संरक्षण मंत्रालय
भारत-आफ्रिका संरक्षण संवाद प्रत्येक DefExpo मधे साधला जाईल
13 SEP 2021 5:51PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 सप्‍टेंबर 2021
मुख्य ठळक वैशिष्टये:
• आफ्रिकेतील देश आणि भारता दरम्यान विद्यमान भागीदारीला मदत करण्यासाठी संवाद
• परस्पर सहकार्यासाठी नव्या क्षेत्रांचा शोध घेण्याकरता संवाद
• मनोहर पर्रीकर इन्स्टिट्यूट फॉर डिफेन्स स्टडीज अँड अॅनालिसिस ही संस्था ज्ञान भागीदार
• आगामी DefExpo 2022च्या पार्श्वभूमीवर पुढल्या भारत आफ्रिका संरक्षण संवादात सहभागी होणाऱ्या आफ्रिकी संरक्षण मंत्र्यांच्या संवादाचे यजमानपद भारताचे संरक्षणमंत्री भूषवतील
भारत आणि आफ्रिका यांचे जवळचे आणि ऐतिहासिक संबंध आहेत. भारत -आफ्रिका संरक्षण संबंधांचा पाया प्रामुख्याने दोन मार्गदर्शक तत्त्वांवर आधारित आहे एक म्हणजे, प्रदेशातील सर्वांची सुरक्षा आणि प्रगती (सागर) तसेच वसुधैव कुटुम्बकम, अर्थात जग एक कुटुंब आहे.
पहिली भारत-आफ्रिका संरक्षण मंत्री परिषद (IADMC) 6 फेब्रुवारी 2020 रोजी उत्तर प्रदेशच्या लखनौ येथे झाली. संरक्षण मंत्रालय आणि परराष्ट्र मंत्रालयाने संयुक्तरीत्या याचे आयोजन केले होते. पॅन आफ्रिका कार्यक्रम मालिकेतील मंत्री स्तरावरील ही पहिलीच परिषद (आयव्ही) होती. आयएडिएमसीच्या समारोपानंतर एक संयुक्त घोषणापत्र, 'लखनऊ घोषणापत्र' म्हणून जारी करण्यात आले.
घोषणापत्रानंर आणि भागधारकांशी सल्लामसलत करून, भारताने दर दोन वर्षांनी एकदा होणाऱ्या DefExpos दरम्यान भारत आफ्रिका संरक्षण संवाद संस्थात्मक करण्याचा प्रस्ताव दिला.
भारत आफ्रिका संरक्षण संवादाच्या संस्थात्मकीकरणामुळे आफ्रिकन देश आणि भारत यांच्यातील विद्यमान भागीदारी वाढण्यास आणि क्षमता निर्माण, प्रशिक्षण, सायबर सुरक्षा, सागरी सुरक्षा आणि दहशतवादाचा सामना करणे यासारख्या क्षेत्रासह परस्पर गुंतवणूकीच्या नवीन क्षेत्रांचा शोध घेण्यास मदत होईल.
मनोहर पर्रीकर इन्स्टिट्यूट फॉर डिफेन्स स्टडीज अँड अॅनालिसिस हे भारत-आफ्रिका संरक्षण संवादाचे ज्ञान भागीदार असतील तसेच भारत आणि आफ्रिका यांच्यात वाढीव संरक्षण सहकार्यासाठी आवश्यक सहाय्य प्रदान करण्यात मदत करतील असा निर्णय यावेळी घेण्यात आला.
संरक्षण मंत्री श्री राजनाथ सिंह 2022 मध्ये आफ्रिकन राष्ट्रांच्या संरक्षण मंत्र्यांचे यजमानपद भूषवतील - मार्च 2022 मध्ये गांधीनगर, गुजरात इथे DefExpo चे आयोजन होणार आहे. 'भारत - आफ्रिका: संरक्षण आणि सुरक्षा सहकार्याला एकत्रित करण्यासाठी आणि बळकट करण्याकरता धोरण ठरविणे' ही या संरक्षण संवादाची व्यापक संकल्पना असेल.

Ministry of Defence
India–Africa Defence Dialogue to be held alongside every DefExpo
13 SEP 2021 3:51PM by PIB Delhi
Key Highlights:
· Dialogue to help build on existing partnerships between African countries & India
· To explore new areas of convergence for mutual engagements
· Manohar Parrikar Institute for Defence Studies and Analyses to be knowledge partner
· Raksha Mantri to host Defence Ministers of African nations in next India–Africa Defence Dialogue on sidelines of DefExpo 2022
India and Africa share a close and historical relationship. The foundation of India–Africa defence relations are based on the two guiding principles namely ‘SAGAR’, Security and Growth for All in the Region’ and ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, The World is One Family.
The first-ever India Africa Defence Ministers Conclave (IADMC) was held in Lucknow, Uttar Pradesh in conjunction with DefExpo on February 06, 2020, co-organised by Ministry of Defence and Ministry of External Affairs. This was the first in the series of Pan Africa events at the Ministerial level in the run-up to India Africa Forum Summit IV. A Joint Declaration, ‘Lucknow Declaration’ was adopted after conclusion of IADMC 2020 as an outcome document of the Conclave.
In furtherance of the declaration and in consultation with stakeholders, India proposes to institutionalise the India Africa Defence Dialogue during successive DefExpos to be held once every two years. Institutionalisation of the India Africa Defence Dialogue will help building on the existing partnerships between African countries & India and to explore new areas of convergence for mutual engagements including areas like capacity building, training, cyber security, maritime security and counter terrorism.
It has been decided that Manohar Parrikar Institute for Defence Studies and Analyses shall be the knowledge partner of India Africa Defence Dialogue and will assist in providing necessary support for enhanced defence cooperation between India and Africa.
It has also been decided that Raksha Mantri Shri Rajnath Singh will host the Defence Ministers of African Nations in the next India – Africa Defence Dialogue on the sidelines of the DefExpo that is scheduled to be held at Gandhinagar, Gujarat in March 2022. The broad theme of this India Africa Defence Dialgue will be ‘India – Africa: Adopting Strategy for Synergizing and Strengthening Defence and Security Cooperation’.