Ministry of Housing & Urban Affairs
Atmanirbhar India will only be possible if our cities become productive: Shri Hardeep Puri;
Eight-fold increase on urban development expenditure over the last six years (2015-2021)
Swachh Bharat Mission becomes a Jan-Andolan and will be launching SBM 2.0, with an outlay of Rs. 1.41 lakh crores
13 SEP 2021 2:56PM by PIB Delhi
Minister of Housing and Urban Affairs and Petroleum and Natural Gas Shri Hardeep Singh Puri said that an Atmanirbhar India will only be possible if our cities become productive. The Minister while addressing the inaugural session of ‘Connect Karo 2021 - Towards Equitable, Sustainable Indian Cities’ event here today said that there can be no doubt that India’s cities—enabled by citizen-centric infrastructure and transformational technology—will be the key to achieving the nation’s development objectives. The five day (from 13-17th September, 2021) event is being organized by the World Resources Institute (WRI) through video conferencing.
Shri Hardeep Singh Puri said that by 2030, almost 70% of the national GDP will come from our cities as rapid urbanisation facilitates efficiencies of agglomerations. The best-performing cities globally contribute five times more to national GDP than comparable Indian cities. We need to generate a similar density of economic activity from our cities to answer the calls of our honourable Prime Minister in becoming a five-trillion-dollar economy.
He said that even as cities become the engines of our country’s economy, it is equally important to address the infrastructure deficits that will arise from rapid urbanisation and complex migrant flows. By 2030, the urban population in India will almost double to 630 million. If we are to facilitate this level of growth, we will need to upgrade our urban infrastructure considerably and horrific impact of COVID-19 on our cities has made this even more significant, he said.
Speaking on the adverse impact of growth of urbanization, Minister said that realising the potential of our cities is not just an economic imperative; it is also an environmental reality. Our cities will be the battlegrounds for the fight against climate change. As the recent IPCC report suggests, cities are the major contributors as well as worst affected from climate change and this has led to the Indian Government successfully executing the most comprehensive and planned urbanisation programme anywhere in the world.
The Minister said that there is eight-fold increase the total expenditure on urban development as over the past six years (2015-2021), this figure is about Rs. 11.83 lakh crore against the Rs. 1.57 lakh crores from 2004 to 2014. We have not only successfully operationalised ambitious schemes, but also mainstreamed aspects such as climate change and heritage conservation.
On the Pradhan Mantri Awas Yojana (PMAY), the Minister said that It has seen unprecedented success as nearly 1.13 crore houses have been sanctioned and beneficiaries have already moved in to more than 50 lakh housing units and we are on track to meet the targets set for 2022. An overwhelming majority of the housing has been developed by utilising sustainable and energy-efficient methods, incorporating advanced practices of land-use planning.
On the Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT Mission) he said that it has addressed requirements of basic social infrastructure. Under AMRUT, 1,831 parks over 3,700 acres have been developed, and 85 lakh street lights have been replaced, resulting in energy savings of 185.33 crore units (kWh).
Mentioning about the Sustainable Development Goals (SDGs) achieved by the Government in implementing these Missions, he said that these Missions focused on achieving economic growth, social justice, and environmental sustainability. We believe that improved urban ecosystems will have quantifiable positive impacts on not just the targets of SDG 11 (Sustainable Cities and Communities) but also on other national priorities such as poverty, health, education, sanitation, energy, and climate action, the Minister added.
Shri Hardeep Puri said that we are also creating a long-term policy framework to move towards sustainable means of living. For instance, through the Climate Smart Cities Assessment Framework, we have harmonised climate change policy, thus enabling our cities to map a way forward to reduce their dependence on non-renewable energy.
He said that here has been a paradigm shift in reframing India’s mobility agenda under the Modi government specially the urban mobility. Under the Urban Transport scheme, public bus transport services will be augmented by deploying public-private partnerships to finance over 20,000 buses. He said that we are supporting Public transport and Non-Motorised Transport (NMT) options across the country. Currently, 721 kms of metro line are operational in 18 cities and a network of 1,058 km of metro network is under construction in 27 cities, thereby reducing the traffic congestion, and the associated air quality and emissions concerns.
The Minister informed that Government will be launching the Jal Jeevan Mission (Urban), with an outlay of Rs. 2.8 lakh crore to ensure universal water supply in all 4,378 urban local bodies in India and enable liquid waste management in 500 cities under the AMRUT scheme.
The Minister said that the Government also be launching the Swachh Bharat Mission 2.0, with an outlay of Rs. 1.41 lakh crores to focus on sludge management, waste water treatment, source segregation of garbage, and reduction in single-use plastics and control of air pollution by waste management in construction and demolition, and bio-remediation dump sites
In the end the Minister said that these initiatives show a coherent vision of the pyramid for urban development, which is constantly informed by the dynamic use of data and technology. In that context, this discussion on ‘Equitable, Sustainable Urbanisation’ is highly relevant and he expressed hope that the deliberations at this 5day event will throw up lots of interesting ideas on urban development.

ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਤਾਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ ਜੇ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣ ਜਾਣ: ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ;
ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ (2015-2021) ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 1.41 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨਾਲ ਐਸਬੀਐਮ 2.0 ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗਾ
13 SEP 2021 2:56PM by PIB Chandigarh
ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਤਾਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ ਜੇਕਰ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣ ਜਾਣ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਥੇ 'ਕਨੈਕਟ ਕਰੋ 2021 - ਟੂਵਰਡਸ ਇਕੁਇਟੇਬਲ, ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਇੰਡੀਅਨ ਸਿਟੀਜ਼' ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸ਼ੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰ - ਨਾਗਰਿਕ -ਕੇਂਦਰਿਤ ਸਮਰੱਥ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਟੈਕਨੋਲਜੀ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੋਣਗੇ। ਪੰਜ ਦਿਨਾਂ (13-17 ਸਤੰਬਰ, 2021 ਤੱਕ) ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵਰਲਡ ਰਿਸੋਰਸ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ (ਡਬਲਯੂਆਰਆਈ) ਵੱਲੋਂ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2030 ਤੱਕ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ ਤਕਰੀਬਨ 70% ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਆਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਇਕੱਤਰਤਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਭਾਰਤੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੀਡੀਪੀ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਗੁਣਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਪੰਜ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦਿਆਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਘਣਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਇੰਜਣ ਬਣੇ ਹਨ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਜੋ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਅਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਪ੍ਰਵਾਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। 2030 ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਬਾਦੀ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਕੇ 630 ਮਿਲੀਅਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਜੇ ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਏਗੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ 'ਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਭਿਆਨਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਦੇ ਵਾਧੇ ਦੇ ਮਾੜੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਆਰਥਿਕ ਜਰੂਰਤ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਹਕੀਕਤ ਵੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਹੋਣਗੇ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਆਈਪੀਸੀਸੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੱਸਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਲਾਇਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਛੇ ਸਾਲਾਂ (2015-2021) ਦੌਰਾਨ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚ ਵਿੱਚ ਅੱਠ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਅੰਕੜਾ 2004 ਤੋਂ 2014 ਤੱਕ 1.57 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਲਗਭਗ 11.83 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਵਿਰਾਸਤ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਏਵਾਈ) ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਫਲਤਾ ਵੇਖੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਤਕਰੀਬਨ 1.13 ਕਰੋੜ ਮਕਾਨਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 50 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਾਊਸਿੰਗ ਯੂਨਿਟਾਂ ਵਿੱਚ ਚਲੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਹਾਇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਢੰਗਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਇਆਂ, ਭੂਮੀ-ਉਪਯੋਗ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੇ ਉੱਨਤ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਕੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਫਾਰ ਰੀਜੁਵਿਨੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਅਰਬਨ ਟਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ (ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਿਸ਼ਨ) ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਮੁੱਢਲੇ ਸਮਾਜਿਕ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਮ੍ਰਿਤ ਅਧੀਨ, 3,700 ਏਕੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ 1,831 ਪਾਰਕ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ 85 ਲੱਖ ਸਟਰੀਟ ਲਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 185.33 ਕਰੋੜ ਯੂਨਿਟ (ਕਿਲੋਵਾਟ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ) ਊਰਜਾ ਦੀ ਬਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ (ਐਸਡੀਜੀ) ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਮੰਨਣਾ ਹੈ ਕਿ ਬਿਹਤਰ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਐੱਸਡੀਜੀ 11 (ਸਸਟੇਨੇਬਲ ਸਿਟੀਜ਼ ਐਂਡ ਕਮਿਊਨਿਟੀਜ਼) ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ 'ਤੇ, ਸਗੋਂ ਗਰੀਬੀ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸੈਨੀਟੇਸ਼ਨ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਾਰਜ ਵਰਗੀਆਂ ਹੋਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਰਜੀਹਾਂ' ਤੇ ਵੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਪੁਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਥਾਈ ਸਾਧਨਾਂ ਵੱਲ ਵਧਣ ਲਈ ਇੱਕ ਲੰਮੀ ਮਿਆਦ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਕਲਾਈਮੇਟ ਸਮਾਰਟ ਸਿਟੀਜ਼ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਫਰੇਮਵਰਕ ਰਾਹੀਂ, ਅਸੀਂ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੀਤੀ ਨੂੰ ਇਕਸੁਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਇਹ ਇੱਕ ਪੇਰਾਡਿਗਮ ਤਬਦੀਲੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਰਬਨ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, 20,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਬੱਸਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਦੇਣ ਲਈ ਜਨਤਕ-ਨਿੱਜੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਤਾਇਨਾਤ ਕਰਕੇ ਜਨਤਕ ਬੱਸ ਆਵਾਜਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਬਲਿਕ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਨਾਨ-ਮੋਟਰਾਈਜ਼ਡ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ (ਐਨਐਮਟੀ) ਵਿਕਲਪਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, 18 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 721 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮੈਟਰੋ ਲਾਈਨ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਹੈ ਅਤੇ 27 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 1,058 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਮੈਟਰੋ ਨੈਟਵਰਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਭੀੜ, ਅਤੇ ਹਵਾ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਨਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਰਕਾਰ 2.8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ (ਸ਼ਹਿਰੀ) ਲਾਂਚ ਕਰੇਗੀ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ 4,378 ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਯਜਿਨਾ ਅਧੀਨ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ 500 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲ ਰਹਿੰਦ -ਖੂੰਹਦ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ 1.41 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ 2.0 ਵੀ ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਲੱਜ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਵੇਸਟ ਵਾਟਰ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ, ਕੂੜੇ ਦੇ ਸਰੋਤ ਵੱਖਰੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਿੰਗਲ-ਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਮਲਬੇ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਰਾਹੀਂ ਹਵਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਰੈਮੀਡੀਏਸ਼ਨ ਡੰਪ ਸਾਈਟਾਂ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪਿਰਾਮਿਡ ਦੇ ਇਕਸਾਰ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਡਾਟਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਰਤੋਂ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, 'ਸਮਾਨ, ਟਿਕਾਊ, ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ' ਬਾਰੇ ਇਹ ਚਰਚਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਢੁਕਵੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਨਾਲ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬਾਰੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦਿਲਚਸਪ ਵਿਚਾਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੇ।