नागरी उड्डाण मंत्रालय
नागरी उड्डाण मंत्रालयाने दिली ICMR आणि IIT, मुंबई यांना ड्रोन वापरण्याची परवानगी
13 SEP 2021 7:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 सप्‍टेंबर 2021
नागरी उड्डाण मंत्रालय (MoCA) आणि नागरी उड्डाण महासंचालनालयाने (DGCA) इंडियन कौन्सिल ऑफ मेडिकल रिसर्च (ICMR) आणि इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ टेक्नॉलॉजी, मुंबई (IIT-B) यांना ड्रोन नियम, 2021 पासून सशर्त सूट दिली आहे. ड्रोन वापरून 3000 मीटर उंचीपर्यंत अंदमान आणि निकोबार बेटे, मणिपूर आणि नागालँडमध्ये प्रायोगिक कार्यकक्षेबाहेरील (बीव्हीएलओएस) लस वितरण करण्यासाठी आयसीएमआरला परवानगी देण्यात आली आहे. इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ टेक्नॉलॉजी, मुंबई (IIT-B) ला स्वतःच्या परिसरात ड्रोनचे संशोधन, विकास आणि चाचणीसाठी ड्रोन वापरण्याची परवानगी मिळाली आहे.
ही सूट हवाईपट्टी वापराच्या अटी आणि शर्तींच्या अधीन असेल आणि त्या हवाईपट्टी वापराच्या मंजुरीच्या तारखेपासून एक वर्षाच्या कालावधीसाठी किंवा पुढील आदेशापर्यंत, जे आधी असेल त्यानुसार वैध असेल.
नागरी उड्डाण मंत्रालयाच्या संकेतस्थळावरून प्रसिद्धिपत्रकाची लिंक मिळू शकते.
याआधी, 11 सप्टेंबर 2021 रोजी केंद्रीय नागरी उड्डाण मंत्री ज्योतिरादित्य सिंधिया यांनी तेलंगणा राज्यातील विकराबाद येथे अशा प्रकारे पहिल्या 'मेडिसिन फ्रॉम द स्काय' अर्थात हवाईमार्गे औषध प्रकल्पाची सुरुवात केली होती, ज्याअंतर्गत ड्रोन वापरून औषधे आणि लसी दिल्या जातील.
25 ऑगस्ट 2021 रोजी नागरी उड्डाण मंत्रालयाने ड्रोन नियम, 2021 मध्ये सूट दिल्याचे अधिसूचित केले जे निर्धोक आणि सुरक्षा यांचे संतुलन साधत ड्रोनचा वापर करण्याचे दैदिप्यमान युग सुरु झाल्याचे द्योतक आहे.

Ministry of Civil Aviation
Ministry of Civil Aviation grants drone use permission to ICMR & IIT, Bombay
13 SEP 2021 5:00PM by PIB Delhi
Ministry of Civil Aviation (MoCA) and Directorate General of Civil Aviation (DGCA) have granted conditional exemption from Drone Rules, 2021 to the Indian Council of Medical Research (ICMR) and Indian Institute of Technology, Bombay (IIT-B). The permission has been granted to ICMR for conducting experimental Beyond Visual Line of Sight (BVLOS) vaccine delivery in Andaman and Nicobar Islands, Manipur, and Nagaland upto a height of 3000 meters using drones. Indian Institute of Technology, Bombay (IIT-B) has received drone use permission for research, development and testing of drones in its own premises.
This exemption shall be subject to the terms and conditions of the said airspace clearance and shall be valid for a period of one year from the date of approval of the said airspace clearance or until further orders, whichever is earlier.
The link to the public notices can be accessed from the Ministry of Civil Aviation website.
Earlier, on 11th September 2021, Union Minister for Civil Aviation JyotiradityaScindia had launched first of its kind ‘Medicines from the Sky’ project at Vikarabad in Telangana state under which drugs and vaccines will be delivered using drones.
On 25th August 2021, the Ministry of Civil Aviation notified the liberalised Drone Rules, 2021 to usher in an era of super-normal growth while balancing safety and security considerations in drone operations.