ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਖੂੰਟੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
“ਸਹੀ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇਸ਼ ਰੌਸ਼ਨ” ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ
ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਾਲੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਏਗਾ
08 SEP 2021 2:32PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
• ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਲਾਭਾਰਥੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗਰਭਵਤੀ ਅਤੇ ਸਤਨਪਾਨ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
• 2018 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਿਛਲੇ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਅਗਲੀ ਕੜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੌਥਾ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਥਾਨਿਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
• ਕਬਾਇਲੀ ਬਹੁਲਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
• ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨਵਾਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੌਆਕੋਲ ਪ੍ਰਖੰਡ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲ ਖੇਤਰ ਝੀਲਰਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੈਂਪ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲਤਾ ਵਾਲੇ ਮੁੰਡਾ ਅਤੇ ਅਗ੍ਰਾ ਮੁੰਡਾ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਖੂੰਟੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ‘‘ਸਹੀ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇਸ਼ ਰੌਸ਼ਨ’’ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸੰਕਲਪਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\10-09-2021\image001YRUL.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\10-09-2021\image002ZXG4.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\10-09-2021\image0030QDS.jpg
ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪਹਿਲੂ ਹੈ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ , ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਮੁੰਡਾ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗਰਭਵਤੀ ਅਤੇ ਸਤਨਪਾਨ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\10-09-2021\image004LJOR.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\10-09-2021\image005TV6G.jpg
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨਵਾਦਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੌਆਕੋਲ ਖੰਡ ਦੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲ ਖੇਤਰ ਝੀਲਰਾ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇਸ ਹਫ਼ਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੈਂਪ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਗੋਸ਼ਠੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪੰਚਾਇਤ ਮੈਬਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸੰਥਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਇਸ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 200 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\10-09-2021\image006K6RX.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\10-09-2021\image007DLB3.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\10-09-2021\image008D6LJ.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\10-09-2021\image009IANB.jpg
ਸਵੈ ਸੇਵਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਵਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਕੁਪੋਸ਼ਿਤ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਸ਼ਵਰਾ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਆਵੇਦਨ ਭਰੇ ਗਏ, ਨਾਲ ਹੀ, ਕੰਨਿਆ ਉੱਥਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਵੇਦਨ ਵੀ ਭਰੇ ਗਏ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\10-09-2021\image010X7MO.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\10-09-2021\image011ZCSH.jpg
ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਅਨਾਜਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਪੋਸ਼ਾਹਾਰ ਕਿੱਟ ਅਤੇ ਸੈਨੀਟਾਇਜੇਸ਼ਨ ਕਿੱਟ ਵੰਡੇ ਗਏ। ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ 5 ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਅਨਾਜਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ।
ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਮੁੰਡਾ ਅਤੇ ਅਗ੍ਰਾ ਮੁੰਡਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਬਹੁਲ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਥਾਨਕ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਫਲ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ, ਅਨਾਜ ਵੰਡੇ ਗਏ ਅਤੇ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਆਹਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\10-09-2021\image012K948.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\10-09-2021\image013VP3S.jpg
C:\Users\Punjabi\Desktop\Gurpreet Kaur\2021\September 2021\10-09-2021\image014OCMC.jpg
2018 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਿਛਲੇ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਅਗਲੀ ਕੜੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚੌਥਾ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਤੰਬਰ ਦੇ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਐਨੀਮੀਆ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ , ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੀ ਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਕਮੀ , ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੋਂਦ , ਵਿਕਾਸ, ਸਿੱਖਿਆ , ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਆਦਿ ਨੂੰ ਧਿਆਾਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਉਸ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੀ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ:
1. ਕਿਸ਼ੋਰੀਆਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਪੋਸ਼ਣ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਫਪੀ (ਲਘੂ ਵਨੋਪਜ) ਸੰਗ੍ਰਹਿਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੈਬਸਾਈਟ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੁਆਰਾ ਆਦਿਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ।
2. ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਚਨ ਗਾਰਡਨ ਅਤੇ ਨਿਯੂਟਰੀ ਗਾਰਡਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ।
3. ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ (1) ਫੋਲਿਕ ਐਸਿਡ ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਖੁਰਾਕ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਵਰਾ । (2) ਹੋਸਟਲ ਵਿੱਚ ਦੈਨਿਕ ਭੋਜਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨਾ ਜਿਵੇਂ ਮਾਇਨਰ ਬਾਜਰਾ, ਰਾਗੀ, ਡ੍ਰਮ ਸਟਿਕ ਆਦਿ। (3) ਹਰ ਥਾਂ ਸਵੱਛ ਸਿਹਤ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਪੇਅਜਲ ਦੀ ਉਪਲਬੱਧਤਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ (4) ਆਸ਼ਰਮ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਤਾਵਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਾ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਈ ਜਾਏਗੀ।
1. ਅਧਿਕ ਕਬਾਇਲੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ।
2. ਆਦਿਵਾਸੀ ਖਾਧ ਅਤੇ ਬਾਜ਼ਰੇ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਖੇਤਰੀ ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਪੋਸ਼ਣ ਮੇਲਾ।
3. ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ (ਏਕਲਵਯ ਮਾਡਲ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸਕੂਲ) ਅਤੇ ਆਸ਼ਰਮ ਸਕੂਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪੋਸ਼ਣ ਰੈਲੀ।
4. ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਰਾਜ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਐੱਮਐੱਫਪੀ (ਲਘੂ ਵਨੋਪਜ) ਸੰਗ੍ਰਿਹਕਰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਏਗੀ।
5. ਪੋਸ਼ਣ ਮਾਹ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਪੰਚਾਇਤ ਦੀ ਬੈਠਕ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਫਤਰ, ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਅਤੇ ਆਸ਼ਰਮ ਸਕੂਲਾਂ, ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ, ਪੰਚਾਇਤ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਆਦਿਮ ਜਾਤੀ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਮੇਕਿਤ ਰਿਪੋਰਟ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕਰਨਾ।
6. ਪਾਰੰਪਰਿਕ ਕਬਾਇਲੀ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਆਹਾਰ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਤੇ ਦਸਤਾਵੇਜੀਕਰਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕਬਾਇਲੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ (ਟੀਆਰਆਈ) ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕਰਨਾ।
7. ਗ੍ਰਾਮ ਸਭਾ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਤ ਫੇਰੀ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਰਾਜ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕਬਾਇਲੀ ਹਾਟ ਬਜ਼ਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ। ਟ੍ਰਾਈਫੇਡ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਇਕਾਈਆਂ ਪੋਸ਼ਣ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਨਗੀ। ਸਾਰੇ ਈਐੱਮਆਰਐੱਸ ਅਤੇ ਆਸ਼ਰਮ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸ਼ੋਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ। ਕਬਾਇਲੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਦਿਵਾਸੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦਰਮਿਆਨ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏਗਾ।
ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਵੱਲੋਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਆਦਿਵਾਸੀ ਜਨ ਸੰਖਿਆ ਦਰਮਿਆਨ ਏਕਲਵਯ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਪੋਸ਼ਣ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੰਚਾਲਿਤ ਗ਼ੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Tribal Affairs
Tribal Affairs Minister Shri Arjun Munda initiates Poshan Maah activities in Khunti district, Jharkhand
“Sahi Poshan Desh Roshan” is the message given on the occasion
People led activities to be focussed during Poshan Maah
08 SEP 2021 2:32PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• Tribal Affairs Minister Sh. Arjun Munda met tribal women who are beneficiaries of Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana and highlighted benefits of nutrition for pregnant and lactating mothers.
• Fourth Poshan Maah as a sequel of previous Poshan Abhiyaan which started in 2018 is being celebrated in the month of September.
• Ministry of tribal affairs is organising several activities and programmes at centre, state and local level.
• Poshan Maah activities being taken up in the heartland interiors of tribal dominated areas
• Nutrition counseling camp and nutrition seminar organized in Jheelara village, tribal dominated area of Kauakol block of Nawada district,Bihar.
• Poshan Maah activities organised in Munda and Aggra Munda tribal dominated areas of Jharkhand
Sh. Arjun Munda,Tribal Affairs Minister initiated Poshan Maah activities of Tribal Affairs Ministry this week with a programme organised in Khunti district, Jharkhand including a pledge with message of "Sahi Poshan Desh Roshan".
The health of tribal women is an important aspect of Poshan Maah and to bring focus to the nutrition of tribal women, Tribal Affairs Minister Sh. Arjun Munda met beneficiaries of Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana and highlighted benefits of nutrition for pregnant and lactating mothers.
A nutrition counseling camp and nutrition seminar were organized in Jheelara village, a tribal dominated area of Kauakol block of Nawada district,Bihar this week in which all panchayat members participated. Around 200 people attended this camp in the village located in Santhal tribal dominated area.
The children were weighed in advance by the volunteers and special counselling sessions were organised for mothers of mal-nourished children. Simultaneously, the applications of pregnant women was filled under the Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana and applications also filled up under Kanya Utthan Yojana.
Nutritious cereals which are available at the regional level were also displayed at the camp.
Nutrition kits and sanitization kits were distributed to pregnant women. Mothers were told about the quality of 5 types of cereals which are available regionally.
Poshan Maah activities were also organized in Munda and Aggra Munda tribal dominated areas of Jharkhand. The locals were distributed fruits, vegetables , cereals and given the message of a healthy living with a nutritious diet.
Fourth Poshan Maah as a sequel of previous Poshan Abhiyaan which started in 2018 is being celebrated in the month of September with Ministry of Women and Child Development as the nodal ministry.
Given the importance of nutrition in mitigating anaemia, chronic nutrition deprivation in children which affects their survival, growth, learning, performance in school, productivity among Scheduled Tribes, Ministry of tribal affairs has planned to organise several activities and programmes at centre, state and local level.
Following activities will be undertaken during the Poshan Maah by Ministry of Tribal Affairs, its organisations and various stakeholders:
1. Awareness campaign on nutritious tribal food by TRIFED through website & social media along with organization of MFP (Minor Forest Produce) gatherers meeting by TRIFED for encouraging them & rejuvenating awareness on nutritional richness of tribal food with special focus on nutrition of adolescent girls.
2. Promotion of kitchen garden and Nutri garden in EMRS schools.
3. Advisory to the states in regard to (1) compulsory administration of Folic Acid and Iron. (2) Inclusion of High nutritious food in the daily food schedules in the hostels like Minor Millets, Ragi, drum sticks etc. (3) review of availability of Safe drinking water in schools as apart SWACHH SWASTH SARVATRA (4) Holding of different competition in Ashram school.
Similarly, to reach the grass root level, activities will be undertaken with participation of the people at the state level.
1. Awareness through PRI institutions regarding Poshan Abhiyaan in the Gram panchayats with significant Tribal population.
2. Poshan Mela through Regional TRIFED Units with focus on tribal food & millets.
3. Poshan Rally by EMRS (Eklavya Model Residential Schools) & Ashram Schools students, state & district officials of Tribal welfare deptt. & field level functionaries.
4. MFP (Minor Forest Produce) gatherers meeting to be organized by TRIFED state units.
5. Panchayat meetings to review the impact of Poshan Maah and finally submission of a consolidated report by State Tribal Welfare Department on activities organized by all concerned state govt. offices, EMRS & Ashram Schools, Gram Sabha, Panchayat.
6. Engaging TRIs in conducting research and documentation on the dietary value of traditional tribal foods and promoting the same.
7. Prabhat Pheree at gram sabha level. Tribal Haat Bazaar activities by TRIFED state units. TRIFED’s state units to hold Meetings to address Nutrition. Awareness campaign for Adolescent girls at all EMRS & Ashram schools. TRI to conduct awareness campaigns on Nutrition and Health among Tribal population focusing students.
The Poshan Abhiyaan activities are proposed to be stepped up by the Tribal Affairs Ministry by focussing on nutrition of children, making Eklavya Schools hub of nutrition learning among tribal population, and educating women through tribal run NGOs.