇਲਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਅਗਲੇ ਰਸਤੇ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਗੈਰ ਰਸਮੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਰਿਪਬਲਿਕ ਆਫ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਹੰਮਦ ਲੁਤਫੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ।
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਡਬਲਯੁ ਟੀ ਓ ਡਾਕਟਰ ਨਿਗੋਜ਼ੀ ਓਕੁੰਜੋ ਅਵੀਲਾ ਨੇ ਕੂੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ । ਜੀ—33 ਦੇ 47 ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ 21 ਮੈਂਬਰ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਸੰਖੇਪ ਦਖ਼ਲ ਦਿੱਤੇ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ , ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕੀਤੀ । ਆਪਣੇ ਦਖ਼ਲ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐੱਮ ਸੀ 12 ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਿਰਮਾਣ ਅਭਿਆਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜੀ—33 ਫੂਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਜਨਤਕ ਸਟਾਕ ਹੋਲਡਿੰਗ ਦੇ ਪੱਕੇ ਹੱਲਾਂ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਕਰਨ , ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ । ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੇਫਗਾਰਡ ਮੈਕਨਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਫੌਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣਾ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਤੂਲਿਤ ਨਤੀਜੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਡਬਲਯੁ ਟੀ ਓ ਵਿਖੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਸਮਝੌਤਾ ਡੂੰਘੇ ਅਸੰਤੂਲਨਾਂ ਵਾਲਾ ਭਰਿਆ ਪਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਖਿਲਾਫ ਨਿਯਮਾਂ ਲਈ ਝੁਕਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਖੇਤੀ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਕਦਮ ਵਜੋਂ , ਨਿਯਮ ਅਧਾਰਿਤ , ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਕਰਮ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਤਿਹਾਸਕ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਸੰਤੂਲਨਾਂ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਜੀ—33 ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜੀ—33 ਗਠਜੋੜ ਦੀ ਏਕਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਮੂਹ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਐੱਮ ਸੀ—12 ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਾਰੇ ਨਿਰਪੱਖ , ਸੰਤੂਲਿਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰਿਤ ਨਤੀਜਿਆਂ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਇੱਕੋ ਜਿਹੀ ਸੋਚ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਸਮੂਹਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਜੀ—33 ਸੰਯੁਕਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਬਿਆਨ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਡਬਲਯੁ ਟੀ ਓ ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਾਰੇ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ ਗਈ । ਮੀਟਿੰਗ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਪਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਅੰਗ ਵਜੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨਤਾਪੂਰਨ ਵਿਹਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਐੱਲ ਡੀ ਸੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ਜਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਵੀ ਕੀਤੀ ।

Ministry of Commerce & Industry
WTO Agreement on Agriculture tilted against developing countries: Shri Piyush Goyal
Union Minister for Commerce & Industry Shri Piyush Goyal addresses the G-33 Virtual Informal Ministerial Meeting
17 SEP 2021 3:34PM by PIB Delhi
The G-33 Virtual Informal Ministerial Meeting organized by Indonesia was held yesterday, to discuss the Agricultural Priority Issues of G33 and the Way Forward for the Twelfth Ministerial Conference (MC-12) scheduled to be held from 30th November to 3rd December 2021.
The Informal Ministerial Meeting was chaired by the Minister of Trade of the Republic of Indonesia, Mr. Muhammad Lutfi.
Director General of WTO, Dr Ngozi Okonjo Iweala delivered the Keynote Remarks. Out of a total of 47 G-33 Members, representatives from 21 Member countries, including India, took the floor to make brief intervention.
India’s official delegation for the meeting was headed by Shri Piyush Goyal, the Minister of Commerce & Industry, Consumer Affairs & Food & Public Distribution and Textiles. In his intervention the Minister emphasized that as part of the trust-building exercise for MC 12, G-33 must strive for positive outcomes on permanent solution to Public Stockholding (PSH) for food security purposes which is of utmost importance, finalization of a Special Safeguard Mechanism (SSM) quickly and a balanced outcome on Domestic Support. He highlighted that Agreement on Agriculture at the WTO was riddled with deep imbalances, which favour the developed countries and have tilted the rules against many developing countries and therefore as a first step in agriculture reform, the historical asymmetries and imbalances must be corrected in order to ensure a rule-based, fair and equitable order. He urged the G 33 members to work collectively to retain the cohesion of G 33 coalition and strengthen it further by reaching out to other like-minded developing groups to secure their support for a fair, balanced and development -centric outcome on agriculture at MC-12.
The meeting concluded with the adoption of the G-33 Joint Ministerial Statement reaffirming commitment for expeditious resolution of the WTO’s mandated issues in agriculture. The meeting also called for satisfactorily addressing the development issues of developing countries and LDCs with Special and Differential Treatment as an integral part of international trade negotiations.