ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ- ਭਾਰਤ ਸਾਮਰਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਮੰਚ ਦੇ ਤਹਿਤ ਊਰਜਾ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
16 SEP 2021 7:58PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ-ਭਾਰਤ ਸਾਮਰਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਮੰਚ ਅਤੇ ਇਸ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖਾਂ ਨੂੰ ਵਰਚੁਅਲੀ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਖੇਤਰ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਾ 2047 ਤੱਕ ਊਰਜਾ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਆਰੰਭ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
https://twitter.com/OfficeOfRKSingh/status/1438496854639972358
ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਸਮਾਨ ਹਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਮਾਨ ਉਤਸਾਹਪੂਰਵਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਦਾ ਸ੍ਰੋਤ ਬਣ ਸਕੇ। ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਉਦਯੋਗ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ 2022 ਤੱਕ ਆਰਈ ਦੀ 175 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ 2030 ਤੱਕ 450 ਗੀਗਾਵਾਟ ਆਰਈ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਣ ਦਾ ਮਹੱਤਵਕਾਂਖੀ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਥਾਪਿਤ ਸੌਰ ਅਤੇ ਪਵਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 100 ਗੀਗਾਵਾਟ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਕਾਮ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਾਇਡ੍ਰੋ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਜੋੜਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੁੱਲ ਸਥਾਪਿਤ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਮਰੱਥਾ 146 ਮੈਗਾਵਾਟ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ 63 ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਕਾਰਜ ਜਾਰੀ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੱਧਦੀਆਂ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਊਰਜਾ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਗਲੇ 3-4 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਾਲਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਵਿਹਾਰਕ ਉਪਯੋਗ ਲਈ ਮਾਰਗ ਪ੍ਰਸ਼ਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰਿਤ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਲਈ ਬੋਲੀ ਮੁਕਾਬਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ।
ਭੰਡਾਰਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਆਪਕ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਏਕੀਕਰਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਪੰਪ ਹਾਇਡ੍ਰੋ ਭੰਡਾਰਣ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰਡ ‘ਤੇ ਬੈਟਰੀ ਭੰਡਾਰਣ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਸਾਰਿਕ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦਣ ਲਈ ਬੋਲੀਆਂ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏਗਾ। ਭਾਰਤ ਛੇਤੀ ਹੀ 4000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਆਰਸੀ ਬੀਈਐੱਸਐੱਸ ਬੋਲੀਆਂ ਸੱਦਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ 12 ਗੀਗਾਵਾਟ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਿਆਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਸ਼ੁਭਾਰੰਭ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਵਸਾਇਕ ਰੂਪ ਤੋਂ ਵਿਹਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਜਿਆਦਾ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਇਲੈਟ੍ਰੋਲਾਈਜ਼ਰ ਬੈਟਰੀ ਭੰਡਾਰਣ ਸਹੂਲਤਾਂ ਆਦਿ ਦੇ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਦੋਂ ਅਸੀਂ ਵਾਸਤਵ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਬਾਲਣ ਨਾਲ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਦੇ ਵੱਲ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋ ਸਕੇਗਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ -ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਯੂਐੱਸਆਈਐੱਸਪੀਐੱਫ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਨੋਲਟੀ ਥੇਰੀਅਟ ਨੇ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੰਪੰਨ ਅਮਰੀਕਾ - ਭਾਰਤ ਸਾਮਰਿਕ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (ਐੱਸਸੀਈਪੀ) ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਗੀਗਾਵਾਟ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਦੇ ਪਰਿਪੇਖ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਸੰਵਾਦ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕਿ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੱਧ ਊਰਜਾ ਸਹਿਯੋਗ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਅਵਸਰਾਂ ਦੇ ਸਿਰਜਨ ਲਈ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।

Ministry of Power
Power Minister addresses energy industry under US India Strategic Partnership Forum
16 SEP 2021 7:58PM by PIB Delhi
The Union Minister of Power, New & Renewable Energy, Sh. R. K. Singh addressed the US India Strategic Partnership Forum and industry leaders, in a Virtual Energy Industry Roundtable, today here. Shri Singh apprised about the Government of India's priorities for the energy sector as the ministry begins to work on Hon'ble Prime Minister’s vision of energy independence by 2047.
The Minister said that India and USA have similar goals and share the same zeal towards climate change issues. We want to have a partnership which can be an inspiration to the rest of the world on the fight towards mitigating climate change. The industry plays a critical role in this partnership.
Shri Singh observed that India has set an ambitious target of having 175 GW capacity of RE by 2022 and 450 GW RE capacity by 2030. India has reached 100 GW in Installed Solar and Wind Capacity and after adding Hydro capacity also, the total installed renewable capacity is 146 MW. Further, 63 GW of renewable capacity is under construction which makes India one of the fastest growing economies in terms of renewable capacity addition.
Talking about India's vision on using Hydrogen as an energy use, India would be conducting competitive bids for green hydrogen in next 3-4 months to pave the road for viable usage of hydrogen as a fuel.
About the efforts of Indian Government in encouraging storage capacity Shri Singh said that to further support the integration of large renewable capacity, we have been working continuously to increase our Pumped Hydro Storage Capacity. In the near future, India will have bids to invite global and domestic manufacturers for developing battery storage in India on the cards. India will soon have bids for 4000 MWhr BESS bids and later will take up 12 GWhr project in Ladakh. He further added that the world needs to come up with more number of eletrolyzers, battery storage facilities, etc to bring economies of scale in these technologies and make these commercially viable. Only then, we will be able to truly shift from fossil fuels to renewable energy.
His address was followed by discussion with Industry Participants, moderated by Mr. Nolty Theriot, Senior Vice President – USISPF. The interaction is significant in light of the recently concluded US-India Strategic Clean Energy Partnership (SCEP) dialogue and the achievement of the GW renewable energy capacity addition milestone. Additionally, the interaction provided platform for the private sector to give inputs on how energy cooperation between the US and India can support sustainable development, technology development & infrastructure development and facilitate investments to create opportunities for businesses and people, while being mindful of the need to create low carbon pathways.