ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਲਾ ਗੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ; ਕੋਲ ਗੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ
16 SEP 2021 5:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਚੰਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ, ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਤਿਆਂ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਮਾਈਨਿੰਗ ਅਤੇ ਫਿਊਲ ਰਿਸਰਚ (ਸੀਆਈਐੱਮਐੱਫਆਰ) ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨਾਂਲ ਡਾਇਰੈਕਟ ਰੀਡਿਊਸਡ ਆਇਰਨ (ਡੀਆਰਆਈ) ਰੂਟ ਰਾਹੀਂ ਸਟੀਲ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਗੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਕੋਲਾ ਗੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਕਿ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਕੋਲੇ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸਿੰਘ ਨੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਜਿਸ ਦੀ ਸਟੀਲ ਉਦਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਲਾਭਦਾਇਕ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਯਾਤ ਕੀਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਾਤ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਗੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਰੂਟ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਲਾ ਗੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਅਤੇ ਨੁਕਸਾਨ, ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਉੱਚ-ਸੁਆਹ ਦੇ ਨੌਨ-ਕੁਕਿੰਗ ਕੋਲੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਸਾਇਣਾਂ, ਬਾਲਣਾਂ, ਖਾਦਾਂ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਉਪ-ਉਪਯੋਗਾਂ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਲਈ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੋਲਾ ਗੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਗੈਸ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਗੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਧਾਰਿਤ ਡੀਆਰਆਈ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਅੜਚਨਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਗੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਧਾਰਿਤ ਡੀਆਰਆਈ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਅੱਗੇ ਦੇ ਰੂਟ ਬਾਰੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ ਕਿ ਕੋਲਾ ਗੈਸੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ, ਸਲਾਹਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਤਿਆਂ, ਖੋਜ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਆਈਐੱਮਐੱਫਆਰ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪ੍ਰਦਾਤਿਆਂ ਆਦਿ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।

Ministry of Steel
Union Steel Minister calls for Creation of an Ecosystem for Coal Gasification and Development of Indigenous Technology; Deliberates with Stakeholders for promoting Coal Gasification
16 SEP 2021 5:21PM by PIB Delhi
The Union Steel Minister, Shri Ram Chandra Prasad Singh chaired a meeting here today with the stakeholders from the steel industry, consultancy providers and CSIR- Central Institute of Mining and Fuel Research (CIMFR) along with officials of Steel Ministry to deliberate on the prospects of using coal gasification in steel production through the Direct Reduced Iron (DRI) route.
TO0L.JPG)
The Steel Minister emphasised the need for development of indigenous coal gasification technology which is suited for the indigenously produced coal. Shri Singh urged the stakeholders to come together in development of the technology which can be gainfully utilised by the steel industry and help in reducing the dependence of imported coal and promote “Atmanirbhar Bharat”.
Discussions were held on the present scenario and the way forward for promoting coal gasification in the steel sector. Various Coal Gasification Technologies commercially available, their pros & cons, and their suitability for Indian high-ash noncoking coal were discussed. Development of Indigenous Technology for coal gasification alongwith technologies for recovery of the by-products for applications in the various sectors such as chemicals, fuels, fertilisers etc. were also discussed. Cost analysis of coal gas vis-à-vis the natural gas and issues & constraints for adoption of Coal Gasification based DRI plants in the country were also deliberated. Government interventions required to address the issues & constrains and the way forward for adoption of Coal Gasification based DRI plants in the country was also discussed.
The Steel Minister directed that to facilitate creation of an ecosystem for coal gasification and development of indigenous technology a Committee with members of the concerned Ministries viz. Ministry of Power, Ministry of Coal, Ministry of Mines, Ministry of Petroleum & Natural Gas along with the stakeholders from the steel industry, consultancy providers, research laboratories CSIR-CIMFR, technology providers etc. be constituted.