ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਤਹਿਤ ਕੋਇਲਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੇ ਹਰਿਆਲੀ ਵਧਾਈ
13 SEP 2021 3:54PM by PIB Chandigarh
ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਹੈ ਕਿ ਕੋਲੇ ਦੀ ਖੁਦਾਈ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਖੋਰਦੀ ਹੈ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਸਲੀ ਸ਼ਕਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਲਿਆ ਰਹੇ ਬਲਕਿ ਕੋਇਲਾ ਖੁਦਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨਾਲ ਹਰਿਆਲੀ / ਗਰੀਨ ਕਵਰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਜ਼ੋਰ ਇਸ ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਓਪਨ ਕਾਸਟ ਕੋਇਲਾ ਖੁਦਾਈ ਸੰਚਾਲਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਪੁਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਨਾਲ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਤੁਲਨ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸੰਘਨੇ ਦਰਖ਼ਤ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ।
ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਕਈ ਗਰੀਨ ਫੀਲਡ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸੀ ਆਈ ਐੱਲ ਦਾ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਹੈ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿੰਗੌਲੀ ਜਿ਼ਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਜਯੰਤ ਓਪਨ ਕਾਸਟ ਕੋਇਲਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਜੋ ਕੋਇਲਾ ਖੁਦਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਹੋਰ ਮਿਸ਼ਨ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਹ ਹੈ — ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਠੀਕ ਠਾਕ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦਿਨ—ਬ—ਦਿਨ ਹਰਿਆਲੀ ਵਧਾਉਣੀ । ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਨ ਦੇ ਅਸਰ ਨੂੰ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਹੇਠਾਂ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਕਾਰਬਨ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਨੂੰ ਜਯੰਤ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਬਾਰੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਵਣ ਕਲਿਅਰੈਂਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਲ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਡਾਟੇ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਖੁਦਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਣ ਹੇਠ ਰਕਬੇ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਰਕਬਾ ਹਰਾ ਭਰਾ / ਗਰੀਨ ਕਵਰ ਵਾਲਾ ਹੈ , ਜੋ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਲੀਜ਼ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮੈਗਾ ਕੋਲਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ ।
ਜਯੰਤ ਕੋਇਲਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ 3,200 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 25 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸਾਲਾਨਾ ਕੋਇਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੈ । ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਖੁਦਾਈ ਸੰਚਾਲਨ ਕਾਫੀ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਲ 1975—76 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ । 1977—78 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵੱਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਹੈਵੀ ਅਰਥ ਮੂਵਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ (ਐੱਚ ਈ ਐੱਮ ਐੱਮ) ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ । ਜਿਵੇਂ ਡਰੈਗਲਾਈਨ , ਸ਼ੌਵਲ , ਡੰਪਰ ਆਦਿ । ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸ਼ਕਤੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਐੱਨ ਟੀ ਪੀ ਸੀ ਦਾ ਸਿ਼ੰਗਰੌਲੀ ਸੂਪਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕੋਇਲੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ । ਜਿਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 2,000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਜਨਰੇਟ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ । ਕੋਇਲਾ ਸਮਰਪਿਤ ਮੈਰੀ ਗੋ ਰਾਊਂਡ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੁਆਰਾ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਲਿਆਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਗਰੀਨ ਕਵਰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਆਸ ਪਾਸ ਵੱਡੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਰੁੱਖ ਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਵਣ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਟਿਡ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਬੋਝ ਵਾਲੇ ਡੰਪ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਰਿਕਲੇਮਡ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਲਗਾਏ ਗਏ ਬੂਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਾਮਣ , ਜੰਗਲੀ ਜਲੇਬੀ , ਸੀਸ਼ਮ , ਸਾਇਰਸ , ਮਹੂਆ , ਸੂਬਾਬੁਲ , ਬੇਲ , ਆਂਵਲਾ , ਕਚਨਾਰ , ਕੰਜ , ਨਿਮ , ਅਮਲਤਾਸ , ਬਾਂਸ , ਬੋਗਨ ਵਿਲੀਆ , ਕੈਸੀਆ , ਗੁਲਮੋਹਰ , ਖਾਮੇਰ , ਪੈਲਟੋਫੋਰਮ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਖੁਦਾਈ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਵਣ ਹੇਠ ਕਰੀਬ 1,180 ਹੈਕਟੇਅਰ ਸੀ , ਜੋ ਹੁਣ ਸਾਲ 2020 ਲਈ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਡਾਟਾ ਅਧਾਰਿਤ ਭੁਮੀ ਰਿਕਲੇਮੇਸ਼ਨ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਵੱਧ ਕੇ 14,019 ਹੈਕਟੇਅਰ ਖੇਤਰ ਹਰਿਆਲੀ / ਗਰੀਨ ਕਵਰ ਹੇਠ ਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੇ ਕੁੱਲ ਲੀਜ਼ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਖੇਤਰ ਦਾ ਕਰੀਬ 45% ਹੈ । ਖਾਣ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗਰੀਨ ਕਵਰ ਹੇਠ ਖੇਤਰ 2,600 ਹੈਕਟੇਅਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ , ਜੋ ਖੁਦਾਈ ਪੱਧਰ ਦੇ ਦੋ ਗੁਣਾ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਕੋਇਲਾ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਖਾਣ ਬੰਦ ਯੋਜਨਾ ਹੋਣੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ , ਜੋ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਖੁਦਾਈ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਅਸਲ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸੇਧ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਤੱਤ ਹੈ । ਅਜਿਹੇ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੇ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ , ਜਿੱਥੇ ਜਿ਼ਆਦਾ ਬੋਝ ਦੁਆਰਾ ਖਾਲੀ ਹੋਈਆਂ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਖੁਦਾਈ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭੂਮੀ ਦੀ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਜੀਵ—ਵਿਗਿਆਨਕ ਬਹਾਲੀ ਲਈ ਨਾਲੋ ਨਾਲ ਰੁੱਖ ਲਗਾਉਣਾ ਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ।

Ministry of Coal
Coal Project enhances Green Cover under Mission Mode
13 SEP 2021 3:54PM by PIB Delhi
Even as the notion is that coal mining degrades land, new projects of Coal India Ltd. (CIL), under the Ministry of Coal are not only reclaiming land to its original shape but also enhancing Green cover along with Coal Mining activity. Emphasis is to have simultaneous back filling of land after opencast Coal Mining operation and dense plantation thereon to maintain environmental equilibrium.
Out of many such greenfield projects, one of the largest project of CIL, Jayant Opencast Coal Project in Singrauli District of Madhya Pradesh is forging ahead with a mission of looking beyond coal mining with land restoration & enhancing green cover day by day. This has helped in lowering down the effect of pollution substantially & has also helped in increasing Carbon offset. The project is under Northern Coalfields Ltd. (NCL), a Subsidiary of CIL.
Biological Reclamation on External Dump
During a detailed review of environmental & forest clearance of Jayant Project by Secretary (Coal), Ministry of Coal in New Delhi, the satellite data of the project presented by NCL revealed more Green cover than the pre-mining forest cover, which is an outstanding achievement for any mega Coal project operating in large leasehold area.
Satellite Imagery of Jayant OC Project (2020)
Jayant Coal Project operates in an area of about 3200 hectares with an annual coal production capacity of 25 Million Tonnes. Mining operation in the project started way back in the year 1975-76. Coal production started from the year 1977-78 by deploying larger capacity Heavy Earth Moving Machines (HEMM) such as Dragline, Shovel, Dumpers etc. Coal produced from the project is linked to Singrauli Super Thermal Power Station of NTPC located at Shaktinagar, Uttar Pradesh, which has a generation capacity of 2000 MW. Coal is being transported to power plant through dedicated Merry-Go-Round (MGR) system.
In line with the Green Cover Mission, massive plantation is being carried out every year in and around the project which includes reclaimed area & overburden (OB) dump areas with the help of Madhya Pradesh Rajya Van Vikas Nigam Limited (MPRVVNL). Saplings include species such as Jamun, Jungle Jalebi, Seesam, Sirus, Mahua, Subabul, Bel, Amla, Kachnar, Karanj, Neem, Amaltas, Bamboo, Bougainvillea, Cassia, Gulmohar, Khamer, Peltophorum etc.
Plantation – along MGR Area Avenue Plantation – along approach road to Mine
The pre-mining forest cover was around 1180 hectares which has now increased to the level of 1419 hectares of Green cover as per the Land Reclamation Report based on Satellite Data for the year 2020. This is about 45% of the total leasehold area of the Project. The target is to have over 2600 hectare area covered under Green cover after closure of the mine, which will be more than double of the pre-mining stage.
All new coal projects have mandatory well laid mine closure plan which apart from other activities, becomes a guiding factor for restoration of land to its original condition after completion of mining activity. Action on such restoration begins right from the start of the project wherein backfilling of void by overburden becomes a major activity after mining & simultaneous plantation over the land becomes key activity for early biological restoration.