ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਸੀਜੀ ਨੇ ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਦੀਵ ਦੇ ਤੱਟ ਤੋਂ ਸੱਤ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾਇਆ
15 SEP 2021 11:15AM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਝਲਕੀਆਂ:
1. ਆਈਸੀਜੀ ਨੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਏਐੱਲਐੱਚ ਐੱਮਕੇ - III ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ
2. ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਵਿੱਚ ਖਰਾਬੀ ਆਉਣ ਕਾਰਨ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਫਸੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ਕਤੀ ਗੁਆ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਜੋ ਖਰਾਬ ਸਮੁਦਰੀ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਵਣਕ ਬਾਰਾ ਤੱਟ ਤੋਂ ਉਤਰ ਗਈ ਸੀ
3. ਆਈਸੀਜੀ ਨੇ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜਾਮਨਗਰ ਵਿੱਚ ਕਰਮਚਾਰੀ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣ ਵੀ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਹਨ
ਇੰਡੀਅਨ ਕੋਸਟ ਗਾਰਡ (ਆਈਸੀਜੀ) ਨੇ ਸੱਤ ਮਛੇਰਿਆਂ ਨੂੰ 13 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਦੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਦੀਵ ਦੇ ਵਣਕ ਬਾਰਾ ਤੱਟ ਤੇ ਬਚਾਅ ਲਿਆ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਕਿਸ਼ਤੀ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਹ ਸਵਾਰ ਸਨ, ਸਮੁਦਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਡੁੱਬਣ ਵਾਲੀ ਹੀ ਸੀ। ਦੀਵ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵੱਲੋਂ ਮੁਸੀਬਤ ਦੀ ਕਾਲ ਮਿਲਣ ਤੇ, ਆਈਸੀਜੀ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਪੋਰਬੰਦਰ ਤੋਂ ਤਕਰੀਬਨ 175 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਫ਼ਾਸਲੇ ਦੇ ਸਥਿਤ ਦੀਵ ਵਿਖੇ ਬਹੁਤ ਜਿਆਦਾ ਹਨੇਰੇ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਪੋਰਬੰਦਰ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅਡਵਾਂਸ ਲਾਈਟ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ (ਏਐਲਐਚ) ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ।
ਤੇਜ਼ ਹਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੀਂਹ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਦੇ ਹੋਇਆਂ, ਆਈਸੀਜੀ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਿਆ। ਲੋਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਖਰਾਬ ਸਮੁਦਰੀ ਮੌਸਮ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਘੁੱਪ ਹਨੇਰੇ ਨੇ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਪਰ ਇਸਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਮਲੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੱਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਰਾਹੀਂ ਏਅਰਲਿਫਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਦੋ ਗੇੜਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਜ਼ਮੀਨ' ਤੇ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ। ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਵਿੱਚ ਖਰਾਬੀ ਆਉਣ ਕਾਰਨ ਕਿਸ਼ਤੀ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸ਼ਕਤੀ ਗੁਆ ਦਿੱਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਖਰਾਬ ਸਮੁਦਰੀ ਮੌਸਮ ਕਾਰਨ ਵਣਕ ਬਾਰਾ ਤੱਟ ਤੋਂ ਉਤਰ ਗਈ ਸੀ ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਮੁਸੀਬਤ ਵਿੱਚ ਘਿਰ ਗਈ ਸੀ। ਅਮਲੇ ਦੇ ਬਚਾਏ ਗਏ ਸਾਰੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਮਾਂਤਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, 300 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੂਰ 13 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਨੂੰ ਜਾਮਨਗਰ ਨਗਰ ਨਿਗਮ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਭਾਰੀ ਮੀਂਹ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਵਰਗੀ ਸੰਭਾਵਤ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਜਾਮਨਗਰ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਬਚਾਅ, ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬੇ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਈਸੀਜੀ ਨੂੰ ਬਚਾਅ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਭੇਜਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਆਈਸੀਜੀ ਨੇ ਤੁਰੰਤ ਹੀ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਬਚਾਅ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਵਾਦੀਨਾਰ ਤੋਂ ਜਾਮਨਗਰ ਲਈ ਮੈਡੀਕਲ ਟੀਮ ਸਮੇਤ 35 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਤੇ ਆਧਾਰਤ 6 ਜੈਮਿਨੀ ਇੰਫਲੇਟੇਬਲ ਕਿਸ਼ਤੀਆਂ ਅਤੇ ਆਫਤ ਰਾਹਤ ਟੀਮ (ਡੀਆਰਟੀ) ਭੇਜੀ। ਆਈਸੀਜੀ ਡੀਆਰਟੀ ਨੂੰ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਸੰਭਾਵਤ ਲੋੜਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Defence
ICG rescues seven fishermen off coast of Diu in inclement weather
15 SEP 2021 11:15AM by PIB Delhi
Key Highlights:
• ICG deployed indigenous ALH Mk-III to conduct rescue operation
• Distressed boat had lost power due to machinery breakdown, grounded off Vanak Bara in rough seas
• ICG also deployed personnel & equipment in Jamnagar to augment relief & rescue operations
Indian Coast Guard (ICG) rescued seven fishermen from a grounded boat that was about to sink off Vanak Bara, Diu on the night of September 13, 2021. On receiving the distress call from Diu Administration, the ICG immediately responded and deployed indigenous Advanced Light Helicopter (ALH) Mk-III from Porbandar to conduct the rescue operation in pitch dark and inclement weather condition at Diu which is about 175 kilometres from Porbandar in Gujarat.
Braving gusty winds and rains, the ICG helicopter expeditiously reached the area. The dark hours combined with rough seas at the location compounded the difficulty, however, all seven crew were airlifted by the helicopter and brought to safe ground in two runs. The boat had lost its power due to machinery breakdown and was grounded off Vanak Bara in rough seas leading to the distress. All the rescued crew were handed over to local administration and reported safe & healthy.
Parallelly, 300 kilometres apart, on September 13, 2021 Commissioner Jamnagar Municipal Corporation requested ICG for rescue boats alongwith manpower for assistance in rescue, relief and rehabilitation work in Jamnagar city due to prediction of heavy downpour along with anticipated flood like situation. Instantly, the ICG dispatched 6 gemini inflatable boats and disaster relief team (DRT) comprising 35 personnel including medical team from Vadinar to Jamnagar for augmenting relief and rescue operations. The ICG DRT is being deployed for necessary assistance as per requirements projected by local administration.