સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ સફદરજંગ હોસ્પિટલમાં અનેક આરોગ્ય સુવિધાઓનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
હોસ્પિટલ સમુદાયને આખા દેશ માટે એક મોડેલ હોસ્પિટલ બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે
"ચાલો આપણે નવા ભારત માટે આરોગ્ય વ્યવસ્થાને સર્વગ્રાહી રૂપે પરિવર્તિત કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીના દ્રષ્ટિકોણ તરફ કામ કરીએ"
16 SEP 2021 2:23PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ આજે અહીં સફદરજંગ હોસ્પિટલમાં ઘણી દર્દી કેન્દ્રિત સુવિધાઓનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે હોસ્પિટલના નવા બ્લોકમાં દુરવ્યવહાર સંભાળ અને વડીલ દુરવ્યવહાર સંભાળ કેન્દ્ર, ત્રીજા PM-CARES પ્રેશર સ્વિંગ એડસોર્પ્શન ઓક્સિજન પ્લાન્ટ 1 એમટી ક્ષમતા અને હોસ્પિટલ પરિસરમાં નવી કામચલાઉ હોસ્પિટલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે "ગુણવત્તા કી બાત" પુસ્તિકા બહાર પાડી અને હોસ્પિટલને તેનું પ્રવેશ સ્તર એનએબીએચ માન્યતા પ્રમાણપત્ર પણ રજૂ કર્યું.
હોસ્પિટલને અભિનંદન આપતા શ્રી માંડવિયાએ પ્રકાશ પાડ્યો કે ડૉકટરોની પ્રતિબદ્ધતા અને સમર્પણ આરોગ્યસંભાળના નિર્ણાયક સ્તંભો છે અને કેન્દ્ર સરકારની હોસ્પિટલનો પાયો બનાવે છે: “હોસ્પિટલો અને ડૉકટરો એક જ સિક્કાની બે બાજુ છે. એક બીજા વિના કામ થઈ શકતું નથી. ડૉક્ટર્સ તેમના સમર્પણ અને તેમના કાર્ય પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાને કારણે આનો ખ્યાલ નહીં પણ સમાજમાં તેમને જબરદસ્ત સન્માન મળે છે. કોરોનાથી આપણું રક્ષણ કરવામાં તેમની પ્રતિબદ્ધતાએ આ સન્માનમાં ઘણો વધારો કર્યો છે. હોસ્પિટલ આ નીતિનું કુદરતી વિસ્તરણ હોવું જોઈએ"
થોડા દિવસો પહેલા હોસ્પિટલમાં તેમની તાજેતરની અઘોષિત મુલાકાત વિશે જણાવતા મંત્રીએ હોસ્પિટલમાં આવતા દર્દીઓ અને તેમના સંબંધીઓનો બોજ હળવો કરવા માટે સુધારા માટે જગ્યા જણાવી હતી. તેમણે તેને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નવા ભારતના વિઝનને પરિપૂર્ણ કરવા માટે સિસ્ટમમાં સુધારાના વ્યાપક મુદ્દા સાથે જોડ્યું. હોસ્પિટલ સમુદાયને આખા દેશ માટે એક મોડેલ હોસ્પિટલ બનાવવા માટે આગ્રહ કરતા, તેમણે ડૉકટરોને વ્યક્તિગત દ્રષ્ટિકોણથી ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા અને સમગ્ર હોસ્પિટલની કામગીરીને એક ટીમ તરીકે જોવા માટે વિનંતી કરી જેથી હોસ્પિટલનું કામકાજ એકીકૃત થઈ શકે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે આ હોસ્પિટલની છબી બદલવા માટે પ્રેરણા તરીકે કામ કરશે.
યુવા ડૉક્ટરોને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે, મંત્રીએ ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકે અગાઉની જવાબદારીમાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સાથે કામ કરવાના ઉદાહરણો આપ્યા હતા. તેમના કર્મયોગીના સિદ્ધાંતે સરકારી શાળાઓ અને આરોગ્ય કેન્દ્રોના કર્મચારીઓ સહિત સરકારી અધિકારીઓને વધુ સારી કામગીરી કરવા અને પદ્ધતિઓ સુધારવા માટે પ્રેરિત કર્યા; અને જણાવ્યું કે વર્તન પરિવર્તનનું સંસ્થાકીયકરણ સિસ્ટમમાં પરિવર્તન તરફ દોરી જાય છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીએ હોસ્પિટલમાં દર્દીઓ સાથે વાતચીત પણ કરી હતી.
શ્રી રાજેશ ભૂષણ, કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ, પ્રો. (ડૉ.) સુનીલ કુમાર, આરોગ્ય સેવાઓના મહાનિદેશક, ડૉ. એસ.વી. આર્ય, મેડિકલ સુપરિન્ટેન્ડેન્ટ, સફદરજંગ હોસ્પિટલ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri Mansukh Mandaviya inaugurates multiple Health Facilities at the Safdarjung Hospital
Exhorts the Hospital Community to make it a Model Hospital for the whole country
“Let us work towards Prime Minister’s vision to holistically transform the health system for New India”
16 SEP 2021 2:23PM by PIB Delhi
Union Minister for Health and Family Welfare Shri Mansukh Mandaviya inaugurated many patient-centric facilities at the Safdarjung Hospital, here today. He inaugurated a child abuse care and elder abuse care centre in the New Block of the Hospital, the third PM-CARES Pressure Swing Adsorption Oxygen Plant of capacity 1 MT and the new makeshift hospital at the hospital premises. He released a booklet “Quality ki Baat” and also presented the Hospital its entry level NABH accreditation Certificate.
Congratulating the hospital, Shri Mandaviya highlighted that ccommitment and dedication of doctors are the crucial pillars of healthcare and form the foundation of the Central Government Hospital: “Hospitals and doctors are two sides of same coin. One cannot function without the other. Doctors may not realise this because of their dedication and focus on their work but they enjoy tremendous respect in the society. Their commitment in protecting us from Corona has vastly increased this respect. The Hospital should be a natural extension of this ethos”
Narrating his recent unannounced visit at the Hospital a few days back, the Minister pointed out room for improvement in easing the burden of patients and their relatives coming to the hospital. He linked it to the broader point of reforming the system to fulfil Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of New India. Exhorting the hospital community to make it a model hospital for the whole country, he urged the doctors to defocus from the point of view of individual and view the functioning of the entire hospital as a team so that the functioning of the hospital can be made seamless. He hoped that this will act as an impetus to change the image of the hospital.
In order to encourage the young doctors, the Minister gave examples of working with Prime Minister Shri Narendra Modi in his earlier responsibility as Chief Minister of Gujarat. His doctrine of karmayogi motivated government officials including the staff of government schools and health centres to perform better and improve the systems; the institutionalization of behaviour change leads to change in the system.
The Union Health Minister also interacted with the patients at the Hospital.
Shri Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Prof. (Dr.) Sunil Kumar, Director General of Health Services, Dr. S.V. Arya, Medical Superintendent, Safdarjung Hospital were also present.