ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨਜ਼ (ਡੀ ਐੱਮ ਐੱਫ) ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਕਰ ਤੋਂ ਛੋਟ ; ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ 165 ਡੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਨੂੰ ਛੋਟ ਦੇਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ; ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ
11 SEP 2021 4:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖਾਣ , ਕੋਇਲਾ ਅਤੇ ਪਾਰਲੀਮਾਨੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਆਮਦਨ ਕਰ ਅਦਾਇਗੀ ਤੋਂ 165 ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਟਰਸਟਾਂ (ਡੀ ਐੱਮ ਐੱਫ) ਛੋਟ ਦੇਣ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਖਾਣਾਂ ਅਤੇ ਖਣਿਜ (ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ) (ਐੱਮ ਐੱਮ ਡੀ ਆਰ) ਐਕਟ 215 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖਾਣਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਾਰੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਅਜਿਹੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਖਾਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਸੰਚਾਲਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਲਾਭ ਅਤੇ ਹਿੱਤਾਂ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 22 ਸੂਬਿਆਂ ਨੇ 600 ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਡੀ ਐੱਮ ਐੱਫਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ ਡੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਨਿਯਮ ਬਣਾਏ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੋਸ਼ੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਮਾਲੀਆ ਵਿਭਾਗ) (ਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸਾਂ ਬਾਰੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬੋਰਡ) ਦੁਆਰਾ ਬੀਤੇ ਦਿਨ ਇੱਕ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਮਦਨ ਕਰ ਐਕਟ 1961 ਦੇ 10 (46) ਤਹਿਤ ਆਮਦਨ ਕਰ ਛੋਟ ਲਈ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਸੰਬੰਧੀ ਮਾਮਲਾ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਉਠਾਇਆ ਸੀ ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਡੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਟਰਸਟ ਨੂੰ ਐਕਟ ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 10 (46) ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਲਈ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਇਸ ਐਕਟ ਨੂੰ ਵਿੱਤ ਐਕਟ 2018 ਦੁਆਰਾ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ , ਤਾਂ ਜੋ ਸਾਰੇ ਡੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਟਰਸਟ "ਅਥਾਰਟੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ" ਵਜੋਂ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਮਾਲੀਆ ਵਿਭਾਗ ਨੇ 10—09—2020 ਨੂੰ 151 "ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਟਰਸਟ" ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਸਨ ਅਤੇ 10—09—2021 ਨੂੰ 165 ਡੀ ਐੱਮ ਐੱਫਸ ਨੂੰ "ਅਥਾਰਟੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ" ਵਜੋਂ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਡੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਕੁੱਲ 316 ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਟਰਸਟਾਂ ਨੂੰ ਐੱਮ ਐੱਮ ਡੀ ਆਰ ਐਕਟ ਅਨੁਸਾਰ ਡੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਨੂੰ ਲੀਜ਼ ਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਕਾਰਨ , ਡੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਮਦਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ "ਅਥਾਰਟੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ" ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ ਆਮਦਨ ਡੀ ਐੱਮ ਐੱਫ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਦੇਰੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਅਦਾਇਗੀ ਤੇ ਵਿਆਜ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਇਕੱਤਰਾਂ ਤੋਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ।

Ministry of Mines
Exemption of District Mineral Foundations (DMF) from Income Tax; Shri Pralhad Joshi thanks Hon’ble Prime Minister Narendra Modi for exempting 165 DMF; Notification issued by Min. of Finance
11 SEP 2021 4:48PM by PIB Delhi
The Union Mines, Coal and Parliamentary Affairs Minister, Shri Pralhad Joshi has thanked Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi for exempting 165 District Mineral Foundation Trusts (DMF), from Income Tax payment. Through the amendment in Mines & Minerals (Development & Regulation) (MMDR) Act, in 2015, Government of India has made provision for establishment of District Mineral Foundation in all the districts affected by mining. The object of the District Mineral Foundation is to work for the interest and benefit of persons, and areas affected by mining related operations in such manner as may be prescribed by the State Government. So far, DMFs have been set up in 600 districts in 22 States in the country which have framed DMF rules.
Shri Joshi has also thanked the Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman. A Gazette notification has been issued to this effect yesterday by Ministry of Finance (Department of Revenue) (Central Board of Direct Taxes). Ministry of Mines has taken up with Ministry of Finance regarding issuance of notification for Income-tax exemption u/s 10(46) of the Income-tax Act, 1961 in respect to the District Mineral Foundations.
Ministry of Finance has taken measures to get the DMF trust exempted from Income Tax. Section 10(46) of the Act was amended by Finance Act 2018 so that all the DMF Trusts could be notified as ‘Class of Authority’. Accordingly, Ministry of Finance, Department of Revenue on 10.9.2020 notified 151 ‘District Mineral Foundation Trust’ and on 10.9.2021 notified 165 DMFs as ‘class of Authority’, in respect of the income arising to DMF. Hence Total 316 District Mineral Foundation Trust have been notified as ‘class of Authority’ in respect of the income arising to DMF on account of contributions by lease holders to DMF as per the MMDR Act, interest on late payment of DMF contributions by miners and such other specified collections.