సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ టోక్యో 2020 పారాలింపిక్ పతక విజేతలు & భారత బృంద సభ్యులను సత్కరించింది
పారాలింపిక్ విజేతలకు మంత్రిత్వ శాఖ మొదటిసారిగా నగదు పురస్కారాలను అందిస్తుంది
10 SEP 2021 3:28PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత శాఖ మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ మరియు కేంద్ర సామాజిక న్యాయం & సాధికారత శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రామదాస్ అథవాలే కన్వెన్షన్ హాలులో జరిగిన వేడుకలో టోక్యో 2020 పారాలింపిక్ పతక విజేతలు మరియు భారత బృందంలోని ఇతర సభ్యులు మరియు వారి కోచ్‌లను సన్మానించారు. ఈ రోజు న్యూఢిల్లీలోని హోటల్ అశోకలో వికలాంగుల సాధికారత విభాగం ద్వారా ఈ సన్మాన కార్యక్రమం నిర్వహించారు. ఇండియన్ పారాలింపిక్ కమిటీ ఆఫీస్ బేరర్లు, శ్రీ అవినాష్ రాయ్ ఖన్నా, చీఫ్ ప్యాట్రన్, శ్రీమతి దీపా మాలిక్ మరియు ప్రెసిడెంట్ శ్రీ గురుశరన్ సింగ్, సెక్రటరీ జనరల్, సెక్రటరీ, వికలాంగుల సాధికారత విభాగం, శ్రీమతి అంజలి భవ్రా మరియు ఇతర సీనియర్ అధికారులు సన్మాన కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత శాఖ మంత్రి డాక్టర్ వీరేంద్ర కుమార్ మాట్లాడుతూ దేశంలో ప్రపంచ స్థాయి దివ్యాంగ క్రీడాకారులను అభివృద్ధి చేయడంలో గణనీయమైన సహకారం అందించినందుకు భారత పారాలింపిక్ జట్టు కోచ్‌లకు ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. దివ్యాంగ్ క్రీడాకారులు, వారి కోచ్‌లు మరియు వారి కుటుంబాల సమష్టి కృషితో పారాలింపిక్ క్రీడలు పెరుగుతాయని మరియు తదుపరి పారాలింపిక్స్‌లో భారత పతకాల సంఖ్య రెట్టింపు కావాలని ఆయన ఆకాంక్షించారు.
టోక్యో 2020 పారాలింపిక్స్‌లో అత్యుత్తమ ప్రదర్శన కనబరిచినందుకు మొత్తం భారత పారాలింపిక్ బృందాన్ని, వారి ఎస్కార్ట్‌లను మరియు వారి కోచ్‌లను దేశానికి రికార్డు స్థాయిలో పతకాలు సాధించినందుకు శ్రీ రామదాస్ అథవాలే అభినందించారు. పారాలింపిక్ విజేతలకు మొదటిసారిగా సామాజిక న్యాయం & సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ నగదు పురస్కారాలను అందించడానికి నిర్ణయం తీసుకుంది. సామాజిక న్యాయం & సాధికారత మంత్రి బంగారు పతకానికి రూ .10 లక్షలు, వెండి పతకానికి రూ .8 లక్షలు మరియు కాంస్య పతక విజేతలకు రూ.5 లక్షలు నగదు బహుమతిని ప్రకటించారు. నగదు పురస్కారం నేరుగా క్రీడాకారుల బ్యాంక్ ఖాతాలోకి చెల్లించబడుతుంది.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Ministry of Social Justice & Empowerment felicitates Tokyo 2020 Paralympic medal winners & members of the Indian contingent
Ministry provides cash awards to Paralympic winners for the first time
10 SEP 2021 3:28PM by PIB Delhi
The Union Minister of Social Justice & Empowerment, Dr Virendra Kumar and Union Minister of State for Social Justice & Empowerment, Shri Ramdas Athawale felicitated Tokyo 2020 Paralympic medal winners and other members of the Indian contingent and their coaches at a ceremony held at the Convention Hall, Hotel Ashoka, New Delhi today. The felicitation ceremony was organised by the Department of Empowerment of Persons with Disabilities. Office bearers of Indian Paralympic Committee, namely, Shri Avinash Rai Khanna, Chief Patron, Ms Deepa Malik, President and Shri Gursharan Singh, Secretary General, Secretary, Department of Empowerment of Persons with Disabilities, Ms Anjali Bhawra and other senior officers of the Department were present in the felicitation ceremony.
Speaking on the occasion, Dr Virendra Kumar, Minister, SJ&E congratulated all the medal winners and every member of the Indian Paralympic team for their outstanding effort in bringing glory to the nation. He also thanked the coaches of the Indian Paralympic team for their significant contribution in developing world class divyang sports persons in the country. He wished that with the combined efforts of divyang sports persons, their coaches and their families, the Paralympic sports will continue to rise and the Indian medal tally at the next Paralympics could be doubled.
MoS, Shri Ramdas Athawale congratulated the entire Indian Paralympic contingent, their escorts and their coaches for their magnificient performance in the Tokyo 2020 Paralympics for winning record number of medals for the country.
For the first time the Ministry of Social Justice & Empowerment has taken a decision to provide cash awards to Paralympic winners. Minister of Social Justice & Empowerment declared cash award of Rs 10 lakh for Gold Medal, Rs 8 lakh for Silver Medal and Rs 5 lakh for Bronze Medal winners. The cash award will be paid directly into the bank account of the players.